S.E.O

Google Mobile-first indexing là gì ? Chúng ảnh hưởng như thế nào trong SEO ?

Google Mobile-first indexing là thuật ngữ chỉ ra rằng Google sẽ lập chỉ mục cho di động trước máy tính cá nhân

Mới đây Google đã thông báo chính thức qua Email cho tất cả các webmaster trên thế giới về việc ưu tiên lập chỉ mục cho kết quả Di động ( Mobile-first indexing ). Trước đây, Google ưu tiên lập chỉ mục cho máy tính để bàn trước ( Desktop-first indexing ) nhưng do người dùng di động tìm kiếm trên Google đã chiếm hơn 60% nên chắc hẳn ông lớn phải thay đổi cơ chế của mình.

Trước đây, Google Index website của bạn với Desktop bot trước. Và có thể bạn sẽ vào một kết quả nào đó trên đầu nhưng trang đó lại không có giao diện cho di động.

Google Mobile-first indexing là gì ?

Google Mobile-first indexing là cách thức Google lập chỉ mục cho một website. Google sẽ lập chỉ mục để phục vụ xếp hạng trên di động trước thay vì trên Desktop trước như bấy lâu nay.

Điều này đồng nghĩa rằng nếu website của bạn không có bản dành cho di động thì Google sẽ quyết định chuyển sang phiên bản dành cho máy tính cá nhân. Và vẫn quyết định xếp hạng cho website của bạn trên cả di động và máy tính để bàn nhưng sẽ có sự chậm trễ lớn !

Tại sao lại là Mobile-first Indexing ?

Theo thống kê của Google một cách không chính thức, trên 50% thiết bị truy vấn trên Google là thiết bị di động. Trong khi đó một hãng thống kê khác là HitWise cho biết có tới 60% truy vấn tới Google là thiết bị di động. Cho nên những hãng công nghệ như Google không thể bỏ qua vấn đề này.

Thống kê thiết bị tìm kiếm theo chủ đề trên Google

Thống kê thiết bị tìm kiếm theo chủ đề trên Google

Di động ngày càng nhiều hơn. Và phục vụ di động trước là việc làm nên ưu tiên. Vì thế, Google Mobile-first Indexing là điều sẽ phải xảy ra.

Ảnh hưởng như thế nào tới SEO ?

Như Google đã khuyến nghị từ trước đây. Những website nào không có bản giao diện phục vụ di động, thì các trang đó sẽ không được xếp hạng cao trên Google Mobile. Vì thế, những việc cần làm là:

  1. Bạn phải chắc rằng website của bạn phù hợp với thiết bị di động. Bạn có thể áp dụng phương pháp kỹ thuật Responsive hoặc thiết kế chuyển hướng giao diện với kích thước màn hình phù hợp.
  2. Bạn phải chắc rằng website có tốc độ tối ưu hơn trên di động. Càng nhanh càng tốt. Điều này thì responsive khó đáp ứng được nha

Những câu hỏi liên quan

Liệu website của mình đang có bản responsive rồi, thì có phải thay đổi điều gì không ?

Hoàn toàn không cần thiết. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng giao diện của bạn phù hợp với di động. Google Mobile-first Indexing chỉ là cách Google lập chỉ mục cho di động trước thay vì cho Desktop trước như cũ.

Liệu Google Mobile-first Indexing có ảnh hưởng ngay lúc này tới mọi website ?

Có chứ, Google đã từ lâu thử nghiệm và đưa ra lời khuyên cho các trang không có giao diện phù hợp với di động. Cụ thể là trên công cụ PageSpeed Insights của mình. Ngoài ra rất nhiều SEOer đã theo sát và thấy rằng: Nếu không có giao diện phù hợp cho di động thì website của bạn sẽ không có thứ hạng tốt trên di động. Và tới ngày nay, Google mới chính thức thông báo tới mọi webmaster.

Website của tôi chưa có bản dành cho di động !

Nếu vậy, bạn nên bổ sung ngay lập tức. Bởi từ lâu Google đã khuyến cáo các webmasters về vấn đề này. Hiện nay có hơn 50% các thiết bị vào trang của bạn bằng Di động. Vậy cớ gì bạn lại bỏ qua một khối lượng khách hàng khổng lồ tới vậy ?

Đã đến thời của thiết bị di động. Chúng vừa tiện vừa giúp ta giải quyết rất nhiều vấn đề !

Bạn có thể áp dụng phương pháp chia tách giao diện phù hợp với từng thiết bị hoặc dùng kỹ thuật Responsive nhé !

Responsive và bản giao diện di động thì cái nào tốt hơn cho SEO ?

Thực ra thì có đấy ! Bản giao diện dành riêng cho di động tối ưu được tốc độ cũng như cách thức hiển thị. Còn giao diện Responsive thì chỉ là “hiển thị hoặc dấu” các thành phần của một bản Desktop nên chúng thường nặng nề. Mà trong khi tốc độ của website quyết định phần nhỏ nhỏ tới thứ hạng của bạn. Chẳng gì thì Google cũng muốn giới thiệu các website tốt nhất tới người dùng mà !

Mời các bạn tham khảo thêm bài viết nói về xu hướng SEO cho 2019 cực chi tiết và hấp dẫn.

Chúc các bạn thành công !

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết Mobile-first indexing tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục S.E.O đang được yêu thích.