SEOer - dân SEO - làm SEO là như thế này

Anchor text là gì ?

Anchor text là gì và làm thế nào để tối ưu Anchor text tốt cho SEO ? Bài viết này sẽ cùng các bạn thảo luận !

Trong các thuật ngữ SEO thì Anchor Text với backlink là những khái niệm được sử dụng thường xuyên. Vậy Anchor text là gì và chúng giúp gì được cho SEO ? Hãy cùng tham khảo ngay sau đây.

Anchor text là gì ?

Anchor Text hay link texttitle text đều là những phần có thể được nhìn thấy bởi người sử dụng. Chúng thể hiện phần nhìn thấy của một đường link dưới dạng ký tự.

Trong các đoạn văn bản, các chữ có thể click được để chuyển hướng sang bài khác hoặc trang khác được gọi là Anchor text, trong ảnh dưới đây là ví dụ về anchor text:

Trên ảnh là vài Anchor text trong một đoạn văn
Trên ảnh là vài Anchor text trong một đoạn văn

Trong mã HTML chúng được biểu diễn bằng lệnh như sau:

<a href="//jamviet.com" title="Hello, this is title">This is anchor text</a>

Anchor text được hiểu như là tên đích của một cái click, cái tên này có quyết định nhiều tới SEO.

Anchor text trong SEO

Anchor text liên quan mật thiết và mang yếu tố quyết định trong SEO. Với SEO, bạn cần phải lưu ý hai vấn đề là nội dung và chính là backlink. Trong backlink thì anchor link đóng vai trò quyết định tới việc từ khóa nào sẽ được hiển thị trên Google và các cỗ máy tìm kiếm khác.

Ví dụ như sau:

Với từ khóa Thủ thuật WordPress thì anchor text trỏ về sẽ là <a href=”//jamviet.com/thu-thuat-wordpress”>THỦ THUẬT WORDPRESS</a>

Và được hiểu như trong ảnh:

Biểu diễn thành phần của một đường link, ảnh của MOZ
Biểu diễn thành phần của một đường link, ảnh của MOZ

Anchor text rất quan trọng trong SEO, việc sử dụng nó đòi hỏi nhiều thủ thuật và sự khéo léo. Nếu sử dụng sai Anchor text thì có thể dẫn tới kết quả không mong muốn.

Cách tối ưu Anchor text để lên từ khóa

Trong SEO, máy tìm kiếm coi các backlink là tín hiệu rõ ràng nhất cho việc “vote” thông tin của bạn lên top. Anchor text là phần nhìn thấy của backlink và để máy tìm kiếm biết bạn nên lên từ khóa nào! Tuy nhiên sử dụng Anchor text cần phải có nghệ thuật.

Anchor text như thế nào sẽ quyết định tới từ khóa của website của bạn. Ví dụ người dùng sử dụng Anchor text trên link là “Cách làm SEO” thì bài viết đích có thể sẽ lên từ khóa “cách làm SEO”.

Anchor text nằm trong nội dung thì có lợi hơn cho việc lên từ khóa. Ví dụ Anchor text trong chân trang sẽ có giá trị thấp hơn rất nhiều trong bài viết của người dùng. Họ đặt tên cho các Anchor text nằm trong nội dung là Contextual link.

Sự đa dạng của Anchor text cũng là một nghệ thuật trong việc đặt link. Nếu bạn muốn lên từ khóa học SEO tại nhà thì không thể chỉ đăm đăm với anchor text đó. Các bạn có thể sử dụng các anchor text khác như:

  1. học SEO ở nhà
  2. Học SEO tại đây
  3. Ở đây
  4. Học SEO dễ dàng với 5 bí kíp sau

Với từ khóa chính, bạn nên để Anchor text tuyệt đối chiếm 30%, còn lại là các anchor text ngẫu hứng khác hoặc có liên quan tới từ khóa. Các máy tìm kiếm biết bạn làm gì và nếu Anchor text có biểu hiện không tự nhiên, công sức của bạn bị từ chối.

Anchor text cũng được tính không những chỉ backlink mà còn cả Internal link. Ngay trong website của bạn, việc sử dụng đa dạng anchor text cũng là một lợi thế. Chúng giúp máy tìm kiếm xác định từ khóa liên quan tới bài viết của các bạn !

Anchor text trong sử dụng cần phải đa dạng hóa, không cần phải nhất nhất theo một form, đây là nghệ thuật để tạo backlink tự nhiên.

Đi link trần có lợi cho SEO không ?

Có chứ, chủ đề này được bàn tán rất nhiều trên các diễn đàn SEO. Khi đi link người ta chỉ paste đường dẫn vào đó mà không có bất kỳ một anchor text nào. Tỉ lệ thông minh có thể là 20% số backlink không có anchor text là rất phù hợp. Chúng đảm bảo cho số link ấy tự nhiên nhất có thể.

Hiện nay các thuật toán của Google ngày càng thông minh. Nó bóc tách nội dung và biết được nội dung chính là gì. Thay vì dựa vào Anchor text thì nó đã dựa nhiều vào chủ đề nội dung.

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về anchor text là gì thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 1 bình luận !

  1. Bác Jam ơi theo e hiểu như bác đã chia sẻ Ví dụ : Anchor Text : sửa điện nước uy tín / sửa điện nước chuyên nghiệp / sửa điện nước giá rẻ mình trỏ về 1 link là ok ah bác. Bác thông cảm e mới học về seo nên còn cần nhiều kinh nghiệm lắm bác Jam ah.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *