Với Google và người dùng, nội dung là vua

Tầm quan trọng của nội dung website trong làm SEO

Phải nói rằng trong SEO, nội dung là quan trọng nhất. Chưa có một yếu tố nào quan trọng hơn nội dung

Hiện tại Google đang là một cỗ máy tìm kiếm thông tin trên internet lớn nhất thế giới. Google cũng có một tham vọng sẽ biến chiếc máy tìm kiếm của mình thông minh và có sự trải nghiệm trang đích giống con người. Trong cuộc chiến ấy việc đầu tiên cần làm chính là lọc ra trên hàng triệu triệu các kết quả của mình các website có nội dung hữu ích cho mọi người … Vậy tầm quan trọng của nội dung trong SEO nó tới mức nào ?

Nội dung của website mới là thứ quan trọng nhất trong SEO
Nội dung của website mới là thứ quan trọng nhất trong SEO

Trong các tiêu chí để Google cho bạn lên top tôi có thể nhẩm tính như thế này:

 1. Nội dung tốt
 2. Website cập nhật thông tin thường xuyên
 3. Backlink
 4. Các yếu tố khác, bao gồm: kết cấu website, lượng truy cập, mạng xã hội …

>> Xem thêm biểu đồ tôi đăng tại bài viết pagerank và thứ hạng từ khóa.

Vậy thì, nội dung trong một website mang tầm quan trọng lớn nhất, lớn hơn cả backlink. Hãy tưởng tượng bạn đang có hàng ngàn backlink nhưng nếu nội dung không hấp dẫn hoặc copy ở đâu đó về, thì đừng hòng có cơ hội lên trên top. Hoặc có lên cũng chỉ trong nháy chớp rồi cũng bị Google lọc ra khỏi danh sách an toàn mà thôi. Vậy bây giờ câu hỏi đặt ra là: Tôi muốn viết các nội dung tốt cho cả người dùng và cho cả cỗ máy tìm kiếm thì làm thế nào ?

Nội dung tốt là nội dung thỏa mãn:

 • Độc đáo, không trùng lặp nội dung với website khác
 • Người dùng quay lại trang đó nhiều để đọc thông tin
 • Không SPAM từ khóa
 • Không có quá nhiều backlink ra ngoài
 • Không quá ngắn …

Với tiêu chí độc đáo thì dễ rồi, bạn và tôi viết có hàng ngàn bài cũng chả trùng lặp được nhau. Nhưng nhiều SEOer lười nên toàn đi copy, okey như vậy Google sẽ xem ai là chủ nhân của thông tin để mà nhấc nó lên. Sẽ không có thông tin đi copy mà đứng trên thông tin gốc được.

Với tiêu chí không SPAM từ khóa, có những bài mà toàn bài tôi nhắc lại có hai lần từ khóa mà vẫn lên như thường. Cứ viết thôi, đừng để ý tới từ khóa, mà hãy để ý tới tựa đề của bài chúng ta đang viết, ý tôi là chủ đề của bài viết là gì và viết … đừng để tâm tới từ khóa nào hết …

Nếu nhiều Outbound link trong bài viết, bạn đương nhiên được phong chức anh hùng Spam link. Hoặc là trang Link-Farm hoặc cái gì đó mà Google có thể đặt tên và cho bài viết của bạn xuống SERPs.

Đã từng có em học làm SEO hỏi tôi: Một bài viết bao nhiêu thì có thể lên top ? Tôi bảo: 150 chữ là có thể lên bình thường, nhưng bạn đừng có làm thế nhé ! Hãy viết dài một chút, càng xúc tích càng tốt, tuy trong 7 năm tôi làm SEO và đã nhìn thấy hàng ti tỉ các bài viết với 150 chữ lên trên top SERPs nhưng thay vì vậy, hãy viết dài hơn để tăng cơ hội lên trên cao của SERPs nha !

Cụ thể nhất, mời các bạn tham khảo các mẹo viết bài chuẩn SEO mà mình đã chia sẻ.

Giờ thì tham khảo thêm các xu hướng SEO 2019 và làm thế nào để lên top 10 Google !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về nội dung quan trọng như thế nào thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 12 bình luận !

 1. Nội dung cũ rồi, dù gì cũng nên ôn lại vì kiến thức cơ bản là thứ ta ko quên được, đối với mỗi SEOer thì nội dung bài viết luôn là hàng đầu. Google là thứ tốt nhất hiện nay, đồng ý quan điểm.

  Vậy 1 bài với bao nhiêu chữ là nhiều ? theo em nghĩ ít chữ thì cũng được hết vì Google đánh giá tiêu chí tự nhiên là tốt nhất, thế nên ko cần quy định là bao nhiêu chữ.

  Spam là một thứ nguy hiểm, google nó phang chết ngay nhưng chưa chắc tất cả SEOer hiện nay ko chơi trò này. Khi bí thì nó là thứ giải stress, thay đổi cách làm 1 chút thì có sao đâu nhỉ.

  Tất cả đều đã xem và nghe hết rồi ông bà ta có câu “khổ lắm nói mãi” … không like bài này vì nó quá cũ và nội dung quá đơn giản. Lý thuyết hay nhưng khi thực hành thì chưa chắc ai cũng hoàn hảo các cách trên. Em văn dốt chữ xấu lệch cái gì thì AD thông cảm.

 2. Em chào anh ạ. Anh cho em hỏi câu này với, em chẳng hiểu gì mà cũng chẳng biết tại sao lại thế dù đã cố tìm hiểu rồi 🙁
  Em viết bài cho báo điện tử, nhưng cũng phải làm seo bài đó luôn. Nhưng thật sự thì bọn em được dạy có một tẹo về seo thôi huhu. Cụ thể là chỉ được dạy đặt tit, heading, description có chứa từ khóa, và từ khóa ở ngay đầu tiên là tốt nhất.
  Kì lạ là em thấy có những bài spam từ khóa, ví dụ “ô tô giá dưới 300 triệu” trong tit có, des có, heading có, chỗ nào cũng đứng đầu, xong nó lên ầm ầm, nhưng có những bài em cũng làm vậy, như kiểu “phân biệt giày converse thật giả” thì lại không lên được :'( có những bài “phân biệt mỹ phẩm mac thật giả” chẳng thèm spam từ khóa gì cả thì cũng lên ầm ầm -_- Em thật sự không hiểu google xếp hạng như thế nào? Anh chỉ giúp em được không ạ. Nếu anh cần em sẽ gửi link mấy bài đó được không ạ ? Em cảm ơn anh hic hic :'(

  1. Vnexpress đăng một bài viết có thể lên đầu ngay, trong khi Dantri thì không, vậy mình giải thích thế bạn hiểu chưa ? DO chỉ số tin cậy của từng trang khác nhau mà bạn, nếu blog của tớ đăng bài tương tự thì tốt tới mấy cũng không thể lên trước nó được !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *