Wordpress Dev

Yoast SEO bị chết Sitemap khi đối mặt với cơ sở dữ liệu 2Gb !

Xin chào các bạn, Yoast SEO là một trong những plugin nổi tiếng nhất và được ưa dùng nhất so với tất …

Xin chào các bạn, Yoast SEO là một trong những plugin nổi tiếng nhất và được ưa dùng nhất so với tất thảy các loại plugin hỗ trợ SEO khác cho WordPress. Nhưng hôm nay tôi đã giật mình khi thấy Google Webmasters báo lỗi về, Sitemap không thể truy cập được !

SEO BY YOAST

SEO BY YOAST

Yoast SEO có chức năng Sitemap rất tốt, nó tốt vì đơn giản là nó đáp ứng được chức năng sitemap thông thường của một website nhỏ. Tuy nhiên với các website lớn, chuyện nó không đơn giản như vậy nữa !

Tôi đã thử truy cập vào sitemap của một website của tôi với vài chục triệu thông tin, khoảng 2Gb cơ sở dữ liệu ( đừng giật mình, chuyện thường tình thôi ) thì thấy ngay lập tức đứng hình !

Chuyện này cũng dễ hiểu, vì WordPress sinh ra vốn không thể tối ưu cho các website có cơ sở dữ liệu lớn. Điều này không đồng nghĩa với lượt truy cập lớn nhé. Chuyện đó khác, còn chuyện vài triệu bài đăng thì lại là vấn đề với WordPress. Khi người ta thiết kế ra WordPress là người ta đã tính các bạn có thể đăng cả đời được 1 triệu bài là vãi cả linh hồn thần hồn rồi. Cho nên lớn hơn là nó nảy sinh ra các vấn đề phức tạp. Trong đó mỗi hành động, mỗi hàm ngốn thêm 0.0001 giây thôi, là có thể làm chậm cả vài giây trên tổng thể.

Và đương nhiên, các plugin cho WordPress khi sinh ra cũng không tính hết được chuyện này. Sau đó tôi lần mò trên mạng, thử với vài plugin khác nhưng chẳng cái nào hoạt động nổi với trang của tôi !

Đành bước cuối cùng. Tự viết một plugin mới toanh cho trang web ! Mặc dù hơi tốn thời gian và hơi “vô vị” vì chả share cho ai dùng được, nhưng mà thôi làm một lần dùng mãi ý mà !

Ôn lại một tí, sitemap giúp Google truy cập vào trang và quét bài viết sao cho không bỏ sót một ai. Với các website nhỏ và ít bài viết nó không quan trọng. Nhưng với một tờ báo, hay một website ứng dụng có cả triệu bài viết thì bạn sẽ thấy cái sitemap nó quan trọng tới mức nào. Với 1 triệu bài viết nhưng nó index mãi vẫn chỉ thấy có 300k bài viết thì ức hộc máu mồm 😀

Chúc các bạn thành công !

Thông tin liên quan