S.E.O

SEO top 0 Google !

Top 0 mang lại cho bạn nhiều giá trị hơn cả top 1. Làm thế nào để lên top 0 ? SEO top 0 Google có khó không ?

Google có một chức năng gọi là Feature Snippet để trả lời luôn cho vướng mắc liên quan tới vấn đề bạn đang tìm kiếm. Chúng ta hay gọi là top 0. Nghiên cứu của mấy anh tây chỉ ra rằng có tới 30% các truy vấn có sử dụng Feature Snippet hay còn gọi là top 0. Vậy làm thế nào để SEO top 0 Google ?

Feature Snippet là gì ?

Feature Snippet là một loại trong Rich Snippets mà Google hỗ trợ hiển thị. Trong đó Feature Snippet là Snippet nổi bật hiển thị trên cùng của các kết quả tìm kiếm. Ta cũng có thể gọi chúng là TOP 0. Bài viết này tập trung vào việc làm thế nào để SEO lên top 0 Google, hay đúng hơn làm sao để Feature Snippet chọn website của chúng ta.

Top 0 là gì ?

Top 0 là vị trí ưu ái nhất của Google dành cho website khi thỏa mãn các điều kiện bắt buộc. Top 0 ( Feature Snippet ) hiển thị lớn nhất trên cùng của SERPs ( kết quả tìm kiếm ) và lấy hầu hết CTR ( click through rate ) bởi chúng có vẻ hữu ích.

Top 0 có vị trí lớn nhất trong SERPs, với đoạn mô tả dài, có ảnh minh họa nếu phù hợp. Và khi người dùng click vào đó, họ sẽ được dẫn tới website nguồn.

Ví dụ:

Top 0 cho từ làm thế nào để luộc trứng
Top 0 cho từ làm thế nào để luộc trứng

Hay các định nghĩa như thế này:

Top 0 cho định nghĩa SML là gì
Top 0 cho định nghĩa SML là gì

Như bạn thấy đó, top 0 cực kỳ nổi bật và bạn hoàn toàn có thể chiếm lấy top 0 để hứng toàn bộ truy cập liên quan nếu thực sự hữu ích !

Từ năm 2015, Google đã mấp mé thử nghiệm chức năng này với các từ khóa liên quan tới nấu ăn. Chúng tăng dần và cho tới nay có tận 30% các truy vấn có feature snippet !

Các tính chất của top 0

Để SEO top 0 Google, chúng ta cần phải hiểu được bản chất hay tính chất của nó. Không phải nghiễm nhiên bạn được lên top 0 đâu nhé.

Không phải lấy top 1 làm top 0

Top 0 được Google lấy một cách ngẫu nhiên trên danh sách các trang lên top 10. Và thường thì top 1 được ưu tiên hiển thị hơn. Nhưng cũng không phải là không có cơ hội cho các vị trí khác. Như bạn thấy ảnh chụp màn hình thứ 2. Rõ ràng top 0 và top 1 không liên quan tới nhau.

Có thể mất Feature snippet bất kỳ lúc nào

Dường như Google lấy realtime các kết quả trong top 10 để phân tích xem trang nào phù hợp hơn. Nếu có báo cáo về sự sai lệch, hoặc người dùng không ở lại trên trang đủ lâu, thì feature snippet có thể bị mất ! Hoặc được thay thế bởi một website khác !

Chúng hoạt động theo chủ đề

Feature snippet chỉ hữu dụng với một vài chủ đề khác nhau. Không phải lĩnh vực nào cũng xuất hiện Feature snippet. Vì chúng không hẳn hữu ích.

Các chủ đề bạn có thể SEO top 0 bao gồm:

 • Financial: Tài chính
 • Mathematical: Toán học
 • Time: Thời gian
 • Transitional: Chuyển hóa
 • Status: Trạng thái
 • Requirements: Yêu cầu
 • Health: Sức khỏe
 • DIY Processes: hướng dẫn làm một cái gì đó

Và đó là lý do bạn nên xem xét kỹ, đừng hi vọng chúng hiển thị top 0 cho các từ khóa liên quan tới doanh nghiệp địa phương hay các chủ đề giải trí chung chung. Và liên quan tới mua sắm thì đừng hòng nó hiển thị 😀

Làm thế nào để lên top 0 ?

Top 0 thơm thịt thế, vậy làm thế nào để ngoi lên top 0 ? Có phải cứ lên top 1 rồi sẽ có cơ hội lên top 0 hay không ?

Chủ đề phải liên quan tới các chủ đề được hỗ trợ

Để SEO top 0, ta cần chọn đúng chủ đề. Như phần trước đã nêu bật rồi đấy. Chủ đề thường là các món ăn, hướng dẫn làm cái gì đó, Sức khỏe hay các định nghĩa chuyên sâu. Đừng hi vọng vào các từ khóa chung chung mà lên được top 0 nhá.

Thông tin của bạn phải hữu ích

Nếu không hữu ích, đừng hòng Google Feature snippet hiển thị cho bạn. Thông tin hữu ích là gì ?

 1. Đừng copy bài viết
 2. Chất lượng website nói chung có đủ độ uy tín ?
 3. Trình bày thông tin có khoa học ?
 4. Có hình ảnh minh họa hay video không ?
 5. Bảng kê cũng là một lợi thế

Website của bạn phải có mặt trong top 10

Google chỉ lấy các website có mặt trong top 10 để đề xuất lên top 0. Nếu bạn chưa SEO lên top 10 thì chưa thể nhắc tới top 0 được !

Bài viết của bạn trả lời các câu hỏi

Ưu tiên trả lời các câu hỏi như “thế nào ?” hay “bằng cách nào ?” thì thường được ưu tiên hơn trên top 0. Bài viết của bạn không trả lời được các câu hỏi thì hiếm khi được lên lắm.

Top 0 cho từ khóa Làm SEO là gì
Top 0 cho từ khóa Làm SEO là gì

Bạn thấy chưa ? Cứ trả lời cho một câu hỏi nào đó là có cơ hội được lên top 0 với một đoạn trả lời trực tiếp. Bạn nên sử dụng mẹo là “Heading là câu hỏi, câu trả lời ngay dưới”. Đây là cách bố trí khoa học nhất. Bạn nhìn trong bài viết này có đoạn heading “top 0 là gì” chứ ? Và ngay sau đó là câu trả lời.

Các bạn có thể dùng các công cụ lập kế hoạch từ khóa để kiểm tra và “ôm” các từ khóa là câu hỏi !

Tổng kết

Top 0 thì thơm lắm, chắc phải có trên 80% sẽ click vào top 0 khi truy vấn. Mình đã từng SEO lên top 0 với vài từ khóa mà lượt truy cập tăng lên ầm ầm. Mình vẫn biết vậy, nhưng top 0 cũng không hẳn dễ nhai.

Sau khi đạt vị trí trên SERPs và cao hơn top 5, đó là lúc bạn nghĩ tới cách chiếm top 0. Bằng việc áp dụng vài thủ thuật trên thì cơ hội lên top 0 là rất lớn. Bạn nên tranh thủ nếu thông tin của bạn nằm trong chủ đề được hỗ trợ liệt kê ở trên nha.

Còn rất nhiều thủ thuật SEO khác nữa trên blog. Mời các bạn tham khảo qua bài viết tránh trùng lặp nội dung để có một website chất lượng cao hơn.

Chúc các bạn thành công !

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết top 0 tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục S.E.O đang được yêu thích.