Lỗi 404 ( ảnh minh họa )

Tại sao 404 khó làm uy tín của bạn xuống thấp ?

Xin chào các bạn, hôm nay có một chủ đề rất hay mà Jam cần phải ghi chép lại ngay, đó là thằng đệ nó hỏi: Tại sao lỗi 404 thường không làm ảnh hưởng tới uy tín của trang ? Các bạn đã nghiên cứu vấn đề này chưa ?

404 là lỗi phổ thông

Cho dù bạn có làm web tốt tới đâu, bự cỡ nào thì cũng không thể tránh khỏi lỗi 404 notfound, ấy là bởi lỗi này phát sinh do ngoại cảnh tác động, không phải do chủ ý của website, cũng không phải lỗi do sơ suất của các webmaster, càng chẳng phải lỗi code, lỗi này do đường link bị dẫn sai, bị xóa bài, bị thay đổi đường dẫn, tuy nhiên hầu hết chúng đến từ các đường link share khắp nơi …

Blog của Jam có một ai đó chơi xấu, họ đặt các đường dẫn linh tinh dẫn tới blog của Jam, sau đó được Google Index và báo cực kì nhiều lỗi trong Google Webmaster, tuy nhiên các lỗi này nhanh chóng được Jam khắc phục bằng cách redirect chúng về trang chủ bằng các plugin giúp redirect 301.

Tại sao nó khó ảnh hưởng tới uy tín của trang ?

Tuy 404 làm hỏng trải nghiệm của người dùng, nhưng làm trang 404 đẹp mắt thì cũng không sao cả, người dùng đôi khi lơ là trong việc đặt đường link, chia sẻ chúng,và có thể gây ra lỗi, trường hợp khác hiếm hơn là các bạn thay đổi đường dẫn, nhưng chắc các bạn cũng không ngây thơ tới độ không redirect chúng về đường link mới mà cứ để lỗi 404 như vậy chứ ?

404 nằm ngoài sự kiểm soát của các webmaster, và những gì nằm ngoài sự kiểm soát thì Google cũng hiểu và có cách làm riêng cho mình, tại sao lại nằm ngoài sự kiểm soát ?

Nếu bạn ngồi tìm các đường link 404 để redirect, điều đó thật tệ nếu ai đó “chơi khăm” bạn bằng cách đặt đường link hỏng khắp nơi sau đó cho Google Index, ố ồ !

Cách khắc phục nếu bị nhiều

Cách một: Bạn redirect toàn bộ về trang chủ, như vậy Google Webmaster sẽ báo lỗi Soft 404 không ảnh hưởng gì cả, thậm chí bạn còn có thể giữ lại toàn bộ giá trị của backlink nữa, và cũng không làm hỏng trải nghiệm của người dùng.

Cách hai: Bạn sử dụng các plugin theo dõi lỗi 404 và redirect nó về bài viết tương ứng, bằng cách redirect 301 bạn sẽ giữ lại các giá trị Pagerank và trải nghiệm người dùng, tốt cho cả SEO !

Thông tin thêm

Khắc phục lỗi 404 trên WordPress

5 PLugin giúp bạn xử lý 404

Tạo trang 404 đúng kiểu

 

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *