Du lịch

Kinh nghiệm leo Fansipan, tìm Poster, chuẩn bị … Lịch trình leo Fansipan

Xin chia sẻ kinh nghiệm leo Fansipan tự túc, tiết kiệm tiền bạc, thời gian, lên kế hoạch …

Xin chào cả nhà, tuy leo Fansipan từ lâu nhưng bây giờ mới có thời gian chia sẻ cho các bạn. Công ty tôi rất hay đi du lịch trải nghiệm. Đã đi là cả công ty đi nên rất vui vẻ. Và lần này, cả công ty đã leo Fansipan, việc mà cả đời tôi chưa bao giờ dám nghĩ bọn mình có thể làm được. Leo 10 cây số đường rừng lên tận đỉnh Fansipan …

Và mình xin chia sẻ lại toàn bộ hành trình của tôi khi cả công ty 30 người leo Fansipan. Các bạn cũng có thể xem clip của mình quay lại toàn bộ hành trình.

Lên lịch và hành trình tới Sapa

Lịch của chúng tôi sẽ là thuê xe lớn đủ cho 30 người trong công ty lên Sapa. Chúng tôi xuất phát từ 5h sáng tại công ty ở Hà Nội. Tới 13h chiều thì cả công ty có mặt tại thị trấn Sapa. Chúng tôi bước xuống xe với bao la là mây và gió lạnh chào đón. Thật sự bất ngờ vì mùa này ở Hà Nội nóng sắp chết mà lên trên này lạnh cóng hết cả người.

Tôi thực sự choáng ngợp bởi thị trấn Sapa quá đẹp. Sương thi thoảng bủa xuống kèm theo cái lạnh lạnh như kiểu giữa mùa đông giá buốt. Thị trấn Sapa vừa cổ kính vừa hiện đại, hai nét ấy nó hòa vào nhau nhờ sự trang trí của các quán bia, quán cà phê, quán bar. Các phong cách trộn lẫn vào nhau tạo ra thứ cảm giác vừa cổ vừa hiện đại. Thú vị!

Chúng tôi dừng tại một quán ăn rất lớn tại thị trấn. Sau đó thưởng thức một số món ăn ngon nhất tại quán. Rồi một số bạn xuống phố tranh thủ mua hạt dẻ …

14h30 chúng tôi di chuyển tới khách sạn Sapa Panorama để nghỉ ngơi và chuẩn bị cho cuộc trải nghiệm Sapa. Nhất là Sapa về đêm.

Khách sạn có tầm view rất tốt, nhìn thẳng xuống thị trấn Sapa, và nhìn thẳng xuống ga Sapa. Ở đây có rất nhiều phòng, nếu các bạn book phòng nhìn vào trong núi, xin chúc mừng bạn! Bạn nên book phòng từ tầng 5 trở lên mới có tầm view rộng, còn dưới đó thì kín như bưng, không nhìn thấy gì hết. Kiểu phòng tầng hầm ấy!

Trải nghiệm Sapa

Chúng tôi nghỉ ngơi tới khoảng 6h30 tối thì cả công ty đi ăn. Quán ăn chúng tôi chọn cũng gần khách sạn. Các đặc sản của Sapa như:

 • Thịt trâu gác bếp Sapa
 • Thịt lợn cắp nách
 • Cơm lam
 • Cá hồi vân
 • Xôi bảy màu
 • Rau củ Tây Bắc
 • Cá suối nướng

Chỉ riêng có thắng cố là chúng tôi không thử. Bởi chúng tôi biết thắng cố chỉ ngon khi ở trên bản. Sau đó, tới 8h tối, chúng tôi sẽ đi xuống thị trấn.

8h tối, chúng tôi bắt đầu trải nghiệm thị trấn Sapa mù sương một cách tự do.

Tháng 2 mát lành, Sapa chào đón khách du lịch với mù mịt sương gió, hòa cùng cái lạnh xoăn chờ-im. Ở đây hay thật, sương và gió cứ chợt kéo đến xong lại chợt kéo đi. Mỗi lần sương xà xuống, gió lại kéo tới, cái lạnh và cái ẩm thấp hòa vào đoàn người. Mỗi lần như thế, chúng tôi lại hít hà cái gió cái lạnh của Sapa như kiểu chưa bao giờ được nhìn thấy sương không bằng. Tôi cũng tranh thủ đi vòng vèo chụp vài bức ảnh.

Lưu ý với các bạn, máy ảnh cần phải có chức năng chống ẩm. Tôi cầm trên tay chiếc Sony A7C có chức năng Weather Seal nên cũng không lo lắm. Nhưng nhiều bạn đã bị nấm mốc xâm chiếm vào ống kính và máy ảnh. Thực sự không bõ chuyến đi thì hỏng hết đồ chụp ảnh.

Tôi là người thích cà phê, cho nên cố gắng kiếm một quán cà phê trông thật cổ kính. Tôi ngồi nhâm nhi chén cà phê đen và ngắm đường phố. Bên cạnh đó, một quán bar nhạc đập inh ỏi mỗi lần họ mở cửa cho khách vào.

Tôi quay trở lại trung tâm thị trấn, vào khoảng 11h. Lúc này có rất nhiều dân bản đang thổi sáo, thổi khèn, múa ô các kiểu. Lẫn trong đó là cả các bé ăn xin. Tôi bị một bé theo đằng đẵng khoảng nửa tiếng bắt buộc tôi phải cho em bé 20 ngàn nó mới tha cho tôi.

Tôi đã có những bức ảnh của riêng mình. Ảnh rất đẹp, Sapa thật nhiều màu sắc. Và, à cũng thật đông vui.

Tôi đi vòng vèo ăn khoai nướng, ăn trứng nướng, ăn ngô nướng và một vài đồ nướng. Ở đây thời tiết tối lành lạnh nên ăn gì cũng rất ngon.

12h, tôi về khách sạn. Chúng tôi có một cuộc hẹn tẩm quất lúc nửa đêm. KHách sạn ở đây tầng 1 là mát-xa lành mạnh nên các bạn có thể vào đó ngâm nước thuốc, mát-xa chân. Sau đó chúng tôi nghỉ ngơi vì hôm sau sẽ là một hôm trải nghiệm chính: Leo Fansipan.

Leo Fansipan

Hành trình

Vì leo núi từ Trạm Tôn lên đỉnh núi mất khoảng 6h đồng hồ, chúng tôi phải xuất phát từ 5h sáng. Có 3 cung để leo Fansipan bao gồm:

Cung Trạm Tôn – Đỉnh Fansipan: là cung đường gần nhất và dễ đi nhất. Phù hợp cho những nhóm nhỏ, những người ít kinh nghiệm leo núi. Chúng tôi đi cả công ty, có rất nhiều bạn yếu đuối nên cần phải đi cung đường này. Nhưng bất ngờ khi leo núi chính là: Những người khỏe nhất lại mệt nhất 😀

Cung Sín Chải – Trạm Tôn: Cung đường này xuất phát từ Sín Chải ở độ cao 1.260 mét, cách trung tâm thị trấn Sapa 5km. Từ Sín Chải, bạn phải di chuyển trong khoảng 3h để đến được trạm dừng chân thứ nhất ở độ cao 2200m, 4h để đến độ cao 2800 và thêm 2h nữa để lên được đỉnh Fansipan. Cung đường  Sín Chải – Trạm Tôn sẽ phù hợp với những bạn có thể lực tốt nhưng không có quá nhiều thời gian cho hành trình leo núi Fansipan.

Cung Bản cát – Fansipan: Cung khó nhất và xa nhất. Các bạn sẽ được trải nghiệm cung đường dốc nhất và khó nhất trong cả ba cung đường. Leo núi Fansipan từ bản Cát Cát sở hữu những con dốc cheo leo, đường đi hiểm trở tạo nên những thách thức lớn cho những người yêu thích bộ môn leo núi. Nhưng đổi lại, khi leo núi bằng con đường này, bạn sẽ được thưởng thức những cảnh quan đa dạng, thay đổi liên tục suốt tuyến đường đi.

Chúng tôi đi cung Trạm Tôn – Fansipan. Các bạn sẽ phải đăng ký và nộp phí tại Trạm Tôn. Tại đây có một trạm kiểm lâm đảm bảo các bạn leo núi an toàn và có danh tính ghi lại.

Chi phí bạn cần phải nộp tại Trạm Kiểm Lâm:

 • Phí vệ sinh: 5.000vnđ/ngày
 • Phí kiểm lâm: 150.000 vnđ/ngày
 • Phí leo núi: 30.000 vnđ/ngày
 • Bảo hiểm: 5.000 vnđ/ngày

Thời gian nghỉ ngơi: Các bạn sẽ nghỉ giữa hành trình ở trạm tôn. Nó nằm giữa hành trình của các bạn nên đây là địa điểm tốt nhất để nghỉ ăn trưa, uống nước, lấy lại sức. Tuy nhiên, nếu bạn nghỉ trưa lâu tại đây, các bạn sẽ bị mệt không thể leo nổi núi. Chỉ nên nghỉ ngơi khoảng 30 phút. Hoặc ngồi nghỉ ngơi chém gió với bạn bè thì tốt hơn.

Chuẩn bị đồ đạc để leo núi

Chúng tôi ăn sáng lúc 5h tại khách sạn. Khách sạn giúp chuẩn bị đồ ăn rất sớm cho chúng tôi. Cần phải ăn sáng để có thêm năng lượng leo núi. Các bạn không nên bỏ qua bữa này. 6 tiếng leo núi đấy nhé các bạn.

Sự chuẩn bị tốt khi leo núi là một phần chuẩn bị cho sự thành công
Sự chuẩn bị tốt khi leo núi là một phần chuẩn bị cho sự thành công

Những đồ này nên có trong balo của các bạn. Lưu ý là cho dù là một chai nước, các bạn leo lên độ cao 3147 mét so với mực nước biển thì nó cũng là gánh nặng đấy:

 1. Nước: Mình mang theo chai nước 1,5 lít và uống no nước trước khi đi
 2. Sữa: Mình mang theo 1 lốc sữa để bổ sung nước và vitamin khi di chuyển
 3. Mang theo một chút đồ ăn. Bạn không cần mang theo đồ ăn nhiều trừ khi trải nghiệm 2 ngày. Còn chúng tôi trải nghiệm trong vòng 6 tiếng leo núi thì chỉ có vài đồ ăn vặt. Ví dụ như xúc-xích hai túi nhỏ, vài gói snack …
 4. Nhớ mang theo thuốc nhức đầu. Khi leo núi, áp suất giảm theo độ cao, não của các bạn nở ra, nhức nhối. Hơn thế nữa cái lạnh và cái gió của đỉnh núi sẽ làm bạn đau đầu không thể tả được
 5. Mang theo các đồ đạc y tế như băng gạc một ít, thuốc ỉa chảy, thuốc cầm máu, chai xịt côn trùng …

Về quần áo, lưu ý là nên mặc quần áo dài, mặc nhiều áo mỏng để nếu nóng thì cởi dần, lạnh thì mặc vào. Trong khi áo mỏng không chiếm nhiều chỗ trong balo.

Nếu các bạn mang theo máy ảnh: Không nên, chỉ nên mang theo điện thoại di động. Vừa chụp được ảnh vừa tiện. Chứ đường đi nhiều đoạn khó đi nên dễ ngã. Các bạn không muốn ngã cùng với chiếc máy ảnh đắt tiền đâu nha.

Đi giày cao gót, à nhầm, đi giày phù hợp với leo núi. Các bạn nếu không gặp mưa thì tốt, còn sui thì gặp mưa sẽ cực trơn. Việc đi giày phù hợp với việc leo núi sẽ giúp bạn cực nhiều.

Áo mưa: Thiết bị cực nhẹ và gọn. Nhưng nếu hành trình của các bạn mà dính một trận mưa thì khốn khổ lắm. Hãy mang theo một chiếc áo mưa mỏng. Các bạn sẽ thấy nó có lợi.

Ngoài ra, bạn còn cần chuẩn bị những vật dụng cần thiết khác khi leo núi Fansipan như: mũ đội đầu, khăn, đèn pin, dao gấp đa năng, bật lửa, thuốc chống muỗi, vắt, …

Để đề phòng cho những vấn đề không mong muốn, khi đi leo núi các bạn nên mang theo chứng minh thư nhân dân, giấy tờ tùy thân có địa chỉ hoặc tên tuổi của bạn.

Thuê Poster

Poster là người đi cùng với các bạn để giúp đỡ khi cần thiết. Việc đi cùng Poster là điều bắt buộc để leo núi. Poster thường là những người dân địa phương. Họ rất khỏe và rất thành thạo việc leo núi. Họ thậm chí có thể leo 2 lần / ngày chứ không như chúng ta đi cả ngày mới được một hành trình 😀

Poster thì thường sẽ phải thuê qua công ty du lịch, giá thì cực kỳ chát nhé các bạn. Nhưng nếu các bạn có mối liên hệ với một Poster nào đó. ví dụ như chúng mình có người quen, thì giá rẻ hơn rất nhiều. Khoảng 500 ngàn cho một hành trình.

Mỗi Poster sẽ hỗ trợ được nhóm 4 người. Nhiều hơn thì sẽ phải thuê thêm Poster để hỗ trợ cho các bạn có một chuyến đi an toàn. Công ty chúng tôi chia làm 6 đoàn đông nghít, mỗi đoàn có một Poster hỗ trợ riêng.

Kỹ năng cần thiết để leo núi

Khỏe, bạn phải khỏe. Nếu bạn có các bệnh lý như viêm phổi, máu nhiễm mỡ … hay bệnh tim, bạn không nên đi. Chúng tôi leo cả công ty nên đã rút ra cực kỳ nhiều kinh nghiệm.

Những bạn gái tưởng là liễu yếu đào tơ hóa ra lại bền sức nhất. Họ từ từ leo lên đến đỉnh. Chúng tôi còn phải chào thua mấy bạn ấy.

Leo núi tốn rất nhiều năng lượng, các bạn cần phải có cả tinh thần tốt
Leo núi tốn rất nhiều năng lượng, các bạn cần phải có cả tinh thần tốt

Những bạn cao to, béo đều không leo được tốt.

Leo núi đòi hỏi kỹ năng cẩn thận. Bạn có thể leo chậm hơn những người khác, nhưng bạn không cần nhanh hơn họ làm gì. Phải cẩn thận, vì đường có thể cực trơn và vực thẳm ngay bên cạnh đường đi của bạn.

Tinh thần! Bạn phải có tinh thần thật tốt. Bởi bạn dễ dàng nản trí khi quá mệt. Khi đi một nửa đường ai cũng có một cảm giác muốn quay lại, nhưng quay lại thì hỏng chuyện 😀 cho nên giữ tinh thần để leo núi cũng là một kỹ năng.

Mục đích leo Fansipan

Có hàng tá các nơi khác thú vị hơn là leo núi. Ví dụ như đi chùa chẳng hạn? Nhưng công ty công nghệ và đào tạo như chúng tôi lại chọn leo núi.

Chúng tôi muốn thử sức của bản thân. Con người thường có giới hạn nào đó nhưng nó chỉ tồn tại trong não. Chúng tôi muốn chứng minh rằng giới hạn ấy không tồn tại. Những cô bạn cả đời chưa biết tới núi cũng đi, ốm cũng đi, gầy cũng đi. Và tất cả chúng tôi đều leo tới đỉnh núi trong hân hoan.

Thậm chí, khi leo lên đỉnh núi, kể lại câu chuyện cho những khách du lịch trên đó mà họ không tin. Họ đi bằng cáp treo lên đỉnh núi còn chúng tôi leo lên. Cảm giác tự hào thật đấy!

Kinh nghiệm khi leo Fansipan tự túc

Thuê Poster ở ngoài sẽ giảm chi phí cho các bạn. Thông thường sẽ là: Các bạn thuê một tour du lịch ở công ty du lịch, sau đó công ty sẽ điều động một hai Poster tùy thuộc vào số người trong đoàn. Poster 100% là người bản địa nói tiếng kinh chưa tốt.

Nếu các bạn thuê Poster ở ngoài được, chắc chắn chi phí giảm đi quá nửa.

Không nên nghỉ quá lâu: Để chinh phục được đỉnh Fansipan, có những lúc bạn muốn bỏ cuộc, bởi đường trơn, bởi vắt cắn, bởi mệt mỏi, bởi chệch chân… Những lúc như thế, bạn chỉ nên nghỉ ngơi khoảng 2 phút tới tối đa 5 phút. Việc nghỉ ngơi nhiều chỉ khiến bạn thêm nản chí và trở thành gánh nặng của các bạn khác trong team. Bạn chỉ nên nghỉ ngơi trong khoảng 5 phút, xoa bóp chân rồi tiếp tục hành trình.

Không được phép tách đoàn: Dù bất kể vấn đề gì xảy ra, bạn phải ở trong đoàn. Nguyên tắc là người đi chậm nhất phải đi trước. Và không được cách xa nhau quá 5 mét. Tại nơi rừng thiêng mênh mông bao la, bạn có thể có rất nhiều rủi ro chưa lường trước được. Tách đoàn là việc làm vô cùng nguy hiểm.

Xử lý lạc đường: Đứng yên là cách tốt nhất nếu bạn cho rằng bạn đã lạc đường. Bạn nên đứng chỗ thoáng, hoặc sử dụng dây, đồ đạc sáng màu để đánh dấu cho những người khác dễ dàng tìm ra bạn! Đừng đi lại linh tinh vừa tốn sức vừa không giải quyết được gì.

Ba lô của bạn: Vì hành trình leo núi rất mệt và dài, cho nên ba lô của các bạn không được phép thừa bất cứ cái gì. Và phải nhẹ nhất có thể. Cái quan trọng nhất là nước, sau đó là các đồ y tế và đồ ăn nhẹ. Tuyệt đối không mang theo đồ đạc không cần thiết. Cũng lưu ý thêm là không nên mang theo đồ ăn nhiều vì có thể bạn không sử dụng đến đâu. Tin tôi đi, mệt lắm không ăn được.

Chi phí leo Fansipan tùy thuộc vào từng hành trình và tùy thuộc vào số ngày trải nghiệm của bạn trên đây. Sau đây là bảng giá tham khảo:

 • Xe khách đi lên Sapa (khứ hồi): 400.000VNĐ
 • Phương tiện đi lại khi đến Sapa (thuê xe máy): 100.000VNĐ + 50.000 tiền xăng
 • Đi chơi ngày đầu tiên: tiền vé và ăn uống các kiểu: khoảng 1.000.000 VNĐ (Tùy kế hoạch của bạn)
 • Thuê nhà nghỉ khách sạn đêm đầu tiên trên Sapa: khoảng 50.000VNĐ – 400.000VNĐ /người tùy loại phòng
 • Vé leo Fansipan: 150.000VNĐ/người
 • Thuê porter dẫn đường leo Fansipan và vác đồ giúp: 500.000VNĐ/ porter cho mỗi nhóm 3-4 người.
 • Thuê túi ngủ, các vật dụng cần thiết leo núi và lều trại: 70.000VNĐ – 100.000VNĐ/ người

Tổng chi phí: khoảng 2.500.000 đồng trở lên.

Trải nghiệm đỉnh núi Fansipan

Chúng tôi leo tới đỉnh Fansipan. Tại đây các bạn được ngắm nhìn đỉnh Fansipan cao 3147 m so với mặt nước biển. Ở đây có 3 đỉnh để các bạn chụp ảnh. Có 1 đỉnh là “hàng thật” được rào lại để khách du lịch không làm hỏng nó. Còn hai đỉnh còn lại là hàng rep 1:1 để các bạn tự sướng.

Chúng tôi có mặt tại đỉnh núi Fansipan lúc 3h chiều
Chúng tôi có mặt tại đỉnh núi Fansipan lúc 3h chiều

Trên này, tầm view bao la bát ngát. Ở đây áp suất thấp và nhiệt độ rất thấp, các bạn cần phải giữ ấm tốt mới có thể trải nghiệm lâu trên này được.

Một partner của mình tại đỉnh Fansipan
Một partner của mình tại đỉnh Fansipan

Chúng tôi loanh quanh tại đỉnh, chụp ảnh, phỏng vấn nhau, nhấm nháp cảm giác chiến thắng bản thân vô cùng sung sướng. Sau đó chúng tôi xuống dưới tiệm cà phê được mệnh danh là “tiệm cà phê cao nhất Đông Nam Á”.

Trở lại Hà Nội

Chúng tôi xuống bằng cáp treo vì quá nhiều bạn bị kiệt sức khi leo lên. Chúng tôi có mặt tại khách sạn Sapa lúc 6h tối, sau đó đi ăn tối. Thú thực lúc ấy mệt mỏi nên ăn cũng chả ngon. Sau đó chúng tôi lên xe và trở về Hà Nội. Lúc về Hà Nội thì cũng là 3h sáng. Chúng tôi nghỉ ngơi tại công ty, một số bạn ra khách sạn nghỉ ngơi.

Chúng tôi kết thúc hành trình chinh phục đỉnh Fansipan cao nhất Đông Nam Á trong vòng có 2 ngày thứ bảy và chủ nhật.

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết leo Fansipan tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Du lịch đang được yêu thích.