Google Panda phiên bản 4.2 đã được cập nhật

Làm thế nào để khôi phục vị trí từ khóa sau khi tụt ?

Bạn bị tụt từ khóa ? Làm thế nào để khôi phục vị trí từ khóa sau khi các thuật toán Google cập nhật ? Những mẹo và mánh sau đây không thể bỏ qua !

Hai thuật toán nổi tiếng của Google là Google Panda và Google Penguin đã ngày càng thông minh và đã hạ bệ hàng trăm ngàn website SPAM hoặc kém chất lượng. Nếu website của bạn đột nhiên bị tụt từ khóa thì rất có khả năng đã dính phải thuật toán. Làm thế nào để khôi phục vị trí từ khóa sau khi tụt ? Mời góp ý thêm vào bài viết này.

Kể từ lúc Google ra phiên bản Google Panda lần đầu tiên ( năm 2011 ) và Google Penguin ( năm 2012 ) thì hầu hết các website phải thay đổi cách chơi đối với Google. Hoặc phải chơi đẹp hoặc nghỉ. Chơi đẹp thì có rất nhiều cách như Nội dung đa dạng, phong phú. Hay backlink chất lượng cao hơn.

Google Panda phiên bản 4.2 đã được cập nhật
Google Panda phiên bản 4.2 đã được cập nhật

Hai thuật toán, một mục tiêu

Google Panda nhắm vào các website:

  • Trải nghiệm tồi tệ: Nếu website của bạn có nội dung tồi, không có giá trị cho người dùng, thì trước hay sau cũng sẽ bị lọc bởi thuật toán của Google. Google luôn có tham vọng nâng cao chất lượng tìm kiếm và trải nghiệm của người dùng, cho nên họ sẽ làm mọi cách để đạt được điều đó với các thuật toán.
  • Nội dung quá mỏng: Nội dung dài đang là một lợi thế, nội dung dài giúp các bạn thu hút được người đọc, giúp họ ở lại lâu hơn trên website, và đặc biệt là có thể tăng chỉ số ROI nếu bạn tham gia các chương trình quảng cáo. Nếu nội dung của bạn quá ngắn và mỏng, ít thông tin cho người đọc, thì trước hay sau cũng sẽ bị Googe hạ bệ.
  • Nội dung trùng lặp: Nội dung trùng lặp sẽ bị Google Penalty ra tay, tuy nhiên Google Panda cũng can thiệp vào nếu Google Penalty chưa phát hiện được.
  • SPAM từ khóa: Hiện nay, vẫn có rất nhiều website SPAM từ khóa, ẩn từ khóa hoặc cố tình nhấn mạnh quá nhiều vào từ khóa, tuy nhiên SPAM từ khóa sẽ bị Google Panda 4.1 sờ gáy ngay lập tức.
  • Thông tin cũ quá: Thông tin cũ cũng sẽ có giá trị, tuy nhiên những thông tin cũ trong cả năm có ít người truy cập và không có giá trị nào thêm nữa, sẽ bị Google cho hạ xuống khỏi thứ hạng.

Google Penguin chống lại các trang có backlink kém chất lượng:

Google Penguin sinh ra chủ yếu để chống lại các website SPAM, dù dưới dạng tinh vi hay thậm chí chủ nhân của website không biết mình đang làm theo cách thức SPAM, thì đều bị đánh bại.

Những backlink kém chất lượng, không cùng nội dung website, có biểu hiện nhiều bất thường và không liên quan tới nội dung bài viết đều sẽ bị nhòm ngó. Backlink trong chữ kí diễn đàn, trên profile … đều có thể dính chưởng làm tụt từ khóa của bạn !

Cách khắc phục từ khóa bị tụt

#1, Tăng chất lượng nội dung

Bạn biết đấy, nội dung của website mới là quan trọng ! Bạn dù có hàng ngàn backlink nhưng nội dung nghèo nàn, ít giá trị hẳn là sẽ không thể lên nổi top 1 của Google.

Bạn có thể format lại nội dung sao cho hợp lý hơn, các dòng chữ chi chít và liền vào nhau khó đọc là một điều tồi tệ nhất, nó làm giảm trải nghiệm người dùng. Ngoài ra còn có các ảnh và Video, sẽ làm bài viết của bạn có chất hơn.

Sau khi viết xong một bài, hãy ngồi lại đọc bài viết của bạn thêm lần nữa. Lần nữa để tìm ra các lỗi sai chính tả cũng như các dấu chấm câu hay đoạn không hợp lý.

Nội dung chất lượng mang lại giá trị cực lớn trong SEO. Có nhiều trang, tôi biết, có cực ít backlink nhưng lên top thì thôi rồi lượm ơi !

#2, Cập nhật nội dung thường xuyên hơn

Các thông tin cũ có thể không hợp với thực tế, hoặc có chứa các lỗi sai. Bạn có thể sẽ muốn sửa vài chỗ và thêm hình ảnh vào bài viết. Hãy cập nhật chúng một cách thường xuyên, hoặc vài tháng một lần ngó lại – chỉnh sửa !

#3, Hướng tới các thông tin cố định

Các thông tin cố định và luôn đúng, hoặc khó cũ theo thời gian, ví dụ như công thức làm việc gì đó, cách triển khai công việc, cách gấp hạc giấy, hoặc thông tin về cách kiếm tiền trực tuyến, những thông tin đó có thời gian sống cao hơn các thông tin khác rất nhiều.

#4, Kiểm tra lại mật độ từ khóa

Nếu bạn đang nhắm tới một từ khóa nào đó trong bài viết, hãy viết nó tự nhiên và lặp lại vừa đủ. Như bài viết về xu hướng SEO này mình đã trình bày, Đã hết rồi cái thời lặp đi lặp lại từ khóa để chiếm top. Hiện nay Google quá thông minh để hiểu bạn đang cố tình SPAM, cho dù bạn không có ý tưởng làm thế.

Kiểu tra lại mật độ từ khóa và xóa bỏ bớt các từ khóa trong bài viết nếu chúng lặp lại quá nhiều, tôi nghĩ rằng 10 là quá đủ cho một bài dài 500 chữ.

#5, Lọc các bài viết trùng lặp

Nội dung trùng lặp trong website là một trong những yếu tố để xét xem website của bạn có đang spam hay không. Và nếu chúng trùng lặp, hãy xóa bỏ hoặc chỉnh sửa lại sao cho chúng không còn trùng lặp. Các bạn có thể xem thêm cách phát hiện trùng lặp nội dung trong Google Webmasters !

Ngoài trùng lặp trong trang, bạn cũng không nên trùng lặp nội dung với các trang khác. Các bạn có thể trích nguồn, nhưng hãy dùng video hoặc hình ảnh của chính bạn để viết.

#6, Dài hơn tốt hơn

Các thông tin dài hơn sẽ giúp bạn có mặt trong top 10 SERPs một cách dễ dàng. Google cuối cùng vẫn là cỗ máy, nó thích dài, và dù gì thì bài viết dài bạn cũng phải đầu tư nhiều thời gian hơn, lên top là xứng đáng ! Chưa kể rằng thông tin dài thường sẽ cặn kẽ và làm cho người đọc thỏa mãn vấn đề.

#7, Backlink trỏ về các trang có thông tin tương tự

Hãy tưởng tượng nếu bạn chơi đẹp, bạn sẽ dẫn nguồn bài viết nào đó và để lại backlink. Họ có thể sẽ làm điều tương tự với bạn, để tránh thuật toán Penguin sờ gáy, bạn nên link ra các nguồn đáng tin cậy.

Tâm lý chung của các SEOer là không muốn phí phạm một giọt link Juice nào ra ngoài. Tuy nhiên điều đó chưa hẳn đúng, với các thuật toán của Google, đó là tín hiệu website bạn luôn chơi đẹp, luôn vì người dùng thay vì máy tìm kiếm.

#8, Backlink chất lượng

Số lượng backlink không còn là yếu tố quyết định nữa, hẳn đó phải là chất lượng. Những backlink dưới dạng contextual link lúc nào cũng đắt giá nhất. Bạn nên đi kiếm backlink bằng cách viết bài cho các trang khác. Nếu trong bài viết lấy được backlink là tốt nhất, chưa kể nội dung càng chất lượng cao thì backlink càng giá trị ! Disavow các backlink tệ, thêm backlink chất lượng là cách khôi phục vị trí từ khóa bền vững. Tuy rằng việc đó hơi lâu !

Và bây giờ, bạn nào muốn học SEO tại nhà có thể tham khảo thêm các nguồn Jam giới thiệu nha.

Chúc các bạn thành công với chiến dịch SEO của mình, đừng quên xem thêm 10 mẹo làm SEO bạn nên đọc !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về khôi phục vị trí từ khóa thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *