Google Panda và Google Penguin

Giữ thứ hạng từ khóa, không khó nhưng cũng chẳng dễ !

Làm thế nào để giữ thứ hạng từ khóa ổn định trên Google ? Vài cách làm hiệu quả sau đây sẽ cho bạn thêm kinh nghiệm

Để làm lên từ khóa cũng là cả một công trình đầy chất xám của các SEOer. Còn để giữ thứ hạng từ khóa ổn định trên đó trước bao la sóng gió của đối thủ lại là câu chuyện khác.

SEO, làm SEO, SEOer, SEO nội dung, SEO kỹ thuật

Hôm nay vào các diễn đàn SEO thấy công ty luật của đứa bạn đang gấp rút tuyển SEO cho dự án cũ của công ty. Tôi cũng không lấy làm lạ về chuyện website của công ty ấy bị tụt hết từ khóa !

Trước kia, gõ bất kì từ khóa nào liên quan tới luật là ẻm lên top hết, không nhất thì nhì mà không nhì thì cũng top 3. Tuy nhiên vài tháng trở lại đây, thời hoàng kim đã hết ! Các từ khóa của nhỏ đó dần dần tụt hết, chả còn từ nào, mà nếu có còn thì cũng khá ít !

Tính ra, thời gian giữ top của website đó khá lâu bền, khoảng hơn 6 tháng thì phải. Tôi cũng phải nằm dưới em ấy ở một vài từ khóa, nói chung tôi cũng khá ghen ăn 😀 đành phải dùng Ahrefs.com để theo dõi backlink của nàng, tuy nhiên tôi thấy hơi bất ngờ.

Các backlink từ vệ tinh là khá nhiều, nhiều tới độ khủng khiếp kinh hoàng bất kì ai nhòm vào. Những blog không cùng chủ đề cũng được link về các từ khóa chính, tiện đâu thì link đó. Ngoài ra các vệ tinh copy y nguyên cái bài đăng chính trong website, công thêm hàng chục backlink từ khóa trỏ về từ trên đầu, sidebar và dưới chân. Tôi có linh cảm xấu về ngày mà từ khóa sẽ biến mất.

Tôi soi thử trang đích, trang chính của công ty, thấy thông tin không có gì độc đáo, cũng copy ở đâu đó về, hiển thị còn chẳng chuẩn. Thằng đệ của tôi hỏi thăm: “anh ơi tại sao copy lại lên cao thế anh ? Hay cứ spam mạnh là nó lên ?” tôi chỉ cười, chả mấy khi lên được cao thế, chắc Google cho vài bữa thôi !

Thuật toán của Google khá thông minh, nó sẽ biết được đâu là một website chất lượng, và đâu là backlink tự nhiên chất lượng cao. Có cùng nội dung hay không, ở sidebar hay ở trong bài viết.

Đặc biệt chúng ta cần lưu ý tới thuật toán Google Panda, Google Penguin. Hai tên này làm mưa làm gió thời gian qua trên các diễn đàn và các blog. Chủ đề về nó thì vô biên luôn, đặc biệt nó là thuật toán nên website của bạn sẽ lẳng lặng mà xuống núi chứ không có bất kì một thông báo nào cả. Điều này làm đau đầu các SEOer và Spamer !

Nhiều khi Google cũng khắm, nó để cho website nào đó lên top và làm mưa làm gió trong lãnh vực nào đó, sau đó nó âm thầm mà cho họ xuống núi. Câu chuyện ấy là các thuật toán của Google không quét thường xuyên mà quét từ từ, từng trang một , hễ dính thì khó gỡ …

Thế mới biết, giữ được thứ hạng từ khóa nó mới khó như thế nào ! Đủ mánh và mẹo luôn !

Giữ thứ hạng từ khóa bằng cách nào ?

Để giữ được thứ hạng từ khóa sau khi lên top, các bạn nên đăng bài thường xuyên hơn. Khi đăng hết chủ đề rồi thì quay lại mà chỉnh bài viết, chỉnh sao cho nét hơn, đẹp hơn, thông tin chính xác hơn. Đừng ngủ quên trên chiến thắng ! Không có website tồi trên top 10 đâu nha, từ từ rồi Google thay đổi thuật toán sẽ lọc được thôi !

Backlink quá nhiều ? Giữ lại các backlink chất lượng, đừng ham hố số lượng. Nếu trước kia bạn chót đăng vào website không chất lượng thì có thể dùng Google Disavow mà xóa chúng đi, điều này giúp bạn không dính các thuật toán của Google.

Khi bạn đã lên cao, đó là thời gian để bạn chăm chút cho Internal link. Khi bạn ngồi thanh lọc backlink bớt đi, thì internal link phải là cái mà bạn bồi thêm số lượng để giữ chất trong website.

Tôi muốn giữ thứ hạng cho website nào đó, tôi cũng hay ngồi rình mò để xóa các bài viết cũ đi. Có một số bài viết mà lúc bồi trang sao cho đầy bạn đăng bậy bạ vào, giờ là lúc xóa hoặc chỉnh sửa lại chúng. Đừng thương tiếc vài bài viết, nó có thể kéo cả trang của bạn tụt dốc đấy !

Tổng kết

Đừng tưởng lừa được các ông lớn, họ chỉ im lặng nhìn bạn, sau đó hành động theo cách của họ, Google cũng cứ lẳng lặng mà cho bạn xuống hạng, dần dần, dần dần, cho tới khi bạn nhận ra thì cứu vớt đã quá muộn màng.

Một website với chất lượng nội dung cao và phát triển đều đặn sẽ thuyết phục được Google đưa bạn lên top. Giữ thứ hạng từ khóa bền vững. Cho dù hành động nào mà bạn cho rằng mình đang SPAM, nghĩ là mình đang spam, thì Google cũng biết điều đó. Nên cách tốt nhất là bạn hãy làm từ từ, tử tế, không ham số lượng backlink mà dính vào thuật toán. Mọi thứ đã thay đổi, Google ngày càng thông minh đấy !

Tham khảo thêm ngay cách nâng cao thứ hạng website cực đơn giản !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về giữ thứ hạng từ khóa thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 2 bình luận !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *