Matt Cutts nói về natural backlink

Outbound links, External links là gì ? Chúng có vai trò thế nào trong SEO ?

Link out, hay Outbound Links, hay External link là gì, chúng có vai trò như thế nào trong SEO ?

Trong SEO chúng ta có rất nhiều loại link khác nhau để bàn tới. Các link trỏ ra ngoài trang đều được gọi là Outbound links, hoặc External link và đôi khi được gọi ngắn gọn là Link Out. Vậy External link là gì và chúng có vai trò như thế nào trong SEO ? Chúng ta cùng bàn tới trong bài viết này !

Hầu hết mọi người, kể cả các SEOer thì cũng đều sợ các đường link ra ngoài bài viết của mình. Họ vẫn cứ cho rằng một link out ra ngoài như thế sẽ làm hại tới trang. Nhưng thực tế đã chứng minh ngược lại hoàn toàn. Có chăng là do tính kẹt xỉ thiếu hiểu biết của các SEOer.

Vậy Outbound links có thực sự tốt cho SEO không ?

External link là gì ?

External link hay tên gọi khác là Outbound link là liên kết trỏ ra ngoài website của bạn. Ngược lại với khái niệm Internal link. Outbound Links với mục đích chính là giới thiệu thêm cho người đọc các thông tin khác ngoài trang.

Với trang được trỏ đến, họ gọi các External link của bạn là backlink. Backlink chính là tín hiệu quan trọng nhất để giúp Google biết trang của bạn nhận được bao nhiêu sự quan tâm và cho lên top với một từ khóa nào đó. Lúc này, External link đóng vai trò “cho điểm” cho các đường dẫn đích.

Điều gì xảy ra nếu tôi link tới anh ?

Khi bài viết của bạn có một Outbound link ra ngoài, người đọc sẽ có thể điều hướng sang trang khác qua hành động click vào link đó. Với Google và các con robots web, nó sẽ đi theo các liên kết này để lập chỉ mục trang đích kia. Ngoài ra nó không quên “cho điểm” cả hai trang. Trang đích sẽ nhận được Link Juice hoặc Pagerank. Còn trang giới thiệu là trang của chúng ta sẽ nhận được Author-Rank.

Tuy nhiên, Outbound link có thuộc tính “nofollow“. Mặc dù bạn link ra ngoài nguồn nhưng lại đánh dấu là “không tin tưởng” thì máy tìm kiếm như Google sẽ bỏ qua link này và không tính vào trường hợp nào.

Tôi có nên link 2 trang web của tôi với nhau ?

Không nên, đó là hành động SPAM, Outbound link tới trang cố định sẽ bị phạt !

Mấy bạn cố gắng lừa Google bằng các đường link out theo kiểu cố định đều sẽ bị phạt. Và các bạn đừng lầm lẫn giữa việc sử dụng Outbound links là bị phạt, mà mấy trang bị phạt là do cố gắng lừa Google. Bạn sinh ra một website nào đó chỉ để link tới một website nào đó sẽ bị phạt. Còn như blog của Jam, link lố nhố khắp nơi không thể nào bị phạt được, mà thậm chí còn tốt hơn rất nhiều, thử xem các lý do sau đoạn này bạn sẽ rõ !

Bạn được gì khi link out ra ngoài ?

Trust Rank & Author Rank

Một thuật toán mới thay thế Pagerank chính là TrustRank. Chúng được tổng hợp bởi rất nhiều các thuật toán cao cấp mà Pagerank có được. Tuy nhiên TrustRank lại khác Pagerank ở chỗ nó có thêm chỉ số tin cậy và chỉ số SPAM, đúng hơn chỉ số chung – chỉ số SPAM = chỉ số tin cậy. Và trong cái TrustRank ấy, sẽ có thêm phần bạn có bao nhiêu Outbound links ra ngoài và chúng có đóng góp cho sự tương tác của người dùng không, cụ thể:

 1. Link Out có vào trang uy tín không, hay nội dung tốt chứ ?
 2. Link out có quá nhiều không ? Có biểu hiện SPAM không ?
 3. Link out có cùng nội dung hoặc liên quan trong chủ đề bài viết chứ ?

Và nếu bạn có một cái link out tốt, bạn sẽ làm tăng uy tín của bản thân lên, đồng nghĩa với việc tăng cả Author Rank nữa !

AuthorRank có thể đã được Google nghiên cứu từ lâu, theo một số đồn đoán thì rất có thể Google đã chuyển chỉ số Authorship của mình thành AuthorRank. Bởi nó biết ai là người viết bài viết đó, chắc chắn nó phải biết vì Jam cũng khai báo Authorship cho website của mình. Và nếu chúng ta là Google, tôi đoán chắc chắn với các bạn rằng tôi cũng sẽ định giá các Author và xem xét vào việc có nên cho bài đăng của họ lên top hay không. Một ông nhà báo tên tuổi hẳn phải viết hay ho hơn một tên SEOer mới vào nghề và chỉ có 10 bài viết, đúng không nào ?

Một Author Page giá trị hẳn phải mang lại nhiều giá trị cho người đọc và cho cộng đồng với các bài viết hay và chất lượng. Nhưng nếu bạn viết mà chưa bao giờ “giới thiệu ai” bằng Outbound links thì hẳn author đó có vấn đề ! QUá vấn đề là đằng khác !

Lượt truy cập

Bạn link tới bài viết nào đó, bạn đó cũng sẽ nhận được một Pingback nếu họ bật chức năng đó, và bạn có thể sẽ có thêm lượt truy cập. Ngoài ra bạn phải để ý: trở thành một trang giới thiệu tới một website nào đó, webmaster đó có thể sẽ thấy bài đăng của bạn trong danh sách các website giới thiệu và sẽ truy cập vào blog của bạn. Điều này khá tốt, đặc biệt nếu họ cũng chơi Fair bằng cách viết bài rồi link tới bạn, há chẳng phải lòng tốt của bạn được trả lại hay sao 😀

Tôi chưa kể tới việc người dùng tin tưởng bạn hơn, khi bạn viết bài và link tới các nguồn tin cậy hoặc liên quan mật thiết. Chắc chắn lượt truy cập của bạn sẽ khá khẩm hơn nhờ vào các mối liên hệ giữa bài viết và trang đích ! Họ cũng sẽ tìm cách giới thiệu bài viết giúp bạn vì bạn đang nhắc tới họ trong một trường hợp nào đó !

Bạn là blogger tốt

Ồ, một blogger tốt bụng thường làm các việc tốt, bạn link sang người ta để giới thiệu thêm nguồn truy cập cho họ. Bạn vote cho từ khóa của họ một vote, công của bạn có thể được ghi nhận. Hoặc không được ghi nhận, tùy vào trang đích đối xử như thế nào. Nhưng bạn biết bạn là một blogger chính nghĩa và tốt !

Bạn sẽ có thể có thêm rất nhiều bạn bè từ các trang kia, cho dù một số trang họ chẳng coi cái backlink của bạn hề hấn gì ! Nhưng trong số đông ấy sẽ có người biết rằng bạn đã có bài viết link tới họ ! Bạn tốt 😀 !

Chất lượng nội dung liên quan tới chất lượng Outbound Links

Trong các tiêu chí xét chất lượng nội dung trong SEO, tôi cược là lão Google khổng lồ cũng đủ thông minh để biết rằng, một nội dung tốt hẳn phải có đầy đủ các yếu tố bao gồm: Ảnh và Video, text, nội dung gốc, đường dẫn ra các nguồn khác nhau. Điều này đảm bảo cho bạn có một nội dung chất lượng để lên top Google.

Một bài viết với đầy đủ các thành phần, tiêu chí sẽ nhanh chóng được lên top, trong đó tôi cứ cố gắng nghĩ ra một công thức chung để ốp cho các trang của mình, ví dụ như:

 1. Tựa đề có từ khóa
 2. Nội dung tự viết
 3. Sắp xếp khoa học
 4. Có ảnh tối ưu, độc quyền
 5. Có video càng tốt
 6. Dài khoảng 1000 chữ
 7. Có / nên có một outbound links trỏ ra nguồn ngoài, liên quan

Và có thể, trong một giới hạn nào đó, Google cũng đi theo đúng cái công thức ấy mà xét duyệt nội dung chất lượng. Chả thế mà trên Moz có cả một bài viết về lý do tại sao bạn nên có Outbound links trỏ ra ngoài, điều mà các SEOer Việt Nam luôn sợ sệt, kì cục hết mức !

Tuy nhiên, bạn nên chú ý tới số lượng outbound links, bao nhiêu thì hợp lý ? Xin xem thêm phần sau !

Link Out giúp lên từ khóa ?

Yes ! Phát hiện này thật khó tin và khó lay chuyển cái thói quen ki bo kẹt xỉ của SEOer Việt. Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng Google đã khéo léo cộng điểm cho các website có bài viết link out ra ngoài. Nếu mình là Google, chắc chắn mình sẽ làm vậy. Bởi link ra ngoài là biểu hiện của một bài viết đáng tin, dẫn nguồn tham khảo.

Bao nhiêu Outbound links trên một bài viết thì hợp lý ?

Trên thực tế, không có một số liệu nào nói rằng bằng nao là tốt cho SEO. Nhưng phải đảm bảo tính trải nghiệm của người dùng, tôi nghĩ 10 là quá đủ ! Tuy nhiên số lượng này sẽ rất linh động, vì tôi thấy những bài viết dài của các blog lớn thường có lượng link out ra ngoài khoảng 20 link, thông thường nhất cũng tới 5 link !

Trong trường hợp tự nhiên, backlink của bạn sẽ rất đa dạng, bạn có thể link tới bất kì một nguồn thông tin nào khác.

Những sợ hãi vô lý liên quan tới Outbound link

Người ta sợ link out sẽ làm:

 1. Google phạt trang bạn
 2. Trang bạn bị tụt Pagerank
 3. Trang của bạn bị tụt từ khóa, trang đích lên
 4. Người dùng đi theo liên kết và không quay trở lại bài viết của bạn

Google phạt không ?

Google không phạt các trang có link out ra ngoài theo một chiều hợp lý và tự nhiên. Ý của tôi là bài viết của bạn có thể đặt link out thoải mái. Và nếu bạn không tin tưởng trang đích, thì thêm thẻ rel nofollow vào, vậy là xong ! Nếu bạn tin tưởng, tốt nhất để nó dofollow một cách tự nhiên. Bởi bạn vote cho người ta, thì bạn sẽ được ghi công theo kiểu đi bỏ phiếu cho chủ tịch huyện, bạn sẽ được nó bắt tay và mời một bữa nhậu. Nếu không thì cũng vẫn được thằng khác mời nhậu, nhưng miễn là đi bỏ phiếu !

Google sẽ chỉ phạt mấy thằng có ý đồ link out, ví dụ như cứ từ Iphone là link tới Iphone-he-vờn.com chẳng hạn. Hoặc bạn sinh ra trang đó với mục đích chỉ link sang đúng Vietdex.com chẳng hạn. Bạn sẽ bị khai tử dần dần, đố từ khóa nào mà lên nổi ! Tuy nhiên với một bài viết cực kì tốt như bài này 😀 thì làm sao có lý do gì mà phạt. Google cũng sẽ cố gắng hiểu trang của bạn trước khi đưa ra hình thức phạt. Chẳng thế mà mấy bố web ghẻ vẫn trụ top được một thời gian mới bị xịt đó là gì !

Tụt Pagerank ?

Vô lý, các bạn không biết có để ý hay không, chứ những blogger nổi tiếng trên thế giới đều viết cực kì tự nhiên, link out ra ngoài vô số mà chẳng làm sao cả. Thử nhìn Mashable.com hay lão làm cho Google Matt Cutts mà xem. Lão link out ra ngoài thôi rồi, thế mà lượt truy cập lẫn Pagerank 7, toàn các chỉ số khủng, há chẳng phải tụt Pagerank nếu theo bạn nghĩ à ? No !

Pagerank dựa trên rất nhiều yếu tố để xếp hạng chứ không phải mấy cái link out mà bị tụt. Mấy cha nội nổi tiếng link out ra ngoài nhiều lại toàn cái loại Pagerank khủng. Trong khi đó Pagerank ngày càng tỏ ra lạc hậu và sớm đã bị Google ngừng cập nhật chỉ số này !

Tụt từ khóa ?

Càng vô lý, đương cử như trên blog này của Jam, có cực kì nhiều các bài viết theo kiểu Marketing. Chắc các bạn đã biết các bài viết như Mèo thần tài, Khắc dấu lấy ngay, toàn các bài marketing không à. Nó link tá lả về trang đích đó thôi. Nhưng khổ là từ khóa mình lên, từ khóa của họ họ lên, chả thấy liên quan gì cả. Chưa viết thì từ khóa của họ vẫn đó, viết xong của mình lên thì của họ cũng vẫn đó !

Nếu như vì một cái link out ra đối thủ thì không nên, nhưng nếu ra một nội dung cực kì liên quan, thì chả sao cả ! Nó sẽ góp phần làm cho trang đích lên một chút, nhưng nó không “KÉO” trang của bạn xuống. Có khi chỉ là cái ý nghĩ bi quan của Việt Nam ta hay quen: Một thằng lên thì phải ấn đầu thằng khác xuống, Lãng xẹt thật !

Thoát mất người dùng ?

Người dùng thông thái, họ biết trang nào tốt, trang nào không tốt, trang nào nên đọc và trang nào nên thoát ngay sau khi nhìn thấy cái mặt. Và không phải chuyện vừa khi người dùng càng ngày càng thông minh. Nếu bạn lo giữ người dùng ở lại trang, bạn cũng không thể, bởi họ có thể thích đi đâu thì đi. Rồi họ cũng tìm người khác và rời bỏ bạn nếu bạn viết dở như cái nồi thôi !

Cách giữ người dùng duy nhất đó là viết thật cảm động, ví dụ bạn viết bài tối ưu tựa đề cho SEO nhưng đọc kiểu như bạn đang hôn ôm người yêu ấy, sao cho người dùng thích bạn, bạn đang tán họ ! 😀

Có hàng ngàn cách giữ chân người dùng trên trang, không phải vì mấy cái link out mà bạn có thể mất họ !

Những điều không nên khi link out

1, Link out tới website phân phối mã độc. Chắc chắn bạn sẽ bị liên đới nếu link tới các website có các biểu hiện phân phối mã độc, hack hoặc phần mềm độc hại mà đã được Google cảnh báo hoặc nằm trong danh sách banned. Có thể bạn link vào lúc họ chưa sao cả, nhưng sau thời gian phát triển họ lại chuyển sang làm nghề buôn thịt thối 😛

2, Link nhiều là biểu hiện của SPAM, có thể lắm chứ. Nhưng chỉ là trường hợp quá nhiều link. Chắc khoảng 10 cái link out trên tất cả các bài viết. Website của bạn ngoài việc tụt xếp hạng, có khi còn bị liệt vào website link-farm.

Trong một số trường hợp không tin tưởng, bạn có thể thêm thẻ rel nofollow vào đường dẫn.

Tổng kết

Các trang blog lớn trên thế giới, bài viết nào họ cũng không ngần ngại giới thiệu các nguồn khác nhau để bạn tham khảo, đối chiếu dữ liệu hoặc đơn giản là nó rất liên quan tới bài viết của họ. Họ đều đặt link out ra ngoài, chẳng có gì khó khăn cả ! Ngay cả blog của Matt Cutts cũng vậy, họ luôn tìm nguồn liên quan để đặt outbound link nhằm tạo cơ hội cho các độc giả của mình có trải nghiệm tốt hơn trên bài đăng của họ ! Tại sao blog của họ lại có lượt truy cập khủng tới như vậy ? Tại sao Pagerank của họ lại cao như vậy ? Tại sao từ khóa của họ lên cao như vậy ?

Chúng ta nên học hỏi những gì mà họ đang làm !

Đừng biến website của bạn thành điểm cuối của thế giới ! Bạn cố gắng tìm nguồn khác để link ra ngoài trên mỗi bài viết. Bạn sẽ thấy từ khóa lên bất ngờ !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về external link thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 12 bình luận !

 1. Ah cho mình hỏi cái nữa là mình thấy có một số trang như autosuft.vn nó có để phần trao đổi backlink, thì cái này có ảnh hưởng gì đến seo không, và có nguy cơ gây hại cho website của mình không nếu chèn phần code của nó vào website của mình? Thank bạn nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *