S.E.O

Bounce rate là gì ? Ảnh hưởng như thế nào trong SEO ?

Bounce rate là gì ? Chúng có vai trò gì trong SEO hay trong Marketing Online ? Chúng ta cùng thảo luận qua bài viết này

Bounce Rate là một thuật ngữ của Google Analytics và của các công cụ phân tích khác nữa, dùng để chỉ ra tỉ lệ người truy cập thoát trang sau khi chỉ vào một trang, so với tổng các khách truy cập sẽ click sang trang khác xem tiếp.

Bounce rate là gì ?

Bounce rate là một chỉ số, dùng để đo hoặc đối chiếu, tối ưu trải nghiệm người dùng. Bounce rate được tính khi người dùng chỉ xem một trang duy nhất rồi rời đi mà không xem thêm bất kỳ thông tin nào khác.

Bounce Rate ( tỉ lệ thoát trang )
Tỉ lệ thoát trang cũng ảnh hưởng tới thứ hạng từ khóa

Ví dụ như sau: Trang của bạn có 100 người truy cập từ các nguồn, trong đó có 40 người click tiếp sang một tin khác của bạn, còn lại sẽ thoát trang sau khi đọc bài viết, như vậy tỉ lệ Bounce Rate ở đây là 60%

Theo cách tính trên, thì rõ ràng rằng chỉ số Bounce Rate càng thấp càng tốt, thông thường nó ở mức 20% là lý tưởng, quan điểm cá nhân của tôi thì chỉ cần lấy 50% là đẹp, bản thân các trang thường có nội dung rất phong phú, tuy nhiên có thể thông tin hữu ích và người dùng thỏa mãn, chuyển sang mối quan tâm khác !

Các trang về kĩ thuật thường sẽ có chỉ số này cao, vì người ta chỉ có nhu cầu đọc một bài viết, trong khi các trang báo hoặc blog tâm sự thường chỉ số Bounce Rate thấp đạt ngưỡng lý tưởng.

Ý nghĩa của Bounce rate trong SEO và Marketing

Các Webmaster luôn muốn có chỉ số Bounce Rate lý tưởng, bởi đó là thước đo thành công của website. Tỉ lệ thoát trang chỉ ra rằng website có nhiều thông tin hữu ích mà người dùng thích và muốn xem tiếp. Ngoài ra các nhà quảng cáo cũng thích đặt trên các trang có chỉ số thoát trang thấp, bởi thương hiệu sẽ được nhắc đi nhắc lại đạt hiệu quả cao hơn khi tấn công vào thị giác người tiêu dùng.

Tỉ lệ thoát ( bounce rate ) trên website của Jam
Tỉ lệ thoát ( bounce rate ) trên website của Jam

Trong SEO, người ta chưa tìm ra bằng chứng cụ thể nếu Bounce Rate cao thì từ khóa thụt lùi hay không. Nhưng quả thực khi nó là thước đo của chất lượng website và thiết kế kĩ thuật thì cũng có thể ảnh hưởng tới uy tín của trang.

Nếu bạn có thông tin thêm hãy giúp tôi cải tiến bài viết bằng form comment nhé.

Bounce Rate của bạn quá cao ?

1. Thông tin của bạn quá nhàm chán, người dùng không thích và thoát trang luôn

2. Thông tin đặc thù, mỗi bài viết là thông tin khác nhau hoàn toàn, người dùng không có nhu cầu đọc sang bài khác lệch lĩnh vực.

3. Lỗi thiết kế, người dùng khó điều hướng, ví như không có bài viết liên quan, không có breadcrumbs hay Menu ! Hoặc trang đó không show ra các bài viết liên quan tới nội dung mà khách hàng đang truy cập.

4. Người dùng bookmark trang của bạn, vào đọc và rời đi, trên một trang, điều này cũng làm Bounce Rate cao.

Một số lý do khác có thể do font chữ quá nhỏ để đọc, bài viết không hấp dẫn. Một số khác có thể do quảng cáo quá phản cảm hoặc che mất nội dung. Các lỗi liên quan tới thiết kế có thể làm chỉ số bounce rate cao.

Bounce rate bao nhiêu là tốt ?

Thông thường, các website có thể có chỉ số loanh quanh ở mức 40% tới 60% tỉ lệ thoát trang. Tuy nhiên đây không phải là mốc lý tưởng. Thường thì người dùng sẽ bỏ trang khi họ thấy thỏa mãn, hoặc khi thấy bạn không còn thông tin nào khác liên quan. Nhưng các chỉ số này ở trên một trang tin tức thì nên là 30%. Vào đọc một phát mà ra ngay thì tệ lắm.

Bounce rate liên quan thế nào trong SEO ? Mời các bạn đón đọc bài viết về thuật toán Google RainBrain thì sẽ hiểu !

Các bạn có thể đón xem bài viết 8 mẹo giảm tỉ lệ bounce rate để cải thiện chỉ số này nhé !

Các tài liệu bạn có thể tham khảo thêm:

  1. https://support.google.com/analytics/answer/1009409?hl=vi
  2. https://www.optimizesmart.com/two-powerful-ways-to-reduce-bounce-rate/

Chúc các bạn thành công !

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết bounce rate là gì tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục S.E.O đang được yêu thích.