S.E.O

Tự học SEO tại nhà, tài liệu học SEO cần thiết để nghiên cứu

Tự học SEO tại nhà với những tài liệu SEO cực tốt cho dân mới vào nghề.

Có rất nhiều kiến thức trên mạng internet, trên Youtube, Facebook. Và nếu bạn muốn trở thành SEOer chuyên nghiệp, thì việc học liên tục, cập nhật liên tục những kiến thức mới luôn là việc ưu tiên. Còn với những bạn mới vào nghề SEO, hoặc đang muốn tìm hiểu về SEO thì cũng có thể học tại nhà. Việc tự học SEO tại nhà giúp các bạn tiết kiệm thời gian, công sức, bạn chủ động về mọi thứ. Tuy nhiên cũng phải nhắc nhở thêm cho bạn lưu ý là tùy thuộc vào tài liệu và cách học mà cho ra “sản phẩm” khác nhau.

Tự học SEO qua Youtube

Có rất nhiều kênh trên Youtube dạy học SEO tại nhà. Tuy nhiên có rất nhiều các loại SEOer dởm lên đây chém gió. Việc của các bạn là phải phân biệt được đâu là kênh chia sẻ chất lượng và đâu là kênh lởm.

Xin giới thiệu tới các bạn vài kênh xịn để các bạn học SEO tại nhà sau đây:

 1. Neil Patel: Kênh của anh này bằng tiếng Anh. Được rất nhiều người theo dõi học hỏi. Anh này chia sẻ không quá nhanh nên các bạn xem sẽ từ từ ngấm. Xem thêm tại đây !
 2. Và nếu bạn cũng là dân thạo ngoại ngữ, xin mời xem thêm kênh của Ahrefs.com ! Đây là một trong các kênh rất được giới SEO yêu thích. Nó cung cấp rất nhiều thông tin chuyên sâu liên quan tới SEO
 3. Moz chính là kênh mà mình theo dõi và xem nhiều nhất. Moz gồm rất nhiều các chuyên gia trong lãnh vực SEO và MArketing Online nên sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho các bạn

Còn với các kênh nói tiếng Việt, mình không giới thiệu vì mình khảo qua thấy chất lượng các video thấp quá. Chưa kể các thông tin trong Video nó nghèo nàn và không thuyết phục cho lắm. Chắc tại mình sính ngoại !

Học SEO qua Facebook

Các Fanpage sau đây sẽ rất có ích cho các bạn học SEO qua mạng.

 1. Fanpage của Vietmoz: Lê Nam đang làm việc này 😀
 2. Fanpage SEOmxh : Bạn có thể góp nhặt vài thứ rất hay trong Fanpage này
 3. Search Engine Land là một trong các Fanpage mình hay tham khảo các thông tin và ý kiến

Các bạn nên tự tìm thêm nguồn để bổ sung cho mình nhé. Còn mình giới thiệu các Fanpage chất lượng chưa cao nó cứ thế nào ý ! Ngượng mồm lắm !

Các website để học SEO tại nhà

Website cùng với Fanpage và Youtube là một trong các nguồn cung cấp lượng tri thức lớn. Những website dạy học SEO tại nhà sau đây sẽ giúp bạn nhanh chóng học hỏi được hàng tấn kinh nghiệm:

 1. Moz.com: Blog của Moz đọc rất thích, và rất nhiều kiến thức bổ ích !
 2. SearchEngineLand là một nơi mình hay lui tới để nghiên cứu !
 3. Ahrefs.com – blog của họ là nơi có khá nhiều thông tin hay ho !
 4. backlinko.com – một nơi tuyệt vời để học hỏi ! Ông ta có thuật làm SEO rất hay, chia sẻ rất thật
 5. ClickZ cũng có rất nhiều thông tin hữu ích cho các bạn tham khảo

Còn nếu các bạn không thành thạo ngoại ngữ, thì có tí rào cản là phải đợi mấy anh chàng blog Việt Nam viết lại thông tin thì các bạn mới được tiếp cận.

Các bạn có thể theo dõi vài blog sau đây:

 1. Blog Thạch Phạm 
 2. Mình không giới thiệu thêm được, các bạn phải tự tìm vậy. Mình thấy các SEOer đến chính tả cũng sai bét nhè, soạn bài lởm cởm nên giới thiệu nó sượng mồm

Ebook học SEO

Tự học SEO tại nhà cần có một nỗ lực lớn để bạn có thể kiên trì. Mình biết tâm lý chung là chỉ khi mất tiền thì các bạn mới học một cách nghiêm túc. Nhưng không sao, bạn biết đấy, SEOer ngày càng được trọng dụng và các SEO Excutive có lương khởi điểm rất cao. Đó là các lý do để bạn có thể tiếp tục.

Và các Ebook để bạn có thể học mọi lúc mọi nơi là một loại tài liệu cần thiết. Bạn có thể download rất nhiều ứng dụng đọc sách cho di động !

Các bạn có thể tải tại đây: https://seovip.vn/Ebook-SEO.htm Bạn ý đã tổng hợp hết vào đó rồi !

Nếu muốn hỏi, tôi hỏi ai ?

Vì các bạn tự học SEO tại nhà nên việc hỏi ai đó là cần thiết. Nhưng trước nhất, các bạn hãy search Google trước. Với những bạn biết và thành thạo tiếng Anh thì đơn giản lắm. Nhưng với các bạn không đọc được tiếng Anh thì hơi mệt tí.

Các bạn có thể hỏi trên StackOverFlow.com ! Là một trong những nơi đông SEOer nhất đấy. Còn ngoài ra có thể hỏi trên Yahoo hỏi đáp và nhanh nhất là vào Fanpage của các trung tâm SEO. Hoặc diễn đàn Idichvuseo ! Các bạn ấy rất nhiệt tình trả lời các câu hỏi của Newbie.

Mình bởi chỉ đọc các tài liệu tiếng Anh cho nên cũng không giới thiệu được nhiều cho các bạn ! Các bạn có thể tìm tòi trên mạng để bổ sung thêm kiến thức. Tự học SEO sẽ giúp các bạn nhớ lâu, tiết kiệm thời gian, tiền bạc và có thể học tranh thủ ở bất kỳ đâu.

Chúc các bạn vui vẻ ! À mà mình viết nhiều về SEO. Nhớ theo dõi blog nhá !

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết tự học SEO tại nhà tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục S.E.O đang được yêu thích.