S.E.O

12 cách VIẾT BÀI CHUẨN SEO – Làm sao để chúng thú vị !

Viết bài đã khó, viết bài chuẩn SEO lại còn phải để ý tới rất nhiều các yếu tố khác nữa, hãy cùng Jam tham khảo các tiêu chí xét bài viết chuẩn SEO sau đây !

Trong các thủ thuật SEO Copywriting thì bài viết, nội dung của bạn chính là vũ khí chiến thắng đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên một bài viết hay chưa chắc đã đủ, nó cần phải bao gồm các yếu tố khác sao cho chuẩn SEO. Bài viết này sẽ giúp các bạn nhanh chóng có được bài viết tốt và vài mẹo để viết bài chuẩn SEO !

Tôi vẫn cần phải nhấn mạnh lại rằng, một bài viết chuẩn SEO là một bài viết hay cho người dùng trước đã. Rồi lúc ấy mới tính tới chuyện chuẩn SEO. Bởi tôi biết nhiều tên tự xưng là SEOer này nọ nhưng viết một bài với đầy từ khoá. Đọc như cúng thì không thể nào là một bài viết tốt mặc dù nó chuẩn SEO đấy !

Vai trò của một bài viết chuẩn SEO

Như các bạn đã biết, nội dung là vua, và backlink là hoàng hậu. Trong rất nhiều trường hợp, backlink khủng cũng không kéo lên nổi một từ khóa cơ bản dễ vì nội dung tệ. Và trong các trường hợp khác thì ngược lại, nội dung tốt đâu cần backlink !

Vì thế, sở hữu content ngon, bạn có hầu hết các cơ hội để lên top và vượt mặt đối thủ. Tuy nhiên kỹ năng viết và kỹ năng nói vẫn là vấn đề với hầu hết mọi người, trong SEO, kỹ năng viết là một vấn đề lớn. Làm thế nào để có một bài viết chuẩn SEO ? Làm thế nào để nội dung của tôi tốt nhất và hay nhất ?

Chưa hết, viết bài chuẩn SEO và hay ho có thể giúp bán hàng tốt hơn. Đôi khi chỉ là một câu chữ ! Chúng ta cùng đi xuyên suốt bài viết này để tìm ra các tiêu chí chung cho một bài chuẩn SEO nha.

Bắt đầu nào các bạn !

Chủ đề bạn định viết là gì ?

Trước khi viết bài, bạn cần phải chuẩn bị tư tưởng về một chủ đề nào đó, nếu bạn viết bài một cách vô định thì đảm bảo bài viết đó không hay, viết bài trên blog nó không như làm thơ hay viết bài hát, cứ khùng khùng mới ra hồn được, viết trên blog yêu cầu độ khùng nhất định và độ tỉnh nhất định !

Ví dụ đơn giản nhất: Khi tôi viết bài này tôi đã nháp ra tất cả các đề mục mình cần phải nhắm tới, sau đó là viết liền một mạch theo đúng cái chủ đề tôi đã xác định !

Làm cái gì cũng có mục đích riêng, làm mà không có mục đích thì bạn đang ngẫu hứng, không tính được ! Người ta gọi là Nghiên cứu từ khoá !

Các bạn có thể sử dụng Google Keyword tool trong Google Adwords để căn chỉnh ý tưởng, các từ khoá cùng với các gợi ý của Google giúp bạn dễ dàng hơn trong việc viết bài và chọn chủ đề cho bài viết của mình một cách thông minh !

Tựa đề trong một bài viết chuẩn SEO

Tựa đề bài viết rất quan trọng, nó như cái tên của các bạn vậy. Tựa đề bài viết một đằng mà nội dung một nẻo thì mất khách ngay lập tức vì họ cảm thấy bị lừa bịp.

Tương tự, bạn viết tựa đề mà thành công thì sẽ kích thích người dùng click vào website của bạn trên máy tìm kiếm, tuy nhiên giật tít thôi chưa đủ, bạn cần phải tối ưu cho SEO nữa mới được !

Bạn cần để ý: Từ khoá, hoặc chủ đề chính của bài viết nên có mặt trong tựa đề, ví dụ bài viết này tôi chọn từ khoá là viết bài chuẩn SEO, thì tựa đề đương nhiên là viết bài chuẩn SEO đầu tiên trong tựa đề rồi !

Tựa đề dài vừa đủ, các bạn cần phải tối ưu sao cho tựa đề của bạn chuẩn chỉ nhất, dài vừa đủ nhất, cô đọng xúc tích nhất, và phải nêu bật cái chính mà nội dung của bạn đang hướng tới !

Tựa đề nên như sau:

Từ khoá chính + hậu tố + tên website

Ví dụ:

10 thủ thuật làm seo Siêu quan trọng trong 2016 - Jamviet.com

Như các bạn thấy, tôi đang tập chung vào từ khoá mẹo làm SEO, tôi có thể cho thêm tiền tố và nên có thêm hậu tố để kích thích người đọc click vào kết quả tìm kiếm, sau đó là tên website !

Thẻ mô tả trong bài viết, câu đầu tiên

Trong một bài viết, nếu bạn quên lãng phần mô tả cho bài viết ( trong WordPress ) hoặc Meta Description ( cách gọi khác trong các platform khác ) thì thường câu đầu tiên trong bài viết được dùng làm thẻ mô tả trên các công cụ tìm kiếm. Và câu đầu tiên ngoài giới thiệu thú vị ra, bạn cũng nên có từ khoá, hãy thử kéo lên và nhìn trên bài viết này của Jam xem có từ khoá nào không nhé !

Thẻ mô tả trong WordPress
Thẻ mô tả trong WordPress

Câu đầu tiên thường được máy tìm kiếm chú ý nhất, và hiệu quả trong SEO là cao hơn các phần bên dưới, vì thế các bạn nên tối ưu cho chúng !

Mẹo tối ưu bài viết chuẩn: Kích thích người đọc click vào bài viết, bạn thêm các từ ngữ như:

 1. Bí mật
 2. Chỉ có tại đây
 3. Chia sẻ mánh mẹo
 4. Rất bất ngờ

Hình ảnh trong bài viết

Một hình ảnh có thể thay thế cho hàng ngàn lời nói, và đương nhiên là bài viết nên có hình ảnh rồi. Chẳng ai thích một bài viết toàn chữ là chữ cả các bạn ạ !

Hình ảnh làm cho bài viết thêm phần sinh động, và đôi khi bạn chẳng thể tả nổi một sự vật, sự việc cụ thể và dễ hiểu như hình ảnh cả !

Hình ảnh thường có chứa các thông tin như : Tựa đề, mô tả, thẻ ALT, thông tin thêm để bạn tìm lại sau, và ở đây là thẻ ALT, thẻ này giúp máy tìm kiếm hiểu hơn về ảnh của các bạn, và thẻ này nên có từ khoá nhé các bạn !

Điền thật đầy đủ thông tin cho ảnh Upload
Điền thật đầy đủ thông tin cho ảnh Upload

Trong WordPress, khi các bạn tải một ảnh lên, nó có phần điền đủ các thông tin như Văn bản thay thế, chính là ALT của ảnh, các bạn cần phải cho từ khoá vào đó !

Một bài viết nên có ít nhất 1 ảnh minh họa cho bài đăng. Rất nhiều webmasters và Blogger lớn trên thế giới chọn ảnh động ( GIF ) để làm bài đăng cực hấp dẫn. Thu hút người đọc ở lại trên trang lâu hơn là điều tuyệt vời. Một bài viết chuẩn SEO mà không có hình ảnh thì quả là thiếu sót.

Mật độ từ khoá trong bài viết

Mật độ từ khoá trong bài viết được tính theo số phần trăm từ khoá với toàn bộ từ khoá trong bài viết, khoảng từ 1% tới 2% là ổn. Ví dụ bạn viết ngắn, lặp lại 10 lần là quá nhiều. Nhưng nếu bạn viết dài, khoảng 2000 chữ thì lặp lại từ khóa khoảng 30 lần cũng chẳng sao cả. Nhưng đừng lặp lại quá nhiều !

Mật độ từ khoá nên phân bổ đều theo các thành phần của trang bao gồm:

 1. Từ khoá trong tựa đề
 2. Từ khoá trong các thẻ Heading nếu có thể
 3. Từ khoá trong câu đầu tiên
 4. Từ khoá trong bài viết
 5. Từ khoá trong Ảnh

Các bạn lưu ý: Từ khoá lặp lại quá nhiều sẽ làm cho bài viết của các bạn kém chất lượng và khó lòng lên top. Đọc tiếp phần sau.

Mẹo nhỏ: Viết bài bình thường xong xuôi, đọc thấy hay ho rồi thì các bạn chỉnh sửa sao cho nó thành một bài viết chuẩn SEO. Từ khóa được phân bổ đều dọc theo bài viết. Chú ý các từ khóa phái sinh, đồng nghĩa …

Sự đa dạng từ khóa

Hiện nay Google đã hiểu được tất thảy các từ đồng nghĩa. Và với mỗi bài viết chỉ có một từ khóa đã bị Google loại khỏi cuộc chơi. Nó muốn một bài viết đa dạng thông tin chứ không chỉ đăm đăm vào một từ khóa nhất định. Vì thế, nếu bạn có chục từ khóa na ná nhau, giống nhau hoặc đồng nghĩa, hãy sử dụng trong duy nhất 1 bài viết.

Trong bài viết về xu hướng SEO 2019, tôi có nhắc tới vấn đề này. Các thuật toán mới của Google hiện nay đã hiểu các từ đồng nghĩa. Nên một bài viết chuẩn SEO sẽ có các từ khóa đồng nghĩa. Ví dụ:

 1. Thành lập công ty với thành lập doanh nghiệp
 2. Công bố lưu hành với công bố chất lượng

Và các từ khóa gần đúng, liên quan, ví dụ:

 1. Bài viết chuẩn SEO
 2. Viết bài đạt chuẩn SEO
 3. Viết bài sao cho chuẩn SEO …

Vì thế, bạn không nên chọn từ khóa tuyệt đối trong một bài đăng.

Độ dài của bài viết

Bài viết càng dài càng tốt, càng dài thì càng có giá trị trong SEO, và càng dài thì càng được máy tìm kiếm chú ý tới. Các bạn để ý các bài viết lên top cao thường dài lê thê. Ta có thể nghĩ một cách đơn giản thế này: Bài viết dài là bài viết xúc tích, chất lượng cao, đầu tư chiều sâu và đương nhiên là máy tìm kiếm sẽ chọn các bài viết như vậy để cho lên top rồi còn gì ?

Bài viết dài và hay ho vừa giúp giữ chân người dùng trên trang, vừa giúp máy tìm kiếm đưa bài viết của bạn lên top, còn gì bằng !

Tuy nhiên, một số bạn sẽ hỏi câu hỏi tương tự như: Nếu bài viết không thể dài được, tối thiểu là bao nhiêu để lên top ? Tôi xin trả lời là 200 chữ, đảm bảo ! 200 chữ có thể lên top một cách ngon lành. Đã từng có bài viết của Jam chỉ vẻn vẹn có 150 kí tự mà còn leo lên top 10 Google được thì 200 chữ là vừa đẹp !

*Cách thực hành tốt: Nếu bạn lỡ viết ngắn trong các bài viết trước, bạn có thể quay lại và viết chúng một cách dài hơn. Càng dài càng tốt, tất nhiên là đừng lặp lại các từ vô nghĩa, dù có lên top thì người dùng cũng chả thèm đọc bài viết của bạn !

Đề mục, heading rõ ràng

Heading trong HTML có dạng thẻ như sau:

<h1>Chào buổi sáng</h1>

Và chúng ta có thẻ heading từ 1 tới 6, thường thì viết bài chúng ta sẽ quan tâm tới thẻ H2 tới H6, còn H1 là thẻ tự động trong các giao diện dùng để hiển thị tựa đề bài viết !

Thẻ heading quan trọng lắm trong một bài viết chuẩn SEO, nó giúp người đọc hiểu được từng đoạn mà bạn diễn giải. Ví dụ như trong bài viết này, nếu bạn cắt hết các đề mục đi, đảm bảo bạn đọc một bài viết liền tục nhau toàn chữ sẽ chả hiểu cái gì cả !

Xem thêm các thẻ heading trong trang sao cho chuẩn SEO !

Kiểm tra lỗi chính tả

Hãy cứ coi bài viết chuẩn SEO có 10 điểm. Mỗi một lỗi chính tả bạn bị trừ 0,5 điểm. Như vậy, chúng ta mới cố gắng rà soát nội dung sao cho thật chuẩn. Khi có quá nhiều lỗi chính tả, bài viết trở thành bài viết tối nghĩa, không chuẩn SEO.

Một bài viết mà không có lỗi chính tả thường sẽ là bài viết tốt, thông thường tôi viết bài xong là quay lại nhòm ngó để kiểm tra lỗi chính tả, sửa sang chút xíu và sau đó mới đăng. Tất nhiên là vẫn còn các lỗi chính tả nhưng các bạn để ý đó, bài viết của tôi cực kì ít lỗi chính tả, có nhưng ít !

Máy tìm kiếm thì nó thông minh vô đối trong cái khoản lỗi chính tả, nó sẽ dò ngay lập tức ra lỗi chính tả của các bạn. Vì thế hãy để ý chút phần lỗi sai chính tả, người dùng cũng đánh giá thấp bài viết với toàn từ sai, đọc thấy khó chịu lắm ! Và nếu bạn có thói quen viết sai chính tả, đã tới lúc bạn học lại các từ hay bị sai chính tả !

Xem thêm bài viết lỗi chính tả có liên quan tới SEO hay không thì các bạn sẽ rõ hơn !

Nội dung dễ đọc, câu cú ngắn gọn

Cái này khó, mình thấy hầu hết mọi người đều bị dính cái tội viết một mạch chẳng nghỉ. Ngoài ra câu không có dấu chấm. Bạn thử đọc lại chính văn của bạn xem có đọc được một hơi hay không. Các câu ngắn gọn như bạn đang nói chuyện đảm bảo sẽ chuẩn hơn. Và vì nó nằm trên câu chữ cho nên thuật toán dễ dàng bóc tách được bạn viết tốt hay không.

Hãy cố gắng viết thành từng đoạn văn một. Đừng viết liền một mạch khó theo dõi câu. Chưa kể mình bị cận nên thấy loạn mắt khó đọc.

Và thêm một ý này nữa: Đừng in đậm, bôi nghiêng khắp mọi nơi, tô màu lòe loẹt ! Điều này gây tương phản và khó đọc.

Viết bài chuẩn SEO thì nên có liên kết nội, cái này liên quan tới Link JuiceHot Content, các bạn có thể đọc thêm trong link tôi đã đưa !

Một bài viết chuẩn SEO cần phải có các dẫn chứng, và đương nhiên là bạn phải đưa vào vài link dẫn tới các bài viết liên quan. Hoặc bạn lấy dẫn chứng từ đó, bài viết chất lượng cao là bài viết có số lượng link giới thiệu vừa phải, đừng quá nhiều. Theo tôi mỗi bài viết nên có khoảng từ 4 tới 10 cái link dẫn sang bài viết khác cùng chủ đề của bạn là ổn thoả !

Một bài viết không có một Internal link nào cũng ổn, tuy nhiên bạn sẽ không lợi dụng được tính chất đặc trưng của máy tìm kiếm là đi theo các liên kết. Bài viết của bạn có thể kênh cho bài viết khác lên top, cực kì tốt !

Link tới đối thủ thì là điều không nên, nhưng có rất nhiều các nguồn tin uy tín mà bạn đang nhắc tới. Bạn có thể link tới định nghĩa trên WikiPedia, Youtube hay các nguồn của chính phủ !

Tại sao ? Bởi bạn giới thiệu thêm nguồn cho người đọc, Google sẽ thấy độ trust của nguồn thông tin của bạn cao hơn những người khác.

Có nhiều nghiên cứu và bằng chứng cho rằng các bài viết chất lượng cho SEO nên có ít nhất một Outbound Link. Các bài viết này sẽ được thêm điểm trong mắt Google.

Phong cách riêng của bạn

Lời văn, cách nhả chữ, thái độ trong câu văn … mọi thứ tạo nên phong cách riêng của bạn. Cố gắng viết bài theo một cách của riêng bạn chứ đừng copy. Bạn sẽ có nhiều độc giả hơn và bài viết cũng thú vị hơn !

Dứt khoát không copy nha các bạn ! Copy làm website của bạn trùng lặp nội dung với một website khác. Chúng ta sẽ bị Google loại khỏi cuộc chơi !

Checklist kiểm tra nội dung chuẩn SEO

Giờ thì các bạn có thể in ra các tiêu mục sau đây để kiểm tra một bài viết chuẩn SEO:

 1. Tựa đề nội dung có từ khóa, ngắn vừa đủ
 2. Mô tả ngắn của bài viết 150 chữ và có chứa từ khóa
 3. Nội dung dài hơn 500 chữ
 4. Nội dung có chứa từ khóa và phân bổ từ khóa đồng đều
 5. Nội dung không sai chính tả
 6. Có ảnh
 7. Có video
 8. Có các heading phân cách các thành phần nội dung
 9. Các phần nội dung không quá dài
 10. Có đường dẫn Outbound link ra ngoài
 11. Có đường dẫn Internal link
 12. Đọc thử thấy thỏa mãn chưa ?

Chỉ cần bạn đọc thử, và thấy thỏa mãn với những gì mình đang đọc. Vậy đã là thành công. Việc tối ưu từ khóa vào trong nội dung sẽ được thực hiện ngay và bạn nên đọc lại thêm vài lần nữa. Ăn chắc nội dung của mình chuẩn thì SEO mới dễ lên. Nhiều khi Jam viết xong bài viết ngay hôm sau đã lọ mọ ở top 10 Google rồi đấy !

Tổng kết

Với những mẹo viết bài chuẩn SEO như trên, đảm bảo các bạn đã có một bài viết chuẩn không cần phải chỉnh thứ gì rồi. Và trong một website càng nhiều bài viết chuẩn, đẹp và hữu ích sẽ càng làm cho website của các bạn lên top ầm ầm cho mà xem !

Lưu ý: Tuy chúng ta không có một khuôn mẫu cho bố cục bài viết chuẩn SEO nhưng … Rất có thể con Robots của Google đã biết đâu là một bài viết với bố cục chuẩn đẹp nên sau khi viết xong các bạn nên tự hỏi: Bài viết của mình đã đẹp chưa ? Hay chưa ? Bắt mắt chưa ? Dễ đọc chưa ? Nhớ kiểm tra bằng checklist như bên trên mình chia sẻ nhé.

Chúc các bạn thành công !

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết viết bài chuẩn SEO tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục S.E.O đang được yêu thích.