S.E.O

SEOer là gì ? Họ làm gì hàng ngày ?

SEOer là gì ? Họ làm gì hàng ngày ? CÓ bao giờ bạn nghe thấy đâu đó các SEOer nói chuyện với nhau mà chẳng hiểu đang có chuyện gì chưa ? 😛

Chắc hẳn bạn đã nghe thấy các vị làm SEO Excutive có lương hàng ngàn đô / tháng nhỉ ? Nhưng trước khi tiến tới quản lý SEO thì họ đã từng là những SEOer chuyên nghiệp. Vậy SEOer là gì ?

SEOer là gì ?

Là một ngành nghề đặc thù trong ngành công nghệ thông tin. Theo sự phát triển của máy tìm kiếm nội dung web và ngành Marketing Online phát triển, SEO cũng phát triển. Và SEOer là những người xử lý công việc tối ưu cho máy tìm kiếm nội dung website.

Theo một cách dân dã: SEOer là người đưa được website lên top 10 Google với từ khóa mà doanh nghiệp mong muốn. Để bán hàng hoặc bán dịch vụ. Và bằng mọi kỹ năng của SEOer đó doanh nghiệp cũng chẳng cần quan tâm làm thế nào cái gì 😀

SEOer làm các công việc gì ?

SEOer thường sẽ làm các công việc sau đây:

  1. Tối ưu SEO Offpage
  2. Tối ưu SEO Onpage
  3. Viết bài và tối ưu bài viết
  4. Tìm kiếm nguồn backlink phù hợp

Tựu chung lại thì chỉ có thế, nhưng không phải chỉ có thế. Ngoài các công việc trên, SEOer còn phải có các kỹ năng khác như:

  1. Kỹ năng phân tích từ khóa
  2. Kỹ năng viết bài chuẩn SEO
  3. Kỹ năng code, đủ để tối ưu Offpage

SEOer giỏi, chuyên nghiệp cần có kỹ năng gì ?

Hầu hết mọi người đều chưa đạt tới trình độ mà tự xưng là SEOer. Với tôi, một SEOer giỏi và chuyên nghiệp cần phải viết hay, viết phù hợp với máy tìm kiếm.

Đấy là một trong các kỹ năng để phân loại ra SPAMer hay SEOer. Tôi đã làm việc với rất nhiều người xưng là SEOer nhưng viết câu cú trong bài đọc như mèo mửa ! Cho dù nó phù hợp với máy tìm kiếm và có thể lên top, nhưng người đọc có thể họ khinh cho, họ đánh giá chất lượng dịch vụ hoặc sản phẩm hoặc uy tín của công ty xuống thấp.

Ngoài ra, SEOer chuyên nghiệp còn phải xử lý được toàn bộ các vấn đề liên quan tới Offpage. Hay đúng hơn, SEO kỹ thuật và SEO nội dung đều phải giỏi. Cho dù thiếu một kỹ năng nào cũng đều gọi là yếu kém.

SEO kỹ thuật rất quan trọng, thế nếu như SEOer không biết tí code nào thì quả thực rất khó để xử lý các vấn đề liên quan tới kỹ thuật của web khách hàng. Nếu họ lỗi Schema thì sao ? Khắc phục thế quái nào ?

SEOer đội mũ trắng và SEOer mũ đen

Không phải các SEOer là đội mũ màu như vậy đâu. Đây là hai phong cách rõ ràng nhất của các SEOer khi làm việc. Có những người lựa chọn cách lách qua các điểm yếu của cỗ máy tìm kiếm để lên top thì gọi là SEOer mũ đen. Nghĩa là làm các việc như đen tối. Còn những người tập chung mạnh vào chất lượng website như Jam thì gọi là SEOer mũ trắng.

Ai thắng trong cuộc chiến SEO ? không ai cả, nhưng sẽ là SEOer mũ trắng trong cuối câu chuyện. SEOer mũ đen dùng các thủ thuật tối tăm để lách, sớm muộn đều bị loại khỏi cuộc chơi. Họ lại nghĩ ra cách khác. Nhưng rồi mọi cách cũng đều không bền vững như các cách mà SEOer mũ trắng làm việc.

Mũ trắng thường tập chung vào SEO Onsite, tập chung vào nội dung website, Internal link và các thứ khác bền vững.

Tôi muốn trở thành SEOer ?

Dễ ợt, bạn có thể tham khảo các cách học SEO tại nhà mà mình đã chia sẻ. Ngoài ra có rất nhiều khóa học trên Youtube mà bạn có thể thưởng thức trong lúc rảnh.

SEO cần người có kỹ năng, đừng ép mình, hãy thử sức và làm nếu thấy phù hợp. Còn nếu không bạn có làm mãi vẫn chỉ được coi là SPAMer thôi 😀

Chúc các bạn thành công !

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết SEOer tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục S.E.O đang được yêu thích.