Mách bạn các cách tăng tốc Internet cực đơn giản

12 cách tăng tốc website, cải thiện thứ hạng trên SERPs

Nhằm giúp nâng cao thứ hạng từ khóa và trải nghiệm người dùng, tăng tốc website là việc cần phải làm ngay nếu bạn thấy web của mình quá chậm. Đủ các loại thủ thuật tăng tốc độ tải trang web trong bài viết này

Tăng tốc độ load của website là một trong những cách để tăng điểm trải nghiệm người dùng. Ngoài ra một website nhanh cũng được Google khuyến khích. Vì thế, có thể từ khóa của bạn sẽ không ở top 1 nếu không có tốc độ load trang lý tưởng.

Tôi có khảo qua vài kết quả top 1 của các từ khóa cạnh tranh như “bán ô tô”, “bảo hiểm nhân thọ” hay “vé máy bay giá rẻ” thì thấy rằng mọi top 1 và 2 hay 3 đều có tốc độ load lý tưởng. Nằm vào khoảng nhỏ hơn 3 giây đã load xong web rồi. Có thể, cải thiện tốc độ load sẽ thêm điểm SEO cho các chiến dịch của bạn. Chúng ta cùng tìm hiểu các cách để “speed-up” web của bạn lên.

Tốc độ load trang ảnh hưởng như thế nào trong SEO ?

Đã từng có một cuộc thí nghiệm liên quan tới vấn đề này trên MOZ. Và điều này hoàn toàn đúng, website của bạn càng cồng kềnh và càng load chậm thì thứ hạng càng bị ảnh hưởng. Cho dù bạn tốt tới đâu, thông tin hữu ích thế nào cho người dùng, thì Google cũng không thể xếp hạng các bạn cao được.

Nói chung là Google bot có thể đo được tốc độ website của bạn một cách dễ dàng khi chúng quét qua trang. Google còn có cả một bộ công cụ giúp chúng ta làm điều này. Ngoài ra còn một điều nữa, Google không dành toàn bộ thời gian cho website của bạn, chúng là hữu hạn, vì thế nếu website load chậm hoặc quá cồng kềnh thì chắc chắn dữ liệu Google thu thập được cũng ít hơn các trang khác nên điều thiệt thòi sẽ dành cho các trang tốc độ không tối ưu …

Sẽ chẳng ai thích một website load chậm quá 4 giây chưa hiển thị ra. Hãy cố gắng chỉnh sửa và cải thiện. Nếu bạn đang có website bằng WordPress, có thể tham khảo cách tăng tốc tại đây.

Kiểm tra tốc độ của website hiện tại

Để đo tốc độ của một website các bạn có thể sử dụng công cụ sẵn có của Safari hoặc Chrome. Tại Safari bạn để ý tới tab dòng thời gian.

Đo thời gian tải trang của Safari
Đo thời gian tải trang của Safari

Còn với Google, ổng cho ra trình Google Pagespeed Insight để cho người dùng kiểm tra tốc độ và đong đếm trải nghiệm của người dùng. Ngoài ra Google webmasters cũng có công cụ đo thời gian tải xuống. Các bạn truy cập vào Google Console > Thu thập dữ liệu > Số liệu thống kê thu thập dữ liệu.

Báo cáo thời gian tải xuống của Google Console
Báo cáo thời gian tải xuống của Google Console

Tăng tốc website bằng các cách nào ?

Các bạn cũng có thể áp dụng một vài cách để tăng tốc độ tải website như:

Hosting gói cao hơn

Hiện nay nhiều nhà cung cấp có gói host SSD load rất tốt, cùng với RAM cao và CPU phân bổ nhiều, các bạn nên chọn gói nào khoảng 1 triệu / năm ấy nhé ! Nên nhớ hosting tốt là điều kiện tiên quyết để một website có thể chạy nhanh được hay không. Nếu hosting chậm thì bạn có tối ưu thế nào cũng không thể nào làm được chúng nhanh hơn.

Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng các hosting trong nước để tăng độ trải nghiệm của người dùng lên. Dùng hosting nước ngoài thi thoảng đứt cáp quang cực lắm.

Sử dụng một trong các phương pháp caching

Có đủ các phương pháp cache cho website chạy nhanh hơn. Còn nếu bạn dùng WordPress có thể tham khảo các plugin cache cho website của bạn.

Một website mà không sử dụng bất kỳ một plugin cache nào thì đảm bảo chậm như sên. Cho dù website của bạn có nhẹ tới mấy hay ít lượt truy cập tới mấy. Tin mình đi, một plugin cache sẽ giúp website của bạn load trong thời gian thấp nhất.

Khuyến cáo các bạn là bạn có thể áp dụng nhiều phương pháp cache cùng lúc. Nhưng không được dùng 2 plugin cache cùng lúc vì chúng sẽ sung đột nhau. Thậm chí nén đi nén lại một tài nguyên sẽ làm chậm trang và làm gia tăng kích thước không đáng có.

HTML caching

Là kỹ thuật cache phổ biến nhất, bởi vì nó đơn giản nhất, bất kì một plugin nào cũng hỗ trợ kỹ thuật cache này một cách hoàn hảo, đây là cách tạo ra các file tĩnh HTML trong quá trình khách hàng viếng thăm, ngay khi các phiên sau đó, core sẽ lấy các file html tĩnh trong bộ cache này phục vụ người dùng mà không chạy bất kì một chức năng nào khác nữa, điều này giúp Server giảm tải tối đa cả PHP và SQL.

Đây là cách tăng tốc độ tải trang web hiệu quả nhất. Bởi máy chủ của ta lúc này nhàn rỗi hơn rất nhiều. Kết hợp với caching trình duyệt thì trang của bạn click là hiện.

Browser caching

Đây là kỹ thuật cache trên chính trình duyệt của người dùng, kĩ thuật này tỏ ra ưu điểm lớn vì server không cần phải phục vụ quá nhiều mà vẫn đạt được kết quả, ví dụ như người ta bắt trình duyệt của khách hàng lưu ảnh trong vòng 1 năm, lưu file css và javascript trong vòng 1 tháng, vậy thì sau thời gian hết hạn đó trình duyệt mới tải lại các tài nguyên, giúp tăng tốc website đáng kể !

Database caching

Đây là cách cache kết quả cơ sở dữ liệu, trong một phiên truy cập của người dùng thường có từ 70 truy vấn là thấp nhất cho tới 1000 truy vấn tới cơ sở dữ liệu. Nếu blog của bạn có cả ngàn người online cùng lúc thì quả thực là một vấn đề. Hosting của các bạn sẽ hỏi 1000 lần x số người truy cập các truy vấn tới cơ sở dữ liệu, người ta có thể cache các truy vấn này để phục vụ được nhanh hơn !

Sử dụng giao diện đơn giản, không quá cầu kì hoa lá

Những giao diện hiển thị ít thông tin, quá nhiều ảnh và flash. Thậm chí vài thư viện javascript không đáng có sẽ làm cho website chậm một cách vô nghĩa. Các bạn nên chọn các loại giao diện đơn chức năng. Giao diện đa chức năng thường rất nặng do chúng phục vụ nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

Có thể sử dụng thêm CDN để cải thiện tốc độ load lên cao nhất

CDN được các plugin cache hỗ trợ nhiệt tình đấy. CDN giúp phân phối tài nguyên gần nhất tới khách của bạn. Khuyến cáo các bạn nào có trang web phục vụ nước ngoài thì nên dùng CDN. Còn các trang ở trong nước thì khỏi !

Các bạn cũng có thể sử dụng một trong các dịch vụ CDN miễn phí để giúp tăng tốc website cải thiện trên mọi vị trí địa lý nhé !

Thành phần gây chậm trang: Javascript

Javascript và các thư viện khi load lần đầu lúc chưa có cache rất nặng. Chúng làm trang bị chậm lại do phải đợi nó render. Có nhiều cách như cache chúng lại lâu hơn trên trình duyệt và sử dụng phương pháp Asynchronous. Các bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết đó.

Trên đây là vài cách tăng tốc độ tải trang web cho các bạn tham khảo. Chúc cả nhà ngủ ngon !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về tăng tốc website thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 4 bình luận !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *