S.E.O

Internal link là gì ? Vai trò của chúng trong SEO như thế nào ?

Làm SEOer thì chẳng xa lạ gì với thuật ngữ Internal link. Vậy Internal link là gì và vai trò của chúng trong SEO như thế nào ? Chúng ta cùng tham gia thảo luận.

Chắc chắn thuật ngữ Internal link được nhắc nhiều trong tất thảy các bài viết về SEO. Vậy Internal link là gì ? Hiểu một cách nôm na nhất, Internal link là backlink, tuy nhiên chúng có cùng domain với nhau.

Tạo Internal link theo sơ đồ đan xen ( ảnh của contentmarketinginstitute.com )

Tạo Internal link theo sơ đồ đan xen ( ảnh của contentmarketinginstitute.com )

 

Internal link là gì ?

Internal link hay còn được gọi theo một thuật ngữ rất Việt hóa đó là link nội bộ. Nó là một đường link nhưng trỏ về các bài viết hay category trong chính tên miền đó. Nếu backlink trỏ ra ngoài trang thì Internal link là đường link trỏ trong trang.

Việc đi link nội bộ đòi hỏi có một độ khéo nhất định. Không phải ai cũng có thể đi link một cách tốt nhất cho SEO. Mời bạn đọc tiếp phần bên dưới.

Ví dụ về Internal link

Tôi viết bài Thủ thuật SEO trên website jamviet.com, tôi trỏ một link từ bài viết Thủ thuật SEO sang bài viết Backlink chất lượng là backlink như thế nào, và bài viết đó cũng nằm trên Jamviet.com, đó chính là một Internal link.

Để hiểu hơn nữa, các bạn nên nghiên cứu bài viết backlink là gì thì mọi sự sẽ rõ ràng hơn.

Ý nghĩa của Internal link

Trong mỗi bài viết mặc định, sẽ có những giá trị về Pagerank khác nhau, hay đúng hơn chúng là Link Juice. Và mỗi bài viết có số lượng backlink khác nhau sẽ có các chỉ số khác nhau. Vai trò chính của Internal link chính là phân phối các Link Juice đi vào các bài viết khác, san sẻ cho nhau sao cho chúng có cùng các giá trị nhất định.

Ngoài ra, chúng còn tạo ra các backlink ngữ cảnh, hay Contextual link trong bài viết. Nó giúp trải nghiệm của người dùng được tốt hơn và các máy tìm kiếm nhờ đó cũng index các bài viết một cách trọn vẹn và sâu sắc.

Chức năng chính của internal link

  • Điều hướng website
  • Thiết lập hệ thống phân cấp thông tin trong website
  • Giúp phân tán link juice cho các trang

Vai trò của Internal link trong SEO

Với tôi, các internal link và các backlink có vai trò như nhau. Và lợi thế của việc sử dụng internal link chính là chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được lượng link trỏ về trong bài viết trong chính website của mình. SEO là tổng thể của các phương pháp nên việc tạo ra một mạng lưới link nội là rất quan trọng. Nó giúp các cỗ máy tìm kiếm đi tới tận các thông tin khác ít được quan tâm, hoặc đang cần được index …

Tăng cường khả năng index

Trong quá trình phát triển website, theo thời gian lượng bài viết sẽ tăng dần và sẽ có những bài viết bị đẩy sâu xuống dưới lớp cuối cùng của website. Việc một website có quá nhiều trang nằm ở tầng sâu sẽ khiến Search Engine khó khăn trong việc thu thập dữ liệu. Lúc này việc có một internal link hay là liên kết nội bộ từ những bài viết mới tới bài viết cũ sẽ giúp cho Search dễ dàng thu thập dữ liệu tới những bài viết cũ. Qua đó đánh giá và xếp hạng được cho từ khóa có liên quan tới những bài viết cũ.

Giúp đẩy từ khóa

Trong một bài viết khác có liên quan tới việc sử dụng Internal link chính là: cách đẩy từ khóa lên với hot content. Đó chính là cách áp dụng tuyệt vời giữa internal link và làm SEO đó các bạn. Như vậy, nhờ vào mạng lưới trong website mà search engine có thể biết được thông tin nào là thông tin chúng ta đang coi trọng hơn cả, đâu là điểm sáng của website …

Chia sẻ pagerank

Thông thường thì không có tất cả các bài viết của bạn được trang chủ link về. Điều đó có nghĩa là mỗi bài viết sẽ có các giá trị pagerank khác nhau, nhưng nhờ có internal link mà các thông tin trong các bài viết được hòa trộn vào nhau tối đa. Nó sẽ giúp Pagerank phân bổ đều vào các content khác nằm sâu trong trang.

Giảm tỉ lệ thoát trang

Internal link giúp cải thiện Bounce Rate trong trang, nghĩa là tỉ lệ thoát của người dùng sau khi vào một bài viết.

Vậy cách trộn đều nội dung bằng internal link thế nào ?

Tôi thì dùng cách viết nhiều content, với mỗi content đó đều có các link giới thiệu tới bạn đọc các bài viết khác. Nhưng có một số bạn thì dùng cách hiển thị danh sách bài viết khác bên dưới bài viết. Cách khác nữa nếu bạn muốn báo cho search engine trang nào quan trọng thì đặt dưới footer. Tôi còn dùng một cách khác để chúng trộn đều nhau hơn là dùng tag thông minh.

Bạn cũng có thể có cách của bạn riêng để dùng chúng hợp lý. Ví dụ như dùng plugin link tự động tới các bài viết khác. Nhưng mình cũng sẽ không quên cảnh báo các bạn nếu quá lạm dụng internal link thì …. các trang quan trọng sẽ bị chia sẻ giá trị cho các bài kém quan trọng hơn đó nhé !

Internal link có một sức mạnh nhất định trong SEO. Khai thác được sức mạnh đó, bạn làm chủ cuộc chơi.

Chúc mọi người thành công !

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết Internal link là gì tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục S.E.O đang được yêu thích.