S.E.O

Backlink vs Internal Link, sự khác nhau và giống nhau, vai trò của chúng trong SEO

Backlink và Internal link khác nhau như thế nào ? Chúng có vai trò như thế nào trong SEO ? Hãy cùng tham gia thảo luận với mình trong bài viết này

Những ai đang làm SEO hoặc đang học SEO hẳn sẽ biết tới backlink và internal link. Cả hai khái niệm này đều có chữ “link” và cả nghĩa đen và nghĩa bóng, đó là một đường link. Nhưng chúng lại có vai trò, chức năng nhiệm vụ giống và khác nhau trong SEO. Bài viết này mình sẽ chia sẻ sự khác nhau giữa Backlink và Internal Link. Mời các bạn cùng tham gia thảo luận bên dưới bài viết này nếu có ý kiến khác.

Internal link vs Backlink

Backlink là gì ?

Thực ra mình đã giải đáp backlink là gì trong một bài viết khác. Tuy nhiên mình sẽ nhắc lại một lần nữa.

Backlink là đường link trỏ sang một website khác. Với trang đích thì đường link trỏ tới họ được gọi là một backlink.

Backlink còn được nhắc tới như những khái niệm link out, Outbound Link, External link !

Internal link là gì ?

Thực ra thì, hìhi, mình cũng đã chia sẻ một bài viết Internal link là gì và vai trò của chúng trong SEO. Tuy nhiên cũng xin nhắc lại cho các bạn đọc liền mạch.

Internal link là đường dẫn nội bộ trong trang. Chúng có chức năng chính là điều hướng người dùng sang một phần khác của website.

Sự giống nhau giữa chúng

Tất thảy đều dành để điều hướng. Backlink giúp cung cấp thêm thông tin cho người đọc bằng một tài liệu bên ngoài website. Còn internal link giúp người đọc chuyển sang một tài liệu khác ngay bên trong website.

Sự giống nhau nữa, đó là giúp cỗ máy tìm kiếm có thể index các bài viết xa xôi trong một website. Nó có thể đi qua backlink và internal link, lục lọi linh tinh trong trang và đi qua mọi trang.

Một số SEOer sử dụng mạnh internal link sẽ giúp từ khóa trong trang lên đều hơn và an toàn hơn. Cũng tương tự với backlink. TUy nhiên Backlink rất khó quản lý cả về chất lượng lẫn số lượng nên cần phải biết mẹo trị chúng đấy nhé.

Sự khác nhau giữa chúng

Trong SEO, Internal link và Backlink đóng vai trò khác nhau và ý nghĩa của chúng cũng khá khác nhau.

Internal link tập chung hơn vào điều hướng người dùng để giảm Bounce Rate. Ngoài ra nó giúp máy tìm kiếm lập chỉ mục sâu nhất có thể trong một website.

Backlink tập chung vào việc “cho điểm” một website khác. Hay đúng hơn là giới thiệu thêm nguồn tham khảo cho người dùng. HỌ click vào external link trong bài viết của bạn, và họ mất tăm 😀

Sự khác nhau to lớn nhất: Internal link không bị phạt bởi các thuật toán. Còn Backlink thì bị săm soi kỹ. Bởi backlink chính là tín hiệu cốt lõi để máy tìm kiếm quyết định thứ hạng của một website cho từ khóa nào đó.

Một số câu hỏi liên quan

Không có internal link có chết không ? Chết chắc luôn ấy ạ ! Internal link giúp máy tìm kiếm lập chỉ mục sâu trong website của bạn. Nếu không có internal link thì máy tìm kiếm vẫn đi được nhờ Sitemap. Nhưng sẽ bị đánh giá thấp và sẽ ít có cơ hội lên top từ khóa nào bởi “Mỗi một bài viết của bạn như một cái đảo hoang nơi bạn không có cầu đi vào“. Ấy là chúng ta chưa kể người dùng đọc xong một thông tin và té mất khỏi website do chả giới thiệu cho họ thêm nguồn nào khác của bạn !

Không có backlink có chết không ? Ô không ! Thực tế ra nhiều người không biết SEO nó là cái gì. Họ chỉ có chia sẻ, viết lách rồi chia sẻ những thông tin tốt nhất. Và họ vẫn lên top ầm ầm kìa. Ngoài ra Jam cũng thử nghiệm một chiến dịch SEO không backlink ! Thực tế thì chúng ta có thể SEO không cần chúng và thay vào là nội dung với lại Onsite tốt !

Quan trọng nhất vẫn là người dùng ấy nhỉ ? Bạn viết hay ho thì họ vào rồi họ lại quay lại …

Dùng Internal link để SEO được không ? Hoàn toàn được nhé bạn. Mỗi một bài viết có một giá trị nào đó. Nếu nó có backlink thì nó chia sẻ cho backlink đó. Còn không nó cũng sẽ đi theo các Internal link để chia sẻ giá trị. Nếu một bài viết được trỏ bởi hàng ngàn bài viết khác thì tỉ lệ lên top là khá cao đó nha.

Backlink có thay thế được Internal link ? Không, chỉ có chiều ngược lại. Bạn dùng Internal link trong trang để thay thế backlink thì từ khóa còn lên được.

Tham khảo thêm backlink tự nhiên là gì, và cách tạo Internal link tốt cho trang.

Còn bây giờ, mọi câu hỏi sẽ được mình giải đáp trong phần bình luận ! Chúc mọi người vui vẻ !

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết backlink và internal link tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục S.E.O đang được yêu thích.