S.E.O

Thử nghiệm SEO không backlink, liệu có thể lên top ?

Liệu SEO có thực sự cần backlink ? Nếu không có backlink liệu có thể SEO được một từ khóa lên top hay không ?

Xin chào cả nhà, có lẽ có hàng ngàn phong cách SEO khác nhau đang tồn tại. Ở mỗi một SEOer lại có những bí kíp khác nhau để SEO một từ khóa lên top. Người thì theo phong cách Inbound link, người thì SEO bằng nội dung, ơ lại có người SEO bằng mạng xã hội … Chung quy lại thì SEO nào cũng có cái hay riêng của nó. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi SEO KHÔNG BACKLINK có lên hay không ?

SEO, làm SEO, SEOer, SEO nội dung, SEO kỹ thuật

Khoan hãy nhắc tới đúng sai tại đây. Giờ chúng ta cần phải hiểu cặn kẽ vấn đề. Có rất nhiều người hiện đang theo phong cách SEO khác nhau mà không cần tới backlink. Họ Onsite đỉnh cao, nội dung tuyệt cú mèo. Nhưng có vẻ như thế vẫn chưa đủ khi mà nội dung là vua thì backlink là vợ vua nhỉ ? Nhưng họ vẫn chứng minh được việc không có backlink vẫn lên được từ khóa.

Hôm bữa ngồi với một anh đang kiếm vài chục triệu / tháng nhờ quảng cáo Adsense trên trang. Đích thị hắn chỉ cần rất ít backlink mồi cho trang chủ thời gian đầu. Còn lại cả một chiến lược SEO hoàn toàn không dính dáng tới backlink nữa. Nhưng rõ ràng anh ta đã xây dựng backlink cho trang trong thời gian đầu rồi còn gì ? Vậy thì điều bàn tới trong bài viết này là: SEO không backlink liệu có lên từ khóa hay không ? Phương pháp ra sao ?

Backlink và sự cần thiết trong SEO

Trong SEO, Backlink là cực kỳ quan trọng. Bởi backlink chính là tín hiệu rõ ràng nhất cho việc tăng thứ hạng website. Danh tiếng của bạn, độ hay của bài viết, độ tin tưởng của nội dung … Mọi thứ đó đều biểu thị qua backlink.

Backlink là thứ mà bạn đồng ý cho người đọc rời bỏ trang của bạn để đến trang của thằng khác. Backlink là thứ mà bạn phải tin tưởng mới cho thêm vào bài viết vì bạn biết người dùng sẽ đi trang khác để đọc thêm. Khi bạn sẵn sàng đặt một Outbound Link như thế, thì trang đích phải rất uy tín. Và backlink là tín hiệu để Google xếp hạng cho trang đích: Thằng này uy tín này, cho nó lên.

Không có một tín hiệu nào tốt và có tính tham chiếu như backlink. Vì thế Google đã đẻ ra hàng ngàn thuật toán để lọc bằng được những backlink này. Vì backlink quá quan trọng nên Google ngày càng thắt chặt quản lý chúng. Nào là chủ đề tương quan, nào là chất lượng trang trỏ đi, rồi nào là backlink tự nhiên với Anchor text đa dạng …. bởi BACKLINK QUÁ QUAN TRỌNG !

Đọc tới đây, có thể bạn đang chửi thề rằng thế thì thế quái nào mà lên được từ khóa khi mà không có backlink ? Khoan đã ! Chúng ta còn nhiều thứ khác cần phải sờ tới !

Tại sao Google không chọn thứ khác ?

Thứ khác ở đây có thể là thời gian trên trang, tỉ lệ Bounce rate, hành vi người dùng hay tín hiệu xã hội ?

Bounce Rate ( tỉ lệ thoát trang )
Tỉ lệ thoát trang cũng ảnh hưởng tới thứ hạng từ khóa

Rất có thể các tín hiệu trên cũng được Google thu thập và đưa vào phân tích. Tuy nhiên, chúng hiện đang chiếm một trọng số khá nhỏ trong các thành phần làm lên top 1 Google.

Này nhé, tín hiệu mạng xã hội thì quá ồn ào. Phải nói chúng ồn ào tới mức không thể chịu được. Chưa kể Google không ngu gì mà để một công ty khác thôn tính thuật toán của hắn. Nếu bài viết của bạn có triệu like mà chẳng ai xem thì từ khóa cũng không thể nào lên nổi.

Thời gian trên trang, cũng có ! Nhưng cũng chiếm một trị số nhỏ bởi người ta dễ dàng hack chỉ số này. Cần gì đâu, bật máy tính lên để đó !

Hay như Bouce Rate, cũng chiếm một tỉ số nhỏ trong việc thúc đẩy lên top Google. Bởi những chỉ số này quá mong manh. Thường người ta có thể chạy tool để fake các chỉ số này, cho nên việc dựa vào các tín hiệu không rõ ràng là việc làm ngu ngốc !

Ô KÊ ! Vậy thì bây giờ bạn lại hét toáng lên: THẾ quái nào có thể lên được từ khóa mà không cần backlink ?

Bình tĩnh, ta còn có quá nhiều thứ phải làm !

Thì nghiệm SEO không backlink của JAM

Mình khá rảnh khi nói rằng mình bỏ thời gian một đống ra để thí nghiệm. Nhưng có lẽ cái tính tò mò của mình nó ngứa ngáy, thúc đẩy mình phải làm, phải viết.

Khoan, ta sẽ bàn thêm về các tín hiệu khác nữa liên quan tới thứ hạng tìm kiếm của Google.

Có hàng chục hoặc vài chục các tín hiệu để Google xếp hạng ( đương nhiên là bỏ backlink ra cho các bạn dễ xem ). Trong đó phải kể tới:

  1. Nội dung chất lượng hay không
  2. Internal link
  3. Thời gian trên trang
  4. Phương thức bảo mật HTTPS
  5. Giao diện hỗ trợ di động
  6. Tốc độ website

Thí nghiệm trên một trang cũ

Không cần backlink nữa, Jam thử nghiệm trên chính blog cá nhân của mình. Viết một bài thật mới và thật nét. Sau đó tối ưu các thành phần như sau:

  1. Tựa đề “chuẩn chỉ”
  2. Nội dung dài bố tổ tiên sư luôn !
  3. Có ảnh + Video
  4. Dùng chục bài viết đổ Internal link về bài viết đó

Không đổ backlink vào, mà Jam đăng các bài viết liên quan. Chắc phải lên tới 2 chục bài viết mất. Sau đó thì để đó 2 tuần. Òa ! Kết quả thật bất ngờ, từ khóa dễ thế mà lên tận top 9 🙁 Khóc hết nước mắt vì không giống như kỳ vọng. Xong tự an ủi mình: Không có backlink thì lên thế là nét rồi !

Và tin mình đi, lên top 10 hay top 9 với một từ khóa không khó là cực nhanh, chắc chỉ đôi tuần. nếu khó nữa thì cũng chỉ tới 1 tháng là lên. Đương nhiên là ta tính không có backlink. Chỉ có Internal link mà thôi !

( Xin được dấu từ khóa này vì mình không thích bị cạnh tranh 😀 )

Thí nghiệm trên một trang mới

Làm y chang như bên trên, với cùng từ khóa nhưng vì mình tự viết nên chỉ có ý giống nhau chứ không có chữ giống nhau. Giàn ý cũng khác hoàn toàn. Một trang mới mình làm cũng rất chuẩn chỉ ( nhân tiện thừa cái tên miền làm cho vui ).

Điều đặc biệt ở tên miền mới cóng này là nó chưa có gì. Mình phải bồi cho nó những 5 chục bài viết ngắn tí (200 chữ bịa đặt) để cho nó gọi là. Sau đó mình để link tới bài viết “vãi cả dài” ở chân trang.

Cũng bằng ấy thời gian, sau 2 tuần. Từ khóa cũng lên được một tí, nhưng lên top 25 😀

Tổng kết

Mấy bạn trên diễn đàn cũng có chửi nhau úm tỏi rằng: Không có backlink thì lên bằng niềm tin. Điều này không đúng lắm. Nếu như các yếu tố khác tốt như “số lượng bài viết khủng” trên trang, kèm theo uy tín tên miền lâu đời. Rồi tính cả chỉ số khách đang tương tác rất trung thành trên trang, thì có thể lên top ngon lành đấy nhé.

Tuy nhiên, để giữ top thì đúng là KHÔNG CÓ BACKLINK thì giữ bằng niềm tin và hi vọng. Hoặc bài viết mới phải tăng cường liên tục và phải “bơm internal link” vãi lúa !

Tại sao mình lại cất công thí nghiệm thử ? Bởi thứ nhất là mình “có tuổi rồi” và muốn làm thứ gì đó nhàn hơn. Như kiểu nếu có thể bỏ backlink ra khỏi các chiến dịch SEO của mình. Nhưng có vẻ như có backlink thì mới thành hồn. Chứ một website không có backlink làm trắng tinh từ đầu thì ăn “thôi véo nói” !

Nhưng ! Đừng đùa với nội dung. Một trong số các blogger xinh đẹp mà mình đang theo dõi, có cái blog ghẻ. Làm quái gì các chụy ấy biết SEO. Ấy thế mà có vài bài trên blog chả có cái backlink mẹ nào cũng lên top 3 và lên vãi chưởng. Mãi mà chẳng thấy xuống đấy ! Cho dù sóng gió thế nào thì em vẫn mặc váy bay phấp phới trên top.

Thế mới biết, Nội dung là vua thì backlink sẽ phải là vợ của vua. Vua không vợ cũng có ngày vua tèo !

Bài viết này không có backlink, để xem chúng thế nào !

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết SEO không backlink tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục S.E.O đang được yêu thích.