Số lượng comment biểu thị độ thành công của bài viết

Comment trên blog, cách lấy backlink comment vẫn tốt trong SEO !

Comment lấy backlink vẫn rất tốt cho SEO và dễ dàng tìm kiếm nguồn. Backlink comment vẫn quan trọng dù chúng nofollow

Chúng ta có nhiều cách kiếm backlink tốt cho SEO. Trong đó kiếm thông qua blog comment vẫn khá hiệu quả và dễ làm. Backlink comment luôn có giá trị riêng của nó !

Các bạn sẽ nghĩ đây là cách làm không mấy hiệu quả, vì đơn giản là các đường link trong comment là đường link Nofollow. Vì nofollow thì đồng nghĩa với việc trang đích của bạn chẳng nhận được gì từ đó, nhưng chưa hẳn đúng đâu nhé !

Trên lý thuyết, khi làm SEO các bạn cần phải có lượng backlink tốt và ổn định, cùng chủ đề và không bị mất mát theo thời gian. Đặc biệt là dofollow mới là đường link tốt, nhận được chia sẻ Pagerank, còn Nofollow thì không nhận được giá trị gì !

Trong diễn đàn Google Webmaster Q&A, Matt Cutts là người dẫn đầu team chống SPAM của Google cũng đã phát biểu rõ ràng:

I leave topically relevant comments on topically relevant sites, all the time. –Matt Cutts

Blog là nơi tuyệt vời để mở rộng lượng người đọc cho trang của bạn, nơi đó cung cấp lượng backlink tự nhiên cực nhiều. Tuy nhiên không phải ai cũng làm đúng điều này, hãy xem trường hợp xấu như sau:

Vậy cần phải làm sao để kiếm backlink comment cho đúng ?

Cơ chế của các blog, đặc biệt là WordPress, luôn có cơ chế chống SPAM cho các blog. Vậy thì cần phải làm đúng mới không nằm vào trong danh mục SPAM của blog. Chủ nhân blog có thể không duyệt qua SPAM mà xóa luôn, toi công làm.

Nguyên tắc là không để nhiều hơn 2 link trong khi comment, nếu để nhiều hơn rất dễ bị phát hiện spam và mất công !

Nguyên tắc thứ hai là không nên để domain vào trong tên, nếu trong comment của bạn đã có link. Cơ chế chống SPAM của WordPress cũng dựa vào URL của bạn. Cho nên nếu không thực sự cần thiết thì cũng không nên cho link vào tên. Tuy nhiên nếu comment của bạn không có đường link nào thì cho vào trường URL mỗi khi comment. Nhưng nhớ không được spam vì domain của bạn dễ lọt vào bộ lọc của WordPress.

Xem thêm mẹo comment không vào SPAM của WordPress.

Cách tìm blog liên quan để comment

Cách tìm blog comment nhanh nhất và đơn giản nhất: Dựa vào Google ! Trong các cách xây dựng backlink hiệu quả, người ta vẫn nhắc tới việc backlink trên website có nội dung tương đồng sẽ tốt hơn.

Các bạn có thể search trên Google là có thể ra được các trang cho phép comment và cùng chủ đề với bạn để tiến hành lấy vía, bằng cách:

 • Công nghệ comments
 • Công nghệ leave a reply
 • Thế giới công nghệ submit comment
 • Công nghệ “để lại nhận xét”

Vân vân, các bạn có thể thử nhiều cách khác với nhiều từ khóa khác nhau, chắc chắn bạn sẽ tìm ra các bài viết liên quan để comment !

Các blog liên quan tới chủ đề của bạn sẽ giúp người đọc có thể chuyển qua blog của bạn đọc. Tuy backlink comment nofollow nhưng chúng sẽ giúp bạn có thêm ít lượt truy cập đấy !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về comment kiếm backlink thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 115 bình luận !

 1. Để ý bạn sẽ thấy Jamviet thực chất đi spam rất kinh khủng, đa số không spam ở những site Việt Nam mà chủ yếu trên các trang nước ngoài. Đặc biệt là hệ thống blog của Jamviet thì thôi rồi luôn. Khâm phục bác Jam ở tính chăm chỉ viết bài và spam 😀

 2. Mình thấy có nhiều bài viết của bạn khá giống với cách làm của mình, mình thì cứ làm đi rồi sẽ tới và khi đọc bài của bạn thấy rất hay, Nói chung lại là thích cách làm việc của bạn.Lối suy nghĩ chả giống với ai, có phong cách riêng

   1. Do site của em muốn thêm tính năng thì sợ tốc độ site giảm xuống. Mà thay template thì ko nỡ tại nó có dc 98 điểm trên google speed , tốc độ tải trang 0.5-1.5 giây rất nhanh. Thiệt là em ko biết làm sao

 3. Thực sự thì đến bây giờ mình vẫn chưa thực sự xác định được là tỷ lệ giữa backlink dofollow và nofollow bao nhiêu là hợp lý. Đôi khi đi backlink mà trong lòng cứ sợ google ” trảm “. Mong được cao nhân chỉ dạy !

 4. Mình thấy comment trên blog lượng backlink về khá ổn giúp cho từ khóa dể dàng lên top nếu blog dó có lượng người truy cập nhiều thì bạn ko cần phải lo là từ khóa ko lên top các bạn có thể làm theo này mình thấy rất ok vì mình đã làm và thấy khá ổn lượng backlink về khá đều và ổn nếu các bạn co thể tìm được những blog nổi tiếng và nhiều người truy cập tì từ kháo sẽ lên top vè vèo chúc các bạn thành công!

 5. cái kiểu lấy link này theo mình thì phải thật tinh tế,vì chẳng ai muốn blog của mình có những cmt dạng cho có để đặt link,thêm rác chứ chẳng lợi ích gì,mình nghĩ cmt phải mang tính xây dựng,thật sự có ích cho người khác,ví dụ như làm rõ thêm 1 ý nào đó,thắc mắc 1 vấn đề nào đó bổ ích,chứ cứ vào cmt dạng “cám ơn”, “bài viết thật bổ ích”…nếu muốn thì có thể share bài viết ngta lên fb để bày tỏ cám ơn là ok rồi.
  tiện đây AD cho đặt 1 link

   1. Comment lấy backlink thoải mái, miễn là đóng góp cho blog cái gì đó khác chữ “cảm ơn” hoặc “hay quá” là được bạn ạ. Trong mắt Google thì comment mang lại ít giá trị cho trang kia, còn trang mình không có hại gì cả !

 6. Chào bạn Jamviet. Mình có tìm hiểu nhiều về dạng Commnet này. Nhưng đa phần các trang web phân tích về Commnet có tốt cho Seo không của trang người commnet ? Còn mình muốn nhờ bạn chỉ giúp về việc Website được commnet dạng như website của bạn hiện nay có tốt cho chính Web được commnet đó không ?Mình đang định tạo thêm tính năng cho người dùng commnet thêm vào website như thế này vì tình cờ có bạn nói với mình là website được commnet thêm có nghĩa là nội dung tăng lên và bài viết đó có lợi cho Seo hơn. Rất mong sự giải đap của bạn vì web mình đang có commnet Facebook nhưng cái đó chỉ tốt tạo thương hiệu và nhắm khách hàng chứ nó không tăng lên cho Seo vì bot google nó không đọc được commnet Facebook

 7. Comment lấy link là 1 chuyện, quan trọng là đi dạo quanh mấy cái blog này biết thêm được nhiều cái hay. Minh SEO chủ yếu viết nội dung cho site xong đi loanh quanh các blog + 4 room lớn comment là chính. Vậy mà từ khóa vẫn lên vèo vèo, khách gọi ầm ầm

 8. Mình nghiên cứu backlink của một số đối thủ cùng làm thì thấy họ đi backlink comment dofollow của mấy trang Nhập, Hàn ….. nói chung không phải ngôn ngữ la tinh họ dịch ngôn ngữ ra rồi họ tìm như bạn chia sẻ trong bài viết luôn đó à?

 9. Chào anh, em mới học SEO nên có 1 thắc mắc là tại sao comment trên các diễn đàn, blog…lại giúp mình có backlink. Em đâu có thấy mợi người chèn liên kết về trang web của họ. giả dụ có chèn, nhưng không click vào tên họ thì lsao nhận được backlink ạ
  Chẳng nhẽ cứ comment thì sẽ có backlink trỏ về.
  Một điều nữa em thắc mắc là tại sao muốn SEO cho trang web thì phải tạo blog. Nó có tác dụng như thế nào ạ.
  Anh giải thích giúp em được không ạ.

 10. Chào bạn, mình đang tìm hiểu về cách lấy backlink từ comment blog thì thấy bài viết này của bạn. Mình thấy ở web nườc ngoài hay có phần thảo luận nhưng cho hỏi kinh nghiệm thực tế của bạn thì có nên chèn link ngay trong comment kiểu như thế này không: cigarmini.com .Còn nếu không chèn link được như thế thì không hiểu comment có tác dụng không nhỉ?

   1. Cảm ơn bạn. Nhưng như thế có được tính là 1 backlink không bạn? Với cả không phải web nào cũng cho điền vào url như web bạn. Bạn có thể chỉ rõ hơn platform nào thì cho diền url và gợi ý search google từ khoá nào để tìm thấy chúng với. Lần nữa cảm ơn bạn 🙂

 11. Rõ ràng hướng đi blog comment là đúng đắn đối với cộng đồng blogger. Mình thấy việc comment này ngoài vai trò lấy backlinks còn gắn kết, xây dựng mối quan hệ với chủ bài viết. Cá nhân biết đến jamviet đã lâu và thấy lượng comment lúc nào cũng hùng hậu.
  Thanks JamViet vì mình tìm thấy nhiều điều hay ho cho website của mình từ đây.

 12. Comment lấy link là 1 chuyện, quan trọng là đi dạo quanh mấy cái blog này biết thêm được nhiều cái hay. Minh SEO chủ yếu viết nội dung cho site xong đi loanh quanh các blog + 4 room lớn comment là chính.

 13. Hehe.. Mình đang lục lọi không biết tìm blog comment như thế nào thì lưu lạc đến đây. Nên AD sẵn tiện cho mình xin 1 link nhé! Nhưng thật sự vẫn không biết tìm và cmt như thế nào để được tốt nhất hết :v xin chỉ giáo thêm

 14. Mình cũng có một website chuyên về lĩnh vực nhà hàng khách sạn và đang tìm kiếm backlink từ các website cùng lĩnh vực ở Việt Nam. Nhưng ngặt nổi ở VN mình ít blog nào cho phép comment và đặt link thoáng như website của bạn. Nói chung là cảm ơn Jam Viet nhiều 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *