Chỉ số Google Pagerank ( minh họa)

Pagerank là gì ?

Pagerank là gì ? Chúng có vai trò như thế nào trong SEO ?

Chỉ số Pagerank đã được Google khai tử từ lâu, tuy nhiên vẫn có nhiều phân tích chỉ ra rằng Pagerank vẫn sống và vẫn góp phần vào việc xếp hạng từ khóa trên Google

Pagerank là một trong các vấn đề cực kỳ quan trọng trong làm SEO. Nó giúp chúng ta đạt được thứ hạng tốt trên SERPs và mỗi một người khi bắt đầu nghề SEO đều mong muốn có một website với pagerank thật cao. Đây sẽ là mục tiêu chính của các SEOer khi pagerank còn thể hiện độ thành công của một website.

Pagerank là gì ?

Từ khi Larry Page và Sergey Brin phát minh ra thuật toán PageRank trong cuối những năm 90, họ nghĩ rằng nó đã đủ thông minh để Google áp dụng tiềm năng của nó để thay đổi bộ máy tìm kiếm. Trong nhiều năm, Google thậm chí còn nói chỉ số PageRank cho mỗi trang web trên Internet thông qua Google Toolbar và sau này trong Webmaster Tools.

Hiện nay có hãng MOZ cũng áp dụng các thuật toán riêng của mình để cho ra hai chỉ số là PADA, được coi như một chỉ số đo độ thành công của một website gần đúng với Pagerank của Google. Nhưng Pagerank và công thức tăng PR của Google vẫn là một ẩn số lớn.

Số điểm trên chỉ số Pagerank

PageRank là một giá trị số đại diện cho tầm quan trọng của một trang trong thế giới website. giá trị của page là từ 0 đến 10. Google điều chỉnh nó dựa vào liên kết của trang tới các trang khác, nó như là quá trình bầu chọn của các trang web trên mạng interter .

Như vậy, tầm quan trọng của trang đó được xác định bằng số phiếu mà website nhận được. Google tính toán tầm quan trọng của trang từ các phiếu của các web khác bỏ. Độ quan trọng của mỗi phiếu như thế nào  được đưa vào và khi đó PageRank của một trang được tính toán.

PageRank là cách để quyết định tầm quan trọng của một trang với Google. Nó quan trọng bởi vì nó là một trong những yếu tố quyết định thứ hạng của một trang trong kết quả tìm kiếm. Nó không phải là yếu tố duy nhất mà Google sử dụng để xếp hạng trang, nhưng nó là một người quan trọng.

Yếu tố chi phối chỉ số Pagerank

Chỉ số backlink: Backlink càng chất lượng và có Pagerank khi trỏ về trang của bạn thì trang càng nhận được chỉ số Pagerank càng cao. Các bạn cũng có thể xem thêm Link Juice là gì để hiểu thêm về cách tích góp pagerank.

Chất lượng nội dung: Nội dung càng độc đáo và càng được cấp nhật thường xuyên sẽ có chỉ số pagerank cao hơn các trang khác.

Uy tín của website: Tôi không biết được cách tính độ uy tín của một website do người viết ( authority – mới ) hay là tên của tổ chức đứng sau website đó, thông thường các trang của chính phủ hoặc giáo dục được ưu tiên hơn về chỉ số Pagerank.

PageRank không áp dụng cho mạng xã hội

Với sự gia tăng nhanh chóng của các mạng xã hội và tầm ảnh hưởng của nó đối với internet là rất lớn. Google đã phải tìm cách để kết hợp các tín hiệu xã hội vào các thuật toán của PageRank. Bây giờ chúng ta biết rằng Google sẽ xem xét các tín hiệu xã hội như số lượng retweets, quyền tác giả, chất lượng tác giả, vv (cũng như Bing). Chúng tôi không biết làm thế nào Google có tích hợp các tín hiệu này vào các thuật toán của Google chính nhưng trong báo cáo SEOmoz nói trên bảng xếp hạng trang của nó là tín hiệu rõ ràng các website mạng xã hội ảnh hưởng thường xuyên làm. Vì vậy, thực tế là Google hiện đang sử dụng tín hiệu xã hội để xếp hạng các trang web cũ đồng bằng không có nghĩa là họ không sử dụng PageRank là tốt.

Nó cũng rõ ràng là phương tiện truyền thông xã hội, các trang / tweets hiện đang hiển thị trong các SERPs cho một số loại truy vấn – nhưng chắc chắn không phải tất cả các loại truy vấn và tôi cho rằng không phải cho đại đa số các câu truy vấn. Như vậy, tiền đề rằng Google không sử dụng phương tiện truyền thông xã hội PageRank cho các trang / tweets, trong khi nó có thể là sự thật, vẫn không quan trọng khi bạn nhìn vào số lượng nhỏ các truy vấn mà thực sự có chúng trong SERPs.

Xem thêm tại ( ADELA )

Chỉ số ảo và thực của Pagerank

Nếu trang của bạn đang redirect về một website PR 9 thì bản thân anh domain redirect đó cũng có PR = 9 vì Google đang cho rằng chúng là một, đây là một chỉ số ảo của đường dẫn khi redirect.

Trong nghề làm SEO của tôi cũng thấy những chỉ số ảo này. Có một trang chuyên đặt các backlink ẩn từ các trang khác nhờ hack được, anh chàng đã đạt được những PR 6 nhưng chẳng từ khóa nào lên nổi. Vậy nên đây cũng có thể coi là chỉ số ảo của Pagerank, ta cũng nhìn vào Tinh Tế, diễn đàn công nghệ này đạt PR 4 nhưng từ khóa lên rất tốt do chất lượng nội dung khủng.

Mời các bạn ghé thăm bài viết cách SEO lên top 10 Google cực đơn giản.

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về Pagerank là gì thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 5 bình luận !

  1. Bạn nên thêm 1 mục cho bài viết : Làm thế nào để blog lên Pagerank cao để cho bài viết không bị lố quá 😀 hihi dù sao thế này cũng đã đủ để giải thích pR có nghĩa là gì rồi tks bạn nhé 😀

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *