Chém gió là không được ngượng

Nghề của anh, Tâm sự nghề SEO

Ti tỉ thằng tự nhận mình là SEOer, vào các diễn đàn thấy hội SEO cũng chém như đúng rồi. Riêng tôi thì tôi cũng tự nhận mình là một SEOer thực thụ. Nhưng tôi cũng gặp hàng ngàn tên SEOer khác, mỗi kẻ một kiểu, nhưng chúng nó hầu hết chưa đạt tới cái tầm gọi là SEOer. Âu cũng là cái nghề chém gió khua bão, quăng gạch.

Chém gió là không được ngượng
Chém gió là không được ngượng

Nghề SEO là chém không được ngượng

Khi tôi nói tôi là một SEOer, gia đình tôi nghĩ tôi đang xách katap đi loăng quăng. Hàng xóm tưởng tượng tôi đang đi họp, bạn bè nghĩ tôi đang đi dán rao vặt nhưng thực chất chủ là cái nghề chém gió. Trong hệ thống ngành của Việt Nam mình hoàn toàn không có nghề nào tên là SEO.

Tôi đang kể chuyện vui đó, lại nhớ tới một cái ảnh khác của cư dân mạng nói về dân SEO: anh không thể đi ngủ với em được, anh còn phải về cầy SEO. Đúng vậy, cái nghề này ngày ngủ đêm cầy, ấy là cái lúc yên tĩnh nhất để làm việc. Ấy cũng là cái lúc để không còn ai nói chuyện và nhắn tin, ấy cũng là cái lúc mạng nhanh nhất và quan trọng hơn là các admin diễn đàn đã đi ngủ, tiện thế mới spam được.

Em nhỏ ngồi kế bên có đôi lần hỏi tôi khi nghe tôi giới thiệu nghề nghiệp: SEOer là gì hả anh ?

Ừ nhỉ ! SEOer là gì ? Theo tôi nó phải hội tụ các yếu tố sau mới được gọi là một SEOer thực thụ:

  1. Tò mò, luôn đặt ra các câu hỏi vì sao …
  2. Ham học hỏi , không ngại khó …
  3. Phải biết tiếng anh để đọc tài liệu và viết blog …
  4. Phải biết một ngôn ngữ lập trình web …
  5. Tư duy tốt, có khả năng sáng tác và viết lách …
  6. Nhanh chân nhanh tay …
  7. Biết đi buôn càng tốt….

Cái nghề SEO của tôi hiếm khi được rảnh rỗi. Tôi nhớ đến cái thằng bạn của tôi, nó ế vợ vì không thể nào có thời gian để đi chơi, ngày cầy SEO tối ngồi viết lách, liên tục như vậy đã biến nó thành một SEOer thực thụ nhưng lại ế dài răng …

Còn tôi cũng thản khốc tương tự: ngày làm việc tối ngồi dịch tài liệu. Dư thời gian ngồi trà đá là dán mặt vào cái iphone để check từ khoá và viết blog. Hầu hết các bài viết của tôi là viết trên iphone. Ví thử như có ngồi trước mặt em thì cũng chịu, lại dán chặt vào màn hình điện thoại thôi ….

Tôi có nhắc tới chuyện đi buôn trong làm SEO, thực ra SEO không liên quan tới buôn nhưng nó lại mang lại giá trị to lớn trong buôn bán và tạo dựng hình ảnh thương hiệu. Cũng như tiếp cận người mua hàng một cách nhanh nhất, SEO là cầu nối của doanh nghiệp tới khách hàng. Vì thế nếu biết đi buôn bạn sẽ làm SEO tốt hơn nhiều. Nhờ tư duy tinh nhanh của đi buôn bạn dễ dàng hạ gục đối thủ bằng đủ các loại âm mưu trên mạng, ví như hạ gục từ khoá hoặc chen chân lên đầu đối thủ !

Hạnh phúc của một SEOer là gì ? Đơn giản lắm, nó sẽ không phải là chim được một em trên mạng, không phải là đồng lương cực cao , không địa vị danh vọng, đơn giản chỉ là lên từ khoá mà thôi. Tôi có thể ngắm cái kết quả hàng giờ liền khi thấy đối thủ ăn khói đằng sau, hạnh phúc trào dâng như được người yêu ngỏ lời …

Chúc các bạn vui vẻ !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về Tâm sự nghề SEO thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 14 bình luận !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *