backlink làm SEO

Backlink chất lượng là thế nào ? Cách kiếm backlink chất cho dự án SEO của bạn

Để kiếm được vài backlink chất lượng cho dự án SEO của bạn là việc khá khó. Chưa kể nhiều SEOer chưa hiểu rõ backlink chất lượng là như thế nào. Cùng thảo luận trong bài viết này

Thông thường thì các SEOer của chúng ta mới vào nghề sẽ nghe rất nhiều các thông tin về khái niệm backlink và “backlink chất lượng”. Vậy backlink chất lượng là cái backlink gì ? Như thế nào thì gọi là backlink chất lượng ? Cách đặt backlink như thế nào thì mới gọi là chất lượng ?

Trước hết các bạn cần hiểu backlink là gì đã, sau đó có thể tham khảo thêm cách xây dựng backlink tự nhiên. Và giờ thì là backlink chất lượng. Có vẻ như backlink chất lượng là backlink tự nhiên chăng ?

Tôi đã sử dụng nhiều hơn hai bài viết tốt để tập chung sức mạnh
Tôi hay dùng hot content tạo ra các backlink chất lượng cao, số lượng ít nhưng tốt hơn cả.

Backlink là gì ?

Backlink là đường link trỏ ngược từ trang khác domain của bạn về bạn, có thể là backlink về landing page, về trang chủ và về bất kỳ bài viết nào của bạn, đều được gọi là backlink, tôi thì không biết lý thuyết gọi là gì, nhưng nó có hai loại kiểu backlink “trần” không có anchor như https://www.jamviet.com và backlink có anchor, thông thường thì backlink có anchor sẽ được đánh giá cao hơn và chính anchor đó sẽ là từ khóa bạn muốn lên.

Backlink là link trỏ từ domain khác tới bạn theo mã html là:

<a href="domain.com">ANCHOR</a>

Backlink chất lượng là gì ?

Theo ý kiến của tôi thì backlink chất lượng không phải là backlink được trỏ về từ một trang PR cao ngất ngây. Vì trong một khoảng thời gian tôi có mua backlink từ các trang PR 6 nhưng kết quả là không cải thiện được tình hình từ khóa. Có chăng chỉ là PR của trang mình lên theo thôi, nên tôi có định nghĩa backlink chất lượng riêng:

 • Backlink chất lượng là backlink được trỏ từ một trang tốt, có nội dung tốt và không bị banned 😛
 • Backlink có anchor
 • Backlink trỏ về từ “bài viết” cùng nội dung
 • Backlink tự nhiên, có thể anchor là từ khóa mình không mong muốn như “click here” hoặc “xem thêm nè”
 • Backlink từ các trang / bài viết không có quá nhiều backlink trỏ ra ngoài, số lượng trỏ ra ngoài càng nhiều thì càng là biểu hiện của SPAM

Chính xác là mình chỉ cần viết vài bài viết chất lượng cao từ các trang khác là có thể kéo từ khóa tương đối dễ lên một cách ngoạn mục. Nhưng nếu backlink đặt ở các footer thì không ăn thua, lên chậm lắm. Mà có khi không lên được tí nào … Vậy là backlink chất lượng còn quan trọng hơn cả số lượng đó các bạn.

Tiêu chí chung xét backlink chất lượng

Vậy xét trên tiêu chí gì để biết đó là một backlink chất lượng ? Sau đây chúng ta cùng bàn qua về các tiêu chí đó nhé:

1. Nhất thiết là phải cùng chủ đề nội dung, do nếu bạn link từ các trang chẳng liên quan cũng sẽ không hữu ích cho người dùng, trong khi đó Google Bot lại còn tỉnh đòn hơn, bạn dễ dàng bị lọt vào tội mua bán liên kết nếu số lượng lớn.

Ví thử như bạn đang xem ở chân trang của Jam Việt đó, tôi có link tới hai người bạn của tôi và hoàn toàn cùng chủ đề và nội dung na ná, như vậy sẽ khuếch đại giá trị của một backlink lên nhiều lần.

2. Không phải là trang spam hoặc link farm, nếu bạn có backlink từ họ thì thật mệt, một trang đã cho vào danh sách đen rồi thì khỏi bàn, dù có 1 hay nhiều backlink thì trang của bạn cũng sẽ bị giảm đáng kể giá trị đó nhé !

3. Backlink từ các trang uy tín, nếu uy tín là cái gì thì mình chịu cứng 😀 nhưng ví thử trang đó là của một tổ chức, nhóm học tập hoặc đại khái là họ không spam. Nội dung tốt và duy trì đều đều lượng nội dung thì tuyệt lắm nhé, còn không thì Pagerank của họ cũng phải khá chút, DA cũng tốt tí mới được.

4. Author viết các bài đó là ai ? Đừng tưởng Google không biết nhé, ví thử như tôi viết sẽ khác bạn viết. Vì tôi và bạn có chỉ số nổi tiếng khác nhau nên nó sẽ đánh giá và xếp hạng luôn cả cái đó đó nha !

5. Đừng nofollow, nếu là một link nofollow thì dù chất như con giun đất thì vẫn là nofollow, không tin tưởng …

6. Đảm bảo độ tự nhiên, Backlink chất lượng thì không phải là số lớn được. Bạn có 1000 backlink trỏ về với anchor là XYZ thì đó không phải là backlink tốt, ngoài ra tuyệt đối hóa anchor cũng có thể làm cho bạn tử chiến vì Google nghĩ bạn đang SPAM !

Backlink chất lượng, lấy ít để thắng nhiều
Backlink chất lượng, lấy ít để thắng nhiều

Backlink chất lượng kiếm ở đâu ? Xây dựng thế nào ?

Nếu bài viết của bạn đủ hay và hấp dẫn thì backlink chất lượng sẽ rất nhiều. Đương cử như tôi có thể viết một bài về chủ đề của các bạn và đặt một backlink về bài viết của bạn thoải mái luôn. Điều này không làm trang của tôi xấu đi chút nào, mà còn xinh hơn 😀

Kiếm backlink chất lượng cũng không khó ! Các bạn có thể kiếm tại một hot content nào đó của một trang khác. Mà các bạn cũng nên đọc qua hot content và cách lên từ khóa mới hiểu cách tôi nói.

Để nghiên cứu backlink bạn cần xem qua các công cụ trực tuyến trong bài viết này nhé !

Để xây dựng được một backlink chất lượng rất khó. Có thể bạn cần phải lao tâm khổ tứ vào mấy bài Guest blog cũng nên. Bởi chỉ có thế mới có thể kiếm được backlink ngon. Chúng ta không giống như nước ngoài, không bao giờ trỏ về nhau đâu !

Cách mua được backlink chất lượng

Ơ thế á ? Tưởng Google cấm việc mua bán backlink để thao túng thứ hạng chứ ?

Google cấm, nhưng …

Thực tế việc mua bán backlink diễn ra hàng ngày, hàng giờ và chợ backlink cũng cực kì sôi động chứ không giống như Google khuyến cáo không nên mua backlink. Nhiều trường hợp mua backlink mà bị phạt là do mắc các sai lầm chứ còn mua bán backlink bản thân nó không có tội trạng gì hết !

Mua backlink nofollow – tại sao không ?

Các bạn thường có thói quen mua backlink là phải backlink xịn, không có nofollow. Tuy nhiên nếu bạn thỏa thuận được với bên bán, thì tại sao không mua backlink nofollow với giá hời ? Thường giá của nofollow là cực kì bèo bọt, nhưng backlink dạng này lại không bị Google phạt. Và dù sao nó vẫn có giá trị trong SEO, tin tôi đi, từ khóa vẫn lên như thường nhé !

Mua bên cùng chủ đề

Ví dụ blog của Jam liên quan tới công nghệ, cũng có thể mua backlink ở một trang phần mềm. Vì dù sao nó cũng cùng cái lãnh vực ấy, như vậy từ khóa sẽ lên rất tốt. Các bạn không nên mua của một trang lệch hẳn về nội dung với bạn. Ví dụ trang blog thời trang thì không thể mua backlink ở trang bán linh kiện điện tử được, chúng dễ bị phạt !

Không được trao đổi chéo

À thì bạn mua của họ, xong họ lại mua của bạn, khi đặt chéo nhau rất dễ bị phạt tung tóe nhé các bạn !

Chọn trang đăng bài thường xuyên

Đăng bài thường xuyên rất quan trọng, trang ấy chắc chắn sẽ là trang chất lượng. Tất nhiên bạn phải để ý nó chất lượng là như thế nào, nhưng thường xuyên đăng bài sẽ giúp Google đi vào trang đó thường xuyên. Và backlink của bạn sẽ sớm được phát hiện và cộng điểm !

Chọn trang uy tín, không copy

Nếu trang bán mà ít bài viết nhưng không copy, thì chắc chắn hơn ngàn lần trang chuyên đi copy nội dung. Bởi chúng chất lượng hơn sẽ được nhiều điểm về trang của bạn hơn, các trang copy thường ít giá trị và thường bị phạt hoặc dễ bị phạt ! Copy nội dung còn là hành động làm trùng lặp nội dung trên các trang khác nhau.

Chọn trang đông người truy cập

Càng đông người truy cập, chứng tỏ trang đó chất lượng bài viết cực cao, các bạn có đắt một chút cũng nên mua của các trang đó !

Nhiều bài viết thì backlink tốt

Càng nhiều bài viết càng tốt, tất nhiên chúng phải đi đôi với chất lượng. Thông thường nhiều bài viết thì nhiều lượt truy cập và số lượng backlink của bạn cũng nhân cùng hệ số bài viết, họ có 1 ngàn bài, bạn có 1 ngàn backlink rồi còn gì 😀

Vị trí đặt backlink hiệu quả cao

Không phải cứ có backlink là được ! Mà backlink còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó có yếu tố vị trí đặt backlink. Nếu đặt trong bài viết, người ta gọi là contextual link và chúng có giá trị hơn nhiều !

Các vị trí có ít chất lượng nhất như: Sidebar, Footer, Header, Menu !

Đặt backlink như thế nào để chất hơn nữa ? Có, ngoài yếu tố backlink trong nội dung ra, bạn cần để ý tới Anchor text.

Trong một bài viết trước tôi cũng chia sẻ về đa dạng hóa backlink từ khóa lên nhanh hơn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi đa dạng hóa anchor link, các từ khóa sẽ nhiều cơ hội lên top 1 hơn và có thể nói, chúng tự nhiên một cách tuyệt đối !

Ví dụ tôi có từ khóa cần lên là Viết blog, tôi có thể dùng các anchor như:

 1. Tạo blog
 2. Viết blog
 3. Xem thêm tại đây
 4. Tạo một blog

Và tất nhiên bài viết cũng phải liên quan một tí, chứ bài viết không liên quan tới nội dung mà trỏ linh tinh về là không được, đó không phải là tự nhiên !

Và còn hàng tá các mẹo nho nhỏ liên quan, như số lượng Outbound link trỏ ra ngoài có nhiều không. Thông thường họ càng ít backlink ra ngoài thì backlink của bạn càng giá trị ! Các bạn có thể kiểm tra backlink bằng công cụ xem sao nhé !

Chỉ đơn giản vậy thôi, hết mất thông tin rồi 😀 chúc các bạn làm SEO thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về backlink chất lượng thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 14 bình luận !

 1. anh nguyễn hiển ơi ! Google báo là trang em có link xấu trỏ đến(backlink), nhưng có tới hàng ngàn backlink em không biết link nào là link xấu nữa. Anh có thể giúp em nhận ra chúng được không ? Thanks anh

  1. Danh sách tôi đã disavow cho trang của mình:
   domain:raovat68.net
   domain:mua247.com
   domain:rpgmp3.com
   domain:camauraovat.com
   domain:24hmua.com
   domain:viethiphop.com
   domain:nodstrum.com
   domain:customsbrokerage.com.vn
   domain:eda.vn
   domain:netingredient.com
   domain:somenh.com

   Những trang nghèo nàn nội dung, rao vặt và SPAM, bạn dễ dàng tìm thấy chúng, hãy tụt xuống cuối danh sách backlink và làm ngược lên !

 2. Anh thấy các trabg này của em có phải là những backlink xấu không

  hce.edu.vn 179.003
  khogiare.com 150.335
  vipcoreal.vn 72.361
  husc.edu.vn 41.553
  12mua.net

  chúng là những liên kết nhiều nhất dến site em, hình như theo ý anh là chúng thì phải 🙂

 3. Anh thấy các trabg này của em có phải là những backlink xấu không

  hce.edu.vn 179.003
  khogiare.com 150.335
  vipcoreal.vn 72.361
  husc.edu.vn 41.553
  12mua.net

  Chúng là nhưng link tới trang em nhiều nhất, chắc là chúng rồi !

  1. Thường vì mục đích quảng cáo dịch vụ, chúng ta hay nhân viên của mình cố gắng spam tin rao vặt, spam nội dung… điều này cũng mang lại những hiệu quả trước mắt nhất định (thậm chí lâu dài nếu dịch vụ sản phẩm của bạn là tốt)

   Hậu quả là lượng link này sẽ khá nhiều 🙂 . Kinh nghiệm sương máu về băng thông ^^

   Theo mình hiện tại các link đó nếu không thật sự cần thiết bạn cứ để đó đi ^^ đừng mất thời gian vào nó mà hãy bỏ thời gian vào việc tối ưu nội dung website của mình !.
   – 1: Nội dung tốt, có backlink thì sẽ có giá trị hơn nội dung @#$@#$ có backlink.
   – 2: Nội dung có 1 backlink nhiều khi backlink đó giá trị hơn 100 thậm chí 1000 backlink – SEO hướng đến chất không phải số – số lượng thì ai cũng làm được.
   – 3: backlink chất lượng theo mình hiện tại cũng có thể liên quan đến nhân khẩu học của các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google 🙂 Người thật sự quan tâm vấn đề nào đó (dựa trên nhân khẩu học) họ click vào backlink về trang bạn sẽ có giá trị cao hơn ?
   //Tìm hiểu và phỏng đoán về GOogle là những điều thú vị của SEO !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *