Sitemap SEO

Sitemap là gì ? Vì sao ta cần phải có sitemap cho trang ?

Tác dụng chính của sitemap là gì ? Vai trò như thế nào trong SEO ? Cách tạo ? Tất cả các thông tin đó đều được tập hợp tại bài viết này !

Một website chuẩn SEO không thể thiếu Sitemap.xml. Đây là một file chứa toàn bộ các URL có trong một website để khai báo cho máy tìm kiếm Index. Chúng ta sẽ bàn tới trong nội dung bài viết sau đây.

Sitemap là gì ?

Sitemap là sơ đồ trang web, có hai chức năng chính: Đó là hiển thị sitemap cho người dùng và sitemap cho máy tìm kiếm. Với sitemap cho người dùng, bạn chỉ nên hiển thị chúng theo phân cấp website mà không nên dùng bất kì một hiệu ứng hình ảnh nào. Với sitemap dành cho máy tìm kiếm, chúng là những dòng lệnh XML sắp xếp theo một trình tự nhất định!

Ví dụ về sitemap

Sitemap dành cho người dùng thường sẽ được hiển thị như hình bên dưới:

Sitemap html của một trang
Sitemap html của một trang

Người dùng có thể xem được sitemap của trang dưới dạng cây thư mục hiển thị như hình bên trên, giúp người dùng khám phá trang một cách dễ dàng.

Sitemap dành cho máy tìm kiếm:

Sitemap dành cho máy tìm kiếm thường có tên là sitemap.xml, là một tập tin XML được khai báo các biến khác nhau như độ quan trọng, đường dẫn, lần cập nhật cuối, ví dụ:

<url>
<loc>https://www.jamviet.com/</loc>
<changefreq>daily</changefreq>
<priority>1.00</priority>
</url>

Trong đó có các thông số:

  • loc: Đường dẫn
  • changefreq: Mức độ thường xuyên thay đổi
  • priority: Độ quan trọng

Ngoài ra còn có sitemap khai báo đường dẫn tới ảnh, video cũng với cách khai báo tương tự. Biến LOC là biến phải có còn các biến khác thì tùy chọn, có thể có hoặc không !

Các bạn có thể tìm kiếm nhiều thông tin hơn tại Google: Building a sitemap !

Vai trò của sitemap trong SEO

Với một trang quá phức tạp như Ebay hoặc Amazon thì việc chúng ta cần làm là xem sitemap của website đó rồi quyết định sẽ xem phần nào, mục nào trong trang để đúng với nhu cầu của mình. Còn nếu có nhu cầu chính xác thì dùng công cụ search, với các trang thông thường và ít thông tin như Jam Việt thì không thực sự cần thiết.

Với máy tìm kiếm, nó cần sitemap.xml để index và chắc chắn rằng không bỏ qua bất kì một đường link nào. Và nhờ sitemap mà các chỉ mục được sắp xếp tốt hơn. Máy tìm kiếm hiểu website hơn và index sâu. Tuy nhiên nó chỉ quan tâm nhiều vào đường dẫn bạn khai báo, còn các chỉ số khác dường như nó không quan tâm. Tại sao ? Nó sợ bạn lừa nó 😀 hoặc bạn cấu hình nhầm làm cho website xuống hạng 😀

Cách tạo sitemap

Với sitemap cho máy tìm kiếm, bạn cần cài plugin hoặc các thành phần hỗ trợ mở rộng chức năng khác để tạo. Với WordPress bạn có thể bật sitemap trong plugin Yoast SEO hoặc Google XML sitemap, với các mã nguồn khác cũng sẽ có plugin tương tự. Với blog và các CMS không hỗ trợ plugin, bạn cần tạo bằng cách truy cập các công cụ tạo sitemap trực tuyến. Sau đó upload chúng lên thư mục gốc và khai báo với máy tìm kiếm.

Một vài công cụ đó là:

Với sitemap dành cho người dùng, cách đơn giản nhất là bạn soạn một trang trong đó liên kết tới các category của mình. Lưu ý là không nên trang trí sitemap vì nó làm người dùng rối loạn khi xem.

Có nên tách nhỏ Sitemap ?

Mỗi lần có một bài viết mới, chúng ta sẽ thêm nó vào sitemap theo thứ tự mới nhất đứng đầu và giảm dần. Google chạy qua đọc file sitemap và index bài viết mới nhất.

Vậy thì, vấn đề là nếu sitemap có tới tận 50 k đường link trong nó thật, thì chắc chắn Google sẽ mất rất nhiều công để download cái sitemap đó về và phân tích nó, như vậy thời gian trễ sẽ kéo dài hơn, chưa kể nếu bạn submit bài viết liên tục thì có nguy cơ Google phải download liên tục cái file sitemap về liên tục.

Trên thực tế, Google check lại file sitemap khoảng 1 lần  / ngày hoặc 1 lần / tuần để đảm bảo rằng không có đường link nào được bỏ xót trong đó, như vậy tại sao chúng ta không tách danh sách link cũ ra một sitemap riêng ? Để tăng tốc cho Google bot khi đi vào sitemap bài viết mới ?

Các plugin Sitemap thường gom hàng ngàn link lại trong một Sitemap. Nhưng thực tế chúng ta nên chia nhỏ Sitemap ra để tiết kiệm băng thông và để Google quét chúng nhanh nhất.

Nếu bạn dùng các plugin tạo Sitemap, và nếu chúng có cấu hình chia nhỏ Sitemap, hãy chia khoảng 500 link cho mỗi sitemap !

Cách khác, bạn có thể chia nhỏ Sitemap cho từng loại nội dung: Bài viết, Sitemap Ảnh, Sitemap Category hay Sitemap Video.

Tổng kết

Sitemap không quá quan trọng trong SEO. Tuy nhiên nếu website của bạn phức tạp và có nhiều chuyên mục, bạn nên có một sitemap cho người dùng. Đó là cách mà người dùng tìm kiếm trên trang, họ sẽ nhanh chóng tới được thư mục mà họ quan tâm. Điều này giúp bạn khá nhiều vì trải nghiệm người dùng tốt bạn sẽ bán được hàng, lấy được cảm tình của họ.

Sitemap không làm thứ hạng từ khóa lên cao hơn. Nhưng website nên có sitemap.xml cho trang của mình để đảm bảo rằng máy tìm kiếm index trang một cách triệt để.

Tham khảo thêm ngay cách SEO top 10 Google nhanh lên. Ngoài ra còn có hàng tá các thủ thuật SEO mà mình đã chia sẻ !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về sitemap thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 7 bình luận !

          1. Vâng cảm ơn Bác nhé, Hy vọng em cập nhật sitemap nó sẽ giúp ích cho website. ngày nào em cũng viết bài đều như vắt chanh, toàn tự trổ tài viết văn như văn tán gái mỗi ngày 1 em mà từ khóa chả thấy biến chuyển gì chỉ mãi nhăm nhe đầu trang 2 không nên nổi trang 1 bác ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *