Tụt hạng từ khóa không rõ nguyên nhân

13 lý do từ khoá website của bạn bị tụt top, giảm lượt truy cập và cách khắc phục !

Từ khoá tụt top ? website giảm lượt truy cập ? Bạn không tìm được lý do thích hợp cho việc từ khoá website của bạn tụt hạng một cách thảm hại mặc cho bạn đang cố gắng làm rất tốt ?

Từ khóa tụt top dẫn tới giảm lượt truy cập vào website, cũng khá khó để lấy lại thứ hạng. Làm thế nào để cải thiện lại tình hình sau khi từ khóa bị tụt ?

Doanh nghiệp của bạn có một cái website thật tuyệt, tất cả các từ khóa của doanh nghiệp đều xuất hiện đâu đó trên top 10 của Google. Và bạn nhận được nhiều khách hàng như mình mong đợi. Tuy nhiên gần đây bạn phát hiện ra điều lạ lùng, website bị tụt thứ hạng và khi bạn kiểm tra Google Analytics, mọi thứ đâm đầu xuống ! Bạn cảm thấy không thể hiểu nổi chuyện gì đang xảy ra ?

Tụt hạng từ khóa không rõ nguyên nhân

Bạn cũng không phải là nạn nhân duy nhất của việc từ khoá tụt top. Hàng ngày chúng ta tìm kiếm và xem 10 kết quả đầu tiên, sẽ có kẻ vui mừng là leo được từ khóa lên thêm một bậc. Nhưng cũng có kẻ buồn phiền mà than ôi chuyện vì sao từ khóa rớt hạng thảm hại ? Bởi vì Google chỉ có 10 vị trí nằm trong trang đầu tiên, thế nên phải có kẻ ở trên người ở dưới, không thể nào một vị trí lại có thể có hai người !

Tụt hạng là chuyện bình thường vẫn phải xảy ra, tăng hạng cũng vậy, bạn đang cố gắng tìm nguyên nhân cho vấn đề này ? Làm sao để từ khóa có thể thăng hạng trở lại như cũ ?

Jam có kinh nghiệm làm SEO lâu năm, thấy rằng một trong những sự việc gần đây có thể đã ảnh hưởng tới thứ hạng của bạn, lý do ? Mời bạn tham khảo 13 lý do từ khoá tụt top sau đây !

13 lý do website tụt top, giảm lượt truy cập

Có rất nhiều lý do làm website của bạn bị tụt top từ khóa. Nhưng tựu chung lại chúng có bằng này nguyên nhân:

#1, Xóa bài viết

Đã từng, mình bị dính lỗi này. Khi cùng một lúc xóa quá nhiều bài viết thì từ khóa 100% tụt top luôn. Ví dụ ban đầu bạn đang thiết kế website và tạo ra các bài viết rác để thử nghiệm và quên ở đó. Sau đó bạn xóa hàng loạt các bài viết kém chất lượng. Ngay sau đó sẽ là hiện tượng giảm lượt truy cập do tụt từ khóa.

#2, Xu hướng tìm kiếm thay đổi

Nếu bạn có rất nhiều từ khóa theo trend như kiểu “Kiều Anh Hera” mới đây thì chắc chắn, sau khi hết trend lượng truy cập cũng giảm đáng kể.

#3, Bạn đang nhầm vị trí địa lý ?

Google rất thông minh, chúng cần phải thử nghiệm nhiều kết quả và trên nhiều thiết bị khác nhau. Cũng như vùng miền sẽ ảnh hưởng tới thứ hạng vì doanh nghiệp của bạn có địa chỉ rõ ràng ở một miền. Thử tưởng tượng bạn ở Hà Nội bạn sẽ tra ra các kết quả mà dân ở đó quan tâm. Nhưng tôi ở Bắc Giang, tôi sẽ thấy thứ hạng có chút xáo trộn, ở chỗ tôi cứ tra khắc dấu là sẽ ra mấy anh ở Bắc Giang. Tuy nhiên ở trên Hà Nội thì thứ hạng lại như mong đợi !

#4, Google “Dance”

Khái niệm này chỉ việc xáo trộn các kết quả tìm kiếm trên Google, có người nói Google thi thoảng xáo lung tung lên là để các trang khác không quá thất vọng và vẫn có thể kiếm được khách hàng theo nghĩa nào đó, tuy nhiên việc này xảy ra không thường xuyên, nhiều ý kiến cho rằng Google Dance là biểu hiện của các cuộc thử nghiệm sàng lọc kết quả hoặc cập nhật thuật toán, nhiều khi bạn tra chẳng thấy mình đâu mặc dù hôm trước nó nằm ở trên TOP 5 của SERPs !

#5, Từ khoá tụt top sau khi thay giao diện

Đôi khi, và hầu như thay giao diện website sẽ ảnh hưởng phần nào tới kết quả tìm kiếm. Thứ hạng từ khoá của bạn sẽ có chút xáo trộn tùy theo thời gian bạn cập nhật website thế nào. Ví dụ như blog của Jam viết bài thường xuyên thì khi thay giao diện nó sẽ bị xáo trộn khoảng 2 tuần để Google kiểm tra và index lại toàn bộ. Còn nếu website của bạn lâu không cập nhật thì có thể 1 tháng, tới 2 tháng để kết quả về lại vị trí cũ !

Trong trường hợp giao diện mới tối ưu chưa tốt, chắc chắn từ khóa của bạn sẽ bị tụt xuống phần nào. Cho nên nếu thiết kế website mới, bạn chú ý tới đường link và bố cục cũng như các thứ khác như Schema nên giữ nguyên, hoặc bạn nên thay đổi từ từ !

Ngoài ra, hãy chắc chắn website của bạn hiển thị tốt trên di động. Ngày càng có nhiều người sử dụng thiết bị di động để truy cập vào các website. Thuật toán mới của Google cũng đã thay đổi sang dạng Google Mobile-First Indexing rồi !

#6, Tần suất đăng bài mới

Ồ, cái lỗi này là cực kì phổ biến mà tôi cược với các bạn là các bạn có thể đã gặp rồi. Website mới có tần suất đăng bài liên tục thường lên rất cao, sau đó mất hút các từ khóa. Các bạn hãy bình tĩnh, các từ khóa và website cần phải có thời gian để chúng có thể khôi phục lại, index và xếp hạng. Việc của bạn là tiếp tục đăng bài và làm cho chúng tốt nhất !

Giữ tần suất đăng bài mới cũng là cách tốt nhất để giữ thứ hạng từ khóa khỏi bị tụt hạng. Mình có chia sẻ rất nhiều mẹo trong bài viết tần suất viết bài cho SEO.

#7, Backlink có chất lượng thấp, nguyên nhân chính làm website bị tụt hạng

Phổ biến nhất trong các lý do tại sao từ khóa tụt top. Nguyên nhân chủ yếu là do backlink chất lượng thấp bạn đã lỡ tay bơm thêm vào website.

Điều này có thể xảy ra trong quá khứ. Ví dụ như blog của Jam trước đây, cứ mỗi lần đi spam là lại ghé cho một cái link vào. Đầu tiên thì lên cao lắm, xong cũng mất hút. Theo thời gian những link này lại thành link spam, nên vừa phải đi gỡ nếu có thể, lại vừa phải cập nhật bằng công cụ Google Disavow !

Trường hợp khác, trước kia bài đăng ở đâu đó chỉ có backlink của bạn. Nhưng gần đây các bạn khác vào post bài tá lả khắp nơi đâm ra link đó của bạn trở thành link xấu, bạn cần phải xóa nó !

Đặc biệt, các bạn cẩn thận với backlink diễn đàn. Ấy là nơi chất lượng trong quá khứ nhưng có thể bài viết của bạn đã bị hàng ngàn comment spam kiếm backlink cùng chủ đề. Cho nên kiểm tra và gỡ nếu có thể.

#8, Mất backlink chất lượng, từ khoá tụt top đương nhiên !

Những backlink chất lượng hoàn toàn có thể mất đi, bạn cần phải chăm sóc và theo dõi chúng. Các bài báo về bạn có thể đã bị xóa, có thể những trang chất lượng link tới bạn đã dừng hoạt động. Nói chung có thể bạn đã mất các link chất lượng nên từ khóa tụt xuống !

#9, Hosting kém chất lượng, lỗi 500, trang load chậm

Thời gian tải trang, thời gian timedown của trang dài hơn bình thường, bạn biết đấy, tốc độ ảnh hưởng tới trải nghiệm của người dùng và cả thứ hạng nữa !

Ví dụ như blog của Jam đây, cứ một hai ngày lại bị down khoảng 2 tiếng rất mất khách. Hiện tại mình cũng đang phải khắc phục chuyển sang nhà cung cấp mới !

Với mỗi một host nằm trên một server, có thể có tới 300 website đang chạy cùng bạn. Tốt nhất bạn nên thuê gói hosting thật cao hoặc chạy riêng trên Server !

#10, Cấu hình nhầm file robots.txt

Đôi khi bạn thấy từ khóa xuống, bạn thấy mất một số các index, rất có thể bạn phải kiểm tra file robots.txt của mình. Đây là file có chứa các dòng lệnh, nếu không am tường về nó thì tốt nhất hãy để mặc định mà không chỉnh bất kì cái nào. Ngoài ra bạn có thể quét thử bằng các công cụ kiểm tra file robots như Google Webmasters !

#11, Đối thủ đang làm tốt hơn

Trên máy tìm kiếm, chúng ta đang chơi trò chơi mà ở đó không bao giờ có điểm dừng lại. Cũng chẳng có ai là người thắng cuộc hoặc vô địch. Nếu ngày hôm nay bạn đang là số 1, rất có thể ngày mai đối thủ của bạn tối ưu hơn và chiếm vị trí số 1. Nếu bạn thấy từ khóa tụt top rất có thể họ đang làm tốt hơn bạn !

Đối thủ có thể thêm backlink xịn, có thể chỉnh sửa bài viết lại. Họ có thể viết tốt hơn bạn và người dùng thích click vào kết quả của họ. Tất thảy các yếu tố đó có thể làm từ khóa của bạn bị xuống hạng. Đây cũng là lý do phổ thông nhất giải thích cho việc xuống top !

Hàng ngày, các đối thủ của bạn vẫn đang nhăm nhe vươn lên. Việc của bạn là làm tốt hơn họ. Chăm chút thường xuyên và theo dõi đối thủ là cách hay nhất để giữ thứ hạng từ khóa !

#12, Google thay đổi thuật toán xếp hạng

Bạn biết đấy, lúc này bạn làm thế này có thể là đúng, nhưng có thể sang tháng sau nó là chưa đúng. Vì Google là cỗ máy, chúng cần phải tiến hóa liên tục để sao cho trải nghiệm người dùng thật tuyệt vời. Nó cần phải cải tiến để trả lời đúng ý của người dùng, thay vì ai tối ưu hơn ai !

Thuật toán Google Penguin
Thuật toán Google Penguin

Giờ là thời đại khác, cỗ máy dần trở nên thông minh hơn. Chúng muốn lấy nội dung tốt nhất cho người dùng chứ không phải công ty nào lớn nhất, có nhiều backlink nhất !

Việc bạn cần làm là phải thường xuyên theo dõi cộng đồng SEO quốc tế xem họ đã có gì mới chưa ? Họ có tìm được gì mới không ? rồi Google có thay đổi gì gần đây không? bạn phải thích ứng và phải chạy theo – một cách nhìn nào đó thì là như vậy !

#13, Thay đổi HTTPS hoặc HTTP

Khi bạn chuyển đổi phương thức kết nối của website từ HTTP sang HTTPs hoặc ngược lại, thì thứ hạng cũng thay đổi. Như các bạn biết đó, HTTPs nay đã là giao thức chuẩn mà Google khuyến khích cộng thêm điểm cho bạn. Nếu bạn còn giữ HTTP thông thường thì thứ hạng sẽ không được lên cao.

Mình cũng đã từng bị dính lỗi này, khi chuyển đổi từ HTTPs sang HTTP từ khóa cũng tụt hạng theo luôn một thời gian !

Hiện nay HTTPs được Let’s Encrypt phân phối miễn phí trên hosting. Các bạn có thể bật lên bất kỳ lúc nào !

Các cách khắc phục từ khóa mất thứ hạng

Có rất nhiều cách để khắc phục hiện tượng website giảm lượt truy cập. Trực tiếp nhất vẫn là từ khóa bị rớt hạng.

Kiểm tra các backlink “xịn”

Các backlink bạn đi mua, hoặc xin được ở nguồn xịn. Hãy kiểm tra lại chúng và đảm bảo chúng vẫn điều hướng tốt !

Kiểm tra danh sách từ khóa

Với các từ khóa bị tụt do cạnh tranh, các bạn chỉ cần viết thêm bài là có thể lấy lại được thứ hạng. Hoặc bơm thêm một vài backlink cho chúng là xong.

Còn nghiêm trọng hơn, tụt top giảm truy cập do thuật toán. Hãy kiểm tra Google webmasters xem có thông báo tác vụ thủ công hay không. Nếu có, hãy sử dụng phương pháp Google Disavow để chặn các backlink kém chất lượng ! Sau đó thì viết thư cho Google để xóa bỏ lệnh cấm 😀

Kiểm tra lại tốc độ website

Website chậm quá khách không chịu được bỏ đi. Hoặc từ khóa tụt do Google thấy trang của bạn load quá chậm, timeout liên tục. Tốc độ ảnh hưởng kha khá tới thứ hạng từ khóa nữa đấy. Các bạn có thể tham khảo ngay cách tăng tốc website.

Kiểm tra kỹ trải nghiệm người dùng

Người dùng có thể quay lưng lại với bạn nếu website có trải nghiệm quá tệ. Hãy vào như người dùng thông thường và xem có quảng cáo che lấp nội dung hay không. Rồi chúng có hiển thị tốt trên di động hay không. Hoặc kiểm tra cả tốc độ load có đạt yêu cầu hay không nhé.

Đã lâu không đăng bài viết ?

Cách giữ chân người dùng tốt nhất là chịu khó đăng bài viết. Nếu lâu không viết thì từ khóa bị tụt là bình thường. Bạn cũng sẽ bị giảm lượt truy cập vì thế.

Hãy đăng bài theo lịch trình và tốt nhất mỗi ngày nên có một bài viết mới ! Người dùng sẽ tăng dần và từ khóa cũng sẽ lên dần cho mà xem.

Xóa bài rác cũng phải từ từ

Đột ngột mất index sẽ làm Google giảm hạng từ khóa của bạn. Cách tốt nhất đó là:

 1. Mỗi ngày xoá một ít, khoảng 10 bài chẳng hạn
 2. Xoá 10 bài thì viết thêm 10 bài
 3. Xoá bài X thì tìm bài Y liên quan rồi redirect về. Tham khảo thêm cách xóa bài viết an toàn cho SEO

Đó là cách mà mình đã từng làm với một website có 1000 bài viết rác mà nhân viên “SEOer” dở hơi đã copy từ các loại nguồn về. Và làm từ từ thì từ khóa vẫn có thể được bảo toàn. Thậm chí chúng còn tốt hơn theo ngày.

Làm gì khi nội dung quá tốt, nhưng từ khóa lại tụt hạng ?

Một trong những trường hợp gây đau não mà không phải chỉ bạn đã từng gặp, tôi đã từng gặp mà rất nhiều người phải đối mắt với nó. Tại sao nội dung bài viết trên trang quá tốt ( bạn cho rằng như vậy ) mà lại tụt hạng từ khóa ? Hoặc làm mãi không lên ?

Hãy lưu ý một điều: Nội dung tốt thì không hẳn là nguyên do chính giúp đẩy từ khóa lên, trong khi đó từ khóa lên thì cần một yếu tố là nội dung tốt đã, như thế hẳn là bạn đã hiểu !

Giờ chúng ta sẽ tìm ra nguyên nhân trong các điều sau để cải thiện lại thứ hạng nhé các bạn:

Nội dung tốt thật chưa ?

Có thể bạn là người viết ra nội dung đó, nhưng có thể ai đó trùng ý tưởng với bạn nên đã viết na ná trước như thế rồi, trường hợp bạn viết có thể Google hiểu lầm là bạn copy ?

Tựa đề tốt chưa ?

Tựa đề bạn chọn cần phải được tối ưu, nhưng nếu tựa đề bạn đặt cho bài viết quá gần với các đối thủ khác đã lên top rồi thì chắc chắn bạn đang lâm vào một cuộc chiến khốc liệt đó nha, ví dụ hàng chục ngàn người viết bài viết với tựa đề “làm sao để SEO tốt?” trong khi bạn cũng viết tựa đề tương tự, bạn đang đấu tranh với người đứng đầu tiên rồi, hoặc là họ hoặc là bạn, VÌ sao ? Google hiếm khi hiển thị tựa đề các bài viết giống nhau trên Top 1, vì thế bạn có thể lên với từ khóa khác !

Internal link có khoa học ?

Có thể nói, Internal link là một trong những sức mạnh vốn có nằm ngay trong chính website của bạn, nhưng nếu bạn không biết tận dụng nó thì quả là phí phạm, hãy thử nâng số lượng Internal link trỏ về bài viết của bạn xem sao !

Có nhiều bài viết tuy viết rất đạt yêu cầu về thẩm mĩ và nội dung nhưng lại không thể lên top cho dù bạn có SEO thế nào đi chăng nữa, hãy check các yếu tố tôi nhắc tới bên trên để chắc chắn mọi thứ đã tốt đẹp, trong trường  hợp khác thì bạn cần phải chờ đợi, có thể thời gian xuống từ khóa chỉ là tạm thời mà thôi !

Mời bạn tham khảo thêm các mẹo SEO Onpage cực hay và đơn giản !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về từ khoá tụt top thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 21 bình luận !

 1. Chào Jamviet,
  hiện tại em đang làm một website tầm 5 tháng rồi ạ, từ khóa của em lúc đầu lên khá cao, nhưng bỗng 1 ngày đẹp trời mọi từ khóa của em key thì thụt xuống từ 2 xuống 6, key thì từ 5 sang tận trang :(. tất cả đều là link thể loại. em ko rõ là có phải dính án tử từ Google ko. từ khóa lúc đầu lên rất cao, mong được anh trả lời !

  1. Trang nào ạ ? Vì không có địa chỉ website của bạn nên đánh giá chung chung mình không biết được. Thứ nữa là có nhiều dạng dính án của Google. Bạn phải cung cấp cho mình địa chỉ website nha !

 2. Em đang quản trị cho trang http://iwata.vn/, vừa tầm sáng em kiểm tra một từ khóa là ” súng phun sơn iwata” nó lên vị trí thứ 4,được coi là từ khóa chính, sau khi cập nhật thêm 1 bài viết vào trang web thì chiều vè kiểm tra lại thì trang bỗng nhảy sang hẳn trang 3.
  Trong khi những từ khóa khác em kiểm tra thì hầu như không thay đổi, không biết việc này là do đâu, anh Jamviet giải thích hộ em được không ạ?

 3. càng ngày đối thủ seo càng nhiều và giỏi thêm, các tài liệu về seo thì chia sẻ tràn lan trên mạng khiến cộng đồng seo ngày càng loạn, loạn hơn cả thuật toán Google, theo mình thấy tấc độ load trang cũng khá quan trọng.

 4. mình xin phép được bổ sung một ý như jam đã từng nói ở bài viết khác, đó là đang update bài thường xuyên mà ngưng đột ngột thì từ khóa cũng tuột như tuột quần luôn :(( và mình cũng đang dính vụ đó dù web mới chỉ có hơn 200 index hix

 5. mình không biết gì về seo cho nắm khi thuê đơn vị lập web về viết bài ngày đó còn ít đối thủ cạnh tranh nên từ khóa chẳng seo nó cũng nên vù vù giờ đây nhiều đối thủ quá họ đẩy mình xuống mà chẳng sao được cảm thấy đau đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *