Google Sandbox - cẩn thận với các thuật toán của Google

Thay đổi giao diện của web liệu có ảnh hưởng đến seo ?

Có chứ, nhưng còn tùy vào từng trang, ví dụ như trước kia tôi thay đổi giao diện cho Viettinlaw.com thì tự rưng từ khóa lại lên hàng loạt, có thể do đúng thời điểm cập nhật thứ hạng, nhưng cũng có thể do code chuẩn hơn, khai báo Schema tốt hơn và không thấy … Tiếp tục đọc Thay đổi giao diện của web liệu có ảnh hưởng đến seo ?

Có chứ, nhưng còn tùy vào từng trang, ví dụ như trước kia tôi thay đổi giao diện cho Viettinlaw.com thì tự rưng từ khóa lại lên hàng loạt, có thể do đúng thời điểm cập nhật thứ hạng, nhưng cũng có thể do code chuẩn hơn, khai báo Schema tốt hơn và không thấy lỗi XHTML nên có thể tích cực tới thứ hạng tìm kiếm.

Có một số khác, hoặc tôi thấy đa số các trường hợp là bị tụt thứ hạng, bởi mỗi một website đều có cấu trúc HTML khác nhau, Google có thể học được từ website của bạn cấu trúc, bố cục và các thứ khác, giả dụ như ngày trước content chính của bạn đang ở thẻ DIV với ID là “content” nhưng giao diện mới lại khai báo tại ID = ARTICLE thì tất nhiên Google cần phải quét lại toàn bộ trang để xác định lại cấu trúc và nội dung, điều này cực kì dễ đoán bởi:

Trước kia Yahoo đâu có khai báo Schema mà Google khi index Yahoo vẫn hiện dòng Breakcum, nghĩa là nó học được từ Yahoo.com các thẻ div biểu thị Breakcum và nó ghi nhớ điều đó, nhưng từ khi Yahoo thay đổi giao diện thì Google lại phải mất thời gian xác định lại cấu trúc cố định của trang, để còn xác định được đâu là điều hướng, menu và các thành phần khác.

Google là cỗ máy tinh vi, nó có thể xử lý và hiểu tên của thẻ Div, ví dụ Div = Navigation thì nó sẽ hiểu đây là thanh điều hướng, chả thế mà WordPress khi cài giao diện mặc định bạn sẽ thấy, các thẻ của WordPress mang tính mô tả rất cao, từ sidebar, footer, Header, Content, cho tới các menu, thanh tìm kiếm, ô mô tả tác giả … vì thế khi thay đổi giao diện thì các thứ tự và tên thẻ bao quanh bị thay đổi, Google có thể mất tới cả tuần để quét lại toàn bộ trang, điều này làm cho thứ hạng bị chút lung lay.

Còn một điều nữa, là tốc độ load của website, nếu tốc độ load chậm sẽ ảnh hưởng tới thứ hạng, tất nhiên khi thay đổi giao diện thì có thể tích cực, load nhanh hơn nhưng cũng có thể cấu trúc sai lệch bị load chậm hơn, và thời gian load sẽ gây tác động tới thứ hạng từ khóa của bạn trên Google !

Chúc các bạn thành công, nếu các bạn có ý kiến khác hãy comment nhé !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Trang chủ / Thủ thuật SEO / Tin tức SEO / Thay đổi giao diện của web liệu có ảnh hưởng đến seo ?

Có 23 bình luận !

 1. ủa chứ không phải thay giao diện google sẽ cập nhật bài viết nhanh hơn hả anh? Site của e đang bị phạt link giờ e đổi giao diện sẽ index nhanh hơn nè. mà e chưa dám làm hí hí, đập site SEO lại tốn time quá, 🙁

 2. a ơi cho e hỏi: wordpress của e cái chính thì index chậm rì lun, cả mấy ngày chưa thấy gì, cái trang con thì làm phát nào nó index liền trong 3 nốt nhạc anh ạ, bài nào cũng vậy! cho e hỏi vì sao ạ? e chỉ bik viết bài và ko hề bik tùy chỉnh j trong wp cả.

  1. Cái đó là do Google tự động điều chỉnh tốc độ con bot quét qua trang bạn cho phù hợp với tốc độ viết của bạn, cái đó thì cứ thường đăng bài thường xuyên thì index sẽ nhanh, còn nó bỏ sót thì kiểu gì nó cũng index lại thôi, đừng quá lo lắng !

   1. cảm ơn a đã trả lời, cho e hỏi nốt nếu wordpress của e e đăng 20 bài/ngày vào cái trang index thần tốc của e (bài e tự viết ko copy ko trùng khớp)và cứ 1 tiếng đăng 1 bài thì liệu có bị sao ko ạ?

  1. Chào bạn, thay đổi giao diện là việc của website, hoàn toàn không cần bất kì chi phí nào, bạn có thể dễ dàng thay đổi trong admin của website, tuy nhiên nếu bạn bỏ tiền ra mua giao diện đó thì bạn sẽ phải mất phí rồi 😀

 3. Hỏi anh thêm 1 câu nữa không biết có phải là quá tham lam không? Nhưng có tham thì em cũng phải hỏi. hihis
  Trong một trang web nói chung, và trang web bán hàng nói riêng thì mình cần thiết có những phần mềm cơ bản gì không ah? em thấy có nhiều cái rất hay như: Nhập số điện thoại vào để check đơn hàng, Các thông tin khách hàng khi nhập vào trang Web thi đươc hiển thị tai đâu khi không thấy hiển thị ở trang Web?(ví dụ như cái mục thư điện tử trên trang của anh đây chẳng hạn??)…. để được như thế thì cần phải sdung phần mềm nào không???? Em hỏi hơi ngây thơ,ngu ngơ, nhưng em không biết thật. Em muốn biết để một ngày nào đó chẳng may đụng chuyện tránh bị lừa anh na. hơ hớ.

  1. ồ chào bạn, bạn có thể thảo luận và hỏi thoải mái nha bạn, có phải thủ tướng đâu mà phải e dè 😀
   à, cơ mà bạn hỏi là gì nhỉ ? Vì mình cũng đang cố gắng đoán xem bạn hỏi gì, nhưng mà không hiểu được bạn ạ !
   Cụ thể bạn muốn hỏi về chức năng gì ? Trong website nào chẳng hạn !

 4. oh. Thật ngại quá!
  em thấy trên trang của anh có quảng cáo của mydeal.vn. Em lấy ví dụ ở trang mydeal.vn luôn anh hấy!
  Chức năng “Nhập số điện thoại kiểm tra đơn hàng” có phần mềm nào quản lý hay không? Số lượng hàng hết là do mình đăng lên hết hàng hay là có 1 phần mềm nào đó tu động thông báo? …. Các thông tin khi khách hàng được quản lý như thế nào trên Website? Hàng ngày có bao nhiêu lượt truy cập? ….Tất cả những điều này là có phần mềm quản lý hay không hay khi thiết kế web các nhà thiết kế có thế tạo ra được chúng???

  1. Mọi thứ trên trang đều được các phần mềm tự động quản lý, giám đốc chỉ bán hàng và ra chiến lược thôi !
   Thứ hai,
   thứ ba,
   Bạn hỏi một câu lĩnh vực đã rộng rồi nói sao hết được 😀
   Bạn từ từ tìm hiểu nha, đại ý là mọi thứ đều được tự động hóa nên con người can thiệp vào ít lắm !
   Chúc thành công !

 5. Chào anh, Website của công ty em bị một số lỗi như web mobile, tốc độ load, sitemap. 1 tháng trở lại đay, em có thay đổi thẻ h1 và nội dung của từng trang vì trước đó thẻ h1 k có và nội dung và internal link chưa tốt, thế là từ khóa bị rớt hạng theo từng ngày. Đọc 1 số tài liệu thì họ nói có thể do một số lỗi như trên gây ra. Giờ em dang có phương án là thay dổi giao diện. Anh vui lòng xem giúp em web của em có cần thay đổi giao diện hay không, nếu sửa thì như thế nào, và giá cả như thế nào ạ?

  1. 1. Vấn đề website: website của bạn hiện đang rất tốt, không có vấn đề gì phải lo lắng, các thẻ đã đầy đủ và đúng, khai báo tốt, chỉ là chưa có schema.org nhưng không quan trọng cho lắm, không cần phải tối ưu thêm hay thay giao diện !
   2. Vấn đề tại sao thay đổi lại rớt hạng ? Bởi nếu giao diện của bạn không tối ưu, Google sẽ học theo cái sai và biết được đâu là nội dung của bạn, nó cũng sẽ tự biết điều chỉnh để lấy phần nội dung của bạn !
   Nhiều người muốn tuyệt đối hóa SEO nên thay thế, sửa chữa website sau thời gian dài sử dụng, điều này chắc chắn ảnh hưởng tới kết quả SEO, một số trường hợp có tác dụng tích cực, một số khác tụt từ khóa không phanh !
   Cách tốt nhất nên làm là thay thế từ từ, lần lượt, kiêng nhất là thay địa chỉ URL của bài đăng, kể cả nó sâu thì kệ nó, đơn giản là Google sau 1 năm sẽ lập chỉ mục sâu cho website, thay thế đường dẫn là không cần thiết !
   Chúc bạn thành công !

 6. Mỗi dự án SEO điều có kế hoạch khác nhau, do đó chọn giao diện ban đầu cũng điều có mục đích cả. Sở dĩ ngay từ đầu người làm SEO họ chọn giao diện đó vì trong giao diện đó có cái họ cần cho dự án seo đó, nếu muốn đổi giao diện thì ít ra cái giao diện mới phải có những cái đáp ứng đc điều kiện ban đầu, còn nếu ko thì ít nhiều cũng ảnh hưởng đến cấu trúc onpage

  Mà ảnh hưỡng đến onpage thì tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến SEO

 7. Bạn ơi, web mình cũ nên giờ muốn thay đổi giao diện nhưng không biết nên chọn đơn vị thiết kế web mới hay bảo công ty cũ họ làm cho? thay đổi giao diện có phải thiết kế lại web hay không? thường thì chi phí này hết nhiều không ad?

 8. Chào Jam, hiện thì web site của mình có 1 số từ khóa đừng Top, tuy nhiên mình muốn thay đổi lại giao diện cho đẹp hơn thu hút người dùng hơn. các bên cam kết là giữ URL, giữ SEO chi mình, điều này có chắc chắn ko ạ? Liệu có ảnh hưởng gì ko ạ? Cảm ơn Jam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *