backlink làm SEO

69 cách xây dựng backlink hiệu quả, thúc đẩy từ khóa lên top

Có bao nhiêu cách xây dựng backlink hiệu quả để thúc đẩy từ khóa lên top Google ? Kiếm backlink sao cho lên top nhanh hơn ?

Có rất nhiều cách xây dựng backlink hiệu quả cho SEO. Mỗi một SEOer lại mang một phong cách khác nhau, cách đặt backlink khác nhau, cách kiếm backlink cũng khác nhau. Sau đây mình xin chia sẻ với các bạn các cách đó.

Ôn lại vai trò của backlink

Trong SEO, có lẽ quan trọng nhất là nội dung. Nhưng nếu nội dung chuẩn rồi mà vẫn chưa lên top. Hay một số bạn than vãn rằng khi lên top xong thời gian chưa đủ ngấm đã tụt top. Đối thủ đã vượt bạn. Vậy là chúng ta cần phải có backlink để giữ top. Backlink quan trọng hơn bạn tưởng tượng !

Trong các yếu tố lên top, hẳn backlink chỉ đứng sau nội dung. Hàng triệu SEOer trên thế giới đều khẳng định rằng backlink đóng một vai trò vô cùng quan trọng như vậy. Chẳng ai có thể SEO không backlink với một từ khóa khó.

Backlink là tín hiệu rõ ràng nhất để nâng cao thứ hạng một website nào đó với một từ khóa truy vấn nào đó. Tín hiệu từ mạng xã hội thì quá ồn ào, khó quản lý. Còn tín hiệu từ người dùng thì bị “fake” một cách dễ dàng. Vậy là chỉ còn tín hiệu backlink. Bạn không thể làm giả một backlink từ một trang uy tín trỏ sang bạn ! Và đó ! Thuật toán Google thông minh hơn sẽ bóc tách toàn bộ các backlink bẩn trỏ về, hạ thứ hạng website. Nó sẽ cho các website có backlink chất lượng để lên top. Mỗi một backlink tựa như một vote cho website của bạn !

Ấy thế nhưng, để nắm vững được cách xây dựng backlink hiệu quả, ít mà mạnh cho một website thì không hẳn ai cũng làm được. Hãy thử mình đi qua hàng loạt các ý kiến sau đây !

Vì sao ta phải có chiến lược xây dựng backlink ?

Làm cái gì cũng phải có chiến lược, tính toán thì mới thành công. Trong SEO thì ngoài các chiến lược về backlink ra, chúng ta còn phải nghiên cứu đối thủ. Biết được đối thủ là ai rồi thì mới tính toán được các cơ hội chiến thắng chứ !

Search, Google, Tìm kiếm, từ khóa, SEO, nội dung, ảnh minh họa

Một chiến lược xây dựng backlink hiệu quả, thông minh, giúp từ khóa lên cao hơn. Ngoài ra chúng còn bền vững và an toàn cho trang. Vậy tiếc gì một ngày để xây dựng sẵn một kế hoạch cho chuyến tìm kiếm backlink của bạn ?

Lưu ý về vị trí đặt của backlink

Vị trí đặt backlink hiệu quả nhất phải là trong nội dung. Trong nội dung họ gọi là Contextual link ( backlink ngữ cảnh ). Là backlink mang giá trị cao nhất, tự nhiên nhất, chất lượng nhất.

Lưu ý về tỉ lệ Nofollow với Dofollow

Nếu có quá nhiều backlink dofollow chưa hẳn đã là tốt. Google cũng đếm cả các backlink nofollow. Bạn dễ dàng thấy thống kê các URL nofollow được tính trong Google Webmasters. Tỉ lệ Do với No lý tưởng là 50 / 50 ! Nhưng khoảng 30% trên tổng số backlink trỏ về website là nofollow là đẹp nhất.

Google có thể có thuật toán để biết được các chiến lược xây dựng backlink của bạn có chuẩn chỉnh hay không. Nếu có nhiều Nofollow thì chẳng sao. Nhưng có toàn Dofollow hẳn nó chẳng tự nhiên chút nào !

Có nhiều cách kiếm backlink khác nhau trong bài viết. Bạn có thể tham khảo các phần tiếp theo để biết được cách xây dựng các backlink dofollow và nofollow như thế nào !

Tỉ lệ Anchor Text lý tưởng

Xây dựng backlink quan trọng nhất vẫn là chuyện lấy backlink ở đâu và anchor như thế nào. Việc lấy backlink ở đâu là chuyện đau đầu không kém gì anchor text là gì. Sau đây là chia sẻ của anh ấy qua một biểu đồ thế này:

Bảng phân tích anchor của backlink
Bảng phân tích anchor của backlink

Như bạn nhìn thấy ở trên, Brian Dean  sử dụng phương pháp mới gồm 60% là Anchor độc nhất, không trùng lặp. Còn lại phần lớn hơn chính là tên website, phần nhò hơn một chút chính là domain luôn. Ngoài ra anh ấy cũng xây dựng các anchor với chính tên của anh ấy, thậm chí là cả đường link trần không anchor, điều này giúp anh ấy sống sót qua thuật toán Penguin của Google.

Bằng cách này, anh ấy đã xây dựng thành công chiến lược xây dựng backlink tự nhiên hoàn hảo !

Tôi hoàn toàn đồng ý với cách mà anh Brian Dean đã làm với blog của mình. Đa dạng hóa anchor text sẽ giúp Google đánh giá cao hơn các đường link mà anh ấy chia sẻ, đồng thời từ khóa nhờ đó mà cũng lên ầm ầm như vũ bão !

Backlink và Niche site

Theo Brian Dean, một niche site chất lượng thì không được copy nội dung là một. Thứ hai nữa chính là yếu tố quyết định, đó là không được phép link về trang chủ của mình quá 30% backlink / tổng số link trỏ ra ngoài của niche site đó.

Niche site làm SEO

Đây là một trong những mẹo tránh toàn bộ các thuật toán của Google, trong đó có Panda và Penguin !

Backlink của Brian Dean hầu hết là Contextual Link, thay vì anh ấy kiếm backlink trên các dòng mô tả author khi ta đăng dưới dạng khách ở các blog khác. Việc này giúp từ khóa lên nhanh hơn nhờ mối liên hệ chặt chẽ giữa nội dung chia sẻ và trang đích. Cũng theo Dean, một backlink từ bài viết có thể giá trị hơn rất nhiều lần so với việc bạn có một backlink ở chữ kí diễn đàn hoặc Profile !

Nhưng xây dựng backlink trên Niche site như thế nào ? Mời các bạn theo dõi các phần sau nhé !

Các cách xây dựng backlink bền vững

Sở hữu một loạt các backlink bền vững sẽ giúp từ khóa lên rất cao. Backlink cũng có thể mất đi do tác giả xóa bài viết hoặc có rất nhiều lý do khác nhau. Nhưng khổ một nỗi càng đứng lâu thì backlink lại càng giá trị. Làm thế nào để xây dựng backlink bền vững và lâu dài hơn ? Đây là các cách:

Viết plugin

Trong phần mô tả của các plugin, kể cả plugin cho Joomla hay cho WordPress đều cho phép các bạn chèn backlink vào trong mô tả. Thậm chí là thêm hẳn một mục để điền nút “donate” dẫn tới website đích mà bạn muốn. Đây là nơi tuyệt nhất để các bạn chèn backlink. Đương nhiên là chỉ dành cho những nhà lập trình chứ các bạn SPAM linh tinh cộng đồng nó chửi cho đấy !

Ví dụ như Jam có khoảng vài cái plugin trên WordPress. Hôm vừa rồi hên sui thế nào WordPress lại dịch toàn bộ ra các subdomain tương ứng với các ngôn ngữ trên thế giới, thế là blog của Jam hứng một rổ các loại backlink rất tự nhiên mà lại xịn nữa !

Tài trợ cho các giao diện miễn phí

Mỗi một giao diện miễn phí đều có backlink dẫn tới website nhà phát triển. Và nếu bạn tài trợ cho hẳn một giao diện nào đó, dù là giao diện cho mã nguồn nào đi nữa thì cũng đều được chèn một backlink dưới chân trang. Với cách này các bạn có thể có hàng triệu backlink chỉ trong một đêm phân phối. Và các backlink này đến từ ti tỉ các loại ngôn ngữ và nội dung khác nhau trên thế giới.

Nhất là giao diện dành cho Blogger. Vì nó không được đóng gói và thường phân phối không qua kiểm duyệt nên mỗi khi bạn tài trợ là bạn sẽ có thêm một backlink dưới chân trang.

Và, tôi chưa thấy có thông tin nào Google sẽ phạt các backlink dạng này. Cho nên các bạn nếu có tài chính thì nên tài trợ cho các giao diện blogger.com nha !

Viết Add-on hoặc Extention

Chẳng khác nào viết plugin, tùy theo cách tổ chức trong CMS hoặc phần mềm mà có tên gọi tương ứng. Ví dụ bạn viết Extention cho phần mềm duyệt web, kiểu gì chẳng la liếm được một backlink siêu hịn từ cộng đồng quốc tế. Chưa kể nếu chúng tốt, hàng ngàn blog khác đăng bài giới thiệu sản phẩm của bạn. Backlink đã chất nay còn chất hơn, kể cả chúng nofollow !

Xây dựng blog vệ tinh

CÓ rất nhiều mô hình xây dựng backlink tốt cho SEO. Trong đó riêng với hệ thống blog vệ tinh thì chúng ta cần tinh tế hơn. Áp dụng đúng mô hình, số lượng và chất lượng. Đảm bảo website của bạn sẽ lên như mưa. Các backlink từ vệ tinh này sẽ đảm bảo ổn định, bền vững mà bạn không thể kiếm chỗ nào khác được. Bởi niche site là của bạn mừ !

SEOer - dân SEO - làm SEO là như thế này

Site vệ tinh là những site con, site phụ, có nội dung tương tự, liên quan đến nội dung của trang chính. Tất cả các site vệ tinh đều nhằm một mục đích chung đó là đẩy nhanh sự phát triển của trang chính. Người ta làm site vệ tinh với nhiều mục đích khác nhau, nhưng phổ biến nhất chính là phục vụ SEO. Hay nói cách khác là để tạo backlink cho trang chính.

Cụ thể, bạn sẽ tạo một số lượng nhất định website để làm vệ tinh cho trang chính. Tiếp đó, bạn tối ưu hóa các site đó, viết bài trỏ về liên kết trên trang chính.

Tại sao phương pháp này hiệu quả ?

 • Site vệ tinh là do bạn tạo ra, nó là của bạn, bạn có toàn quyền quản lý mọi thứ thuộc về các site đó. Do vậy, bạn cũng có thể kiểm soát các backlink trỏ về blog của bạn. Cụ thể, bạn có thể kiểm soát chất lượng backlink, vị trí đặt backlink, số lượng backlink …..
 • Khi xây dựng một hệ thống site vệ tinh, bạn có thể sử dụng chúng vào rất nhiều dự án SEO khác nhau về sau. Xây dựng hệ thống site vệ tinh giống như một giải pháp lâu dài, vì lợi ích trong tương lai

Tuy nhiên, khi xây dựng hệ thống site vệ tinh, bạn cũng sẽ gặp phải không ít khó khăn. Bạn phải đầu tư nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc để tạo, phát triển nội dung, quản lý các site đó. Bên cạnh đó, bạn cũng cần một thời gian tương đối dài để xây dựng uy tín cho các site này.

Giải pháp tốt nhất, hoàn toàn miễn phí để tạo hệ thống site vệ tinh chính là sử dụng các Web 2.0. Để tìm hiểu chính xác Web 2.0 là gì các bạn có thể xem thêm tại Wikipedia.

Một vài nơi ngon để tạo blog vệ tinh:

Còn nhiều dịch vụ khác nữa, các bạn có thể search ra hàng tá lả các loại !

Guest Blogging

Guest Blogging là việc bạn viết bài và đăng bài trên các blog khác, thường là các blog nổi tiếng. Khi là cộng tác viên viết bài cho các blog có tiếng, bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy những lợi ích to lớn của việc này. Đầu tiên, Guest Blogging giúp bạn quảng bá blog, thu hút người truy cập. Khi viết bài cho các blog nổi tiếng, bạn sẽ có cơ hội để tiếp cận với lượng độc giả đông đảo của các blog này, thu hút họ truy cập vào blog của bạn, và không thể không kể đến là việc xây dựng mới quan hệ với chủ blog. Đây là một trong những giải pháp cực kì hiệu quả nếu bạn muốn tăng truy cập cho blog.

Guest blogging, Guest Posting

Quan trọng nhất, Guest Blogging là một trong những giải pháp xây dựng backlink chất lượng nhất hiện nay. Các chủ blog thông thường sẽ cho phép bạn chèn một ( cũng có thể là nhiều hơn ) liên kết dofollow trong nội dung bài viết hoặc trong phần thông tin tác giả. Các backlink dạng này được Google và các bộ máy tìm kiếm khác đánh giá rất cao bởi vì :

 • Trỏ về từ các blog các blog uy tín, nổi tiếng
 • Trỏ về từ các blog có nội dung chất lượng và quan trọng là có liên quan đến chủ đề blog của bạn
 • Tự nhiên, không spam
 • Backlink nằm ở vị trí đẹp ( không phải là ở sidebar hay footer )

Thế nhưng Guest Blogging không hề dễ dàng. Guest Blogging có rất nhiều khó khăn, trong đó, khó khăn lớn nhất là tốn thời gian và tốn công sức. Tại sao lại như vậy ? Để được phép đăng bài trên các blog nổi tiếng, nội dung của bạn phải được kiểm duyệt rất cẩn thận bởi chủ blog đó. Thông thường, nội dung của bạn phải hữu ích, chất lượng, không copy, độ dài tối thiểu trên 1000 từ, tối ưu hóa SEO Onpage… Cộng với đó là thời gian liên hệ, đợi để kiểm duyệt, nếu không được duyệt, bạn có thể sẽ phải viết lại hoặc liên hệ để đăng trên blog khác.

Chính vì vậy, ở Việt Nam hiện nay, hầu hết các blogger rất ít khi, thậm chí là không bao giờ làm Guest Blogging. Đây hoàn toàn là một sai lầm. Sau khi xem xong bài viết này, các bạn nên thử một đăng bài trên blog khác để thấy được hiệu quả của nó.

Nếu các bạn thích nghiên cứu thêm về Guest blogging thì có thể truy cập vào đây: https://neilpatel.com/blog/guide-to-guest-blogging/

Một vài cách xây dựng backlink phổ thông

Có rất nhiều cách khác nhau để kiếm backlink cho website của bạn. Trong đó có các cách rất dễ dàng để đi backlink như:

Kiếm backlink trong Profile diễn đàn

Đây là một cách cực dễ dàng cho bạn. Chỉ cần chịu khó đi đăng ký tài khoản trên các diễn đàn uy tín, tham gia thảo luận vài thread là có backlink trong profile.

Các backlink này tuy chúng ít giá trị nhưng vẫn được tính cho website của bạn. Hiện nay nhiều SEOer lạm dụng điều này mà dùng phần mềm SEO để đăng ký hàng loạt. Thường thì các diễn đàn trong danh sách này toàn chất lượng thấp. Chúng sẽ làm hỏng website của bạn ! Google biết và banned cả website rất khổ !

Kiếm backlink comment

Mình có cả một bài viết hướng dẫn kiếm backlink comment trên blog cực dễ dàng.

Cho dù đôi khi nó là một backlink từ ngôn ngữ khác, nhưng chúng vẫn có lợi cho SEO.

Thông thường, các form comment trên blog cho phép bạn chèn URL trang chủ vào. Và khi chúng xuất hiện với một thẻ rel nofollow. Nhưng chúng lại mang giá trị riêng. Giúp website của bạn cân bằng giữa dofollow và nofollow. Việc này nhằm tránh website bị banned khi quá nhiều backlink kém tự nhiên trỏ về. Ngoài ra nó còn giúp bạn la liếm lượt truy cập từ blog hàng xóm nữa !

Có một lưu ý nho nhỏ cho các bạn. Trước khi bình luận, hãy đọc sơ qua để nắm bắt được nội dung của bài viết, tránh bình luận không liên quan, chủ yếu mang tính chất spam. Khi bình luận, bạn nên sử dụng từ ngữ văn minh, lịch sự để bày tỏ sự biết ơn với tác giả bài viết.

Đặt chữ ký trong diễn đàn

Bạn chỉ cần đặt URL trong chữ ký của diễn đàn, sau đó đi chém gió khắp các thread nổi tiếng trên diễn đàn đó. Vừa kiếm được backlink ngon vừa chất lượng. Nhưng câu chuyện không hẳn dễ dàng như vậy !

Các bạn nên đặt duy nhất 1 Link Out trong phần chữ ký. Bởi đặt nhiều có thể bị banned bởi MOD trước khi bị banned bởi Google.

Bạn cũng nên comment tế nhị vào các thread dưới cương vị xây dựng. Chứ vào đó “cảm ơn” với “đã xem” là ra đảo ngay !

Một vài nơi kiếm backlink nofollow nhanh

Nếu bạn đang cần cân bằng lại tỉ lệ nofollow trỏ về website, đây sẽ là nơi bạn cần ghé thăm:

 1. Scoopt.it – là mạng xã hội. Trên này bạn chia sẻ thoải mái nhưng tất thảy đường link là nofollow
 2. Quora – mạng xã hội hỏi đáp, bạn có thể trả lời và paste đường dẫn tới website của bạn.
 3. Linkedin – mạng xã hội doanh nghiệp ( hoặc cái gì đó ) cũng cho phép viết lách và link về website của bạn
 4. Yahoo hỏi đáp – bạn thoải mái link, nhưng chúng nofollow !

Những điều nên tránh khi xây dựng backlink

Backlink ẩn

Chưa bao giờ, những backlink ẩn được Google tính. Có chăng chỉ là 1 vài tháng xưa cũ. Có rất nhiều bạn tham gia các lớp học hack website để mục tiêu cuối cùng là chèn backlink ẩn. Nhưng hiện nay Google đã nâng tầm thuật toán. Backlink nào mà không hiển thị thì đồng nghĩa với việc không chất lượng.

Nếu bạn đang có ý tưởng SPAM ở đâu đó với backlink ẩn, hãy dừng lại. Backlink ẩn sẽ làm từ khóa tụt hạng nhanh chóng. Và tới một mức nào đó thì bạn bị banned !

Đây cũng là cách ưa thích của các blackhat SEO !

Backlink từ trang SPAM

Bạn phải theo dõi backlink một cách cẩn thận. Bởi có thể trang bạn đặt ngày xưa nó chưa bị đánh dấu là SPAM. Nhưng theo thời gian, đối thủ của bạn la liếm tới và trang đó tăng chỉ số SPAM Score. Backlink của bạn lúc này trở thành backlink xấu. Nó sẽ kéo tụt từ khóa của bạn xuống đấy !

Nếu bạn phát hiện ra backlink spam, hãy làm theo cách dùng công cụ Google Disavow để từ chối các backlink kém chất lượng !

Backlink đặt ở chân diễn đàn

Diễn đàn là nơi mà đã từng bị Google soi mói cực kỹ ! Diễn đàn là nơi nhiều người vào ra, chất lượng nội dung khó nắm bắt. Và hiện tượng hàng loạt diễn đàn đẻ ra tự động đã làm cho Google nóng mắt. Chẳng thế mà hàng loạt hệ thống diễn đàn của Việt Nam đều bị đóng băng trong 1 tháng. Vụ này xảy ra lâu lắm rồi. Nhưng tựu trung lại là: Diễn đàn là nơi Nguy hiểm vì khó quản lý được chất lượng.

Vậy thì, nơi nguy hiểm như vậy ta có nên mua backlink dưới chân trang hay không ? KHÔNG NÊN MUA !

Rất nhiều diễn đàn đang rao bán backlink chân trang rất rẻ. Nhưng các bạn hãy lưu ý: Diễn đàn chất lượng không bán backlink bao giờ. Họ có thể bán bài viết thôi nhá ! Mà backlink trong bài viết mới là backlink ngon. Đặt chân trang làm gì cơ chứ ?

Mua quá nhiều backlink

Một website chất lượng thấp mà lại có cả triệu backlink trong thời gian rất ngắn, thì chỉ có thể là SPAM. Có rất nhiều mẹo để mua backlink chất lượng, nhưng mua ít thì được, mua nhiều biết tay với Google.

Tổng kết

Hiện nay cuộc chiến về SEO đòi hỏi các Webmasters cần phải thông minh hơn nữa, chăm chỉ hơn nữa để có thể đẩy được từ khóa lên trên đối thủ. Các cách xây dựng backlink hay luôn được các webmaster thí nghiệm và đưa ra nhận định cũng như có sự kiểm chứng rõ ràng. Chúng ta sẽ nghiên cứu các cách làm hay để tạo cho mình một phong cách làm seo thống nhất.

Hiện tại có nhiều các diễn đàn SEO trong nước nhắc tới nhiều cách đi link cho blog của mình. Nhưng tôi thấy người nước ngoài làm vẫn chất lượng hơn. Do họ chăm chỉ chứ không lo đi spam như SEOer Việt 😀

Hi vọng thông tin hữu ích cho các bạn !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về xây dựng backlink thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 6 bình luận !

 1. “tôi thấy người nước ngoài làm vẫn chất lượng hơn, do họ chăm chỉ chứ không lo đi spam như SEOer Việt” không biết bên đó cách thức họ làm như thế nào, nếu được Jam chia sẻ cho tụi mình với.

 2. “không được phép link về trang chủ của mình quá 30% backlink / tổng số link trỏ ra ngoài của niche site đó” mình vẫn chưa hiểu lắm là như thế nào? Bạn giải thích giúp mình nhé ?

 3. “không được phép link về trang chủ của mình quá 30% backlink / tổng số link trỏ ra ngoài của niche site đó”. Nghĩa là backlink từ ngoài trỏ về homepage không được quá 30%, mà phải trỏ cả về trang con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *