Matt Cutts nói về natural backlink

Backlink tự nhiên là gì ? Cách xây dựng như thế nào ?

Backlink tự nhiên là gì ? Làm thế nào để xây dựng backlink tự nhiên tốt nhất cho SEO ?

Chỉ cần nắm bắt được 6 tiêu chí xây dựng backlink tự nhiên như thế này, đảm bảo bạn sẽ nhanh chóng đẩy top được từ khóa của mình. Vậy backlink tự nhiên là gì ? Chúng “mạnh” tới cỡ nào ? Khó kiếm ra sao ? Sau đây mời các bạn tham khảo !

Nếu bạn SEO không cần backlink ? Okey, vẫn có thể SEO được. Chúng ta có thể dùng Internal link. Nhưng vì backlink quá quan trọng nên chúng ta phải cần backlink. Ít hay nhiều ! Nhưng bạn đã đọc bài viết về việc nhiều backlink mà không lên top hay chưa ? Đó là bởi chúng kém tự nhiên !

Matt Cutts nói về natural backlink
Matt Cutts nói về natural backlink

Xin phép trưng luôn cái ảnh lão MATT CUTTS và định nghĩa về backlink tự nhiên, cho tới nay chúng ta vẫn chưa biết chính xác định nghĩa backlink tự nhiên và không tự nhiên là gì trong Google, cỗ máy ấy không nói nên chúng ta cũng chỉ đoán già đoán non là thế này thế này, nhưng chắc chắn một điều: Người viết biết backlink thế nào là tự nhiên !

Luận bàn về backlink và vai trò của nó trong SEO

Có lẽ không có một tín hiệu nào có tính tham chiếu như backlink trên trang. Một người sẵn sàng nhường độc giả cho một người khác thông qua backlink hẳn hắn phải tin tưởng lắm mới làm vậy đúng không ? Và backlink cũng mang tính bền vững và lâu dài hơn rất nhiều tín hiệu khác. ( trừ khi bạn SPAM ). Vì thế backlink là thứ quan trọng nhất để đưa một website lên top 10 Google. Tuy nhiên, vì chúng quan trọng nên Google đẻ ra lắm thứ thuật toán để lọc bằng được các backlink kém chất lượng, backlink spam. Vì thế backlink tự nhiên là thứ lâu bền nhất, điểm cao nhất, và giúp từ khóa tăng hạng nhanh chóng nhất.

Có rất nhiều loại backlink bao gồm: Backlink ẩn, backlink profile, backlink comment và backlink mua. Nhưng tất thảy đều có ít tác dụng hơn nếu chúng không tự nhiên ! Còn thế nào là tự nhiên thì trong bài viết này ta sẽ tìm lời giải.

Thôi bớt phiếm đi, giờ là lúc chúng ta tìm xem định nghĩa chính xác backlink tự nhiên là gì rồi giải quyết bài toán tìm kiếm backlink tự nhiên !

Backlink tự nhiên là backlink đến từ tự nhiên, một cách tự nhiên !

A ha, hẳn là thế rồi, nhưng Jam sẽ đặt ra các câu chuyện ví dụ về cách mà Google suy nghĩ về backlink, chắc hẳn phải đúng một phần:

Backlink tự nhiên là gì ?

 1. Không cần đúng chính xác anchor link
 2. Link không có anchor cũng okey
 3. Backlink chỉ mỗi cái / bài viết
 4. Backlink đến từ website có nội dung tương đồng
 5. Backlink tự nhiên có thể là backlink Nofollow
 6. Backlink tự nhiên sẽ tự nhiên khi nó nằm trên một content chất lượng

Và giờ, làm thế nào để xây dựng một backlink tự nhiên ? Làm sao mà chúng tự nhiên nhất có thể ? Đi theo các tiêu chí trên ta có:

#1, Không cần chính xác Anchor Text

ANchor text mà tự nhiên thì đừng nói là chính xác, ví dụ tôi có thể link đến blog của bạn tôi bằng anchor là hắn ta. Có thể anchor sẽ là “người trong cuộc” hoặc “xem thêm”, rõ ràng rất tự nhiên, các bạn có thể tìm các anchor na ná vậy mà nã vào, không cần tuyệt đối nó làm gì.

Bạn thử đa dạng hóa anchor text, chắc chắn từ khóa sẽ lên nhiều hơn, cơ hội lên với nhiều từ khóa cũng giúp từ khóa chính xác lên cao hơn !

TIP: Bạn có thể paste cả đường dẫn vào nội dung thay vì nắn nót chúng với anchor text mà bạn muốn. Đa dạng hóa chúng giúp máy tìm kiếm cho rằng đó là backlink tự nhiên.

#2, Chả cần Anchor text nữa

Google thông minh tới độ này rồi thì chắc chắn là biết người ta đang viết về cái gì, tôi đang viết về backlink tự nhiên. Cho nên dù có để link trần trụi ra thì Google vẫn biết chúng có mối liên hệ, hoặc là text xung quanh, hoặc là chủ đề bài viết. Không cần phải ăn thua với backlink và anchor tuyệt đối hóa !

#3, Số lượng ít và tăng trưởng chậm

Chậm nhưng bền chắc và đều đặn, là cái mà Google sẽ xét xem liệu website của bạn có đang tự nhiên không, hay là tham gia vào chiến dịch nào đó xây dựng backlink một cách ồ ạt, nếu tôi là Google, cứ website nào có sự tăng trưởng backlink nhanh chóng thì hãy coi chừng, chắc nó cũng nghĩ như mình, còn tự nhiên hay không tự các bạn biết phải không  ? Tăng nhanh chóng thì làm gì có tự nhiên 😀

Có những bạn dùng phần mềm, Build cả ngàn backlink / ngày nhưng khổ, website chưa chắc đã lên bằng mấy ông cày chơi chơi, nếu bạn có đội ngũ 100 người cày backlink mà đứng top 1 trong khi kẻ viết 1 bài / ngày đứng top 2 thì quả là không đáng 😀

Càng nhanh càng nguy hiểm là thế !

#4, Nội dung tương đồng

Nói vậy chứ tôi đang viết bài viết về backlink mà đặt một link sang bên Kotex thì quả là không tương đồng về nội dung, chính xác là không liên quan một chút nào, cỗ máy Google hiểu được ngôn ngữ và chủ đề của trang. Nên nếu không cẩn thận là xong ngay, một con sâu làm rầu nồi canh là thế. Có thể chỉ cần một thôi nhưng phải hàng chục backlink chất lượng khác mới bù lại được uy tín, hoặc đơn giản là Google không thèm để ý và cộng điểm cho backlink đó nữa !

#5, Đôi khi backlink tự nhiên là nofollow

Chưa ai chứng minh cụ thể là nofollow có được Google coi trọng hay không, có tham gia vào việc tăng hạng từ khóa hay không, nhưng rõ ràng backlink tự nhiên phần lớn đến từ cái nofollow ấy, đặc biệt là tham gia vào comment trên blog để chỉ lấy mấ cái backlink nofollow, vẫn có giá trị và hoàn toàn tự nhiên !

Chẳng ai bỏ tiền ra mua backlink nofollow, chẳng ai mong backlink của mình bị nofollow. Cũng ít ai đi xây dựng liên kết trên các trang nofollow, chúng ta đang bỏ qua cơ hội chăng ?

#6, Nội dung chất lượng

Backlink nằm trong nội dung tồi thì 99 phần là backlink spam. Bởi khi họ đặt cho một backlink trên nội dung mà tự nhiên thì chắc chắn phải là nội dung xịn xìn xin, nên backlink tự nhiên hẳn đến từ nội dung tự nhiên !

Họ gọi các backlink trong nội dung là contextual backlink. Backlink nằm ngoài nội dung thường là biểu hiện của SPAM rõ rệt. Còn với các backlink nằm trong nội dung tốt thì chúng được tối đa hóa số điểm !

Chiến thuật xây dựng backlink tự nhiên

Để xây dựng được một chiến thuật thông minh, tạo ra được các backlink tự nhiên là việc khá quan trọng. Ta dựa vào định nghĩa về backlink tự nhiên là gì để giải quyết bài toán.

Anchor text ra sao ?

Rất nhiều thí nghiệm chỉ ra rằng việc chuẩn hóa Anchor text với từ khóa ta cần lên chỉ là 20%, và chỉ cần bằng đó. Việc đa dạng hóa Anchor text sẽ có thể không bị Google để ý. Thường thì dân SPAM sẽ “tuyệt đối hóa Anchor text” nên chúng ta sẽ tránh vụ này.

Bảng phân tích anchor của backlink
Bảng phân tích số lượng Anchor của backlink ( ảnh của Backlinko )

Như các bạn thấy ở hình trên, việc phân bổ Anchor text sao để xây dựng backlink tự nhiên đòi hỏi nhiều thủ thuật, số lượng text link từ khóa chỉ là 14%. Còn lại là những thứ hỗn tạp khác coi như không tính !

Chú ý tới tỉ lệ nofollow của backlink

Backlink có hai dạng là Dofollow và nofollow như các bạn đã biết. Vấn đề là nếu quá nhiều dofollow thì cũng chẳng tự nhiên gì. Nếu vậy, hãy để tầm khoảng 30% nofollow là ngon nhất. Nếu các bạn chưa biết cách tìm backlink nofollow thì cứ Blog comment mà diễn.

Backlink ở vị trí nội dung

Cái này khó à nha ! Nếu các bạn đi thuê viết thì may ra được vài Contextual link. Chứ dân SPAM tìm đâu ra backlink dạng ý ? Để xây dựng được một backlink tự nhiên chắc chắn nó phải nằm trong nội dung. Chứ nằm trong comment, hay Sidebar hay bất kể chỗ nào khác thì cũng đều khó gọi là tự nhiên.

Mẹo: Bạn tự viết bài và đăng lên các blog của các bạn bè khác xem sao. Thường thì họ đều chấp nhận Guest blog đấy !

Nếu bạn chỉ có biết SPAM ?

Cái này mình hiểu nè, nếu bạn không thể có nguồn nào để xây dựng backlink tự nhiên, có thể bạn phải dùng tới thủ thuật SPAM mà như không.

Bằng cách SPAM để lấy backlink, nhưng bạn viết dài một chút. Trong cả đoạn văn đó bạn khéo léo để backlink nhưng với Anchor text đa dạng. Trong đoạn văn đó có từ khóa là được rồi !

Nếu bạn đi SPAM diễn đàn, vui lòng đừng đặt backlink tại chữ ký. Điều này rất dở bởi đây là nơi phát hiện dễ nhất backlink không tự nhiên.

Tổng kết

Các bạn còn thắc mắc gì cứ comment, chúng ta sẽ thảo luận thêm về chủ đề này nhé !

Các bạn cũng có thể tham khảo thêm các nguồn về backlink tự nhiên ( bằng tiếng Anh ):

 1. https://moz.com/community/q/natural-backlink
 2. https://neilpatel.com/blog/natural-link-building-101/

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về backlink tự nhiên thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 11 bình luận !

 1. Có những bạn dùng phần mềm, Build cả ngàn backlink / ngày nhưng khổ, website chưa chắc đã lên bằng mấy ông cày chơi chơi, nếu bạn có đội ngũ 100 người cày backlink mà đứng top 1 trong khi kẻ viết 1 bài / ngày đứng top 2 thì quả là không đáng 😀

  Nghịch lý của Google

 2. Hi bác. M hơi mơ hồ là, khi xây dựng site vệ tinh.thì cứ viết bài trên site vệ tinh thì m có thể chèn backlink hả bạn. Như vậy mỗi ngày một đi 10 backlink. Liên tục 30 ngày thì có gọi là nhanh và ồ ạt không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *