Focus Keyword trong Yoast SEO

Focus keyword là gì ?

Focus keyword là gì và chúng có vai trò như thế nào trong SEO ? Hãy cùng tham gia thảo luận

Trong SEO, hoặc bạn nghe đâu đó có lần người ta nhắc tới Focus Keyword. Trên khắp các diễn đàn người ta vẫn nhầm tưởng Focus Keyword là thẻ meta keywords. Vậy Focus Keyword là gì ?

Focus Keyword là gì ?

Focus Keyword là “từ khoá tập trung”, và đúng như cái tên gọi của nó. Đây là từ khoá tập trung của một bài viết trên website của các bạn. Nếu bạn muốn bài viết của mình được máy tìm kiếm xếp hạng với một từ khoá nào đó. Thì đó chính là từ khoá tập trung / từ khoá chính/ từ khoá chủ đạo của bạn.

Nếu bạn không có “từ khoá tập trung” hay “từ khoá chính” hay “từ khoá chủ đạo” thì nghĩa là bạn đang viết cho thoả mãn thú vui của bản thân chứ không phải đang làm SEO đúng không nào ? Vì làm SEO là bắt buộc phải viết bài chuẩn SEO, mà viết bài chuẩn SEO chắc chắn phải liên quan tới từ khoá nào đó.

Trong một số plugin SEO, ví dụ như Yoast SEO hay SEO Ultimate, ALL in One SEO Pack đều có Focus Keyword. Đây là một trường dùng để nhận từ khoá và sau đó đánh giá nội dung liên quan tới từ khoá đó.

Focus Keyword trong Yoast SEO
Focus Keyword trong Yoast SEO

Trường hợp không có Focus Keyword, plugin và người làm SEO không thể đánh giá được chất lượng bài viết cũng như định hình nội dung theo khuôn khổ của SEO.

Focus Keyword nên có ở đâu trong bài viết ?

Cái vote đầu tiên cho tựa đề bài đăng. Tựa đề bài đăng quan trọng ngang ngửa với nội dung. Nếu bạn có tựa đề là con mèo mà nội dung viết về con ếch, thì công của bạn coi như chỉ dành cho không khí.

Tựa đề nên có Focus Keyword gần với đầu nhất càng tốt. Ví dụ tôi muốn dồn huyết vào từ “Khăn len Hàn Quốc” thì đương nhiên tựa đề sẽ chứa từ khoá chính và hậu tố kiểu thế này: “Khăn len Hàn Quốc giá hời nhất vịnh Bắc Bộ”.

Từ khoá chính nên có trong câu đầu tiên của bài viết. Kinh nghiệm, và cũng là thực tế, Google sẽ tìm đoạn thích hợp nhất với từ khoá chính để làm thẻ mô tả – nếu thẻ mô tả không đáp ứng được. Và câu đầu tiên hay được để ý nhất.

Ví dụ:

Khăn len Hàn Quốc giá phải chăng, giao hàng nhanh trong ngày. Các mẫu khăn len về liên tục và được cập nhật thường xuyên trên website.

Còn nữa, ảnh của bài đăng cũng phải liên quan tới từ khoá chính, thẻ ALT cũng nên có chứa từ khoá chính để Google Images Search dễ dàng xếp hạng ảnh của bạn trên SERPS.

Mật độ focus keyword hợp lý

Từ khóa tập trung là từ khóa quan trọng nhất. Nhưng đừng lặp lại quá nhiều lần. Nếu bạn lặp lại đủ nhiều lần thì Google sẽ đánh giá nội dung của bạn là SPAM.

Trong bài viết xu hướng SEO 2019 mình đã nêu bật lên phần đa dạng hóa từ khóa. Bất kỳ từ khóa nào đồng nghĩa đều nên có mặt thay vì phải tập trung toàn lực vào từ khóa chính.

Mật độ khoảng 10 lần nhắc lại / 1000 chữ trong bài viết là hợp lý. Bạn cố gắng viết càng dài càng tốt nhé. Tham khảo thêm bài viết về anchor text thì rõ hơn.

Muốn đọc thêm thông tin không ?

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin liên quan tới SEO, các bạn có thể tham khảo bài viết về cách SEO top 10 Google, ở đó có nhiều thông tin hữu ích cho các bạn tham khảo. Ngoài ra còn có một vài thủ thuật lên top Google khác mà các bạn cũng không nên bỏ qua.

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về Focus Keyword thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 10 bình luận !

 1. Hi A Jam!
  em search google từ khóa jamviet. Em thấy kết quả ngoài phần giới thiệu trang web nó còn hiển thị được các catelogies : SEO OnPage,Thủ thuật SEO,Cuộc sống,công việc,lập trình…ở ngay bên dưới chia làm 2 cột rất đẹp. Cho em hỏi là làm sao làm được như như vậy ạ!

  1. Đó là sitelink, thực tế khoảng 1 tháng Google sẽ chọn ra các chủ đề liên quan tới tên miền mà show, hoặc các chủ đề được quan tâm nhiều. Bạn chỉ cần cố gắng post bài đều đặn và đợi thôi 😀

 2. Chào AD, mình mới làm SEO nên mình muốn nhờ AD tư vấn giúp mình 1 chút về tính năng Focus Keyword.
  Mình làm SEO dự án bất động sản, trên website chính của mình sẽ có 1 bài viết chính về dự án. Sau đó sẽ có 1 số bài viết phụ để đưa link nội bộ về bài viết chính với các từ khóa chính và phụ. Cuối cùng là trên các web vệ tinh mình sẽ viết các bài đưa link về web chính.
  Trong bài viết chính ngoài từ khóa chính mình còn có 1 số từ khóa phụ để khi khách hàng tìm kiếm trên GG thì kiểu gì cũng tìm ra ví như từ khóa chính là: căn hộ moonlight Boulevard. Từ khóa phụ thêm như: dự án moonlight boulevard, căn hộ moonlight boulevard bình tân….. những từ khóa này mình đều dải đều trên bài viết chính để SEO. Tuy nhiên thì trong Focus kyword mình chỉ được điền 1 từ khóa duy nhất.
  Vậy AD cho mình hỏi là nếu điền từ khóa chính vào focus keyword thì từ khóa phụ của mình có đc SEO lên không (tất nhiên trong bài viết tại site vệ tinh mình vẫn đưa link vào những từ khóa phụ này)? hay yoast Seo chỉ tập chung duy nhất vào từ khóa chính là Căn hộ moonlight Boulevard? Nếu như vậy mình sẽ phải viết nhiều bài viết chính – mỗi bài viết 1 từ khóa rồi viết bài trên site vệ tinh để đưa về từng bài viết cụ thể cho mỗi từ khóa hay sao AD?

  Theo 1 số lời khuyên của các anh trong công ty thì mình chỉ cần viết 1 bài chuẩn Seo với những từ khóa mong muốn Seo thì mình bôi đậm. Trong phần focus keyword thì không cần điền từ khóa nào hết. Sau đó viết một số bài trên web chính cần seo để đưa link nội bộ về. Và trên các site vệ tinh thì viết bài với các từ khóa cần seo đưa link về bài viết chính. Web chính mình cần SEO:
  AD cho mình xin ý kiến với nhé. Cảm ơn AD nhiều!

  Bao Đặng
  Email: baodang0707@gmail.com
  nhadathungthinh24h.com

  1. Bạn dùng Yoast SEO phiên bản trả phí sẽ thêm được vô vàn từ khóa vào một bài viết, thực tế nó là cái căn cứ để bạn dựa vào, chứ một bài viêt sóc thể lên với tá hỏa các loại từ khóa khác nhau, chỉ cần anchor trỏ về có từ khóa đó là được nha !

  2. Từ khóa chính là từ có độ cạnh tranh cao nên bạn mới phải cần focus còn từ khóa phụ thì không cần thiết lắm đâu. Nếu bạn có nhiều từ khóa cạnh tranh thì nên viết thành nhiều bài sẽ tốt hơn nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *