S.E.O

Thẻ Meta Description là gì ? Cách tối ưu thẻ Meta Description cho SEO

Cùng Jam tìm hiểu thẻ siêu dữ liệu Meta Description trong SEO, làm sao để tối ưu thẻ Meta Description này trên trang ? Mời xem thủ thuật tối ưu sau đây !

Cũng như thẻ tựa đề, thẻ Meta Description khá quan trọng trong SEO. Tuy nhiên vì trong máy tìm kiếm có cơ chế xác định thẻ Meta Description tự động nên hầu hết các mã nguồn khi viết ra đều không có thẻ này !

Meta Description là gì ?

Là thẻ HTML cung cấp một đoạn thông tin mô tả ngắn cho chủ đề của một website. Thẻ này chỉ để cho cỗ máy tìm kiếm phân tích và hiển thị theo truy vấn người dùng. Với người dùng thông thường họ không cần quan tâm tới thẻ này.

Về mặt kỹ thuật

Thẻ Meta Description có cấu trúc như sau:

<meta name="description" content="Xin chào, tôi là metadescription">

Trong đó:

  1. Name: Là tên của thẻ
  2. Content: Nội dung của thẻ Description

Thẻ này được gọi là thẻ siêu dữ liệu nên nó không hiển thị cho bạn nhìn thấy, nó phải nằm trên khai báo <head> của mã HTML trên trang !

Meta Description để làm gì ?

Tuy nó không hiển thị nhưng nó lại có giá trị riêng cho các máy tìm kiếm, các máy tìm kiếm như Google sẽ lấy thông tin này để biết được bạn đang mô tả về cái gì. Nếu phù hợp với từ khóa nó sẽ lấy thẻ Meta Description làm Snippet mô tả cho kết quả trên máy tìm kiếm, xem ảnh:

Thẻ meta description tối ưu và không tối ưu

Bạn nhìn thấy hai kết quả trên, phần chữ ngay dưới đường dẫn chính là Meta Description, nó được in đậm các từ khóa nếu phù hợp !

Trong kết quả bên trên, do người dùng không điền thẻ Meta Description nên Google lấy đại một đoạn nào đó trong bài viết sau đó cho lên với từ khóa thích hợp !

Để thẻ Meta Description chuẩn SEO

Vì nó rất có lợi cho SEO, kích thích người khác click vào kết quả nên các bạn cần phải tối ưu cho nó. Trong WordPress có trường MÔ TẢ khi bạn đăng bài, thông thường đoạn này sẽ để làm thẻ Meta Description trên trang và nó không hiển thị !

Thẻ này chấp nhận khoảng 160 kí tự và nếu nó dài hơn, nó sẽ bị cắt xém, hãy xem cách làm như sau là tốt:

  1. Từ khóa là viết blog
  2. Nội dung mô tả: “Viết blog là công việc cực kì thú vị, tạo cho bạn cảm nhận tốt hơn về cuộc sống xung quanh, viết blog giúp rèn luyện tư duy và kiên trì”

Như vậy, trong nội dung của thẻ luôn tồn tại từ khóa để giúp Google nhận ra và tăng thứ hạng cho kết quả của bạn lên top !

Vài thủ thuật tối ưu thẻ Meta Description

Theo thói quen, tôi thường nhìn tựa đề nói gì sau đó tôi đọc đoạn mô tả ngắn ngay phía dưới tựa đề. Đây sẽ là nơi quyết định xem tôi liệu có đang tìm đúng được thông tin mình yêu cầu hay không, hay có gì hot không. Như vậy thẻ này để kích thích người dùng click vào kết quả, cho dù bạn không phải đang nằm ở top 1.

Ví dụ về một thẻ description thành công:

Thẻ mô tả của từ khóa mua Iphone 6

Tôi đang muốn mua một chiếc Iphone 6, chỉ cần lướt qua thẻ mô tả của Thegioididong.com là đã thấy thú vị rồi !

Hay với từ khóa Mẹo SEO Youtube chẳng hạn:

Từ khóa Mẹo SEO Youtube

Tôi thấy mô tả của anh SEO.EDU.VN rất hay nên chọn vào xem. So với các bạn khác thì hầu như là thông tin SPAM, SPAM ngay trên chính thẻ mô tả 😀

Như vậy, thẻ Snippet hay Meta Description có tầm ảnh hưởng sâu sắc tới hành vi của người tiêu dùng, họ có thể sẽ không click vào kết quả của bạn mà có thể đối thủ của bạn, chỉ nhờ vào tựa đề không thì chưa đủ. Ấy nên giờ mời bạn theo dõi kỹ cách tối ưu thẻ Meta Description như sau:

Thông tin phải đúng

Người dùng rất thông minh, cho nên bạn đừng có lừa họ hoặc spam từ khóa chằng chịt vào thẻ mô tả của trang nhé.

Nên có ít nhất 1 từ khóa

Từ khóa trong thẻ mô tả này sẽ được in đậm khi người dùng tìm kiếm. Bạn sẽ để ý thấy chúng được in đậm trong các ảnh ví dụ bên trên. Người dùng sẽ biết họ đang chuẩn bị truy cập một thông tin đúng với thứ họ cần, hoặc liên quan tới điều đó.

Và nếu không có từ khóa ? Google tự lấy một đoạn văn trong nội dung có chứa từ khóa và lấy làm thẻ mô tả. Ví dụ như sau:

Thẻ mô tả sẽ được Google chọn nếu nó không chứa từ khóa

Thẻ mô tả sẽ được Google chọn nếu nó không chứa từ khóa

Bạn sẽ thấy chúng khá kì dị vì Google góp nhặt các câu có liên quan lên làm thẻ mô tả.

Độ dài vừa đủ

Có khoảng ít hơn 300 chữ sẽ được hiển thị trên kết quả tìm kiếm. Thẻ mô tả quá dài sẽ làm mất đi phần hay trong câu văn khi Google cắt chúng tự động. Nhiều khi thẻ mô tả dài quá sẽ làm Google tự động nhận câu văn trong bài viết. Lúc ấy sẽ rất kỳ cục !

Viết như viết văn CTA

CTA là Call To Action nhé. Trong khoảng 200 chữ đó, hãy cố gắng kêu gọi người xem thông tin click vào mô tả. Quan trọng là người dùng cảm thấy hữu ích, có liên quan, và xài một vài tính từ mạnh như:

  1. Giảm kịch sàn
  2. 100% thành công
  3. Chửa nói bao giờ 😀
  4. Siêu bí mật …
  5. Cực hiếm

Mọi sự gợi tò mò đối với người dùng đều có thể là thành công của bạn. CÓ thể họ không vào website của bạn vì bạn top 1, mà là vì mô tả khiêu gợi quá.

Những thứ nên tránh với thẻ Description

Đừng lợi dụng nó nha các bạn. Google đủ thuật toán để hiểu bạn và đánh giá bạn tốt tới mức nào.

Số 1: Không bao giờ nhét hết từ khóa vào thẻ mô tả của bài viết. Vì Google nhận từ khóa tại đây, nên nhiều anh chàng non tay đã nhét cả rổ keywords vào đây mong được một lần lên tiên 😀

Số 2: Đã viết là phải có nghĩa. Nghĩa là cố gắng viết sao cho con người hiểu chứ không phải robots hiểu thế nào. Ví dụ một thẻ mô tả không hấp dẫn:

Thẻ mô tả không hấp dẫn

Số 3: Nên viết dài vừa đủ. Nếu bạn viết dài qua số ký tự cho phép, Google rất hay cắt ở nơi kỳ cục. Chưa kể chúng còn nhận câu văn trong bài viết đọc kém hay !

Nếu bạn dùng WordPress

WordPress có công cụ Yoast SEO rất mạnh. Các bạn có thể cài bản miễn phí và chúng giúp bạn tối ưu hết mọi thứ. Còn nếu không thì sử dụng All In One SEO Pack cũng hay phết.

Các bạn có thể tham khảo qua thủ thuật SEO WordPress để rõ hơn.

Chúc các bạn thành công, nhớ ghé qua thủ thuật SEO, chuyên mục đó có nhiều bài viết thú vị giúp bạn học SEO đơn giản hơn nhé !

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết meta description tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục S.E.O đang được yêu thích.