S.E.O

Xây dựng chiến lược SEO hiệu quả, đúng và đủ !

Làm thế nào để xây dựng một chiến lược SEO hiệu quả cho website của bạn ? Chiến thuật thông minh, hiệu quả ngay tại bài viết này

Một chiến lược SEO hiệu quả và hoàn hảo ? Bạn sẽ không tìm được trên Internet đâu. Bởi mỗi một người đều có những cách riêng và giữ bí kíp ấy cho mình. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều bí kíp chiến thuật SEO thông minh trong bài viết này ! Tại sao ? Bởi mình là người chuyên chia sẻ mà lị !

Trong bài viết này mình xin chia sẻ với các bạn tất tần tật các cách lên một chiến lược SEO hiệu quả và chiến thuật SEO thông minh.

Vai trò của một bản chiến thuật SEO

Mình tuy là dân công nghệ, nhưng vẫn sử dụng giấy note và sách vở như một tên học sinh. Hầu như mọi thứ viết ra giấy cũng thấy thú vị hơn. Mình có thể thoải mái vẽ vời các thứ. Kể cả một chiến lược SEO cho một website nào đó cũng đều thể hiện trên mặt giấy !

Nói về vai trò của một bản chiến thuật SEO. Chúng quan trọng giống như bạn đang lập kế hoạch cho tương lai vậy. Một chiến thuật SEO tốt sẽ giúp bạn tốn ít thời gian và công sức nhất. Chưa kể khi mọi thứ đã chuẩn bị kỹ càng, bạn đang lập kế hoạch cho sự thành công của mình.

Search, Google, Tìm kiếm, từ khóa, SEO, nội dung, ảnh minh họa

Một cuộc chiến về SEO là khá khốc liệt. Nơi đó bạn sẽ phải thể hiện mình hơn hẳn những đối thủ khác để nổi lên top 10 của Google. Một kế hoạch không rõ ràng thì coi như thất bại từ lúc đặt dòng chữ đầu tiên.

Điểm chung của một chiến lược SEO

Thời gian triển khai

Bạn cần phải định thời cho một chiến lược SEO. Thường thì mình sẽ dành ra 3 tháng cho một chiến lược như thế. Cũng còn tùy vào một website đã cũ hay còn mới. Nếu website đã cũ, có rất nhiều việc phải làm chứ không hẳn như một website mới đã có công thức áp vào.

Hai tháng, hay ba tháng là do bạn ước lượng và quyết định. Cái này tùy thuộc vào nhân lực và kinh nghiệm của SEOer nữa.

Dự trù chi phí

Bạn cần bao nhiêu người tham gia vào chiến dịch này ? Chi phí để thuê họ là bao nhiêu ? Cái này cần phải cụ thể bởi nếu không bạn có thể bị lụt tài chính.

Xác định chủ đề trọng tâm và nghiên cứu về nó

Ví dụ như bạn nhận làm SEO cho một trung tâm Anh Ngữ chẳng hạn. Bạn cần phải am hiểu về đề tài, lãnh vực và các cách hoạt động của một trung tâm. Bạn cũng học tiếng Anh nếu cần thiết ( for kidding ).

Nếu bạn không am hiểu về lãnh vực mà bạn đang định SEO. Mình đảm bảo các bạn sẽ thất bại. Thất bại bởi không thể xác định chủ đề bao quát và vấn đề trọng tâm cần nhấn mạnh.

Ngoài ra, xác định chủ đề còn giúp bạn nâng cao kiến thức khi các bạn sáng tạo nội dung. Chứ chẳng có nhẽ bạn đi copy hàng loạt bài viết về à 😀

Ngoài ra, danh sách từ khóa cũng giúp bạn một số thứ. Từ danh sách từ khóa, bạn sẽ phân tích được chủ đề trọng tâm một cách chuẩn xác. Các bạn có thể sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa để làm việc này.

Nghiên cứu đối thủ

Nghiên cứu đối thủ trong SEO là việc bắt buộc phải làm. Bạn chỉ cần hiển rõ đối thủ là có thể chiến thắng phần nào trong một chiến dịch SEO rồi đấy ! Đừng quên sử dụng mọi công cụ hỗ trợ SEO để làm việc này !

Trước tiên, trả lời toàn bộ câu hỏi kiểu như:

 1. Đối thủ của mình là ai ?
 2. Họ có chất lượng nội dung thế nào ?
 3. Họ có chuẩn SEO kỹ thuật hay không ?
 4. Tần xuất đăng bài viết mới của họ ra sao ?

Sau khi tạo ra thước đo chung cho các đối thủ của bạn, bạn sẽ ước lượng được các công việc mà mình cần làm ! Dựa vào đó để áng chừng về thời gian và công việc cụ thể của bạn !

Các cụ đã nói: Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng là thế. Bạn bắt buộc phải nghiên cứu đối thủ.

Mẹo: Bạn lượm một từ khóa chính, tìm thử trên Google. Bạn sẽ chọn ra khoảng 5 người từ top 1 tới top 5. Làm như vậy với các từ khóa khác. Sau vài từ khóa là bạn sẽ biết đối thủ của mình là ai !

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết nghiên cứu đối thủ trong SEO như thế nào nha !

Đánh giá tình hình website hiện tại

Nếu bạn chưa có website để đánh giá, thì hãy chuẩn bị một website thật chuẩn chỉ về mặt kỹ thuật nha. Chọn giao diện sao cho nhẹ và load thật nhanh. Tham khảo cách tăng tốc website mà mình đã chia sẻ. Bắt buộc phải nhanh nhé. Vì giờ website chậm không lên được từ khóa đâu.

Với một website cũ, bạn cần đánh giá tình trạng một cách cặn kẽ nhất để vạch ra cách khắc phục.

 1. Nội dung và chất lượng nội dung thế nào ?
 2. Website tốc độ load tốt chứ ?
 3. CÓ lỗi Schema hoặc đã nhúng Schema chưa ?
 4. Các thành phần khác, Sitemap, bài viết liên quan, thiết kế có dễ dàng điều hướng ?
 5. Backlink và tình trạng backlink

Đối với nội dung, bạn phải clear nội dung tệ. Tất thảy các bài viết copy, chất lượng thấp, quá ngắn được nối lại với nhau trong một bài viết duy nhất. Chỉnh sửa các phần chưa được và viết thêm nếu cần. Chú ý điều hướng chúng bằng 301 nha !

Đối với tốc độ website, thực ra chỉ cần áp dụng vài thủ thuật mình chia sẻ trong bài cách để tăng tốc website là được. Chú ý về giao diện đơn giản, đừng cài giao diện phức tạp hiển thị.

Nhắc tới Schema, rất nhiều website không sử dụng chúng. Schema có tác dụng rất lớn trong việc khai báo thông tin cho máy tìm kiếm. Thay vì để nó mất thời gian học bố cục và nội dung của website, thì chúng ta nhúng Schema vào giao diện để khai báo các thành phần nội dung. Chúng bóc tách nội dung nhanh hơn, từ khóa từ đó cũng nhanh lên hơn.

Backlink là phần quan trọng trong SEO. Nếu backlink không tự nhiên thì có thể lôi từ khóa xuống. Backlink từ các trang không có chung chủ đề cũng không hẳn tốt. Bạn có thể làm một số việc như sau: Backlink nào từ trang SPAM hay chất lượng thấp thì cần phải lọc riêng. Sau đó sử dụng công cụ Google Disavow để từ chối chúng

Giữ tần suất đăng bài mới

Dù là website mới hay website cũ, bạn đều phải giữ tần suất đăng bài mới. Google rất thích các website có tần suất đăng bài thường xuyên. Còn với người dùng. website có bài viết mới ít ra thú vị và có lý do quay lại hơn.

Trung bình, mỗi tuần bạn nên có ít nhất một bài viết mới. Còn với blog của mình thì thường 2 ngày lại sẽ phải có một website mới để giữ thứ hạng.

Nếu bạn quên không đăng bài quá lâu, chắc chắn website sẽ bị tụt thứ hạng. Mình đã quá nhiều lần chứng kiến từ khóa bị tụt do cả tháng không soạn bài mới nào !

Bạn có thể lên lịch đăng bài vào ngày cố định. Hoặc có thể soạn trước và lên lịch đăng tự động trên website.

Chiến lược SEO cho một website mới

Một website mới có rất nhiều việc để làm. Ta tạm bỏ qua việc nhắc tới chuyện cài đặt một website mới như thế nào cho tốt. Hãy cứ coi như bạn đã có một website và chưa có nội dung.

Một website mới thường không có giá trị gì trong mắt Google. Việc đầu tiên để làm là làm sao đăng được nhiều hơn 100 bài viết. Con số đó an toàn cho các chiến dịch SEO của bạn !

Bạn lưu ý: Đăng thật nhanh nội dung cho đủ số lượng. Website càng nhiều bài viết càng tốt, và ít bài viết quá thì khó SEO. Sau khi đăng xong số lượng khoảng 100 bài viết, bạn bắt đầu giữ tần suất đăng bài như phần trên đã nói.

Sau khi đăng xong 100 bài, bạn cần phải tối ưu Internal Link để chúng hòa trộn vào nhau tốt nhất. Lưu ý tham khảo thêm thế nào là nội dung chuẩn SEO.

Đừng đặt backlink cho website mới. Nếu đặt thì đặt thật ít thôi và nên đặt về trang chủ.

Một website mới muốn vượt qua được đối thủ cần phải có nội dung dài hơn 5 đối thủ đang ở trên top. Càng dài càng tốt nhé các bạn ! Mẹo của mình là tập hợp tất thảy các thông tin trên trang top sau đó viết thành bài của mình. Bài viết của mình phải là dài nhất.

Nội dung chất lượng cao làm tốn của bạn khá nhiều thời gian. Sau khi được 1 tháng phát triển, lúc này hãy dành thời gian kiếm backlink thôi !

Xin mời xem tiếp …

Chiến lược SEO cho một website đã cũ

Với một website đã cũ, hoặc với một website mới nhưng bạn làm hết phần nội dung ban đầu. Bạn sẽ phải soát lại nội dung một cách thật kỹ.

 1. Chọn lựa các bài viết chất lượng cao
 2. Xóa toàn bộ bài viết nội dung kém chất lượng, các bài viết trùng lặp. Sau đó chuyển hướng 301 về bài viết chất lượng
 3. Các bài viết chất lượng nay sẽ sử dụng Internal link để chúng hòa trộn tốt nhất với nhau

Mẹo tối ưu nội dung

Đối với một website, nội dung là quan trọng nhất. Trong SEO nội dung cũng là quan trọng nhất.

Các tiêu chí sau đây cần đạt được để nội dung vượt trên đối thủ:

 1. Nội dung thật dài, bạn sẽ có nội dung dài hơn bất kỳ đối thủ nào
 2. Nội dung có nhiều từ khóa liên quan, thay vì tập trung vào một từ khóa chính xác
 3. Nội dung không được trùng lặp. Bất kể hình thức trùng lặp nào đều gây hại cho từ khóa. Bạn cần phải xóa bài viết trùng lặp rồi chuyển hướng sang bài tốt hơn

Trong bài viết mình nói về thuật toán Google RainBrain, nội dung càng dài càng tốt. ĐIều đó đảm bảo người dùng trên trang lâu nhất có thể. Càng lâu càng tốt. Chưa kể nội dung dài có thể giúp bạn ôm hàng loạt từ khóa khác nhau. Không nên tập trung một bài viết với một từ khóa.

NGoài ra, nhớ cho thêm ảnh và video nếu có thể. Các hình ảnh giúp bài viết hấp dẫn hơn.

Kiếm backlink

Như đã nói ở trên, bạn cần phải lọc bỏ backlink kém chất lượng. Các backlink từ nguồn SPAM sẽ bị loại bỏ. Tránh việc tăng chỉ số SPAM Score sẽ không lên được từ khóa.

backlink làm SEO

Rồi okey, giờ chúng ta đi kiếm backlink, kèm theo đó các bạn nhớ giữ tần suất đăng bài mới nhé.

Mình thường vào công cụ Ahrefs.com để kiểm tra toàn bộ backlink của đối thủ. Các bạn cần phải lọc hết các backlink kém chất lượng ra khỏi list. Sau đó các bạn kiếm backlink như nguồn của đối thủ.

Nhiều khi chúng ta không cần nhiều backlink tới thế. Có rất nhiều nguồn của đối thủ mà ta không thể đặt backlink bởi đó là nguồn của họ. Hoặc có nhiều nguồn mà chúng ta không nên đặt do chúng có quá nhiều backlink out !

Lưu ý: Một chiến lược hoàn hảo sẽ không tăng tốc kiếm backlink. Số lượng backlink càng tăng nhanh càng không tốt chút nào. Ví dụ như mỗi ngày bạn có 10 backlink phát sinh sẽ tốt hơn. Nhưng hàng ngàn backlink trong ngày là chết chắc 😀

Ngoài ra, cần thêm rất nhiều backlink nofollow để có thể cân bằng tỉ lệ. Làm sao cho Anchor text tự nhiên nhất có thể !

Backlink trỏ đi đâu ?

Nếu backlink của bạn dồn vào một bài viết / landing page thì có thể từ khóa không thể lên theo ý muốn của mình. Các bạn nên trỏ tới nhiều bài viết phụ hơn. Từ bài viết phụ nên có Internal link để link tới bài viết chính. Chúng ta thường làm cách này để khoanh vùng rủi ro.

Mình hay sử dụng cách trỏ về trang chủ. Đa dạng hóa anchor text. Một số khác trỏ về landing page. 1/3 số backlink sẽ trỏ về bài viết phụ trên trang.

Bạn cần phải viết toàn bộ các bước tối ưu trên và phân chia thời gian làm việc sao cho hợp lý với tình hình website. Chiến lược SEO khác nhau phù hợp cho từng doanh nghiệp khác nhau !

Chúc các bạn thành công ! Mời các bạn theo dõi bài viết SEO top 10 Google cực hữu ích !

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết chiến lược SEO hiệu quả tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục S.E.O đang được yêu thích.