S.E.O

Page authority là gì ?

Page Authority là gì ? Chúng có ảnh hưởng như thế nào trong SEO ? Mời các bạn tham khảo thông tin sau đây

Trong một bài viết trước mình đã từng bàn tới Domain Authoriry. Đây cũng là một chỉ số của Moz và công thức tính Domain Authoriry cũng không khác gì Page Authority. Tuy nhiên chúng chỉ khác ở cấp độ tính !

Page Authoriry là gì ?

Page Authority ( viết tắt PA ) là một chỉ số mà trang đó có thể đượ xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. PA được tính cho một URL duy nhất thay vì toàn trang như chỉ số DA. PA có thang điểm từ 0 tới 100, điểm càng cao thì khả năng lên top với một từ khóa xác định càng cao.

Chỉ số này được MOZ nghiên cứu bằng rất nhiều công thức phức tạp và được thu thập từ những lần craw thông tin giống như Google.

Page Authority được coi như một chỉ số để tham khảo chứ không mang tính tuyệt đối. Điều đó có nghĩa dù page của bạn có chỉ số PA cao ngất trên 80 điểm nhưng không có nghĩa là từ khóa sẽ lên top 10.

Các bạn có thể xem định nghĩa của MOZ về chỉ số PA tại đây !

PA vs DA

Domain Authority ( DA ) và Page Authority ( PA ) là hai chỉ số khác nhau. Chỉ số DA được xét toàn domain, còn PA được xét trên mỗi URL.

Xem chỉ số PA ở đâu ?

Chỉ số PA và DA được hiển thị trên thanh công cụ MOZBAR.

MozBar trên trình duyệt Chrome

MozBar trên trình duyệt Chrome

Những yếu tố nào ảnh hưởng tới chỉ số PA ?

Chỉ số PA của Moz có các thuật toán cực kỳ phức tạp để tính toán sao cho giống với cỗ máy tìm kiếm, trong đó có các yếu tố sau:

Backlink

Mỗi một backlink sẽ góp thêm cho URL đích một số điểm nào đó tùy thuộc vào chất lượng của backlink. Ngoài ra còn phụ thuộc vào điểm PA hiện tại của trang có backlink.

Với các backlink tệ kiểu như backlink không tự nhiên hay đến từ các nguồn có điểm số PA và DA thấp, thì URL đó có thể bị trừ điểm và có thể sẽ làm tăng chỉ số SPAM score của MOZ.

Internal link

Bài viết nhận được nhiều internal link cũng sẽ được tăng chỉ số PA. Một khái niệm khác cũng rất sát với ý này là chỉ số Link Juice. Và nếu bạn coi Internal link như backlink, thì càng nhận nhiều Internal link, URL đó sẽ càng có chỉ số PA cao.

Ngoài ra còn có hơn 40 thuật toán khác tham gia vào việc lập chỉ số PA ! Moz giữ bí mật này !

Vai trò của chỉ số PA trong SEO

Thực ra, sau khi chỉ số Google Pagerank khai tử, MOZ mới ra chỉ số PA và DA để nhằm đánh giá các đường link theo công thức gần với cách tính chỉ số Pagerank của Google. Nó là một số quy chiếu dùng để ước tính cho các thuật toán phân tích SEO hoặc để SEOer dùng nó như một số tham khảo để tối ưu thêm website cho mình. Ngoài ra chúng không còn tính chất hay vai trò gì khác !

Dựa vào đó, các SEOer biết mình nên tối ưu tới tầm nào, mức nào. Đây dường như là một thước đo chuẩn nhất cho tới thời điểm hiện tại để tối ưu backlink !

Chúc các bạn vui vẻ !

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết page authority tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục S.E.O đang được yêu thích.