backlink làm SEO

Backlink nhiều hơn nhưng website không thể lên top ?

Đôi khi backlink nhiều hơn đối thủ nhưng mình lại chẳng lên top. Lý do vì sao vậy ?

Ồ ồ, hôm nay ngồi với mấy bạn SEOer cũ, các bạn ý đang than vãn có vài website đối thủ có ít backlink hơn thì lại lên trên, trong khi mình có hàng ngàn backlink thì lại không thể lên. Và càng cầy thì càng ngồi đó mà xem người ta ngồi top. Đương nhiên, có phải mỗi backlink là yếu tố quyết định trong làm SEO đâu mà than ?

Backlink chỉ là một trong các tín hiệu xếp hạng của Google. Bên cạnh đó còn có hàng ngàn thuật toán khác nhau. Backlink tuy là tín hiệu quan trọng nhất nhưng cũng không phải là tất cả. Bởi trên nó còn có nội dung. Có chăng backlink nhiều mà nội dung tệ thì có mà SEO từ giờ tới tết !

Bàn một chút về các yếu tố khác. Trong cuộc thử nghiệm SEO không backlink của Jam, chúng ta có thể thấy:

 1. Tuổi thọ tên miền cũng ảnh hưởng tới thứ hạng từ khóa
 2. Internal link cũng ảnh hưởng tới thứ hạng
 3. Chất lượng bài viết có yếu tố quyết định tới 20% trong tổng các tín hiệu
 4. Tính tương tác trong bài viết, thời gian đọc …

Và có hàng tá các tín hiệu khác. Vì thế việc nhiều backlink hơn mà chẳng hề lên top cao hơn cũng là cái chuyện bình thường.

Họ có nội dung tốt không ?

Nếu các bạn đang có thắc mắc như mấy ông bạn tôi thì bạn có thể khảo qua trang đối thủ xem nội dung có tốt không ? Trong SEO thì nội dung là yếu tố quan trọng gần như nhất, chắc không có cái gì quan trọng được hơn nó rồi !

Trong trường hợp họ tốt hơn, thì bạn cần phải xem lại nội dung của bạn ! Các bạn nên chăm chút cho nó dài nhất có thể, hay nhất có thể và cụ thể nhất có thể. Một nội dung chuẩn SEO hẳn phải là giải quyết mọi vấn đề trong một bài duy nhất.

Họ có đặt internal link tốt hơn không ?

Với tôi, thì mỗi Internal link cũng được coi như backlink. Trong trường hợp nó là contextual link trong nội dung ! Vậy nếu họ viết bài tốt hơn và đặt internal link tốt hơn thì họ xứng đáng đứng trước bạn !

Nếu bạn không có các liên kết nội tốt hơn đối thủ. Hãy tham khảo bài viết cách sử dụng Internal link để lên top từ khóa. Rất hay đấy nhé !

Họ có backlink chất lượng ?

Số lượng không quyết định nhiều tới từ khóa có lên hay không. Bằng chứng là nhiều từ khóa được trỏ hàng ngàn backlink mà có vượt lên website có vài chục đâu ? Đấy ! Ít nhưng chất sẽ tốt hơn nhiều nhưng vớ vẩn, hoặc không liên quan !

Các backlink chất lượng xây dựng chúng rất khó. Bạn mất rất nhiều công sức cho công cuộc gieo vãi backlink. Chỉ cần một vài backlink chất là có thể lên từ khóa !

Chủ đề của website, bạn có để ý ?

Website nào cũng có một chủ đề riêng biệt, nếu website của bạn không có chủ đề rõ ràng, viết linh tinh hoặc tùy hứng, thì tôi tin chắc là từ khóa sẽ không vượt được các trang chỉ chuyên về một nội dung. Khi có chủ đề rõ ràng, Google sẽ nhận thức được tầm quan trọng cần cho các website đó lên vì người dùng đang quan tâm tới chính chủ đề của website đó !

Bạn viết đều tay chứ ?

Các website có nội dung được cập nhật thường xuyên sẽ có lợi thế trong cạnh tranh, vì Google cực kì khuyến khích các trang đầu tư vào nội dung, độc đáo và sáng tạo là nền tảng và cốt lõi của vấn đề !

Và bây giờ thì bạn hiểu vì sao backlink nhiều hơn đối thủ mà từ khóa lại không vượt trước rồi đúng không nào ? Giờ thì tham khảo ngay cách SEO top 10 Google nha !

Và, có thể bạn nên tham khảo qua các lý do từ khóa tụt top để biết thêm về thuật toán của Google. Ngoài ra còn rất nhiều cách nâng cao thứ hạng website.

Chúc các bạn thành công, hi vọng vài thông tin này sẽ giúp các bạn giải quyết thắc mắc tương tự !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 18 bình luận !

  1. ồ chào bạn, Link out có thể ảnh hưởng, tuy nhiên tôi lại thấy nó tích cực, vì mấy trang blog nước ngoài viết rất hay, link out ra ngoài mỗi bài viết khoảng từ 1 tới 2 link, lên rất tốt và PR rất cao nhé ! Nhưng nhiều thì có vấn đề !

 1. Chào bạn Jam tôi tôi có đọc qua bài của bạn nói về vấn đề baclink ở trong cmt blog đặc biệt là các blog nước ngoài trước đây tôi cũng thỉnh thoảng có đi spam link dạng này nhưng rất ít mà cũng bị google cảnh báo hiện nay tôi rất hạn chế đi link dạng này có thử vài cái nhưng chưa cảm nhận thấy hiệu quả lắm bạn có kinh nghiệm về cái này có thể chỉ cho tôi cách cmt sao cho hiệu quả nhất vừa ko bị xóa link mà lại tốt ?
  thank bạn

  1. Chào bạn, hiện tại comment của bạn đang nằm trong folder SPAM của tôi, nghĩa là đường link của bạn đã bị vào danh sách đen, có thể do nhầm lẫn có thể do bạn đã comment khá nhiều nơi, Google cũng rất thông minh mà đoán biết được hành động người dùng !

   Comment thì bạn cứ chọn blog tiếng Việt và có cùng chủ đề thôi nha bạn, ngày xưa làm tá lả được giờ thì khó, với lại tên của bạn là bạn, là bạn chứ không phải từ khóa nhé !
   Chúc bạn thành công !

 2. Mình hiện đang seo các từ khóa về mua bán xe cộ, mình thì tự tay seo nên không bằng với các đối thủ khác. Đa số các đối thủ đều đi mua textlink từ các trang uy tín, hệ thống link của họ cũng gọi là khủng. Cày mãi mà từ khóa lên được tới trang 2 thôi, có cách nào đối phó với các site đối thủ mua link không? không lẽ cũng đi mua link giống họ?

 3. Quả thật bây giờ SEO không hề dễ. Đi comment thì phải lựa chọn site cùng nội dung, mà đã tìm thấy rồi chưa chắc họ đã cho đặt link hoăc bị kiểm soát rất gắt gao. Google thì cũng chỉ thích backlink nằm trong bài viết do đó nhiều người có dùng PBN, nhưng dụng PBN thì lại dễ để lại footprint và rồi cũng có ngày Google tìm ra và phạt các PBN này. Cuối cùng thì SEO tự nhiên và Content chất lượng tuy lên lâu nhưng đi kèm với bền lâu.

 4. Mình nghiên cứu Seo cũng lâu rồi, cách đây tầm 5,6 năm, sau đó dừng lại làm việc khác, hiện tại mình đang seo dự án mơí, như jam thấy trong tên bài viết. Mình có đọc nhiều bài về cách seo vào thời điểm 2016 hiện nay, và mình quyết định viết bài đều đặn ngày tầm 3 bài, vì mình cũng đang cần xây dựng nôi dung. On page thì chỉ làm 1 lần. Phần quan trọng mình muốn hỏi như sau, đó là cách đi link của mình.
  Mình xây dựng hơn 80 website vệ tinh, site chính mình mua domain từ ngày 5/7/2016, mấy site vệ tinh mình xây dựng sau đó vài ngày. Hiện tại tần suất google craw khá tốt, tầm 5 lần 1 ngày vào trang chủ, đã nhận dc 17.000 backlink từ 30 domains. Hôm này là 29/7. Tất cả site vệ tinh và site chính đều moz = 0. Vậy phải làm sao tăng chất lượng site vệ tinh (auto web), ví dụ tăng moz chẳng hạn. Và tầm bao lâu google mới nhận dc đầy đủ backlink từ hơn 80 website của mình trong google webmaster. Nếu bác jam quan tâm add nick facebook trao đổi và hộ trợ nhau nhé.facebook.com/lam.d.thinh

  1. Nếu tăng chỉ số DA hoặc PA bằng cách link các bài viết trên vệ tinh với nhau thì rất dễ bị Google vớ và banned hàng loạt, cho nên cách tăng chỉ số DA tốt cho vệ tinh có lẽ phải nhờ tới backlink từ hệ thống khác.
   Về vấn đề backlink, Google mất khoảng thời gian dài để phân tích chất lượng backlink, và nó thường báo lên Google webmasters chậm hàng tháng trời, bạn cũng đừng lo lắng về vấn đề này, trước sau gì khoảng 1 tháng nó cũng sẽ xếp hạng các backlink cho bạn, nếu vệ tinh ngon thì từ khoá lên ầm ầm cho mà xem !
   Chúc bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *