Whitehat SEO

Whitehat SEO là gì ? Cách SEO của các SEOer mũ trắng

SEO mũ trắng là gì ? Họ dùng các thủ thuật gì cho chiến dịch SEO của mình ?

Trong thế giới có rất nhiều loại mũ, tất nhiên rồi, còn đủ các màu nữa chứ. Nhưng các anh SEOer thường hay đội mũ trắng, đen và nâu. Đó cũng là tín hiệu để phân biệt họ từ cách làm SEO cho trang của mình. Ngược lại với blackhat SEO sẽ là whitehat SEO, còn lại những anh chàng nửa nạc nửa mỡ thì gọi là brownhat SEO !

Whitehat SEO
Whitehat SEO

WhiteHat SEO là gì ?

Whitehat SEO là những người làm SEO, nhưng tuân thủ hoàn toàn các yêu cầu và hướng dẫn từ Google Webmasters để có được website chất lượng và lên top từ khóa.

Điều này nghe có vẻ khó nhỉ ? Nếu bạn đang quen SPAM và đi cày cuốc backlink hàng ngày. Hoặc bạn đang copy tới số các bài viết về website của mình thì đó toàn là những cách mà blackhat SEO làm thôi đấy 😀

Những thủ thuật whitehat SEO hay làm

  1. Đăng bài viết chất lượng, thế nào là nội dung chất lượng ?
  2. Tối ưu SEO onpage với Internal link
  3. Kiếm backlink chất lượng, thế nào là backlink chất lượng ?
  4. Theo dõi tình trạng SEO và tuân thủ các điều khoản trong Google webmaster !

Về nội dung, họ sẽ phải viết các bài viết tự nhiên nhất. Các bài viết này thường dài lê thê. Đúng hơn là nó cụ thể tới từng chi tiết một của vấn đề.

Với SEO onpage, họ sẽ dùng mọi thủ thuật để hòa trộn nội dung tốt nhất. DÙng Internal link nối các bài viết lại với nhau. Ngoài ra nội dung cần có tần suất từ khóa hợp lý.

Về phần backlink, họ có thể thuê báo viết bài rồi link về. Ngoài ra họ có thể tìm kiếm backlink bằng cách viết guest blog. Số lượng backlink tuy ít nhưng chất lượng.

Sự chuyển đổi giữa whitehat và blackhat ?

Nghe có vẻ khó, thông thường những người whitehat SEO sẽ là những người có tầm hiểu biết cao hơn. Whitehat SEO tưởng đơn giản là tuân theo quy định của Google nhưng thực tế lại rất khó, luôn luôn phải đảm bảo chất lượng website trong khi từ khóa phải lên top !

Với blackhat thì khác, bất kì tín hiệu nào của Google dùng để xếp hạng là họ sẽ lợi dụng để thao túng thứ hạng của Google. Ví dụ như backlink là một tín hiệu xếp hạng thì họ sẽ đi cầy thật nhiều backlink nhằm đỡ lại phần họ không có nội dung gốc !

Ngược lại, những người làm blackhat SEO thường lâm vào tình trạng bị Google banned website hoặc từ khóa lên trong thời gian ngắn. Bởi thuật toán Google thường cải tiến liên tục để chống lại blackhat SEO.

Những blackhat thường sẽ sử dụng nhiều thủ thuật, trong đó có các thủ thuật như SPIN nội dung qua phần mềm, Post bài lấy backlink qua phần mềm. Cho nên họ thường bị thiếu kĩ năng viết bài, đấy là cái yếu tố quyết định để họ chuyển từ blackhat sang whitehat SEO.

Bạn có nghi ngờ whitehat SEO và phương pháp của họ không ?

Tôi biết trong những người đọc blog này của tôi, có nhiều người đang cố gắng là whitehat SEO, hoặc đang làm theo phương pháp whitehat SEO. Tuy nhiên nhiều bạn than vãn rằng cách làm tốt thì thường khó lên, hoặc lâu lên. Nhưng đã lên thì lại rất bền, tuy nhiên cách làm của whitehat khá tốn thời gian và công sức chất xám. Có bao giờ bạn tiêu cực mà nghĩ rằng whitehat SEO chỉ có trong những giấc mơ không ?

Ông bạn tôi nghe tôi xui đểu 😀 ngày ngày ngồi cày bài viết và chỉ kiếm các backlink xịn, nhưng làm mãi không thấy lên mà còn có nguy cơ bị tụt lại. Ông bạn nghi ngờ cách làm trong sạch này, chả có nhẽ câu bố láo ăn cơm lại đúng cả trong trường hợp SEO ? Tôi vẫn cứ phải tiếp tục động viên mà rằng “cái gì cũng có cái giá của nó”, hiện tại có thể tụt nhưng về lâu dài sau này thì có thể khác, ta tránh được các rủi ro của thuật toán Google há chẳng phải tốt hơn sao ?

Trước kia Jam có làm theo nhiều cách khác nhau, đúng ra Jam là Brown hat SEO bởi remix lại các cách của cả hai trường phái. Từ 2 năm trở lại đây, tôi chỉ sử dụng Whitehat SEO vì lý do bền vững, không có thời gian chạy theo các thuật toán, và cũng không thích cái cảm giác luồn lách lừa đảo bất kì điều gì ! Nhưng tôi thấy website của tôi lên cũng tốt, không có gì phải nghi ngờ, và một khi đã lên thì khó tụt lại !

Giờ thì mời các bạn tham khảo bài viết cách SEO top 10 Google đơn giản nhất.

Cách làm của bạn quyết định màu sắc trên mũ mà bạn đội 😀

Còn các bạn, các bạn đang làm theo cách whitehat hay blackhat ?

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về SEO mũ trắng thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 3 bình luận !

  1. Mình có 1 điều thắc mắc, là website của mình từ top 8 nhảy xuống 5x trong vòng 2 ngày thôi (so sad). Nó rớt cùng đợt với lúc “vô tình” xóa cái host chứa site. Kết quả là 2 ngày tiếp theo phải update lại gần như toàn bộ nội dung. Trước giờ mình vẫn seo whitehat. Từ bữa đó, nó không có chuyển biến đáng kể rank nữa. hic. Bạn có “đóng góp” be bé gì cho mình không, mình còn non lắm.

  2. Trước đây mình làm brownhat, thực tế mà nói là nó khá gần whitehat, nhưng vẫn dùng một vài kĩ thuật để đánh lừa Google. Hầu hết các dự án đến giờ traffic và top vẫn ngon, dù qua 2-3 năm rồi 😀 Nhưng chả bao giờ mình thích cách làm đó, cũng chả tự hào mình làm SEO, nếu có người hỏi SEO là gì chắc chỉ trả lời là SPam, mà đúng thật, cách mình làm đang là Spam mà.

    Cái gì cũng có sự đánh đổi, Whitehat sẽ tốn thời gian, công sức hơn nhưng website lên top bền vững, và đặc biệt kỹ năng người làm SEO Whitehat cũng ở mức cao hơn. SEO Blackhat thì có thể lên top nhanh, ít thời gian, ít công sức, nhưng luôn phải chạy theo thuật toán…

    Cảm ơn bài viết của bạn nha. Thêm một góc nhìn để nhiều người biết tồn tại mấy loại SEO này =)))

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *