Nghiên cứu từ khóa trong SEO, tính cạnh tranh của từ khóa

Độ cạnh tranh, độ khó của từ khóa, làm thế nào để đo lường ?

Làm thế nào để xác định ĐỘ CẠNH TRANH CỦA TỪ KHÓA ? Cách đo lường độ cạnh tranh của từ khóa bằng cách nào ?

Trong SEO, một chiến dịch SEO thành công phải là một chiến dịch có sự nghiên cứu và lập kế hoạch SEO rõ ràng. Đặc biệt sự am hiểu về lĩnh vực cần SEO và độ khó của từ khóa nữa. Độ cạnh tranh của từ khóa càng cao, thì càng khó, càng sinh ra nhiều lợi nhuận. Bài viết này sẽ giúp các bạn cách xác định độ khó của từ khóa và độ cạnh tranh của chúng. Và làm cách nào để đo lường độ cạnh tranh cho từng từ.

Từ khóa sản phẩm / dịch vụ

Từ khóa liên quan tới sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn luôn là từ khóa cạnh tranh và khó. Chúng khó tới thế nào thì còn tùy vào chỉ số lợi nhuận / mỗi một khách hàng. Nói như vậy nó hơi cảm tính và lung tung nhưng dễ hiểu cho các bạn nhất.

Ví dụ: Từ khóa “Sửa Iphone” là một từ khóa dịch vụ, từ khóa này sẽ chẳng bao giờ có cạnh tranh thấp:

Từ khóa sửa Iphone rất cạnh tranh
Từ khóa Sửa Iphone khá cạnh tranh

Hay từ khóa “Samsung Galaxy S9” thì sao ?

ĐỘ cạnh tranh của từ khóa Samsung Galaxy S9
ĐỘ cạnh tranh của từ khóa Samsung Galaxy S9

Độ khó – theo kinh nghiệm của tôi – chỉ cần lên 1 đơn vị là đã cảm thấy mệt vô cùng rồi. Với các từ khóa có độ khó lớn hơn 10, các bạn phải làm cả đôi tháng may ra mới lên 😀

Từ khóa chung chung

Những từ khóa chung chung giúp khách hàng có thêm thông tin tham khảo. Các từ khóa này thường có volume lớn nhưng độ cạnh tranh thấp hơn.

Những từ khóa này cũng không phải dễ SEO. Nhưng nhiều từ khóa ngách mà đối thủ bỏ quên lại là mảnh đất vàng của bạn. Quan trọng là bạn có đủ độ lọ mọ để lần mò được ra nó hay không thôi !

Ví dụ từ khóa “cách trị mụn”

Từ khóa "cách trị mụn" và tính cạnh tranh của từ khóa
Từ khóa “cách trị mụn” và tính cạnh tranh của từ khóa

Những từ khóa kiểu không để bán hàng thế này, lại là để bán hàng. Độ cạnh tranh thấp, volume lớn thế này sẽ giúp website của bạn có chất lượng tốt hơn. Google sẽ tích cực cho các website có lượng truy cập lớn hơn lên top. Bởi đó là biểu hiện của nội dung tốt.

Làm thế nào để đo lường độ cạnh tranh của từ khóa ?

Nhiều người sử dụng Google Adwords, nhưng mình lại dùng Ahrefs.com để đo ! Các bạn có thể paste hàng loạt từ khóa vào trong ô tìm kiếm của Ahrefs để nghiên cứu chúng !

Công cụ nghiên cứu từ khóa của Ahrefs
Công cụ nghiên cứu từ khóa của Ahrefs

Công cụ này mình thấy thích bởi nó cho phép bạn đo lường lượng tìm kiếm cũng như độ khó theo từng ngôn ngữ một. Rất nhiều công cụ khác không làm được điều này !

Ahrefs cho phép bạn tìm vài lần trên tài khoản miễn phí. Bạn có thể cần nhiều tài khoản miễn phí hơn nếu muốn nghiên cứu nhiều đấy !

Truy cập https://ahrefs.com/keywords-explorer để nghiên cứu độ khó của từ khóa ngay đi !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về độ cạnh tranh của từ khóa thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *