S.E.O

Xu hướng SEO 2019 tới đây nhiều thay đổi, Nhiều cách SEO web mới

Mọi chiến lược SEO cần phải thay đổi cùng xu hướng, trong năm 2018 vừa qua chúng ta chứng kiến nhiều sự thay đổi của Google và các thuật toán. Xu hướng SEO nào cho 2019 tới đây ?

Có lẽ quá sớm để tổng kết lại 1 năm 2018 vừa qua và cũng quá sớm để nói về xu hướng 2019. Nhưng SEO có sự thay đổi lớn lao trong năm qua tới mức mình phải viết ngay. Và mình cho rằng những xu hướng SEO này có thể áp dụng ổn định cho năm 2019 và tận tất về sau.

Bạn đang muốn xếp hạng cao hơn trên Google ? Hay bạn đang chưa hiểu vì sao website của mình cứ tụt top không phanh ? Hay sự lỳ lợm của từ khóa mãi không thấy lên khỏi top 5 ? Mọi thứ đều có lý do của nó. Thuật toán và cách thức hoạt động của máy tìm kiếm Google thay đổi và xu hướng SEO cũng thay đổi theo !

Vậy làm thế nào để thay đổi, xếp hạng cao hơn trên Google cho 2019 tới đây ?

Nếu bạn thắc mắc không biết đã tới lúc áp dụng chiến lược mới chưa, xin mời đọc phần cuối bài viết này.

Từ khóa đồng nghĩa được trọng dụng

Cách SEO web mới cho 2019 trở đi, từ khóa đồng nghĩa rất được trú trọng trong bài viết.

Trước đây, chúng ta đều sử dụng các loại từ khóa chính xác trong bài viết để tăng thứ hạng nhanh chóng. Tuy nhiên gần đây Google đã thay đổi, chúng ta đều thấy chúng hiểu các từ đồng nghĩa một cách rất con người. Và vì lý do đó, từ khóa chính xác lặp đi lặp lại trong bài viết không còn là thế mạnh. Chúng ta phải tìm các từ đồng nghĩa khác thay thế trong bài đăng nhằm đa dạng hóa từ khóa và tăng khả năng lên top !

Ví dụ: Từ khóa thành lập công ty, Google có thể gợi ý bài viết thành lập doanh nghiệp lên top 1. Lý do ? Thực tế mà nói doanh nghiệp và công ty không khác gì về mặt ý nghĩa.

Ta xem ảnh:

Từ khóa thành lập doanh nghiệp trên Google
Từ khóa thành lập doanh nghiệp trên Google

Khi tra cứu từ khóa “thành lập doanh nghiệp” thì rất nhiều bài viết có từ khóa chính là thành lập công ty lên top. Ta có thể thấy, các từ khóa chính xác chưa chắc đã được lên top 1 trong khi viết bài đa dạng từ khóa và không lặp lại từ khóa lại là thế mạnh !

Ví dụ khác:

Từ khóa "Bán collagen"
Từ khóa “Bán collagen”

Từ khóa tôi tra là “bán collagen” nhưng Google hoàn toàn không có các bài viết có chữ “bán collagen”. Thay vào đó là hàng loạt các loại sản phẩm, lời khuyên, review các kiểu !

Kết luận: Từ khóa chính xác không còn ngon nữa.

Bài viết của bạn cụ thể tới mức nào ?

Đây là xu hướng SEO 2019 trở về sau. Vì Google hiểu các từ đồng nghĩa và biết nội dung nào người dùng cần. Cho nên bài viết của bạn phải đa dạng từ khóa. Và thủ thuật: MỖI BÀI MỘT TỪ KHÓA đã bị khai tử. Bài viết của bạn phải thật cụ thể, chi tiết và dứt khoát phải sử dụng mẹo đa dạng từ khóa.

Đa dạng từ khóa giúp Google hiểu được bài viết của bạn rất cụ thể, chi tiết. Và đương nhiên nó sẽ cho bạn lên thứ hạng cao hơn trên SERPs.

Vì thế, theo trend này, các bài viết ngắn của Jam đã được hợp vào thành một bài viết. Thật đầy đủ, xúc tích. Nếu bạn cũng làm vậy thì đừng quên sử dụng phương pháp chuyển hướng 301 để đỡ mất backlink nha !

Giờ ta hãy thử kiểm tra:

Từ khóa "làm thế nào để xinh đẹp"
Từ khóa “làm thế nào để xinh đẹp”

Top 1 của WIKIHOW ! Thằng này thì viết dài tổ bố ra rồi. Từ xưa tới nay trang này luôn dễ dàng chiếm top 1 bởi nó cụ thể tới mức chi tiết. Cung cấp rất nhiều thông tin cho người đọc !

Hai bài tiếp theo của các trang Phụ nữ online và Báo mới cũng không kém phần dài dòng.

Mẹo: Càng dài và cụ thể càng tốt. Bạn phải có kỹ năng nhóm từ khóa và giải quyết tất thảy các từ khóa trong một bài. Tự nhiên bài viết sẽ dài lê thê đủ để người dùng ở lại trên trang lâu nhất.

Có lẽ các bạn nên đọc qua bài viết 12 mẹo viết bài chuẩn SEO để có cái nhìn cụ thể nhất.

Thời gian trên trang càng lâu càng dễ lên top

Từ đầu năm 2018 trở đi, thuật toán mới của Google sẽ ảnh hưởng tới xu hướng SEO 2019 và về sau. RainBrain là một cái tên mới.

Google có thuật toán riêng để đo thời gian trung bình trên trang của bạn. Nếu họ đọc bài viết đủ lâu, nghĩa là bài viết quá hay để họ nghiền ngẫm.

Bài viết trước của tôi nói về thuật toán Google RankBrain đã chia sẻ rất cụ thể về vấn đề này.

Logic theo phần trước, bài viết dài và cụ thể thì người dùng phải đọc lâu. Mà đương nhiên đọc lâu thì biểu thị của việc thông tin của bạn chính xác. HỌ ngồi đó và nhai từng chữ một !

Mẹo: Bạn có thể sử dụng ảnh, Video để người dùng thích thú mà ở lại trên trang lâu hơn. Ngoài ra bạn nên giới thiệu các nguồn tham khảo khác trên trang của bạn ( internal link trong bài viết ).

Tựa đề bài đăng có “số má”

Cái mẹo SEO này thì 2017 đã làm rồi. Nhưng bây giờ Google lại đang thích thú với việc cái tựa đề thu hút người dùng.

Có hai cách đó là cho số lên trên đầu hoặc tựa đề ngắn nhưng kích thích, sử dụng từ giải nghĩa cho người dùng hiểu hơn về bài viết.

Chúng ta cùng thử:

Thử với từ LÀM SEO

Từ LÀM SEO là từ mà JAM mất top do thời gian dài đằng đẵng không đăng bài viết. Nhưng thôi gạt nó sang một bên. Giờ là 3 vị trí đầu tiên cho từ “làm SEO” kể trên.

Bạn sẽ thấy một là chúng có “số má” và hai là chúng có từ mở rộng, cảnh báo, gợi ý thêm thông tin. Hoàn toàn không phải từ khóa chính xác.

Thời gian tải trang

Cái này đã có từ lâu. Không hẳn là xu hướng SEO cho 2019 trở đi, mà giờ đây, Google đánh trọng số cao hơn trên tốc độ tải trang.

Phải có lý do để Google ra phiên bản AMP tăng tốc cho thiết bị di động. Và cũng rất hợp lý để nói rằng những trang load chậm xứng đáng cho xuống top dưới. Tuy nhiên nếu bạn không có AMP cũng chẳng sao cả. Miễn sao chúng load đủ nhanh và phục vụ người dùng trong vòng 4 giây.

Tốc độ load trang ảnh hưởng mạnh nhất và tạo ấn tượng xấu hay đẹp đầu tiên trong mắt người dùng. Nếu trang của bạn sau 3 giây mà không lòi ra thì họ sẽ bấm “BACK”.

Tương tự, nhiều thử nghiệm thấy rằng: những lão Top 1 luôn có tốc độ load cực tốt. Đặc biệt với các từ khóa cạnh tranh thì bạn sẽ thấy chúng ảnh hưởng tới mức nào !

Điểm tốc độ load của JAMVIET được kiểm tra trên Chrome
Điểm tốc độ load của JAMVIET được kiểm tra trên Chrome

Google cũng đã từng khẳng định một ý thế này: “Nếu trang của bạn load chậm, chúng không ảnh hưởng lớn tới thứ hạng, chúng ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng. Cố gắng cải thiện chúng”

Thực tế thì mình không nhớ câu nói ấy ở cái blog chết toi nào của nhân viên Google. Nhưng đại ý là từ khóa bị giảm thứ hạng không phải vì tốc độ load mà vì … trải nghiệm người dùng tệ. HỢp lý vãi cả ra !

Mẹo: Tối ưu kích thước ảnh, Javascript, CSS và giảm thiểu sự “rườm rà” trên website. Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết hướng dẫn tăng tốc website

Ưu tiên cho di động trước

Google nghiên cứu xu hướng sử dụng của người dùng, và đưa ra kết luận: Họ dùng thiết bị di động nhiều hơn máy tính để bàn để truy vấn thông tin.

Cái này thì 100% chuẩn men, nếu website của bạn không hiển thị tốt trên di động, thì tự động thứ hạng website của bạn trên di động sẽ bị giảm xuống.

Họ gọi cái này là Google Mobile-first Indexing. Nghĩa là con bot phục vụ cho việc quét phiên bản di động sẽ đi trước còn con dành cho Desktop sẽ đi sau. Ngược lại hoàn toàn với các năm trước.

Bạn sẽ thấy lỗi website báo chằng chịt trên tab di động trong mục báo cáo lỗi của Google Search Console. Bởi nó đi trước và website của bạn được xếp hạng trên di động trước.

Nếu bạn chưa có phiên bản di động hoàn hảo, hãy cải thiện ngay. Thử kiểm tra bằng Google PageSpeed Insights thì bạn sẽ rõ.

Giao diện bây giờ hầu hết sử dụng kỹ thuật Responsive nên nếu bạn mua giao diện trên chợ thì cũng không cần quá lo lắng. Còn nếu không bạn có thể sử dụng plugin AMP của WordPress nhé.

Viết đoạn ngắn, xúc tích và dễ hiểu

Yoast SEO sẽ giúp bạn chấm điểm các câu dài trong bài viết ( trong trường hợp bạn sử dụng WordPress để viết blog ). Và thực tế thì bạn nên viết như bạn nói. Đây không có phải là bài văn diễn thuyết mà các bạn phải viết PHỨC TẠP HÓA nó lên đúng không.

Ngoài ra, hãy viết và sử dụng nhiều chữ dễ hiểu. Quan trọng vẫn là trải nghiệm của người dùng. Mà cha Google cũng đang tiến dần tới cảm nhận của con người rồi đấy.

Tôi rất ghét đoạn văn của dân mới vào nghề SEO mà cứ luyên thuyên dạy SEO. Viết khó đọc, đoạn văn dài lê thê liền lù chữ. Tô đậm bôi nghiêng tá lả và quan trọng là: Chữ nó xít vào nhau khó đọc cực !

Đã đến lúc áp dụng ?

Như phần đầu tiên mình có chia sẻ. Nếu bạn đang thắc mắc rằng đã tới lúc áp dụng các mẹo và mánh này chưa. Mình xin thưa với các bạn là làm cmn luôn đi. Áp dụng Xu hướng SEO mới sẽ giúp các bạn có thứ hạng cao hơn.

Vừa rồi, mình bị tụt rất nhiều từ khóa. Mình đã gom bài viết ngắn lại, xóa các bài viết không chất lượng. Và hehe, từ khóa dần nhích lên rồi đấy.

Còn chờ gì nữa mà không thay đổi theo xu hướng SEO mới đi ! Chúc các bạn vui vẻ !

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết xu hướng SEO 2019 tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục S.E.O đang được yêu thích.