backlink làm SEO

Thử nghiệm SEO không backlink, liệu có thể lên top ?

Liệu SEO có thực sự cần backlink ? Nếu không có backlink liệu có thể SEO được một từ khóa lên top hay không ?

Xin chào cả nhà, có lẽ có hàng ngàn phong cách SEO khác nhau đang tồn tại. Ở mỗi một SEOer lại có những bí kíp khác nhau để SEO một từ khóa lên top. Người thì theo phong cách Inbound link, người thì SEO bằng nội dung, ơ lại có người SEO bằng mạng xã hội … Chung quy lại thì SEO nào cũng có cái hay riêng của nó. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi SEO KHÔNG BACKLINK có lên hay không ?

SEO, làm SEO, SEOer, SEO nội dung, SEO kỹ thuật

Khoan hãy nhắc tới đúng sai tại đây. Giờ chúng ta cần phải hiểu cặn kẽ vấn đề. Có rất nhiều người hiện đang theo phong cách SEO khác nhau mà không cần tới backlink. Họ Onsite đỉnh cao, nội dung tuyệt cú mèo. Nhưng có vẻ như thế vẫn chưa đủ khi mà nội dung là vua thì backlink là vợ vua nhỉ ? Nhưng họ vẫn chứng minh được việc không có backlink vẫn lên được từ khóa.

Hôm bữa ngồi với một anh đang kiếm vài chục triệu / tháng nhờ quảng cáo Adsense trên trang. Đích thị hắn chỉ cần rất ít backlink mồi cho trang chủ thời gian đầu. Còn lại cả một chiến lược SEO hoàn toàn không dính dáng tới backlink nữa. Nhưng rõ ràng anh ta đã xây dựng backlink cho trang trong thời gian đầu rồi còn gì ? Vậy thì điều bàn tới trong bài viết này là: SEO không backlink liệu có lên từ khóa hay không ? Phương pháp ra sao ?

Backlink và sự cần thiết trong SEO

Trong SEO, Backlink là cực kỳ quan trọng. Bởi backlink chính là tín hiệu rõ ràng nhất cho việc tăng thứ hạng website. Danh tiếng của bạn, độ hay của bài viết, độ tin tưởng của nội dung … Mọi thứ đó đều biểu thị qua backlink.

Backlink là thứ mà bạn đồng ý cho người đọc rời bỏ trang của bạn để đến trang của thằng khác. Backlink là thứ mà bạn phải tin tưởng mới cho thêm vào bài viết vì bạn biết người dùng sẽ đi trang khác để đọc thêm. Khi bạn sẵn sàng đặt một Outbound Link như thế, thì trang đích phải rất uy tín. Và backlink là tín hiệu để Google xếp hạng cho trang đích: Thằng này uy tín này, cho nó lên.

Không có một tín hiệu nào tốt và có tính tham chiếu như backlink. Vì thế Google đã đẻ ra hàng ngàn thuật toán để lọc bằng được những backlink này. Vì backlink quá quan trọng nên Google ngày càng thắt chặt quản lý chúng. Nào là chủ đề tương quan, nào là chất lượng trang trỏ đi, rồi nào là backlink tự nhiên với Anchor text đa dạng …. bởi BACKLINK QUÁ QUAN TRỌNG !

Đọc tới đây, có thể bạn đang chửi thề rằng thế thì thế quái nào mà lên được từ khóa khi mà không có backlink ? Khoan đã ! Chúng ta còn nhiều thứ khác cần phải sờ tới !

Tại sao Google không chọn thứ khác ?

Thứ khác ở đây có thể là thời gian trên trang, tỉ lệ Bounce rate, hành vi người dùng hay tín hiệu xã hội ?

Bounce Rate ( tỉ lệ thoát trang )
Tỉ lệ thoát trang cũng ảnh hưởng tới thứ hạng từ khóa

Rất có thể các tín hiệu trên cũng được Google thu thập và đưa vào phân tích. Tuy nhiên, chúng hiện đang chiếm một trọng số khá nhỏ trong các thành phần làm lên top 1 Google.

Này nhé, tín hiệu mạng xã hội thì quá ồn ào. Phải nói chúng ồn ào tới mức không thể chịu được. Chưa kể Google không ngu gì mà để một công ty khác thôn tính thuật toán của hắn. Nếu bài viết của bạn có triệu like mà chẳng ai xem thì từ khóa cũng không thể nào lên nổi.

Thời gian trên trang, cũng có ! Nhưng cũng chiếm một trị số nhỏ bởi người ta dễ dàng hack chỉ số này. Cần gì đâu, bật máy tính lên để đó !

Hay như Bouce Rate, cũng chiếm một tỉ số nhỏ trong việc thúc đẩy lên top Google. Bởi những chỉ số này quá mong manh. Thường người ta có thể chạy tool để fake các chỉ số này, cho nên việc dựa vào các tín hiệu không rõ ràng là việc làm ngu ngốc !

Ô KÊ ! Vậy thì bây giờ bạn lại hét toáng lên: THẾ quái nào có thể lên được từ khóa mà không cần backlink ?

Bình tĩnh, ta còn có quá nhiều thứ phải làm !

Thì nghiệm SEO không backlink của JAM

Mình khá rảnh khi nói rằng mình bỏ thời gian một đống ra để thí nghiệm. Nhưng có lẽ cái tính tò mò của mình nó ngứa ngáy, thúc đẩy mình phải làm, phải viết.

Khoan, ta sẽ bàn thêm về các tín hiệu khác nữa liên quan tới thứ hạng tìm kiếm của Google.

Có hàng chục hoặc vài chục các tín hiệu để Google xếp hạng ( đương nhiên là bỏ backlink ra cho các bạn dễ xem ). Trong đó phải kể tới:

 1. Nội dung chất lượng hay không
 2. Internal link
 3. Thời gian trên trang
 4. Phương thức bảo mật HTTPS
 5. Giao diện hỗ trợ di động
 6. Tốc độ website

Thí nghiệm trên một trang cũ

Không cần backlink nữa, Jam thử nghiệm trên chính blog cá nhân của mình. Viết một bài thật mới và thật nét. Sau đó tối ưu các thành phần như sau:

 1. Tựa đề “chuẩn chỉ”
 2. Nội dung dài bố tổ tiên sư luôn !
 3. Có ảnh + Video
 4. Dùng chục bài viết đổ Internal link về bài viết đó

Không đổ backlink vào, mà Jam đăng các bài viết liên quan. Chắc phải lên tới 2 chục bài viết mất. Sau đó thì để đó 2 tuần. Òa ! Kết quả thật bất ngờ, từ khóa dễ thế mà lên tận top 9 🙁 Khóc hết nước mắt vì không giống như kỳ vọng. Xong tự an ủi mình: Không có backlink thì lên thế là nét rồi !

Và tin mình đi, lên top 10 hay top 9 với một từ khóa không khó là cực nhanh, chắc chỉ đôi tuần. nếu khó nữa thì cũng chỉ tới 1 tháng là lên. Đương nhiên là ta tính không có backlink. Chỉ có Internal link mà thôi !

( Xin được dấu từ khóa này vì mình không thích bị cạnh tranh 😀 )

Thí nghiệm trên một trang mới

Làm y chang như bên trên, với cùng từ khóa nhưng vì mình tự viết nên chỉ có ý giống nhau chứ không có chữ giống nhau. Giàn ý cũng khác hoàn toàn. Một trang mới mình làm cũng rất chuẩn chỉ ( nhân tiện thừa cái tên miền làm cho vui ).

Điều đặc biệt ở tên miền mới cóng này là nó chưa có gì. Mình phải bồi cho nó những 5 chục bài viết ngắn tí (200 chữ bịa đặt) để cho nó gọi là. Sau đó mình để link tới bài viết “vãi cả dài” ở chân trang.

Cũng bằng ấy thời gian, sau 2 tuần. Từ khóa cũng lên được một tí, nhưng lên top 25 😀

Tổng kết

Mấy bạn trên diễn đàn cũng có chửi nhau úm tỏi rằng: Không có backlink thì lên bằng niềm tin. Điều này không đúng lắm. Nếu như các yếu tố khác tốt như “số lượng bài viết khủng” trên trang, kèm theo uy tín tên miền lâu đời. Rồi tính cả chỉ số khách đang tương tác rất trung thành trên trang, thì có thể lên top ngon lành đấy nhé.

Tuy nhiên, để giữ top thì đúng là KHÔNG CÓ BACKLINK thì giữ bằng niềm tin và hi vọng. Hoặc bài viết mới phải tăng cường liên tục và phải “bơm internal link” vãi lúa !

Tại sao mình lại cất công thí nghiệm thử ? Bởi thứ nhất là mình “có tuổi rồi” và muốn làm thứ gì đó nhàn hơn. Như kiểu nếu có thể bỏ backlink ra khỏi các chiến dịch SEO của mình. Nhưng có vẻ như có backlink thì mới thành hồn. Chứ một website không có backlink làm trắng tinh từ đầu thì ăn “thôi véo nói” !

Nhưng ! Đừng đùa với nội dung. Một trong số các blogger xinh đẹp mà mình đang theo dõi, có cái blog ghẻ. Làm quái gì các chụy ấy biết SEO. Ấy thế mà có vài bài trên blog chả có cái backlink mẹ nào cũng lên top 3 và lên vãi chưởng. Mãi mà chẳng thấy xuống đấy ! Cho dù sóng gió thế nào thì em vẫn mặc váy bay phấp phới trên top.

Thế mới biết, Nội dung là vua thì backlink sẽ phải là vợ của vua. Vua không vợ cũng có ngày vua tèo !

Bài viết này không có backlink, để xem chúng thế nào !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về SEO không backlink thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 41 bình luận !

 1. Hồi trước chưa biết SEO là gì, vào trang nào cũng thấy mấy cái link ở đâu đâu trong bình luận, nghĩ có mấy thằng rảnh rang viết lung tung, giờ mới biết mấy thăng đó là SEOer, nhưng mà trông như mấy thằng tà lanh, đặt không suy nghĩ.

 2. hihi Góp vui cùng jamviet 1 câu chuyên hàng cá!

  Người xem là: mấy chị em đi chợ.
  Bộ máy tìm kiếm là cái chợ.
  Web là những sạp hàng trong cái chợ đó.

  1. Với mấy chị em: sạp hàng mình phục vụ loại khác nào, tập trung vào loại khách đó mà “tấn công” (content), phải bán những thứ độc lạ chưa ai có thì mới hấp dẫn mấy cô mấy chị –> mới có ăn. Chứ mua cái người khác đã có về bán (thậm chí cóp nhặt, nhái mẫu mã người khác ở đâu về rồi bán) thì khó mà đông khách.

  2. Còn sạp hàng và chợ:
  + Mỗi chợ có qui định riêng về kiểu dáng gian hàng. Bên trong bán gì là chuyện của anh, nhưng bên ngoài có những qui chuẩn chung (onpage). Anh phải tuân theo. A không làm được vậy thì anh tìm nơi khác mà bán vậy (facebook).
  + Anh phải cho biết quản lý chợ biết anh đang có những mặt hàng nào, để mà xếp anh vào đâu để mấy chị em khi cần mặt hàng của anh sẽ dể dàng tìm kiếm đến anh.

  3. Điều cuối cùng là ở chính anh
  + Sạp hàng của anh phải có những sản phẩm (content) luôn “tươi xanh” như rau thịt chợ sáng thì mới hấp dẫn mấy bà mấy chị. Chứ sản phẩm (content) thì cũ rích, sạp hàng thì nhện đóng tơ giăng thì ma nào mà ghé. Và cả a quản lý chợ cũng chẳng thích gì anh. Vì anh mà chất lượng chung của chợ bị kéo xuống. Ai mà thích.

  Chỉ cần anh làm tốt những điều trên thì sạp hàng anh không đông nghẹt thì cũng đủ sống dư giả. mà chằng cần phải đi phát tờ rơi khắp nơi, dán quảng cáo khắp nơi(backlink) trong khi sạp hàng thị sập xệ, nghèo nàn—> nghèo càng nghèo thêm!

 3. cách đây 2 năm mình từng có thử seo không cần đi link ngoài và chỉ xây link nội bộ với từ khóa cạnh tranh trung bình, khoảng 2 tháng sau có kết quả. với chỉ gần 50 bài viết. lúc đó mình chưa dám chắc giờ đọc bài này mới ngộ ra.
  Nhưng mình cần hỏi thêm về cách đi link nội bộ theo mô hình nào, 1 là theo dây truyền, 2 là bài nào cũng chứa link cần seo
  cám ơn bạn

 4. Nếu web chính mình không đi link nhiều, mình chủ yếu tập trung vào xây dựng site vệ tinh cho thật tốt rồi sau đó dùng site vệ tinh kéo web lên được không ạ? bên em web mới, chỉ có 1 bạn biên tập thôi, nên mỗi tuần chỉ cập nhật 2-3 bài lên web chính thôi. Biên tập còn phải phụ làm thêm nội dung web phụ nữa, nên không đủ thời gian. Nội dung site vệ tinh thì tự mình lo. Không biết mình tập trung site vệ tinh như thế có ổn không?

 5. Đúng ! Những thằng lớn sẽ không quan tâm tới backlink – bởi nó có thương hiệu rồi ! Có ai đọc báo lại seach google từ vnexpress hay dân trí đâu, toàn vào trực tiếp.
  Những cái bạn nói liên quan tới Branding và Marketing bạn Jam à, cũng là một góc nhìn, nhưng phiến diện và dễ gây hiểu lầm cho các bạn newbie

 6. jam ơi, cho mình hỏi là mình mới bước vào nghề seo này được một tháng, mình chưa hiểu lắm nên trong đầu mình luôn luôn tồn tại suy nghỉ, mình viết bài không có backlink trỏ về trang chủ thì google sao biết được mà index hè

   1. Trước tiên mình cảm ơn ad nhé. ý của mình là đi backlink diễn đàn blog mà nếu mình không có đặt backlink trỏ về trang chủ thì làm sao google nó index bài viết mình đi diễn đàn, blog được.

 7. Mình hỏi bạn nhé ? tại sao gọi là content is king , nội dung phải hay và có nhiều lược view , click , những website có tên tuổi chẳng hạn như vnexpress ngày nào mình cũng vào đọc báo. còn những trang SEO sản phẩm.. láp láp này kia nội dung hay nhiều chuẩn seo nhưng cũng ko có người view thì bạn SEO kiểu nào mà nói ko cần backlink?
  Mình mới vào học nghề này thôi nhưng mình ko ưa những người chém gió nào là ko backlink vẫn lên top , chắc những từ khóa dài ngoằn , chẳn có lượt search..
  Gạch đá thì mình chịu !
  Thân

  1. Không cần đâu, bạn đứng ở tầm thấp của SEO đó nha, bạn nên nhớ: Nội dung hay, không trùng lặp sẽ dễ dàng lên top. Bạn viết các bài viết khác cũng hay rồi trỏ về, sử dụng Internal link, đâu cần backlink ? Nhiều bạn bè của tôi làm bằng phương pháp vậy, vừa có số lượng thông tin lớn, vừa làm SEO luôn. Chứ đi kiếm backlink thì nó rất tốn thời gian trong khi backlink có thể mất ! Hoặc cách tốt hơn là bạn nên nghiên cứu thằng Lazada đi nha !

   1. Bạn JAM chỉ nói đúng một phần vấn đề thôi, bây h nhé nếu tôi giao cho bạn seo một web may đồng phục và một web về nha khoa thì bạn lam cho nó lên mà không cần backlink. Bạn viết bài hay ư, điều đó là hoàn toàn không thể vì bạn có biết gì về lĩnh vực đó đâu mà đòi viết được các bài có giá trị. Nội dung thì cùng lắm là bạn đi sao chép rồi sửa lại hoàn toàn không có một chút chất xám nào trong đó. Nếu bạn là một chuyên gia seo và bạn có thêm cái bằng tiến sĩ về răng hàm mặt thì lúc đó hãy nghĩ đến chuyện làm nội dung hay mà không cần tới backlink. Khi mà người ta không thể tạo ra được những nội dung thực sự khác biệt và chuyên sâu thì người ta chỉ còn biết cạnh tranh nhau bằng back link thôi.

    1. Xin chào bạn ! Cảm ơn bạn đã góp ý , nhưng bạn nghĩ giống tôi nhiều năm về trước. Đấy là website chủ đề áo mưa thì không thể viết các bài viết khác. Thực ra thì bạn có thể viết bất kỳ chủ đề nào vô thưởng vô phạt như tâm sự, công nghệ… miễn là chúng không copy lẫn của các website khác. Bạn có thể thử nha !

     1. Mình rất hiểu cái của bạn nói, tạm thời bỏ qua những lĩnh vực cần đến nội dung chuyên sâu thì thôi cho qua. Còn như viết bài hay để thu hút view thì đâu phải seoer nào cũng có khả năng viết tốt được. Họ nhận dự án là 3 tháng thì sau 3 tháng phải làm cho nó lên bằng cách nào đó không spam quá tay là được thôi chứ tâm huyết đâu mà ngồi viết những bài chất lượng và chân thật như kiểu trên blog cá nhân hay web kiếm tiền GA. Mình có thể viết rất nhiều bài viết và chủ để nào cũng được nhưng chủ yếu vẫn là sửa đổi lại câu chữ thôi chứ còn ngồi nặn là một bài viết mới từ ý tưởng cho đến kiến thức thì quả thật là chịu luôn thế nên nội dung unique thì có thể chứ bảo viết hay, lôi cuốn sáng tạo thì thật sự chưa bao giờ dám nghĩ tới.

 8. mình vừa đọc xong bài viết : seo không cần link của Jam. là ok ngay. mình có một trang đã làm được 6 tháng, gồm 610 bài, hiện nay từ khóa lên top cũng ok đây, mình chỉ di link nội bộ thôi, mình thấy Jam đã tạo động lực cho ae seo rồi đó. chỉ tốt công và chất xám, suy nghĩ ra từ khóa liên quan và cứ thế viết bài, vậy thôi. web vẫn đứng cao )):

 9. Mình có một thắc mắc là khi nhận dự án seo thì nên đầu tư tập trung vào nội dung hay vậy thì phải thuê với giá rất đắt cho một bài viết, thông thường là không dưới 70k. Nếu bạn thuê 100 bài thấp nhất là cũng 7tr rồi mà chưa chắc được như ý. Còn như seoer tự viết thì khó hay được và đánh trúng vào tâm lý khách hàng vì không có nhiều kiến thức về lĩnh vực. Vậy làm sao để seo bằng nội dung được hay chỉ có những người làm seo cho chính mình thì mới có thể thôi còn như đi seo thuê thì chỉ có mỗi 2 việc là onpage và đi back link đúng luật thôi

 10. Nói chung jam nói cũng không phải không có lý, e cũng có web chỉ đi content và link nội bộ, vẫn lên top, nhưng cực lắm, nhiều lúc cạn ý tưởng, và căng thẳng, sau này vẫn phải kết hợp đi BL và thỉnh thoảng làm 1 content chất lượng, thấy cũng nhàn hơn, và từ khóa vẫn ổn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *