S.E.O

SEO kỹ thuật, 1 tỉ cách tối ưu để lên top

SEO kỹ thuật, bên cạnh SEO nội dung , chúng có vai trò vô cùng to lớn giúp thúc đẩy chất lượng của toàn trang lên cao hơn

Có lẽ nhắc tới SEO, người ta thường nhớ ra rằng vẫn có hai trường phái tồn tại song song. Có những trang web tối ưu về mặt SEO kỹ thuật đỉnh cao như Báo Mới. Một trang tin tức chuyên copy tự động nhưng lại sống rất ngon. Trong khi Việt Báo là một trang cũng chuyên copy như thế thì lại mất hút trong mớ hỗn độn. Hay như báo 24h là một tờ báo chuyên copy như thế, nhưng cũng chẳng sao cả.

Ngoài yếu tố SEO kỹ thuật tốt, họ còn có nhiều kỹ năng khác như nhóm bài viết một cách khéo léo ( sử dụng tag hoặc category ), hay phát triển bền vững bằng cách lôi kéo Fan trên mạng xã hội … Và trong khuôn khổ bài viết này, mình xin chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm liên quan tới SEO kỹ thuật để cải tiến chất lượng website của các bạn !

Lưu ý: SEO kỹ thuật chứ không phải là kỹ thuật SEO nhé các bạn !

SEO kỹ thuật là gì ?

SEO kỹ thuật là một khái niệm chỉ sự tối ưu SEO về mặt kỹ thuật. Không giống như SEO offpage ( thúc đẩy từ khóa qua backlink ) hay SEO Onpage ( thúc đẩy từ khóa qua nội dung ). SEO kỹ thuật ( SEO technique ) đảm bảo các yếu tố liên quan tới kỹ thuật của một website nhằm tạo thuận lợi cho việc SEO dễ dàng hơn.

Có rất nhiều các yếu tố trong SEO kỹ thuật có ảnh hưởng trực tiếp và “sống còn” tới một chiến dịch SEO. Khi yếu tố SEO kỹ thuật được đảm bảo, các chiến dịch khác cũng dễ dàng triển khai hơn !

Những tiêu chí cần tối ưu trong SEO kỹ thuật

Hiển thị tốt trên mobile

Kể từ đầu năm 2018, kỹ thuật lập chỉ mục của Google thay đổi. Thay vì chúng cào thông tin của máy để bàn trước thì chúng lập chỉ mục cho di động trước. Bởi ngày càng có nhiều thiết bị di động được bán ra, sử dụng và duyệt web …

Thiết kế web dưới dạng kiến trúc responsive
Thiết kế web dưới dạng kiến trúc responsive

Kỹ thuật mới mang tên Google Mobile-first Indexing. Chúng vào website của bạn và lập chỉ mục cho di động trước khi con bot craw phiên bản desktop. Vì thế nếu website của bạn không phù hợp hiển thị trên di động, thì dứt khoát sẽ bị hạ thứ hạng trên kết quả cho di động. Mà như bạn biết đó, di động chiếm trung bình 60% lượt duyệt web đấy !

Thông thường người ta sẽ thiết kế giao diện dưới kỹ thuật Responsive. Nhưng để đảm bảo tốc độ và trải nghiệm tốt hơn trên các trang dịch vụ, họ vẫn thiết kế tách biệt giao diện di động sang gói riêng.

Để kiểm tra tính phù hợp cho thiết bị di động, các bạn có thể kiểm tra trên Google Search Console hoặc trên chính điện thoại của các bạn ! Ngoài ra, Google Pagespeed Insights cũng có báo cáo riêng cho di động !

Google cũng khuyến khích mọi người áp dụng kỹ thuật AMP cho việc tăng tốc tải trang trên di động cho cả các đường truyền yếu. Bạn nên tham khảo qua vì chúng được tăng tốc cực nhanh trên di động.

Sitemap.xml

Sitemap là một file có định dạng “.xml” dùng để khai báo với cỗ máy tìm kiếm như Google các đường link để lập chỉ mục. Sitemap rất quan trọng để máy tìm kiếm đi theo các đường link đó mà lập chỉ mục nhanh chóng cho các thành phần trong website.

Sitemap SEO

Trong trường hợp không có sitemap, website của bạn vẫn được lập chỉ mục nhưng chúng đi theo các đường link trong trang. ĐIều này làm chậm lại máy tìm kiếm !

Có rất nhiều plugin hoặc extention giúp bạn làm điều đó. Nếu bạn dùng WordPress thì có thể sử dụng Yoast SEO. Còn không, bạn có thể sử dụng tool như https://www.xml-sitemaps.com để chúng quét trang của bạn và tạo giúp file sitemap.xml !

Schema.org

Schema.org là một tiêu chuẩn khai báo thông tin bằng các thẻ siêu dữ liệu. Khi nhúng các thẻ schema, người dùng thường không nhìn thấy chúng mà chúng chỉ dành cho các máy tìm kiếm bóc tách dữ liệu được nhanh chóng hơn.

Schema.org là gì và cấu trúc của nó

Hầu hết các giao diện bán trên thị trường dành cho WordPress đều nhúng Schema như một chuẩn chung. Chúng khai báo đâu là website tin tức, đâu là blog, đâu là nội dung hay comment …

Các bạn có thể tham khảo các chuẩn khác trên trang schema.org nha !

HTTPS

Nhằm bảo vệ thông tin người dùng truyền trên đường truyền internet, chúng ta dùng phương thức HTTPS. Google và các cỗ máy tìm kiếm web khác rất khuyến khích bạn chuyển sang giao thức này. Trong đó có liên minh các trình duyệt web. Nếu website của bạn không có giao thức này, một biểu tượng cảnh báo sẽ xuất hiện trên thanh địa chỉ.

Mô phỏng giao thức HTTPS
Mô phỏng giao thức HTTPS

Về mặt thứ hạng tìm kiếm, đây là một yếu tố cộng điểm cho website của bạn. Đừng lãng phí điểm này !

Hầu hết nhà host hiện nay đều có chức năng tự động tạo chứng chỉ SSL cho website của bạn ! Trường hợp bạn cài VPS thì có thể sử dụng Lét’s Encrypt – một module tạo chứng chỉ SSL miễn phí !

Đường link ngắn gọn

Đường link của bạn càng có tính mô tả, càng ngắn gọn càng tốt. Bạn có thể dễ dàng cấu hình chúng trong cài đặt ( nếu sử dụng các CMS phổ biến hiện nay ) hoặc phải dùng tới kỹ thuật HTACCESS ( cho máy chủ apache ) hay file Config ( máy chủ NginX ).

Cấu trúc đường link thật ngắn và mang tính mô tả càng tốt. Nếu phải sâu hơn thì đừng vượt quá 2 tầng. Ví dụ:

Okey: https://www.jamviet.com/SEO-technique.html
Hoặc: https://www.jamviet.com/2018/12/SEO-technique.html

Đường dẫn càng sâu, hoặc có biến thể, càng dễ bị trùng lặp nội dung. Đặc biệt đường dẫn sâu làm các máy tìm kiếm “sợ” vì chúng có thể đánh lừa robots trong một đường dẫn sâu vô hạn. Điều đó làm cho máy tìm kiếm hao tổn tài nguyên và thời gian vô ích !

Tốc độ website

Tải trang càng nhanh càng tốt. Theo thống kê thì cứ chậm đi một giây, bạn mất 20% số khách trung thành. Quá 4 giây thì tỉ lệ bay hơi khách truy cập gần như là 60% và cao hơn nữa thì có thể họ rời đi luôn !

Mách bạn các cách tăng tốc Internet cực đơn giản

Tốc độ website ảnh hưởng mạnh tới trải nghiệm người dùng trang đích. Và càng nhanh thì máy tìm kiếm cũng càng ưu tiên cho bạn lên top hơn !

Thuật toán mới của Google là Google RainBrain cũng dựa vào trải nghiệm người dùng mà đánh giá website của bạn.

Có rất nhiều kỹ thuật giúp bạn tăng tốc website bao gồm tối ưu CSS, Javascript và cấu trúc website. Ngoài ra còn có các kỹ thuật caching rất sẵn cho các bạn áp dụng. Riêng mình thì dùng WP Fastest Cache để xử lý việc đó !

Trải nghiệm trang đích tốt hơn

Một là phải mượt mà, rất nhiều trang có quá nhiều ảnh và banner làm cho trang giật giật khó chịu khi scroll.

Hai là, nội dung mạch lạc, dễ nhìn, font chữ to vừa đủ. Vị trí của nội dung cũng thuận tiện cho độc giả !

Quảng cáo không nên nhiều, và không nên che phủ nội dung.

Có các bài viết liên quan, breakcrum để người dùng điều hướng dễ dàng. Có menu đủ để thao tác …

Việc giữ chân người dùng lâu hơn càng tốt hơn cho SEO. Tỉ lệ Bounce rate càng thấp càng tốt.

Internal link

Đối với SEO nội dung, thì Internal link đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chúng giống như Backlink tự nhiên trong các bài viết. Còn với SEO kỹ thuật, Internal link có thể được tạo tự động dựa vào từ ngữ khớp với đường link.

Internal Link - link nội trong trang được minh họa như những người trong gia đình

MỘt số website lựa chọn cách tìm từ khớp với category, tag để link chúng một cách tự động. Bạn sẽ nhàn hơn trong việc tối ưu các internal link này !

Internal link giúp hòa trộn nội dung tốt hơn và giúp người dùng điều hướng đi khắp nơi trong website của bạn !

Các thẻ heading

H1 là thẻ bắt buộc dùng để khai báo tựa đề chính của trang, của bài viết. Còn trong nội dung, chúng ta triển khai từ thẻ H2 trở đi.

Thẻ H1 thường được gắn luôn vào giao diện. Chúng ta không cần can thiệp gì hơn. Nhưng nếu giao diện của bạn chưa tối ưu điều này, thì nên sửa lại.

Trong HTML5 thì một trang có hàng tá H1 nằm trong các thẻ “Article” nhưng với HTML4 thì mỗi trang chỉ cho phép duy nhất 1 H1. Các bạn theo chuẩn nào thì áp dụng chuẩn đó !

H1 giúp máy tìm kiếm xác định được tựa đề của trang, nội dung chủ đạo là gì. Nó giống như cái tên của bạn được in trên chứng minh thư nhân dân ấy.

Thẻ ALT của ảnh trong bài đăng

Mọi người hay quên đi việc phải viết văn bản thay thế cho ảnh ( thẻ ALT ). Đây là thẻ dành cho máy đọc sách, hoặc máy tìm kiếm xác định nội dung trong ảnh là cái gì.

CÓ nhiều thuật toán để đọc một bức ảnh. Tuy nhiên vì là máy móc nên nếu nó không có tí nào gợi ý, chắc hẳn nó chẳng hiểu ảnh đó là cái gì và về chủ đề gì.

Trong SEO kỹ thuật, người ta sẽ tự động tìm và sửa các thẻ ALT trong bài viết mà bạn chưa điền. Như tôi hay cho thêm tựa đề vào thẻ ALT nếu chúng chưa có. Nhưng tốt nhất là bạn tự điền trong lúc soạn thảo bài viết.

Tổng kết

Với một website áp dụng nhiều SEO kỹ thuật, thì SEO nội dung sẽ nhàn hơn. Công việc của bạn chắc sẽ chỉ là tối ưu và viết nội dung sao cho hay, cho hấp dẫn !

Tối ưu tốt SEO kỹ thuật, thì lên top 10 Google đâu có khó đúng không các bạn !

Chúc các bạn thành công !

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết SEO kỹ thuật tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục S.E.O đang được yêu thích.