S.E.O

Google RankBrain là gì ? ( Nếu bạn muốn xếp hạng cao hơn trên Google )

Thuật toán không có gì mới của Google: Google RankBrain đã có từ 2015 nhưng tới nay, nó ảnh hưởng lớn hơn trong thuật toán xếp hạng tổng thể của Google

Với một SEOer, thì việc cập nhật các thông tin mới nhất từ cỗ máy tìm kiếm lớn nhất thế giới như Google là việc làm thường xuyên và gần như là bắt buộc. Thuật toán thì thay đổi từng ngày từng giờ để phục vụ con người được tốt hơn. Google thì lại càng chăm chỉ cập nhật các thuật toán mới nhất cho công cụ tìm kiếm web của mình. Lần này thì là Google RankBrain – Thế nhưng chúng ta đã bỏ qua thuật toán này khá lâu. Vậy Google RankBrain là gì ? Chúng trông như thế nào ?

Google RankBrain là gì ?

Thực tế, thuật toán Google RankBrain đã tồn tại từ tháng 10 năm 2015. Thời gian đó nó đã chính thức có tên là Google RankBrain và đã đi vào hoạt động. Dường như chúng ảnh hưởng quá ít tới công cụ tìm kiếm, cho nên việc các SEOer thế giới không để ý tới thuật toán này cũng là điều đương nhiên. Nhưng con AI thông minh này thực sự thông minh và đi vào hoạt động từ đầu những năm 2018. Và có thể nó là xu hướng cho các năm 2019 tới. Hoàn toàn nằm trong dự đoán của rất nhiều các Webmaster thế giới.

Theo WikiPedia, RankBrain thực sự đã ảnh hưởng tới 15% các truy vấn của người dùng. Nhưng tại sao chúng ta không bàn tới nó sớm hơn ? Ngay cả các Mozer nổi tiếng cũng chỉ mới đây cập nhật bài viết liên quan tới thuật toán này. Dường như bằng đó thời gian là để Google thử nghiệm khả năng xử lý thông minh của RankBrain. Và có thể để Google hoàn thiện các cỗ máy theo dạng Module. Trong đó RankBrain thực sự là một module lắp ghép của một thuật toán khác: Google Hummingbird !

Vậy, ta định nghĩa như thế nào về RankBrain ?

RankBrain là một thuật toán của Google có sử dụng AI ( trí tuệ nhân tạo ) để phân tích trải nghiệm người dùng, tác động ngược lại Google để xếp hạng kết quả tìm kiếm một cách tốt hơn.

Định nghĩa trên là do mình cô đọng các ý nghĩa của nó lại. Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm nó sâu hơn trong các phần sau đây.

Cách thuật toán Google RankBrain hoạt động

Google RainBrain thu thập thông tin truy vấn của người dùng. Với mỗi truy vấn nó sẽ lọc theo các thông số sau đây:

  • Organic Click-Through-Rate: Số lượng người dùng truy vấn click vào một kết quả nào đó
  • Dwell Time: Thời gian ở lại trên trang
  • Bounce Rate : Tỉ lệ người dùng thoát khỏi trang web sau khi xem 1 trang

Hay giải thích như thế này cho nó dễ hiểu:

  1. Người dùng chỉ thích kết quả số 3 trong truy vấn của họ. Họ sẽ click luôn vào trang số 3 vì họ cho rằng đó là nội dung hay và là một trang uy tín. Google RankBrain sẽ tự hỏi tại sao Google không xếp hạng kết quả số 3 lên cao hơn ? Về mặt thực tế, nếu mình tìm kiếm một từ khóa nào đó liên quan tới công nghệ, mình sẽ ưu tiên click vào trang TinhTe.vn cho dù nó ở top mấy của 10 trang đầu tiên. Các báo lá cải dù ở top 1 vẫn không thèm xem !
  2. Người dùng có đọc ngấu nghiến thông tin của bạn hay họ vào một cái, phát hiện thông tin chán phèo và họ bỏ đi ? Nếu người dùng ở lại trung bình con số càng cao, chứng tỏ thông tin của bạn càng hữu ích và đương nhiên Google phải ưu tiên hơn trong kết quả tìm kiếm của mình. Đáng lẽ là thế !

Và, Google RankBrain làm được việc đó bằng cách chỉnh sửa lại vấn đề của người dùng thành vấn đề của Google.

Đây là cách RainBrain chỉnh sửa lại kết quả tìm kiếm
Đây là cách RainBrain chỉnh sửa lại kết quả tìm kiếm ( ảnh minh họa: Backlinko.com )

Theo thí nghiệm của các webmaster và SEOer, thì các trang có thứ tự cao hơn thường có thời gian đọc trung bình 3 phút rưỡi. Ghê quá ta ?

Phạm vi ảnh hưởng của thuật toán

Theo nhiều nguồn tin khác nhau, Google RankBrain ảnh hưởng toàn cầu. Chúng không có rào cản ngôn ngữ, vì thế mọi địa phương đều bị ảnh hưởng bởi thuật toán này. Điều đặc biệt là với mỗi một ngôn ngữ khác nhau, thuật toán xử lý từ khóa theo cách khác nhau. Cũng bởi thuật toán này là AI nên chúng sẽ vượt qua tất thảy rào cản ngôn ngữ.

Google RankBrain ảnh hưởng tới SEO như thế nào ?

Google RankBrain là một con AI, và đây là những gì chúng ảnh hưởng tới:

Long-tail keyword chết ?

Vâng, mấy ông SEOer bảo như vậy ! Và thực sự thì RankBrain hoạt động cực kỳ hiệu quả trong việc giải quyết các kiến thức tổng thể cho những từ khóa dài. Trong các cách SEO cũ thì từ khóa dài thực sự thú vị bởi ta có thể đánh tựa đề, nhồi nhét nội dung với các từ khóa dài lê thê. Nhưng ngày nay, dù từ khóa dài thế nào, Google vẫn biết cách đáp ứng một cách chính xác không chỉ dựa vào từ khóa trong bài viết.

Ví dụ đơn giản như sau: Tôi tìm trên Google với từ khóa “làm seo như thế nào trong năm 2018” và đây là kết quả:

Nội dung trên kết quả tìm kiếm phù hợp hơn với từ khóa dài
Nội dung trên kết quả tìm kiếm phù hợp hơn với từ khóa dài

Mỗi bài một từ khóa bị khai tử

Trước đây, chúng ta vẫn quen với cách SEO vô cùng căn bản là mỗi bài một từ khóa. Nhưng dường như không còn phù hợp nữa khi mà Google RankBrain ra đời. Các kết quả sẽ chỉ ra những bài viết tốt, đa dạng thông tin hơn là mỗi bài chỉ có một từ khóa lặp đi lặp lại !

Trí tuệ thông minh AI sẽ lọc các bài viết hay, có giá trị thay vì những bài viết với thông tin nghèo nàn, tập chung vào một chủ đề duy nhất và “nhai đi nhai lại” các từ khóa trong các câu cú của mình !

Làm gì để SEO tốt hơn ?

Để có được kết quả tốt hơn trên SERPs, chúng ta cần thay đổi một số thói quen cũ và cập nhật các cách mới phù hợp hơn với thuật toán RankBrain. Tuy nhiên bạn đừng quên nội dung vẫn là vua và cần một vài backlink chất lượng đấy nhé. Tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc cũ, trong đó thay đổi những thứ sau:

Cải thiện Click-through-rate

Một tựa đề thật hấp dẫn sẽ dụ người dùng click vào tựa đề. Và mỗi lần người dùng click vào tựa đề của bạn thì thuật toán sẽ đếm điểm cho bạn. Cách thực hành vẫn như cũ: Làm thế nào để có tựa đề tốt !

Tuy nhiên, theo xu hướng mới của năm 2018 trở đi, bạn nên cho thêm các dấu ngoặc đơn, ngoặc kép. Hoặc tựa đề có mô tả hơn, ví dụ như sau:

  1. Cách tăng 125% lượng tương tác trên Facebook
  2. Để được yêu ( làm thế nào để hấp dẫn được chàng ? )

Đừng quên mô tả ( thẻ description ) của bài viết cũng phải đủ hấp dẫn để người dùng click vào trang của bạn. Càng click nhiều thì từ khóa càng lên cao nhé !

Cải thiện Dwell-time

Cách cải thiện thời gian trên trang tốt nhất là viết bài thật hay, thật đầy đủ và chi tiết. Thời này không còn có chuyện một bài viết một từ khóa nữa, mà thay vào đó là bài viết đủ dài và đủ thông tin nhất có thể. Hãy cố gắng viết bài viết với nội dung khoảng 2k chữ 😀 ơ hớ ! Nhưng đừng viết liền một mạch 2 ngàn chữ vì điều đó là khó. Hãy phân tách chúng thành các phần khác nhau bằng tựa đề H2 hoặc H3 !

Hãy tưởng tượng: người dùng vào trang của bạn, nội dung hấp dẫn, họ ngồi đó mà ngấu nghiến từng từ bạn viết ra. Và Google RankBrain sẽ xếp hạng website của bạn cao hơn của các đối thủ trong sớm muộn vài ngày !

Đừng quên các mẹo cũ như dùng hình ảnh, video để giữ người dùng ở lại trang lâu hơn. Đừng copy bài viết hoặc viết văn thối, đọc rất ghét mà thời gian On-site sẽ giảm xuống !

Và cuối cùng, đừng vội rời màn hình. Mình đã có bài viết về xu hướng SEO cho 2019 cực hấp dẫn đang chờ bạn đọc đấy.

Chúc các bạn thành công !

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết Google RankBrain tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục S.E.O đang được yêu thích.