Wordpress Dev

Cách SEO WordPress – 9 mẹo tối ưu SEO cho website WordPress đơn giản, hiệu quả

Xin chia sẻ 9 thủ thuật SEO Wordpress, tất tần tật các mẹo và cách để làm cho website/blog Wordpress của bạn tối ưu cho SEO

Đầu tiên, xin chào các bạn, chắc các bạn đã biết SEO là gì rồi đúng không ? Trong bài viết này tôi xin chia sẻ với các bạn cách tối ưu SEO cho WordPress, toàn bộ các thủ thuật SEO WordPress sẽ có mặt trong bài viết này, hơi dài nhưng ráng đọc hết nhé !

Trước tiên, tôi cần phải làm rõ một điều với các bạn, đó là WordPress vốn rất nổi tiếng tối ưu cho SEO. Ấy là vì WordPress.com rất dễ lên từ khóa và cũng index rất nhanh. Tuy nhiên với mã nguồn tự quản hay một CMS như WordPress.org, sức mạnh ấy cần phải được khai thác đúng cách với các plugin hỗ trợ SEO cho nó. Ngoài ra còn có hàng tá các loại giao diện chuẩn và không chuẩn. Các bạn nên để ý chút chứ không giống như trên WordPress.com nữa !

Và ngay sau đây xin mời các bạn tham khảo Thủ thuật SEO WordPress toàn tập, cực hiệu quả, dễ áp dụng ! Các cách tối ưu SEO cho WordPress đơn giản tự ai cũng làm được !

Đường dẫn tĩnh

Nếu bạn không bật đường dẫn tĩnh, thì việc tối ưu SEO của bạn cho trang WordPress gần như không bao giờ hoàn hảo. Đường dẫn tĩnh rất quan trọng trong SEO ngày nay.

Các bạn vào Admin > Cài đặt > Đường dẫn tĩnh và cấu hình đường dẫn tĩnh cho website của mình, các bạn không nên để mặc định. Tuy mặc định vẫn có thể SEO ngon lành nhưng thêm điểm thì tội gì không bật đúng không nào ?

Chỉnh đường dẫn tĩnh trong WordPress
Chỉnh đường dẫn tĩnh trong WordPress

Các bạn có thể xem bài viết chi tiết tại cấu hình đường dẫn tĩnh WordPress mà tôi đã viết trước đó, bài viết sẽ nói chuyên sâu hơn nữa cho các bạn hiểu !

Trong phần này, các bạn có thể cấu hình như sau:

 1. Click vào dòng tùy biến
 2. Điền các tham số vào, các tham số có lợi là: “/%postname%.html” hoặc “/%category%/%postname%.html

Các bạn cũng có thể điền các tham số khác tùy vào sở thích của các bạn, blog của Jam thì sử dụng “/%year%/%monthnum%/%postname%.html

Có hoặc không có WWW ?

Nhiều Blogger hiểu nhầm “có www” và không có www có ảnh hưởng tới SEO. Thực tế là tránh trùng lặp nội dung mà thôi ! Trong các cách tối ưu SEO cho WordPress, người ta không nhắc tới.

Các website thông thường sẽ có www ở đầu, ví dụ như blog của Jam bắt đầu với www, tuy nhiên điều này không quan trọng. Nếu tên miền dài thì các bạn có thể cấu hình không có www, còn tên miền ngắn thì cho vào nhìn cho nó đẹp chứ không có tác dụng gì trong SEO !

Cài đặt đường dẫn trang chủ
Cài đặt đường dẫn trang chủ

Lưu ý: giữa có www và không có www nếu bị lẫn lộn sẽ làm trang bị trùng lặp nội dung, blog của bạn cần phải redirect về một trong hai loại trên. Thông thường thì blog WordPress đã có chức năng này rồi, các bạn đơn giản chỉ cần vào Cài đặt là có. Trong hình trên tôi đã cấu hình về www, bất cứ ai vào blog sẽ đều được redirect về địa chỉ đó, kể cả bài đăng !

Trường hợp bạn muốn đổi nó sau khi hoạt động được một thời gian thì sao ? Không sao cả, blog sẽ tự động redirect toàn bộ và bạn vẫn giữ được từ khóa và rank !

Tại sao tôi phải care ? Nhiều website không tự chuyển do xung đột plugin. Hoặc hosting có vấn đề. Bắt buộc bạn phải biết và thử www trên đường dẫn của mình. Nếu chúng không tự chuyển về một mối, bạn phải care lại.

Tối ưu từ khóa cho trang chủ của bạn

Trang chủ của Jam không mang ý nghĩa về SEO, đơn giản vì blog của Jam là blog cá nhân và mang đậm phong cách cá nhân. Bạn có thể sẽ chả thấy cái từ khóa nào liên quan trong trang chủ cả, và blog của Jam cũng chả có từ khóa nào mà trang chủ lên trừ từ khóa “Jam Việt” – thật vô nghĩa !

Tuy nhiên, các bạn có thể sẽ tranh thủ được từ khóa khi chọn cho mình một chủ đề. Bởi trang chủ cực kì dễ lên cho nên các bạn có thể sẽ phải tối ưu cho nó ! Hãy chọn từ khóa liên quan nhất tới tên miền của bạn sau đó tối ưu SEO cho trang chủ thôi !

Trong phần cài đặt > cài đặt chung các bạn sẽ thấy phần điền tên website và dòng mô tả, các plugin hỗ trợ SEO bây giờ đều dùng các thông tin đó để chuẩn SEO, các bạn làm như sau:

Cài đặt tên blog và dòng mô tả
Cài đặt tên blog và dòng mô tả

Trong phần tiêu đề trang là phần quan trọng, các bạn lưu ý:

 1. Tên của blog nên ngắn gọn, chứa từ khóa, ví dụ bạn làm blog công nghệ, bạn sẽ điền là “Blog công nghệ, thủ thuật công nghệ” hoặc nếu bạn là blog thời trang, hãy điền “blog thời trang và xu hướng”, miễn sao từ khóa lên đầu tiên và không quá dài, vì dài sẽ làm Google cắt bớt tựa đề của bạn, nhìn kì cục 😀
 2. Mô tả cũng nên có chứa từ khóa, dài khoảng 150 kí tự, bạn có thể điền như sau nếu là blog công nghệ nha: “Blog chia sẻ thông tin công nghệ, kiến thức và thủ thuật công nghệ chuyên sâu, chia sẻ phần mềm và cách sử dụng”

Xin mời bạn xem thêm bài viết bạn có đang SEO cho trang chủ ! Và mẹo SEO từ khóa nhanh lên nhất !

Sitemap, đừng quên nó

Sitemap.xml sẽ giúp trang của bạn được index nhanh hơn và triệt để hơn thông thường, và đúng như cái tên của nó, nó là sơ đồ website cho các máy tìm kiếm, thông thường không dành cho người truy cập, và các bạn có thể dùng plugin Yoast SEO hoặc Google XML Sitemap !

Ngay khi có sitemap, hãy submit nó lên trên Google Webmaster !

Sử dụng giao diện cho WordPress chuẩn SEO

Đối với các mã nguồn mở, trong trường hợp này là WordPress, bạn sẽ dễ dàng chọn được cho mình một giao diện chuẩn SEO và tối ưu nhất.

Một giao diện tốt sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều trong quá trình SEO. Một website đơn giản, tiện dụng và dễ đọc là tiêu chí đầu tiên mà tôi nghĩ tới, các bạn có thể chọn các giao diện:

 1. Đơn giản, không cần nhiều hiệu ứng
 2. Giao diện nhiều người khuyên dùng ( như bộ giao diện mặc định của WordPress ý )
 3. Có responsive, các bạn nên thử giao diện trên cả di động để xem nó có hỗ trợ cho màn hình di động hay không, vì responsive bây giờ là tiêu chí để Google đưa bạn lên top đấy !
 4. Bạn kiểm tra xem chúng có chuẩn HTML hay không, các bạn sử dụng công cụ HTML Checker của W3C nhé !
 5. Có bài viết liên quan hay không ? Bài viết liên quan rất quan trọng trong SEO vì nó có thể giúp các bạn có nhiều Internal hữu ích hòa trộn trong trang, và nếu không có các bạn có thể tham khảo các plugin hiển thị bài viết liên quan trong WordPress hoặc bài viết này !
 6. Chuẩn các thẻ heading chứ ? Bạn nên lưu ý là mỗi một trang khác nhau trong WordPress nên có thẻ Heading 1, các bạn có thể thử bằng cách vào bài viết nào đó sau đó bấm Ctr+U để xem mã nguồn, sau đó bấm Ctr+F để tìm và tìm thử “<h1” để xem có thẻ này không nhé, trường hợp chưa có thì là giao diện chưa chuẩn SEO và bạn nên chọn cho mình cái giao diện khác, xin mời xem thêm bài viết các thẻ heading như thế nào cho chuẩn SEO !

Giới thiệu với bạn giao diện chuẩn SEO như Newspaper. Các bạn nên tự tìm kiếm ( bản trả phí của TagDiv ) hoặc dùng giao diện mặc định như blog của mình đây cũng okey !

Tổ chức nội dung trên WordPress phù hợp với SEO

Trong WordPress có các đơn vị cấp tin như sau:

 1. Bài viết – quan trọng nhất
 2. Category – nhóm tin, quan trọng nhì
 3. Tag – nhóm tin, quan trọng thứ ba
 4. Trang – không quan trọng

Như vậy, sau khi lập kế hoạch từ khóa, các bạn nên phân bổ các từ khóa vào như sau:

 1. Từ khóa chính, khó nhất – vào Trang chủ hoặc Category
 2. Từ khóa phụ: Vào tag
 3. Từ khóa riêng lẻ, phụ hoặc rất phụ: Vào bài viết

Tôi lấy ví dụ như sau:

 1. Category: Công nghệ
 2. Tag: Điện thoại Android, điện thoại Iphone, Thủ thuật máy tính
 3. Bài viết: Làm cách nào để tăng tốc máy tính ?

Khi tổ chức từ khóa vào trong nội dung một cách khoa học, các bạn sẽ làm từ khóa dễ lên hơn. Bạn cũng dễ quản lý hơn và có thể giúp website lên cao ngất ngưởng mà không cần nhiều backlink !

*Lưu ý:

 1. Đừng quên mô tả trong lúc thêm Category, trong WordPress nhiều giao diện hỗ trợ hiển thị phần mô tả này, ngoài ra các plugin SEO có thể sẽ lấy phần mô tả này làm thẻ Meta Description nên các bạn nên điền cho đủ
 2. Làm tương tự với TAG, nhiều giao diện như giao diện của Jam có hỗ trợ hiển thị mô tả của Tag !

*Lưu ý tiếp: Vì vấn đề trùng lặp nội dung và Index rác, nhiều webmaster đã No-index các Tag và Category. Bắt buộc chỉ cho Index các bài viết. Đó là nơi giá trị nhất trong một website.

Bài viết chuẩn SEO

Nội dung là quan trọng nhất trong SEO. Chả thế mà trong tất thảy các bài viết tối ưu SEO Onpage người ta thường nhắc đi nhắc lại việc phải xây dựng nội dung sao cho tốt. Một cách tối ưu SEO cho WordPress hay nhất lại là chỉnh sửa lại nội dung.

Để chuẩn SEO cho bài viết của các bạn, các bạn nên cài đặt plugin Yoast SEO. Đây là plugin cho phép bạn tối ưu bài viết theo tiêu chí chung, và khi nó báo đèn xanh là lúc bạn đã hoàn thành việc tối ưu cho nội dung của bài viết ! Cũng có thể, bạn tham khảo thêm bài viết chuẩn SEO là như thế nào !

Tuy nhiên, các bạn lưu ý như sau:

 1. Trước khi đăng bài, ta cần nghĩ tới từ khóa, bài đăng đó sẽ đăng cái gì ? Tôi lấy ví dụ như bài viết “Làm SEO, sau 6 năm nhìn lại” thì từ khóa tôi muốn dồn vào là “làm SEO”
 2. Tựa đề: Từ khóa đứng đầu, sau đó là hậu tố, ví dụ như “tăng tốc WordPress, các cách tăng tốc WordPress” thì từ khóa là tăng tốc WordPress !
 3. Nội dung đăng tin: Nên dài hơn 300 chữ, có từ khóa ở dòng đầu tiên các bạn nhé. Ngoài ra trong bài viết nên có một link trỏ ra ngoài, một link khác giới thiệu bài viết liên quan. Ví dụ như bài đăng của Jam này thì hàng tá bài viết khác được giới thiệu đấy !
 4. Mỗi nội dung nên có ảnh, có video nếu có thể ! Bạn có thể đọc qua bài viết tối ưu ảnh cho SEO !

Tốc độ website ảnh hưởng tới SEO

Tốc độ website ảnh hưởng rất lớn tới trải nghiệm của người dùng và ảnh hưởng tới cả SEO. Một website chạy chậm quá sẽ chẳng ai thích cả, thậm chí Google cũng bị index chậm lại do website của bạn không trả về kết quả sớm hơn.

Để tăng chất lượng, uy tín và độ tin cậy của website của bạn với người dùng và máy tìm kiếm. Các bạn nên tối ưu tốc độ cho nó bằng các plugin cache và có thể thay host tốt hơn, các bạn xem bài viết này, tôi đã hướng dẫn rất kĩ !

Một vài plugin hỗ trợ bạn SEO WordPress

Nhằm tối ưu hoá SEO WordPress, bạn nên sử dụng các plugin hỗ trợ.  Các plugin sẽ giúp các bạn rất nhiều trong việc tối ưu trang WordPress cho SEO, đương cử như Jam khuyên dùng:

 1. Vietnamese slug: Giúp URL của bạn sạch đẹp và không có chữ tiếng Việt trên URL của website !
 2. Wp Super Cache: Plugin này sẽ giúp các bạn có một website load nhanh hơn, tăng tốc trang web của bạn !
 3. Yoast SEO: Plugin này giúp bạn tối ưu SEO cho toàn website, gồm tựa đề, thẻ mô tả cho từng phần, chấm điểm SEO cho bài viết … thêm Sitemap và Breadcrum !
 4. Google XML Sitemap: Dùng để thêm sitemap vào trong Website của bạn !
 5. Wp External links: Dùng để quản lý backlink trên trang, bạn có thể cho thêm Nofollow vào trong các External link trên bài viết !
 6. SEO Internal links: Dùng để tạo các internal link tự động trên các bài viết của bạn !

Để SEO một trang lên top là điều không phải đơn giản, các bạn cần phải có kiến thức SEO chuyên sâu hơn mới có thể làm được. Tuy nhiên chỉ với vài Thủ thuật SEO nhỏ nhỏ ở trên, các bạn đã sẵn sàng cho việc website tiến xa hơn trên máy tìm kiếm rồi đấy !

Bài viết này tôi đã giới thiệu tới các bạn các thủ thuật SEO WordPress. Trong trường hợp các bạn có vướng mắc gì hãy đừng ngại comment, tôi sẵn sàng trả lời tất cả các vướng mắc đó cho các bạn !

Mời các bạn tham khảo thêm thủ thuật SEO cho blogspot ! Chúc các bạn thành công !

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết SEO Wordpress tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Wordpress Dev đang được yêu thích.