Bounce Rate ( tỉ lệ thoát trang )

8 mẹo giảm tỉ lệ thoát ( Bounce rate ) cho website

Để giảm tỉ lệ thoát ( bounce rate ) cho trang web của chúng ta, tôi có vài mẹo sẽ cùng các bạn bàn luận trong bài viết này, cách làm thế nào giảm tỉ lệ thoát trang

Tỉ lệ thoát – Bounce rate là chỉ số cho chúng ta biết tình trạng thoát của khách truy cập trên website. Rõ ràng người dùng cứ vào rồi ra chứng tỏ website có vấn đề, hoặc nội dung có vấn đề. Làm thế nào để giảm tỉ lệ thoát cho trang ?

Bounce Rate là gì ?

Bounce Rate là một thuật ngữ của Google Analytics và của các công cụ phân tích khác, dùng để chỉ ra tỉ lệ người truy cập thoát trang sau khi chỉ vào một trang, so với tổng các khách truy cập sẽ click sang trang khác xem tiếp.

Ví dụ cụ thể: 1000 người vào website của bạn, có 500 người thoát ngay sau khi đọc bài thì tỉ lệ Bounce rate của trang là 50%, con số đẹp 😛

Bounce Rate chuẩn nhất là cài Google Analytics để phân tích, ví dụ như trong hình:

Lấy một ví dụ về tỉ lệ thoát cao
Lấy một ví dụ về tỉ lệ thoát cao

Vậy thì làm cách nào để có thể cải thiện được tỉ lệ thoát ? Làm cho nó thấp đi bằng cách nào ?

Tại sao phải giảm bounce rate ?

Giảm tỉ lệ thoát là một thách thức không hề đơn giản cho một Webmasters. Giảm chúng, nghĩa là bạn có nhiều thu nhập hơn nhờ quảng cáo. Và giảm chúng, nghĩa là bạn có cơ hội tăng thứ hạng từ khóa hơn nữa.

Các chuyên gia tại SEMrush đã chỉ ra rằng: Số Bounce Rate là yếu tố thứ 4 trong các thuật toán xếp hạng của Google.

Các thứ hạng từ khóa cũng chịu ảnh hưởng bởi Bounce Rate

Vì như các bạn đã biết, thuật toán mới của Google là Google Rainbrain cũng đo thời trang trên trang, số người chuyển trang. Thuật toán này sẽ nâng thứ hạng một website nào đó lên nếu người dùng ở lại trang lâu hơn.

Đó là toàn bộ các lý do mà chúng ta phải giảm tỉ lệ thoát xuống mức tối thiểu nhất. Khoảng 30% là con số đẹp nhất và lý tưởng nhất.

Lý do website của bạn có bounce rate cao

CÓ hàng tá lý do để bạn có thể “đuổi” khách chạy mất khỏi website bao gồm:

Nội dung nghèo nàn

Khách truy cập rất thông minh để họ biết đâu là nội dung hay. Nếu bạn đánh lừa người dùng bằng vài câu cũn cỡn thì họ sẽ out ngay khi thấy thông tin của bạn !

Quá nhiều chữ

Vâng, bài viết của bạn trên website không phải là WikiPedia và cũng không phải là quyển sách nghiên cứu. Bạn nên làm chúng sinh động. Hoặc người dùng sẽ đọc hết vài câu, đau mắt quá và thoát mất.

Thiết kế quá xấu

Thiết kế xấu, không khoa học sẽ làm khó người dùng khi điều hướng. Các thành phần đôi khi còn đè lên nhau hoặc tương phản nhức mắt. Tất thảy những gì làm khách truy cập không hài lòng đều có thể là động lực để họ đi mất.

Tốc độ quá chậm

Với người dùng thông thường, thì cứ quá 4 giây là họ muốn sang trang khác để xem chứ ở lại làm chi 😀

Các thao tác trên website mà kéo dài, chờ load ảnh hay chờ load bài viết đều làm người dùng tức giận mà bỏ đi ! Hãy áp dụng các thủ thuật tăng tốc website để làm sao chúng load ít hơn 4 giây nhé.

Có pop-up

Chỉ cần có một hai cái pop-up, thì dù có lên top 1 mình cũng không vào. Theo thống kê của nhiều webmaster, chỉ cần có một cái pop-up thôi là lượng khách giảm đi đáng kể. Chưa nói tới việc hầu hết mọi người sẽ rời đi và không quay lại. Họ sợ pop-up, họ sợ mỗi lần mở website đó lên là phải tắt hàng tá cửa sổ.

Video tự động chạy

Có lẽ đó là cái đáng ghét nhất. Đang mở loa đột nhiên vào chuông nhạc reo vang giật cả mình. Đành phải tắt tab mà vào trang khác. Người dùng cũng như bản thân mình thôi, ghét website tự động chạy video ồn ào !

8 cách giảm tỉ lệ thoát cho trang

1. Tạo nội dung tốt, giảm tỉ lệ thoát trang hiệu quả

Nhiều khi nội dung tốt cũng chưa chắc giữ chân được người dùng do người dùng có thể chỉ quan tâm tới thông tin đó thôi, nhưng ý tôi là nếu họ đọc thấy hay và bổ ích thì có thể họ sẽ đọc thêm một bài viết khác nữa của bạn. Chưa kể họ có thể bookmark lại trên trình duyệt hoặc mạng xã hội để đọc tiếp lần sau !

2. Hòa trộn nội dung tốt, tạo Internal link tốt

Viết bài hay rồi chưa đủ, hãy tạo một trang giống như WikiPedia vậy, trong quá trình nghiên cứu bài viết của bạn thì người dùng có cơ hội bấm vào các link để tìm hiểu tận gốc rễ của vấn đề. Và nhất thiết là chúng phải liên quan tới nhau một tí, chứ nếu không sẽ làm cho khách hàng rối rắm trong quá nhiều link vô nghĩa.

Ngoài ra, bạn nên cho thêm breadcrumbs cho website của mình, nó ngoài việc giúp người dùng có thể tưởng tượng được vị trí mình đang có mặt trong website, còn có thể thêm thắt được vài anchor text cũng như tạo được internal link tốt hơn !

Điều này cũng giúp ích rất nhiều trong việc làm seo cho website của bạn đấy, tham khảo thêm sức mạnh của link nội nhé !

3. Vấn đề về thiết kế ảnh hưởng tới bounce rate

Tỉ lệ thoát trang bị chi phối bởi thiết kế của website. Thiết kế của bạn đủ dễ chịu để đọc chứ ? Các nút điều hướng bố trí một cách hợp lý chứ ? Và chúng hiển thị chuẩn trên mọi thiết bị không ? Hãy thiết kế giao diện sao cho mọi người dễ dàng điều hướng trong Website, điều này gọi là giúp người dùng có trải nghiệm tốt nhất, và họ sẽ đọc nhiều hơn 1 bài viết trên trang của bạn.

Một giao diện nhì nhằng, nhấp nháy, đưa đẩy thường không được ưa chuộng nữa, họ sẽ sớm bỏ website của bạn cho dù bạn có đứng top đi chăng nữa !

Ngoài ra, các bạn nên chú ý tới việc hiển thị chuẩn trên di động. Hiện nay có rất nhiều khách truy cập vào website thông qua các thiết bị di động. Nếu website của bạn chưa sẵn sàng với điều đó, họ sẽ thoát ngay.

Xem thêm bài viết sử dụng giao diện đơn giản trong SEO !

4. Tốc độ tải trang

Thông thường thì website nào cũng không được vượt quá con số 4 giây tải trang, theo một nghiên cứu bên nước ngoài đã công bố thì các website load quá 4 giây sẽ bị người dùng chuyển hướng ngay lập tức, ai cũng thích tốc độ, và ai cũng thích tiết kiệm thời gian.

Ngoài ra, máy tìm kiếm có thể đánh tụt thứ hạng của bạn khi load trang quá chậm, tham khảo thêm cách tăng tốc WordPress nếu trang của bạn làm bằng mã nguồn WordPress !

5. Quảng cáo khôn khéo

Hãy sử dụng các vị trí quảng cáo không làm rối mắt người dùng, hoặc là họ sẽ từ bỏ trang của bạn. Điều tránh nhất có lẽ là quảng cáo che phủ nội dung. Rất nhiều trường hợp thoát trang là do quá nhiều quảng cáo.

6. Kêu gọi đọc thêm

Có lẽ cách giảm tỉ lệ thoát trang tốt nhất là kêu gọi bằng được người dùng đọc thêm. Nhiều bạn chọn cách hiển thị một pop-up bắt mắt góc màn hình. Nhiều bạn khác làm một cái Call To Action to tướng.

Hãy làm nổi bật hơn các bài viết thật liên quan tới bài viết hiện tại. Điều này giúp khách hàng có hứng thú đọc tiếp. HOặc gợi ý cho họ về việc còn có nhiều nội dung liên quan nữa nên tham khảo.

Nhiều website sử dụng một pop-up nhỏ xinh xinh dưới góc màn hình. Mỗi khi khách hàng đọc tới cuối thì pop-up mượt mà hiện lên trông rất ngộ. Nó hiển thị bài viết tiếp theo nên đọc cho khách hàng tiếp tục trên trang.

7. Thiết kế các bài viết liên quan dưới ngay bài đăng

Ví dụ như Jam Việt, tôi thiết kế danh sách bài đăng liên quan ngay dưới bài viết. Như vậy người dùng sẽ có thêm một trải nghiệm mới với danh sách này, biết đâu bài viết liên quan lại thu hút được họ click vào ?

8. Chia nhỏ bài viết dài

Ờ đây là cái mẹo trong làm SEO, và cũng là cái mẹo hay để giữ chân người dùng. Chắc chắn họ sẽ lưu lại trang để đọc phần tiếp theo của câu chuyện, chẳng ai muốn đọc một nửa bài viết mà chưa ra vấn đề của mình cả !

Tuy nhiên, bạn chỉ nên chia nhỏ bài viết khi nó dài quá so với một bài. Nếu bài viết nào ít hơn 3000 chữ thì mình nghĩ không nên chia đôi. Bởi thời gian trên trang ( onsite time ) càng cao thì càng tốt.

*UPDATE: Nếu đối thủ chơi đểu

Nhiều người comment bảo Jam rằng nhiều người vào web chơi đểu, cứ vào rồi thoát, trên thực tế trò chơi đểu này tạo điều kiện cho trang phát triển, cho dù có tăng tỉ lệ thoát lên nhưng rất hoan nghênh cách mà đối thủ làm, nếu như vậy thì các bạn cứ yên tâm mà ngồi hưởng lợi, tăng người dùng còn hơn giảm tỉ lệ thoát đúng không ? Và lượt truy cập cực kì quan trọng trong SEO, còn hơn cả tỉ lệ thoát !

Trên đây là vài cách mà Jam nghiên cứu ra để giảm tỉ lệ thoát trên trang của chúng ta, nếu các bạn có ý kiến gì cứ comment nhé !

Nguồn tham khảo thêm:

 1. https://neilpatel.com/blog/bounce-rate-analytics/
 2. https://support.google.com/analytics/answer/1009409?hl=vi

Và, cuối cùng là chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về giảm tỉ lệ thoát thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 46 bình luận !

 1. Bạn cho mình hỏi về tỷ lệ thoát trên trang web với:
  mình có trang web mới làm,hàng ngày thì lượng
  Visitor : 20
  Visit :110
  Tỷ lệ thoát là >83%.
  Bạn có thể giải thích giúp mình tại sao tỷ lệ thoát lại cao như vậy ko,mình tưởng với 20 Visitor mà có tới 110 Visit ->trung bình mỗi người xem đến 5page,mà sao tỷ lệ thoát lại cao vậy nhỉ?
  Thanks.

  1. Chia tab là sao ta ? Click vào rồi hiển thị ra ấy hả ? Đấy là áp dụng Javascript, thực tế thì không quan trọng, còn giảm Bounce Rate thì là bài toán muôn thuở của website, làm sao show được thông tin liên quan nhất tới bài viết là họ sẽ nghiên cứu đọc tiếp thôi bạn !

 2. Mình đang bị đối thủ phá bằng cách tăng lượt view xấu, trong 2 ngày phiên truy cập tăng từ 2k lên 8k, bounce rate lúc trước là 5% thì giờ là 77%, tỷ lệ người mới từ 45% lên 90%, mình được biết từ khi nhiều người dùng cách kéo view thì google đã cực kỳ ghét view xấu nên bounce rate sẽ rất quan trọng, bạn có cách nào giúp mình k

  1. Mình không có cách nào cho vấn đề này cả, vì khi website có thể xem được, thì ai xem cũng phải chịu chứ nếu lọc lượt xem thì có thể lọc nhầm sang cả người dùng thật, lợi bất cập hại !

   1. À, mình tìm được chủ yếu là do các direct traffic từ mỹ và 1 số nước châu âu, trường hợp này giống như bị ddos loại nhẹ, k gây sập web mà tăng view với thời gian xem cực ngắn (chỉ 0.1). Có thể do mình sử dụng tên miền của 1&1 nên bị tấn công nhầm k nhỉ. Có cách nào chặn truy cập từ các nước khác bằng analytics k bạn.

 3. Tỷ lệ thoát của web em trước có giảm nhưng sau khi chỉnh lại bố cục lại bắt đầu tăng. hiện tại đang là 63%. Em đang đau đầu không biết phải điều hướng như thế nào cho nó giảm xuống. Căng thật

 4. Theo mình thấy thì nên tập chung vào content, content phải hay, hấp dẫn và có ích cho người dùng thì sẽ giảm được tỉ lệ thoát trang. Nội dung đã hay thì traffic trả về cũng sẽ tăng đáng kể các bác ah.

 5. Anh Jam ơi, cho em hỏi là trang Blogspot của em mấy bữa nay có các nguồn traffic từ:
  confib.ifmo.ru
  buynorxx.com
  7fon.ru

  toàn tiếng Nga gì gì không à, mà em check backlink lại ko có.
  Làm sao chặn được các nguồn này vậy anh Jam ơi

 6. Tỷ lệ thoát của web m trước có giảm nhưng sau khi chỉnh lại bố cục lại bắt đầu tăng. hiện tại đang là 69%. M đang đau đầu không biết phải điều hướng như thế nào cho nó giảm xuống. Căng thật

 7. Em cũng đang làm cho site của em bỗng một ngày em thấy các bác bảo check cả tỉ lệ thoát trang em mới theo dõi. Kiểm tra trang của em tỉ lệ thoát trang hơn 80%. Không biết phải là do nguyên nhân này mà site của em không đạt top được không ạ?

 8. Cái tỉ lệ thoát cũng ảnh hưởng nhiều đến thứ hạng lắm theo mình thấy tốc độ load website càng thấp xuống càng tốt bên cạnh đó cần viết những bài có tính chuyên sâu phân tích rõ ràng chi tiết là tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *