S.E.O

Nếu bạn muốn SEO tốt, hãy sử dụng giao diện đơn giản

Trong thời gian qua, tôi cũng thiết kế khá nhiều website cho khách hàng, nhưng các yêu cầu nhiều khi chuối hột …

Trong thời gian qua, tôi cũng thiết kế khá nhiều website cho khách hàng, nhưng các yêu cầu nhiều khi chuối hột và đi ngược lại một vài nguyên tắc thiết kế, tất nhiên là mình vẫn phải đáp ứng các yêu cầu vì khách hàng là thượng đế, nhưng các bạn cũng nên chú ý khi thiết kế website hay mua giao diện cho web của mình, sau đây là vài ý kiến cá nhân, các bạn nên tham khảo qua !

Đẹp vừa đủ

Cái đẹp đỉnh cao nhất sẽ là sự đơn giản, nhưng đơn giản không có nghĩa là nghèo nàn thiết kế hoặc đơn điệu, chúng phát âm khác nhau, đơn giản của tôi nghĩa là nó đẹp vừa đủ, đừng tạo ra cái thứ gọi là lung linh theo ý của bạn, hãy lắng nghe chuyên gia nói hoặc hãy xem các trang thành công khác làm, họ càng nổi tiếng thì website càng đơn giản !

Giao diện Jam làm luôn đơn giản, đẹp vừa đủ

Giao diện Jam làm luôn đơn giản, đẹp vừa đủ

Cái đẹp thì do người ta định nghĩa, không phải do một ai định nghĩa, tuy nhiên cái đẹp nó sẽ được chấp nhận bởi đa số khi nó đơn giản, đủ để nhìn, đủ để đọc, đủ để load nhanh !

Đẹp cũng là không nên chằng chịt banner quảng cáo, đẹp cũng là không sử dụng nhiều hơn 3 màu theo tỉ lệ ví dụ như 7/2/1 hoặc 6/2/2

Bố cục rõ ràng

Bố cục hiện đại của các blog và các website là một cột content kèm theo một cột sidebar, bên trái hay bên phải đều okey nhưng tốt nhất sidebar nên là bên phải, content bên trái – bởi các website lớn đã nghiên cứu rất kĩ hành vi người dùng và kết luận mắt người thường có xu hướng nhìn ra giữa hoặc bên trái, chúng ta cũng nên làm như vậy !

Blog của Dzung Nguyen

Blog của Dzung Nguyen

Hầu hết các trang bây giờ sử dụng Responsive nên thường có 3 cột để đáp ứng màn hình lớn và dấu bớt khi trong màn hình nhỏ, lần lượt là Content – sidebar – sidebar, rất nhiều khách hàng của Jam thích nhiều hơn, lạ thật !

Các bạn cũng chú ý khi thiết kế web là content nên đặt nhiều lên đầu, xu hướng của người dùng là muốn đọc ngay nội dung, chứ không phải vượt qua cả mét nút bấm chia sẻ và bài liên quan mới tới nội dung !

Với máy tìm kiếm

Google biết thừa website của bạn như thế nào, bố cục lộn xộn sẽ làm giảm trải nghiệm của người dùng, khó điều hướng và càng nhiều quảng cáo với pop-up thì càng bị trừ điểm, hãy nhớ Google còn biết trang của bạn có tối ưu cho di động hay không, có hiển thị tốt trên Desktop hay không, chẳng có lý do gì cái máy thông minh ấy lại không biết đâu là bố cục hợp lý !

Blog dịch vụ của FitDeck

Blog dịch vụ của FitDeck

Tiếp theo, càng phức tạp, chằng chịt thì càng bị chậm, trong SEO thì chậm là cái tội lớn gây ra sự trễ trong quét dữ liệu của con bọ Google, càng nhanh càng tốt, càng đơn giản càng tốt, tất nhiên là đơn giản tới mức chấp nhận được !

Càng nhiều hiệu ứng, càng nhiều các chi tiết lặt vặt trong giao diện sẽ làm gói giao diện cồng kềnh và xấu xí, hiện tại thế giới đang có xu hướng thiết kế mọi thứ phẳng giúp giảm chi tiết thừa thãi, nhanh chóng build giao diện và giảm tải cho bộ cache của Google !

Trải nghiệm của người dùng

Với một website đơn giản, chạy tốc độ cao hiển thị trong vòng 4 giây là tuyệt vời nhất, càng nhanh thì người dùng càng thích, họ không có nhiều thời gian chờ đợi để đọc được bài viết của bạn, hãy tỏ ra mình nhanh nhất có thể !

Càng nhiều Javascript và hiệu ứng thì website càng nặng và làm đơ trình duyệt, Jam không thích vào các trang Việt đặc kệt như Sendo.vn của FTP  hay Vatgia.vn chút nào, thích vào Chợ tốt hơn vì nó load nhanh và trình duyệt của Jam không bị đơ, gớm thật I3 RAM 4G là tương đối rồi mà còn bị đơ vì mấy cái slide !

Tiếp theo, ai cũng có xu hướng vào website để đọc và ngắm thông tin mà họ cần, mình phải cho họ cái họ cần nhanh chóng nhất, đừng kín mít banner với menu trước khi họ thấy nội dung, càng gần đầu thì nội dung càng được đọc sớm !

Nhiều banner quá sẽ làm khách hàng phân tâm và phải nhìn vào chúng, ghét nhất là mấy cái banner dính trên, dưới và bên rìa, cứ nhằng nhẵng theo đuổi mắt người dùng gây ức chế chỉ muốn thoát !

Trong số các blog mà Jam theo dõi, đều là những người nổi tiếng hoặc dịch vụ nổi tiếng, nhưng càng nổi tiếng thì họ càng có xu hướng làm đơn giản hóa blog hay website của họ, còn các bạn, sao vẫn cứ giữ phong thái của Việt Nam và quan điểm về cái đẹp cổ lỗ như mấy trang GOV ? Hãy thay đổi đi, SEO và trải nghiệm người dùng gần giống nhau, hãy giữ blog của mình đơn giản nhất có thể, rõ ràng bố cục và dễ đọc nhất có thể nhé !

Các bạn có thể xem thêm nhiều mẹo tối ưu SEO cho WordPress mà tôi đã đăng tải trước đó !

Chúc các bạn thành công !

Thông tin liên quan