Thẻ rel-nofollow

Backlink nofollow là gì ? Có thực sự quan trọng trong SEO ?

Luận bàn về backlink nofollow. Liệu chúng có quan trọng cho SEO ?

Trong cuộc chiến làm SEO thì ít ai để ý tới các backlink nofollow, nhưng liệu rằng đây có phải là điều đáng để chúng ta lưu tâm ? Hãy xem backlink nofollow có tác dụng gì không nhé ?

Trong một lần thí nghiệm cách SEO không backlink. Mình rút ra kết luận rằng: Cho dù mọi thứ đủ tốt, ít nhất phải có backlink nofollow chứ không có backlink nào cũng không được ! Vì thế, dù backlink là nofollow nhưng chúng vẫn rất quan trọng trong SEO.

Backlink Nofollow là gì ?

Là một backlink như thông thường, nhưng nó được thêm khai báo thẻ rel nofollow dành cho máy tìm kiếm không đi theo, lập chỉ mục hay tính điểm như là một backlink.

Ví dụ:

<a href="otherdomain.com" rel="nofollow">Anchor text</a>

Nofollow có nhận giá trị nào trong SEO không ?

Đầu tiên, trong bài viết về Link Juice là gì tôi có nhắc tới backlink nofollow. Trong hình ảnh cuối cùng của bài đó bạn cũng dễ dàng nhận thấy rằng backlink nofollow nhận được giá trị Link Juice là 0 trong khi dofollow được chia sẻ dựa trên số lượng backlink.

Bạn sẽ nhận 0 giá trị với các đường link Nofollow
Bạn sẽ nhận 0 giá trị với các đường link Nofollow

Sự khác nhau giữa dofollow và nofollow là gì ?

Google có xác nhận rằng với các đường link dofollow, cỗ máy tìm kiếm xử lý chúng như là một “vote” cho các trang được liên kết. Giúp cỗ máy tìm kiếm này xác định các giá trị của anchor text và từ khóa để tăng hạng cho trang đích. Còn với nofollow thì không, đơn giản là đừng theo tôi, tôi không đáng tin và có thể là ngoài ý muốn của chủ nhân bài viết.

Google cũng mới giới thiệu thẻ rel nofollow từ năm 2005 để chống lại các cuộc spam quy mô lớn vào website. Khi chủ website không muốn hoặc không kiểm soát được chất lượng các đường link, họ cho mặc định là nofollow vào tất cả các đường link ngoài ý muốn hoặc ngoài sự kiểm soát.

Nofollow có thực sự vô dụng trong SEO ?

Không chắc lắm, vì nó khá là phức tạp để đoán được ý tưởng của Google. Có thể Google làm cho mọi người nghĩ rằng Nofollow không có giá trị trong SEO và làm cho các SPAMer không chú ý tới điểm này, có thể họ sẽ giảm spam vào các trang khác…

Matt Cutts đã từng nói chuyện về nofollow và có nói rằng Google không đi theo đường link nofollow. Nhưng qua nghiên cứu của các webmaster thì Google vẫn đi theo đường link bình thường, nhưng không index đường link đích đó. Trừ khi trang đó đã được index từ trước, ví dụ như đường link đích nằm trong sitemap hoặc được dofollow từ các page khác trỏ về.

Ngoài ra chúng ta cần chú ý tới các thuật toán mới của Google như Penguin. Gần đây thuật toán này được cập nhật và đánh mạnh vào mảng SPAM website. Nếu bạn đang có số lượng backlink dofollow và nofollow cân bằng sẽ tốt hơn. Rất nhiều webmaster đã nhận ra được các giá trị của Nofollow và đi spam. Lại thêm một lần nữa Matt Cutts cảnh báo: “nếu chúng tôi thấy quá nhiều nofollow đồng nghĩa với việc có thể bạn đang thực hiện hành động spam hàng loạt, chúng tôi sẽ xem xét“, vậy là nofollow có tầm ảnh hưởng không nhỏ trong SEO rồi.

* Ý trên tôi lấy trong một đoạn video gần đây của Matt Cutts nhưng  tôi không còn nhớ đường dẫn trên Youtube.

Google có phạt các đường link nofollow không ?

Google không phạt các đường link nofollow. Trong bài viết về công cụ Google Disavow có nói rõ: Bạn cần nofollow các đường link SPAM trỏ về website của bạn.

Trong các nỗ lực cải thiện chất lượng trang web và gỡ tác vụ thủ công trong Google Webmasters, việc xóa các backlink có thể xóa và nofollow các backlink có thể nofollow là việc làm cần thiết.

Nofollow vẫn giúp lấy lượng truy cập tới website của bạn

Các đường link nofollow vẫn giúp các bạn có lượng truy cập đàng hoàng. Chỉ cần bạn post thử một đoạn video lên youtube và có đường dẫn tới website của bạn mà xem. Bạn sẽ nhận ra rằng các đường link nofollow trong mô tả video kia là không hề vô dụng !

Ngoài ra, mọi người còn tranh thủ cả các backlink comment, mặc dù chúng nofollow để lấy lượng truy cập từ đó. Và chưa chắc chắn rằng chúng vô dụng. Người thì bảo lên người thì không. Nói chung, kiếm lượt truy cập qua các đường link nofollow là có !

Những nơi sẽ có đường link nofollow

Những nơi dễ dàng kiếm được backlink, sẽ là nơi SPAMer cày cuốc lấy backlink. Nhằm chống lại những bất lợi về thứ hạng và có thể bị phạt, các nơi sau đây có thể sẽ luôn nofollow mọi outbound link:

 1. Blog comment, đây là nơi dễ bị dính chưởng nhất. Cho nên mặc định các CMS đều nofollow đường link tại đây
 2. Mạng xã hội, chiến đấu với hàng triệu tin đăng mới hàng ngày. HỌ sẽ rảnh hơn nếu tất thảy các đường link chia sẻ được nofollow
 3. Chữ ký diễn đàn. Là nơi nên có Nofollow.
 4. Những backlink được mua bán. Bạn nên khai báo nofollow cho tất thảy chúng

Các bạn có thể tham khảo vài nguồn tin khác về backlink nofollow nhá:

 1. https://backlinko.com/nofollow-link
 2. https://support.google.com/webmasters/answer/96569?hl=vi
 3. https://blog.monitorbacklinks.com/seo/nofollow-links-seo-value/

Chúc các SEOer thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về backlink nofollow thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 31 bình luận !

    1. Lêu phơ lâu =)) nên các bạn cứ viết thoải mái, nhưng nofollow vẫn có giá trị, nên mình vẫn khuyên các bạn hãy để mắt một chút, kiếm nofollow link không bị phạt như dofollow nên yêu tâm mà xài 😀

 1. Anh cho em hỏi, em đặt backlink trên các forum hay các site khác với nội dung khác nhau(thực ra cùng một nội dung nhưng biến hóa ra nhiều nội dung tương tự nhau) nhưng cùng 1 backlink anchor text thì có coi là spam hay không !

  Thanks anh !

  1. Anh đang spam đó 😀 em nghe nói trong thuật toán Penguin mới đây có nhắc tới các anchor lặp đi lặp lại, chỉ cần đủ nhiều là có thể bị banned, nhưng khổ cái gooogle banned url nào đó sẽ không email về cho mình, mà chỉ lẳng lặng xuống từ khóa thôi 🙁

  2. Bạn nên tránh:
   1. Đặt backlink với cùng một anchor
   2. Đăng đi đăng lại nội dung, bạn không chơi G adsense chứ chơi rồi mới biết, cứ copy nội dung là Google biết liền 😀 nên có nháo mix khéo tới mấy vẫn có những đoạn trùng lặp tuyệt đối !

   1. Cảm ơn bạn Nguyễn Linh, cảm ơn anh jam việt đã phản hồi !
    Em có thắc mắc thế nào về nội dung trung lặp, em viết nhiều nội dung về cùng một sản phẩm chỉ giữ lại tính năng và giá cả, miễn sao vẫn giữ được tính chính xác của sản phẩm

    1. Lý thuyết tương đối và hên xui thôi bạn, cũng có những thông tin trùng lặp lên được cao, nhưng có một số khác bị Google phạt cho nhảy cong cong lên ấy chứ lị …

     https://www.jamviet.com/2014/03/trung-lap-noi-dung-google-to-tieng-nhung-van-la-co-may.html

     Nếu bạn chỉ giữ lại một chút thoogn tin và thêm thắt các phần khác mình nghĩ là được bạn ạ, cố gắng đừng dùng chung một tựa đề …

 2. Cảm ơn bạn Nguyễn Linh, cảm ơn anh jam việt đã phản hồi !
  Em có thắc mắc thế nào về nội dung trung lặp, em viết nhiều nội dung về cùng một sản phẩm chỉ giữ lại tính năng và giá cả, miễn sao vẫn giữ được tính chính xác của sản phẩm, như vậy có coi là spam không

  1. Oạch ! cũng có thể, nhưng mà khó nói lắm anh à, có thể đó là spam, nhưng cũng có thể không, em thì thường đổi tựa đề đi là xong rồi ! không cần phải chỉnh nhiều nữa 😀

   Hên sui ! em thấy báo mới toàn cóp mà cũng lên rầm rầm !

   1. Hi bạn nguyễn Linh !
    Thế thì khó nhỉ, theo lý thuyết thì bạn đang spam đó 🙂
    Thôi ! tốt nhất là viết nội dung thật tốt rùi đặt backlink ít thui, đa dạng hóa nội dung, đa dạng hóa anchor text, mình nghĩ như thế là tốt nhất bạn Link ak, có điều hơi công phu quá ! Còn bào chí thì họ đầu tư nhiều lắm, site mình chủ yếu là site thương mại điện tử, sản phẩm độc quyền nên khác bọn họ nhiều lắm, không thể so sánh như mấy site tin tức như họ được !

    1. Hị hị ! làm gì cũng có mẹo, làm site điện tử thương mại mình cũng có mẹo riêng tránh lộn xộn đó 😀

     Đó là: tạo ra thật nhiều các nhận định khác nhau về sản phẩm, hoặc cóp hết chúng lại cho vào site của mình 😀 xong !

 3. Bài viết này đúng cái em cần, từ trước đến giờ vẫn loay hoay DO và NO. Đọc bài viết trên có thể hiểu DO và NO đều có lợi cả, mặc dù NO không cho Google để ý tới nhưng nó vẫn coi đó là một back link vậy nếu trong site map đã có link đó rồi nhưng lại cập nhập 1 lần nữa bằng NO -> ta sẽ có lợi trong việc thu giữ back link trùng, nhưng khác nhau là DO và NO. Từ 1 cái có DO sẵn có trong site map đc DO từ các page khác và No chỗ khác nhưng vẫn trỏ về đc coi là back link chất lượng …

  Không biết hiểu thế đúng không, cứ chém bừa đi sai chắc ko sao, vì thường ngày vẫn chơi DO đi kèm với NO mặc dù vẫn quý DO hơn :D. Thanks AD bài viết này em đọc thấy hiểu rõ bản chất DO và NO.

 4. Không biết sao mấy từ lúc trước mình đi nofollow nó dậm chân tại chỗ, không nhúc nhích ở trang 5, sau đó bỏ luôn bỗng dưng một ngày đẹp trời nó nhảy lên top 3 hết, chỉ sau cái video và ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *