Đây là các điểm sáng trong trang web của bạn

Cách lên từ khóa nhanh chóng với hot content

Tôi xin chỉ ra cho các bạn cách tôi làm từ khóa lên nhanh nhất có thể bằng cách dùng thuật hot content linking trong trang web

Lưu ý: Hot content không phải là Viral content nhé các bạn. Hot content được Yoast SEO mới đây gọi là ConnerStone content.

Okey ! Hôm nay tôi hơi bị có hứng viết về các chủ đề liên quan tới làm SEO, và bài viết lần này là làm sao để lên được từ khóa nhanh chóng nhất bằng mẹo “hot content linking”. Đây là mẹo do tôi tự đặt tên cho chúng theo cách mà tôi làm và cảm nhận được trong quãng thời gian 7 năm tham gia làm SEO.

Hot content là gì ?

Trong một trang web hay trong blog của bạn thường sẽ có các điểm sáng và điểm tối. Ý tôi chính là các bài viết trong trang web của bạn, có bài viết thì chất lượng cao, phù hợp với từ khóa, viết độc đáo và hấp dẫn người dùng, được các blog khác trỏ về mạnh nhất hoặc đủ các lý do khác, chúng ta có thể nhìn vào hình vẽ sau:

Đây là các điểm sáng trong trang web của bạn
Đây là các điểm sáng trong trang web của bạn

Bằng cách link tới các bài viết này và cách từ bài viết này link ra các bài viết khác theo một cách rất tự nhiên, sẽ tạo ra các hiệu ứng tốt cho bài viết. Và với một thuật toán của Google, họ sẽ biết được đâu là “hot content” trong trang của bạn. Cũng dễ dàng nhận ra các bài viết này bằng cách: Bạn có thể xem trang đích hàng đầu trong Google webmaster hoặc Google analytics …

Vậy là, các trang có chất lượng cao sẽ toàn là các hot content ? Câu trả lời là có thể, nhưng cũng có thể không. Vì đơn giản là không phải bài viết nào cũng vô tình đạt được độ của nó và phù hợp với thuật toán xếp hạng của Google. Cho dù bạn viết cả 100 bài chất lượng cao theo ý bạn đi chăng nữa nhưng Google cũng sẽ lọc ra trong số đó đâu là bài viết chất lượng nhất để xếp hạng hoặc cho vào sitelink. Bạn có để ý có những bài viết thì được xếp vào sitelink trong kết quả còn các bài khác thì không ? Bạn có để ý có bài viết không có backlink nào mà vẫn đạt được PR rất cao ?

Cách tạo ra hot content trong trang

Dùng các bài viết chất lượng để tạo các hot content
Dùng các bài viết chất lượng để tạo các hot content

Tôi có cách tạo của riêng tôi, còn bạn chắc cũng đã áp dụng rồi đó, chẳng qua là chưa đọc được ra tên của nó thôi. Để tạo được hot content trước hết bài viết đó phải đạt về chất lượng và độc đắc trong mắt của Google. Nội dung do chính bạn sáng tác mới ổn, tiếp theo bạn hãy lấy các bài viết khác cùng chủ đề để dẫn link tới bài viết chất lượng này, tôi lấy ví dụ như sau:

Bạn sáng tạo ra một công trình mang tên LÀM SEO, okey, bạn muốn nó là hot content dùng để SEO lên top ? Được, vậy bây giờ bạn dùng các bài viết có liên quan tới làm seo, sau đó bạn tập chung chúng lại theo hình chuỗi hay vòng tròn đều được, sau đó tập chung tất cả internal link về bài viết làm SEO một cách khéo léo. Nhớ là thật tự nhiên mới được, bạn có thể để anchor text hoặc để cả link trần trụi cũng được, miễn là có link.

Chính tôi cũng vừa mới áp dụng kế sách này với từ làm SEO, tôi đã viết khoảng 20 bài viết liên quan rồi cùng trỏ về bài viết này. Thực may cho tôi là chả mấy từ khóa đã top 8 trong từ Làm SEO của Google, thật kỉ lục.

Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu cách lợi dụng hot content như thế nào:

Cách dùng các bài viết là hot content trong làm SEO

Bạn có thể tập chung các bài viết hot content lại thành một sức mạnh, sau đó hãy chia sẻ cơ hội thành hot content cho các bài viết khác hoặc cho từ khóa mà bạn đang nhắm tới.

Tôi đã sử dụng nhiều hơn hai bài viết tốt để tập chung sức mạnh
Tôi đã sử dụng nhiều hơn hai bài viết tốt để tập chung sức mạnh

Sau khi tập chung được các nhóm sức mạnh tầm khoảng 3 bài viết vào một, tôi sẽ dùng nó để đẩy từ khóa làm SEO lên. Và kết quả sẽ rất bất ngờ cho mà xem, từ khóa lên nhanh hơn mà chả cần tới một backlink nào mới thú vị chứ.

Ví dụ về trang có nhiều hot content

WikiPedia - một trang toàn là hot content
WikiPedia – một trang toàn là hot content

Các bạn thử đoán xem, đó chính là wikiPedia, một trong các trang thông tin lớn của thế giới, vì các webmaster và các editor khi viết bài đều tự nguyện link tới wiki một cách rất tự nhiên, nên ở đây tập chung rất nhiều các giá trị sức mạnh của các trang mà nó giới thiệu tới, vô tình tạo ra các hot content. Hơn thế nữa, wikipedia là một trang không có bài viết nào copy cả, tất cả đều rất khoa học và đầy đặn thông tin nên độ hot của nó thì thôi rồi luôn. Cơ chế trong wikipedia là link tự động tới các nội dung khác, thế nên các hot content này giảm độ hot và chia sẻ giá trị cho các bài viết khác. Nhưng vì liên kết giữa các bài viết của chúng chặt chẽ tới mức tạo ra các sự cộng hưởng, hãy thử nhìn vào các bài viết có ít link dẫn tới mà xem, vẫn Pagerank cao ngất ngưởng.

Đó là lý do vì sao Google luôn ưu tiên kết quả từ Wikipedia, kể cả các từ rất khó nữa, từ đó ta mới thấy được giá trị và vai trò của hot content là như thế nào. Ôi ước gì blog của tôi cũng đỏ lừ như quả cầu kia nhỉ 😛

Kết luận

Với mỗi một website đều có các hot content khác nhau, và các bạn cần phải chăm chỉ hơn để tạo ra các bài viết thật chất lượng, càng nhiều bài viết chất lượng thì điểm HOT của trang của bạn càng nhiều và càng mạnh.

Hot content dùng trong website chính của chúng ta và cả trong lúc tạo website vệ tinh nữa, các bạn nên làm nó thật tốt để lên từ khóa nha !

Cuối cùng: Chúc các bạn tạo ra được thật nhiều hot content, nhưng nếu các bạn đang muốn trích dẫn bài viết của tôi nhớ để lại nguồn để tôi còn hưởng tí nhé !

Mời các bạn tham khảo thêm các mẹo làm SEO khác và thủ thuật lên top 10 Google cực đơn giản !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 36 bình luận !

 1. Cái quan trọng được nói ở đây tập chung vào Hot content, nhưng một phần từ khóa lại phụ thuộc vào backlink, vậy giả sử tôi tạo một nội dung độc trên một forum và trỏ về website của mình thì có được gọi là backlink chất lượng không? Bởi đi tìm được những backlink chất lượng đâu có rễ, chủ yếu phương án seo hiện nay vẫn là dùng forum rồi đi rao vặt là chính.

  1. Ý kiến của mình là chỉ sử dụng sức mạnh của link nội đã đủ ! Còn backlink chất lượng thì mình có kế thế này: Mình viết blog cả ngày, link trong một mạng lưới ngon nghẻ, sau đó trỏ về bài viết mình cần SEO, phải tới 2 năm nay mình không biết diễn đàn và rao vặt là cái gì rồi bạn ạ !

 2. Bác cho em hỏi chuyện một chút được không?

  Em mới tập tọe làm seo, mấy hôm nay làm từ khóa “thời trang cho bé” babysol.vn/thoi-trang-cho-be.html; đã có thời điểm lên top 2 rồi, mà sao tự dưng nó tụt xuống top 22 chỉ sau 1 ngày, check thì thấy link trỏ về trang chủ babysol.vn chứ không còn về land nữa.

  Bác có kinh nghiệm gì hướng dẫn giúp đỡ em được không?

  Chân thành cám ơn bác.

 3. Em đã đọc mấy lần bài viết review của bác, một bào viết hay vô cùng, rất ghi nhận sự nhiệt tình giúp đỡ của bác. Bên cạnh đấy thì thực sự em đánh giá cao và rất ngưỡng mộ thứ nhất là kiến thức chuyên ngành, thứ 2 là đam mê với công việc của bác.

  Em sẽ trao đổi lại với sếp về những vấn đề nêu ra trong review, có điều gì vướng mắc xin phép được làm phiền sau.

  Cám ơn bác rất nhiều.

 4. Bạn có thể tập chung các bài viết hot content lại thành một sức mạnh?
  Cho em hỏi làm sao để tập chung sức mạnh các hot content này lại với nhau vậy anh? Em cám ơn.

 5. Đọc bài bạn Jâm Việt thấy cũng bá đạo, tuy nhiên sửa chính tả lại nhé có thể do ngôn ngữ nó khác phần phát âm: ” tập trung ” chứ không phải “tập chung” hì hì hì

 6. chào bạn. Đọc xong bài của bạn mình cảm thấy rất hữu ích. Nhân tiện nhờ bạn giả thích giúp mình. Nếu như mình tập trung các bài vết về hot content thì các bài viết đó có thể link chéo với nau hay không? Và mình thấy mô hình cảu bạn giống như mô hình kim tự tháp ấy nhỉ?
  Mình có đọc bài viết này: http://searchengineland.com/everything-you-need-to-know-about-seo-web-structure-internal-links-110994
  nhưng mình lại không hiểu Category Pages, Topic Pages, Sub-topic Pages, Content Pages là gì? rất mong bạn giải thích giúp mình! cám ơn bạn!

 7. “tập chung tất cả link về bài viết làm SEO một cách khéo léo, nhớ là thật tự nhiên mới được, bạn có thể để anchor hoặc để cả link trần trụi cũng được, miễn là có link.”
  Em viết 10 bài, tập trung link về link có chứa từ khóa cần Seo, vậy em hiểu 10 bài này phải có chứa từ khóa cần Seo, và em dùng từ khóa này làm anchor trỏ về link cần Seo, hoặc link trần phải không ạ?
  Ví dụ em cần Seo từ khóa A, em viết 1 bài về từ khóa A, sau đó viết thêm 10 bài chứa từ khóa A này luôn rồi trỏ về, hay viết 10 bài chứa B, C, D… liên quan A rồi trỏ về ạ?

 8. bạn ơi cho mình hỏi một chút, mình đang tập trung làm từ khóa văn bằng 2 mầm non, văn bằng 2 tiểu học, và trung cấp mầm non, hiện tại mình tập trung link cho bài có tiêu đề : tuyển sinh văn bằng 2 tiểu học năm 2016, nếu đánh từ khóa là văn bằng 2 tiểu học năm 2016 or văn bằng 2 tiểu học 2016 thì đứng top bởi vì nó có tiêu đề năm 2016 rồi, nhưng mà đánh từ khóa văn bằng 2 tiểu học không thì ko thấy đâu,mình muốn một bài có tiêu đề chung chung như là tuyển sinh văn bằng 2 tiểu học cấp bằng chính quy,và đánh từ khóa chung chung như là văn bằng 2 tiểu học thì nó sẽ lên, bạn có thể chỉ giáo giúp mình được không

 9. Chào Jam. Cho mình hỏi chút nhé:
  – Đối với dự án nhỏ, 1-2 từ khóa thì áp dụng cách này khá ok, tuy nhiên, một dự án lớn vài trăm từ khóa chẳng hạn thì mình nghĩ diên đàn vẫn là nơi quan trọng. Jam giải quyết bài toán này bằng cách nào?

 10. Mình mới làm seo chưa có nhiều kinh nghiệm, Jam làm ơn cho mình hỏi khi link từ các bài viết phụ về hot content, anchor text ở tất cả các bài nếu giữ nguyên là 1 từ khóa thì có bị ảnh hưởng bởi thuật toán google không ?

  Ví dụ mình lấy hot content là bài viết với key “quần công sở nữ”, mình có các từ khóa phụ là “quần công sở nữ đẹp” , “quần công sở nữ 2016″… và viết các bài theo key phụ đó, rồi link tất cả về bài chính với anchor text là “quần công sở nữ” hoặc link trần theo cách Jam hướng dẫn

 11. Bạn cho mình hỏi là link các bài viết của web hay link cả các web người khác mà có cùng chủ đề bài viết ạ. Mình k biết về seo lắm nên cứ nghĩ như thế là đang link cho web họ chứ ạ.
  Còn một cái nữa jam giải thích giúp mình. Khi thuê cty code web xong họ đặt link về trang họ ở chân trang web của mình như thế là bất lợi cho mình ạ

  1. Link mà có lợi cho bạn đó là khi mà người bạn click vào đó thì nó nhảy vào web của bạn ấy, còn nếu click vào mà nó nhảy sang web khác thì cũng không sao đâu miễn là web đó uy tín như mấy trang wiki, dantri, vnexpress hay tuoitre thì cũng ok thôi. Thông thường thì mấy thiết kế web hay đặt như vậy, không sao cả, nếu không muốn thì kêu họ bỏ đi thôi, mình là khách hàng của họ thì họ phải chiều khách chứ

  1. Đặt link vòng nhanh thì nhanh thật nhưng là cực kì nguy hiểm luôn nhé, một là bạn phải kiếm được 10 cái web của 10 webmaster khác nhau để đặt link vòng thì mới an toàn còn không thì đừng dại mà làm nhé. Hệ thống của bạn có thể chết bất cứ lúc nào khi áp dụng hình thức link vòng này.

 12. “… bạn dùng các bài viết có liên quan tới làm seo, sau đó bạn tập chung chúng lại theo hình chuỗi hay vòng tròn đều được…”

  Cho mình hỏi là “hình chuỗi” hay hình “vòng tròn” là sao ạ? Thank bạn.

  1. Theo chuỗi là mô hình vòng tròn mở đó bạn, thông thường thì để bài viết cần seo dễ lên top mà không cần nhiều back link thì nó phải được củng cố bởi 10-20 bài viết phụ khác. Ở các bài viết phụ thì đều có link trỏ về bài viết chính với từ khóa cần seo và giữa các bài viết phụ cũng nên liên kết với nhau. Lưu ý là 20 bài viết phụ đó chỉ nên trỏ link qua lại với nhau và cùng trỏ về bài viết chính thôi còn không nên trỏ ra ngoài để đảm bảo độ tập trung của chủ đề mà người ta hay gọi là cấu trúc Silo trong SEO

 13. Phương pháp này khá hay. Nhưng để tạo ra Hot content lại cũng khá đau đầu và mất time. Hơn nữa lại còn vài chục bài link đến 1 hot content nữa. EM thật khâm phục sự sáng tạo content của các bác. Em thì bị bí content vô cùng. Bác nào có kinh nghiệm chỉ giáo giúp em với :(((

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *