Wordpress Dev

8 Plugin SEO cho WordPress tốt nhất mà SEOer phải dùng

Xin giới thiệu với các bạn danh sách plugin SEO tốt nhất cho Wordpress mà các bạn nên dùng. Đây là những plugin phổ thông và được nhiều người trên khắp thế giới tin dùng trong thời gian qua !

Xin chào các bạn, WordPress có tiếng là SEO tốt cũng bởi bên cạnh nó còn vài chục các loại plugin giúp WordPress thêm chức năng. Chứ bản chất bọn chúng khi “xuất xưởng” cũng giống nhau hết ! Và trong bài viết này tôi xin chia sẻ danh sách plugin SEO tốt nhất cho WordPress mà dân SEO phải dùng !

Lưu ý: Để SEO được tốt nhất, plugin hỗ trợ SEO không chưa đủ. Bạn cần phải có một giao diện chuẩn SEO, và các tiêu chí liên quan tới SEO kỹ thuật.

1, Yoast SEO – plugin SEO tốt nhất

Yoast SEO là một plugin quá phổ thông và được nhiều người biết đến, vượt mốc 1 triệu lượt download chỉ trong thời gian ngắn. Yoast SEO có thể giúp chúng ta chấm điểm SEO ngay khi viết bài !

Tùy chỉnh snippet dưới bài đăng khi sử dụng Yoast SEO
Tùy chỉnh snippet dưới bài đăng khi sử dụng Yoast SEO

Yoast SEO có nhiều chức năng, trong đó có tùy chỉnh tựa đề, mô tả, sitemap, từ khóa vân vân. Nhất là những bạn mới vào nghề nên cài đặt ngay !

Hiện nay Yoast SEO cũng có module cho Drupal, các bạn dùng mã nguồn này có thể cài đặt !

Các chức năng có trong Yoast SEO PRO, mà có thể thay thế hàng loạt plugin khác bao gồm:

  1. Redirect bài viết/category bị xóa sang một bài viết khác
  2. Theo dõi link 404 trả về
  3. Hỗ trợ tựa đề và thẻ meta description theo ý của bạn
  4. Sitemap cho trang
  5. Kiểm tra mật độ từ khóa, độ dài của nội dung, cảnh báo nội dung không chuẩn SEO

Cho nên, dùng Yoast SEO – Plugin tối ưu SEO WordPress số 1, sẽ có gần như đầy đủ các thứ bạn cần.

2, All In One SEO PACK

Plugin ALl In One SEO pack
Plugin ALl In One SEO pack

Đây là plugin có mặt từ rất sớm so với Yoast SEO, được sử dụng rộng rãi. Tuy giao diện cài đặt của AIO rất xấu nhưng lại được nhiều người ưa thích bởi tính đơn giản của nó. Ngoài ra nó còn tốt hơn Yoast SEO ở chỗ tự PING lên Google cho index bài viết mới mỗi khi bạn có. Yoast phiên bản hiện tại vẫn chưa có chức năng này !

AIO còn được nhúng cả cùng với một số giao diện nữa đấy. Một plugin tối ưu SEO rất tốt cho WordPress. Đúng là bản thân WordPress không phải là mã nguồn tốt nhất để SEO. Mà chính những plugin SEO mang lại cho WordPress cái tiếng ấy !

Xem thêm AIO vs Yoast SEO !

3,Fix Duplicates

Nội dung là cái thứ quan trọng nhất trong SEO. Không có nội dung thì khỏi SEO. Mà nội dung trùng lặp thì cũng không thể lên được, hoặc bạn sẽ siêu vất vả vật vã với một trong các bài viết đó mới ngoi lên top 10.

Đây là plugin cần thiết phải có trong blog của bạn, nó sẽ giúp các bạn tìm lục trong đống bài viết ra các bài viết bị trùng lặp sau đó bạn có thể xử chúng bằng một nhát click !

Fix Duplicates
Fix Duplicates

Và trang của Jam vì cho người dùng tự đăng nên nó bị thế này này:

Trùng lặp được Fix duplicates phát hiện
Trùng lặp được Fix duplicates phát hiện

Phải nói nếu không có plugin này thì phải đợi Google webmaster báo lỗi trùng lặp tựa đề các bạn mới biết được. Lúc ấy thì hơi muộn tí, với plugin này bạn có thể lục tung cả bản nháp để tìm các bài viết trùng lặp, rất có lợi cho SEO !

Download tại đây: https://wordpress.org/plugins/fix-duplicates/

4, Google XML sitemap

Google XML sitemap là plugin riêng lẻ chuyên tạo sitemap. Tất nhiên các gói Yoast SEO và AIO đã tích hợp chức năng này rồi. Nhưng nếu bạn không cài các plugin SEO hỗ trợ thì có thể sử dụng plugin này thay thế.

Xem thêm tại đây !

5, Những plugin giúp hiển thị bài viết liên quan

Bài viết liên quan sẽ giúp bạn có những Internal link tốt hơn, và vì điều đó nên bạn cần phải cài một trong các plugin hỗ trợ này !

Bài viết liên quan có vai trò chính là tạo trải nghiệm người dùng tốt hơn, điều hướng họ đi khắp các bài viết liên quan, giảm tỉ lệ thoát và giúp bạn lên từ khóa tốt hơn !

6, plugin Auto Internal link

Bạn biết đấy, Internal link có vai trò quan trọng trong SEO. Chúng giúp điều hướng và thúc đẩy người dùng đi vòng quanh website, chúng tạo ra các anchor có lợi cho việc lên từ khóa. Chúng giúp tỉ lệ Bounce Rate giảm, nói chung bạn cần phải có Internal link.

Vấn đề bạn gặp phải đó là không thể đánh đúng các Internal link, hoặc bạn không có thời gian làm việc đó, hoặc bạn không thể dò hết bài viết để đánh. Vậy bạn có thể dùng plugin SEO Internal Links  để hỗ trợ, hiện tại nó chạy rất tốt trên blog của Jam !

7, Broken Link Checker

Plugin kiểm tra liên kết hỏng trong website

Broken Link Checker là một trong những tool kiểm tra liên kết gãy ( liên kết trỏ tới trang 404 ) trên trang của bạn. Nguyên tắc chất lượng của nội dung là trỏ tới trang uy tín, hoặc trang hiệu dụng. Nếu bạn trỏ tới các trang 404 thì không có lợi cho trải nghiệm người dùng. Bạn nên tìm và fixed chúng bằng plugin Broken Link Checker.

Plugin Broken Link Checker  giúp tìm liên kết hỏng trong bài viết

Vì sao lại sinh ra các liên kết hỏng ? Có thể link của bạn xuất hiện trong một vài bài viết, nhưng bạn lại xóa bài viết vào một ngày đẹp trời. Bạn nên xóa cả link đi thay vì quên ở đó trong mớ hỗn độn ! Làm thế nào ? Dùng Broken Link Checker.

NOTE: Chỉ dùng khi cần, không nên bật chúng lên vì chúng scan các bài viết thường xuyên mất rất nhiều bộ nhớ.

8, KK Star Rating

Ngoài việc tăng tính bắt mắt cho website như một đồ trang sức, nó còn giúp hiển thị những ngôi sao vàng lấp lánh trên Google như thế này này:

Google Rich Snippet hiển thị xếp hạng cho bài đăng
Google Rich Snippet hiển thị xếp hạng cho bài đăng

Cái này không giúp gì cho SEO cả, chúng chỉ hiển thị đẹp hơn trên Google. Nhưng quá nhiều SEOer sử dụng chúng nhằm thu hút người đọc click vào kết quả. Tăng chỉ số CTR thì rõ ràng hiển thị những ngôi sao vàng trên Google thế này hấp dẫn hơn.

Các bạn có thể download tại đây: https://vi.wordpress.org/plugins/kk-star-ratings/

Tổng kết

Và với những plugin SEO cho WordPress tốt nhất này, các bạn đã sẵn sàng lao vào cuộc chiến SEO rồi đấy ! Các bạn cũng đừng quên ghé thăm bài viết tối ưu SEO cho WordPress mà mình đã viết trước đó !

Chúc các bạn thành công !

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết plugin SEO tốt nhất tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Wordpress Dev đang được yêu thích.