S.E.O

Google penalty là gì và cách gỡ website khỏi thuật toán, tăng lại thứ hạng

Tụt từ khóa ầm ầm ? Tụt từ khóa không thể khắc phục được thì có thể website của bạn đã dính Google penalty, Google Sanbox ! Đây là cách kiểm tra và khắc phục hiện tượng Google penalty!

Cách đây mấy hôm, bạn tôi có hỏi tôi về việc từ khóa tụt quá nhiều cùng một lúc. Bạn ấy đã không biết vì sao và làm cách nào để khôi phục lại từ khóa như vị trí ban đầu. Với những doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào công cụ tìm kiếm thì quả thực đây là cơn ác mộng kinh khủng nhất. Có nguy cơ phải tạm dừng kinh doanh vì không thể bán được hàng.

Tôi có kiểm tra qua Google Analytics thì thấy hiện tượng này và thời điểm mà Google cập nhật cái gì đó:

Dự đoán thời điểm xảy ra vấn đề với website

Dự đoán thời điểm xảy ra vấn đề với website

Điều này rất có thể do website đã dính vào một thuật toán nào đó của Google, cần phải có kiểm tra qua website và danh sách backlink mới có thể kết luận. Tuy nhiên người ta gọi chung hiện tượng này là dính Google penalty. Đây là hiện tượng website dính phải một trong số hàng trăm ngàn thuật toán của Google.

Google penalty là gì ?

Google penalty là một trong các hình phạt tạm thời dành cho một phần website hoặc có thể là toàn trang. Google penalty chủ yếu tập chung vào backlink kém chất lượng. Nếu website của bạn có quá nhiều backlink trong thời gian ngắn hoặc chúng kém chất lượng thì rất có thể sẽ bị phạt. Biểu hiện của Google Penalty có thể là một thông báo trong Google Webmasters hoặc người quản trị viên thấy lượng truy cập giảm đột ngột ( như ảnh minh họa )

Với một website mới

Google Index các trang web một cách siêu tốc, nhanh gấp hàng trăm lần các công cụ tìm kiếm khác. Và đương nhiên là trong các mớ hỗn độn đó, Google cần phải có thuật toán để quản chế chất lượng các website. Google muốn cung cấp cho người dùng nội dung website chất lượng nhất, thú vị nhất và liên quan nhất tới từ khóa mà người dùng cần. Nhưng chúng cũng cần một website đủ uy tín. Với một website mới nhưng có quá nhiều backlink trong thời gian ngắn, rất có thể chúng sẽ sớm bị Google Penalty.

Và một lý do khác, vì mua một domain quá dễ dàng và giá cực rẻ cho nên Google lại càng mạnh tay với các domain mới !

Website đã có hàng năm tuổi ?

Một website cũ khó bị Google Sanbox nhưng lại dễ bị Google penalty nếu bạn làm SEO không đúng cách. Bạn hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau đây và tự biết website của bạn có bị hay không:

  1. Tôi có SPAM trên diễn đàn với mục đích chỉ lấy backlink hay không ?
  2. Tôi có mua backlink hay không ?
  3. Backlink của tôi có tăng quá nhanh về số lượng không ?

Chỉ cần một câu hỏi bạn trả lời là “CÓ” thì 90% có thể website của bạn đã bị dính các thuật toán của Google.

Một website khi dính Google sanbox hoặc Google penalty, ngay lập tức kết quả tìm kiếm liên quan tới website đó sẽ không giới thiệu website lên trên trang nhất. Có thể không có mặt trên Google luôn ! Tùy thuộc vào mức độ vi phạm mà một website sẽ bị deindex hoặc bị hạ thứ hạng các trang vi phạm.

Biểu hiện khi website dính Google Sanbox hoặc Google penalty

Biểu hiện đầu tiên của một website khi dính penalty là từ khóa tụt hàng loạt. Có thể từ khóa tụt gần hết, hoặc một phần. Từ rất lâu rồi Google không phạt toàn trang mà phạt các từ khóa bị mắc lỗi làm cho website của bạn không thể lên với từ khóa đó được. Nói chung là củ chuối hết sức.

Biểu hiện thứ hai là bạn càng làm SEO thì càng tụt. Bạn càng chêm bài viết, thêm backlink chất lượng thì càng không thấy bóng dáng của từ khóa đâu cả.

Tiếp theo, dù bạn có tìm đúng tựa đề bài viết trên trang thì chúng cũng không có mặt trong trang 1 hay trang 2, hay chẳng thấy đâu cả !

Khi website của bạn dính Google penalty, bạn rất dễ tự tử 😀 cho nên khuyên các bạn nào đang có mỗi một trang để kinh doanh hãy làm tử tế, cẩn thận và chậm vừa đủ. Ngoài ra cũng cần có đôi ba trang khác để nếu một trang bị dính Sanbox hay penalty thì còn có phương án dự phòng nhé.

Các cấp độ phạt

Website của bạn có thể bị phạt một phần hoặc toàn website. Google gần đây rất hiếm khi phạt toàn trang hoặc thông báo tới ban quản trị viên website. Chúng lẳng lặng phạt các trang với mức phạt là các đường link vi phạm hoặc nội dung vi phạm. Bạn cũng khó có thể cam kết website không bị phạt 100%.

Làm gì khi nghi ngờ bị dính Google penalty?

Khi website của bạn sụt giảm lượng truy cập, kiểm tra từ khóa không thấy chúng ở đâu, chắc chắn bạn đã dính một trong các thuật toán của Google. Cách tốt nhất lúc này là kiểm tra tổng thể chất lượng của website theo tiêu chí sau đây:

Kiểm tra backlink tới trang

Đây là thành phần mà bạn dễ dàng bị phạt nhất. Tôi biết có nhiều bạn biết sơ sơ về SEO đã lao đầu vào làm backlink ầm ầm. Nếu các bạn hiểu sai về vai trò của nó hoặc tìm kiếm nguồn backlink kém chất lượng. Đảm bảo các bạn sẽ bị phạt, chỉ là trong nay hoặc mai mà thôi !

MỞ danh sách domain link về bạn nhiều nhất

MỞ danh sách domain link về bạn nhiều nhất

Các bạn truy cập vào Google webmaster để kiểm tra nguồn backlink tới trang. Ngoài ra công cụ hay hơn là Ahrefs.com có thể giúp bạn rất tốt. Bạn ngồi lọc các backlink xấu ra và sử dụng công cụ Google Disavow để từ chối các backlink kém chất lượng !

Cực kỳ lưu ý tới các bạn là không sử dụng các backlink từ diễn đàn kém chất lượng, diễn đàn rao vặt. Vì backlink từ diễn đàn dễ build nhất và cũng dễ bị Google sờ gáy nhất.

Ngoài ra, hãy để ý tới các backlink tự nhiên. Nếu bạn không biết cách build các backlink “có cảm giác tự nhiên” thì nên học ! Đừng tham lam với từ khóa quá, chúng sẽ làm trang của bạn bị phạt đấy !

Kiểm tra Anchor text trỏ về trang

Nhiều bạn, và hầu hết các bạn đều tham lam với Anchor text có chứa từ khóa trỏ về trang. Các bạn nên nhớ, Google có bộ lọc là một con robot cho nên chúng có nguyên tắc của chúng. Bạn lập đi lặp lại một anchor text là từ khóa chính với mong muốn từ khóa của bạn lên nhanh hơn, nhưng chính điều đó lại đang làm hại các bạn !

Các bạn nên đa dạng hóa anchor text, không cần phải chính xác từ khóa và không cần phải nhất nhất một từ khóa đó. Các bạn có thể link với anchor na ná như vậy hoặc đa dạng tới mức tối đa các anchor này !

Để kiểm tra Anchor text, bạn cũng có thể dùng Google Webmasters hoặc dùng Ahrefs để tra cứu anchor text.

Kiểm tra nội dung của trang

Với các bài viết copy, dứt khoát bạn phải xóa bài viết đó hoặc chỉnh sửa lại. Nhưng theo ý kiến của tôi thì xóa chúng đi là tốt nhất. Ngoài ra các bạn cần nâng cao chất lượng của các bài viết này bằng cách sử dụng Internal link, External link tới các nguồn tin cậy. Thêm ảnh hoặc video nếu chưa có và dứt khoát không sử dụng nhiều anchor link trỏ sang trang khác.

Mất bao lâu để website thoát khỏi Google penalty ?

Thông thường, phải mất tới 2 tuần để website khôi phục lại thứ hạng nếu bạn đang làm đúng. Tuy nhiên có thể mất cả tháng, cách tốt nhất là bạn hãy kiên trì làm đúng và đủ để cho website lên thứ hạng lại như ban đầu !

Đối phó với từ khóa tụt

Đừng để việc kinh doanh của bạn bị đình trệ, hãy sử dụng các phương pháp khác là quảng cáo Facebook hoặc Google Adwords để tìm kiếm khác hàng ngay cho dù chúng có tốn kém chi phí. Đảm bảo công việc vẫn chạy trơn tru và đợi website của bạn hồi phục vị trí !

Đợi, ừ, nhưng không phải là cách hay

Đây là cách mà nhiều chủ doanh nghiệp không biết làm gì tiếp theo nên đành đợi, họ đợi cho an toàn. Tuy nhiên theo mình thì không nên đợi Google thả bạn vì có thể mất cả tháng sau khi sử dụng công cụ Disavow mới bắt đầu có kết quả.

Công việc bạn nên làm trong lúc này là:

  1. Viết bài tốt, chuẩn, không copy
  2. Chỉnh sửa các bài viết cũ sao cho chúng không dính các đoạn copy của các website khác
  3. Kiểm tra kỹ lỗi của website và khắc phục chúng
  4. Kiểm tra lại backlink, chúng có thực sự chất lượng và có nội dung liên quan ? Chúng có thực sự tự nhiên ?

Tham khảo thêm

Bạn có thể tham khảo thêm hai bài viết của mình là SPAM SCORE là gì và bài viết khác về cách gỡ SPAM cho một tên miền của mình trong một bài viết trước. Chắc chắn các bạn sẽ tìm ra cách làm hay nhất cho website của mình đấy !

Chúc các bạn thành công !

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết Google penalty tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục S.E.O đang được yêu thích.