Nội dung quan trọng nhất trong SEO

Cách tạo nội dung chất lượng để SEO

Làm thế nào để có một nội dung tốt để làm SEO ? Thủ thuật nhỏ sau đây sẽ giúp các bạn biết làm thế nào để nội dung tốt nhất, để làm SEO lên top nhanh chóng nhất

Các bạn biết đấy, để làm SEO thành công thì nội dung mới là cái quan trọng nhất. Chỉ cần nội dung tốt, có đầy đủ các yếu tố để lên top được là lên thôi, không cần phải nhọc công đi SPAM lấy backlink, cũng chả phải câu view nhiều từ các mạng xã hội. Nói chung nội dung mà tốt thì SEO mới nhàn hạ được, vậy cách tạo ra nội dung chất lượng để làm SEO như thế nào ?

Nội dung quan trọng nhất trong SEO
Nội dung quan trọng nhất trong SEO

Nội dung chất lượng là gì ?

Là nội dung bao quát được chủ đề mà bạn đang diễn giải, được thể hiện trong tựa đề bài viết. Một nội dung chất lượng là nơi giải quyết được hết các vướng mắc của người đọc, hoặc trình bày hết quan điểm của người viết một cách chính xác.

Có lẽ, các bạn nên tham khảo qua 12 cách viết bài chuẩn SEO mà mình đã chia sẻ trước đó. Để hiểu rõ hơn và sâu sắc hơn vấn đề nội dung.

Sở hữu một website với hàng ngàn nội dung chất lượng là niềm mơ ước của rất nhiều SEOer đấy !

Nội dung dài thì tốt hơn ngắn, nhưng không cần phải quá dài

Dài và ngắn là thế nào ? Theo cá nhân tôi thì cứ dưới 500 chữ thì gọi là ngắn, còn trên 500 chữ tới 1000 chữ là dài, còn hơn nữa là dài hơn =))

Trong làm SEO, bạn có nội dung chi tiết và đầy đủ là tốt. Việc viết dài ra sẽ có nhiều cái lợi hơn viết ngắn. Tuy nhiên cũng còn tùy vào lĩnh vực nhưng cố gắng đừng cũn cỡn, ngắn quá khó lên được từ khóa. Bạn biết đấy, Google ngày càng có suy nghĩ giống cảm nhận của con người, giả dụ như có hai bài viết chất lượng ngang nhau, cùng không copy, rõ ràng bài viết dài hơn thì được coi là “chi tiết hơn” chứ sao nữa. Tuy nhiên đừng miễn cưỡng mà ép mình viết dài vì nếu bạn top 1 đọc xong khách buồn nôn cũng chả bằng top 3 mà đọc xong người dùng khóc sướt mướt =)) ý tôi là cần phải tạo được cái cảm giác người vào trong đó, văn học một tí …

Lưu ý từ khóa trong nội dung

Viết để làm SEO phải như là không phải viết để làm SEO. Đó mới là cao thủ! Việc bạn đăm chiêu vào viết bài “để làm SEO” thì đọc nghe buồn cười lắm. Cái kiêng kị nữa là không được nhồi từ khóa vào bài viết. Rõ ràng chúng ta phải nhắc tới từ khóa đôi ba lần nào đó, nhưng nếu bạn đăm chiêu vào việc đó, tôi đảm bảo với bạn bài viết đã thất bại. Đơn giản là vì Google quá thông minh trong việc phát hiện ra các bài viết SPAM.

Chả thế mà một SEOer trên thế giới thí nghiệm, anh ta viết một bài dài hàng ngàn chữ, sau đó trong bài viết chỉ duy nhất 1 lần nhắc tới cụm từ khóa đó mà vẫn SEO được lên, trong khi bài viết không cần phải nhọc công nhồi, nhồi và nhồi …

Về phần tựa đề, nếu bạn có một tựa đề tồi, nội dung không ăn nhập với tựa đề, thì vứt 80% rồi đó. Đừng kể miên man về chiếc Iphone trong khi bạn có cái tựa đề là SmartTV. Và tốt nhất là tựa đề có chứa từ khóa, như thế thì chủ đề chính đã nhắc tới rồi, phần nội dung cũng chỉ là triển khai các ý đó mà thôi, thành công 50% đến từ tựa đề, đoán vậy …

Mời các bạn tham khảo thêm bài viết về mật độ từ khóa trong bài viết như thế nào là chuẩn !

* Hãy viết tự nhiên nhất có thể !

Rich media

Bài viết có ảnh minh họa, có video hướng dẫn thì tốt hơn là không có gì, trắng trơn như bài viết của tôi đây, rõ ràng là càng nhiều hình ảnh chi tiết và có audio, video nữa thì như là xem phim rồi còn gì. Nghĩa là bài viết này rất chi tiết, hướng dẫn tỉ mỉ và Google không phụ lòng người chịu khó đầu tư vào nội dung đâu, tin mình đi.

Internal Link trong nội dung

Nếu bạn có cơ hội, có thể giới thiệu người đọc đọc các bài viết khác để tìm hiểu thêm. Hoàn thiện việc truyền đạt thông tin của bài viết của bạn tới người đọc một cách trọn vẹn. Việc dẫn dụ người đọc đi qua lại trong trang của bạn giúp cho tỉ lệ Bounce Rate thấp, tỉ lệ thoát thấp càng có lợi cho bạn chứ sao nữa.

Internal Link - link nội trong trang được minh họa như những người trong gia đình
Internal Link – link nội trong trang được minh họa như những người trong gia đình

Ngoài ra, việc liên kết các bài viết trong trang sẽ giúp các bài viết khác có được các giá trị Link Juice, Pagerank …. giúp các bài viết khác dễ lên top hơn, và ngược lại cũng vậy, việc hòa trộn này được các webmaster đánh giá rất cao nhé, họ chăm chút từng đường link này một đấy.

Outbound Link cũng cần thiết

Chuyện kể rằng bạn giới thiệu cho người đọc một Outbound link ra ngoài nguồn. Nghĩa là bạn dùng uy tín của mình để giới thiệu cho độc giả biết có nguồn tham khảo cực hay ho. Bạn sẵn sàng nhường độc giả cho website đó. Nghĩa là uy tín của bạn cũng được tăng lên. Google thích các trang có trải nghiệm tốt, chất lượng bài viết cũng tăng lên và từ khóa cũng cải thiện !

Tag tốt, Category xịn

Bài viết nằm đúng trong một category có chủ đề sẽ tạo ra hiệu ứng cho category, nhiều khi bài viết chả lên mà lên luôn category, còn tag thì là nhóm bài viết vào một nhóm không phân cấp, giúp người đọc cũng như cỗ máy tìm kiếm dễ dàng phân loại thông tin của bạn, dễ dàng điều hướng, à mà có nhiều bạn quên không đánh thẻ tag là một thiệt thòi, nhiều khi Internal link ngon lại đến từ trang tag đó nhé.

Tổng kết

Viết nội dung là một công việc đòi hỏi kĩ năng cao, nếu bạn chưa viết bao giờ thì không thể triển khai được vấn đề trong bài viết, nên hãy thật chăm viết lách để luyện văn. Khi bạn viết hay rồi thì chỉ cần chỉnh một chút là có thể đáp ứng cho SEO được ngay. Chứ thời đại bây giờ nhiều người toàn đi copy về chỉnh sửa, đọc ngang phè phè, mà thiếu cả tự nhiên. Đâm ra những người lao động sáng tạo lại bị thiệt thòi, xã hội dừng lại ở việc sàng sê văn học, giống kiểu đánh bạc thì không sinh ra vật chất vậy, nên mình rất khuyến khích các bạn tự viết nội dung.

Việc viết nội dung dành cho SEO là việc làm không quá khó, nhưng cũng không quá dễ. Kinh nghiệm của mình là cứ viết cho người đọc hiểu đã, sau đó mới quay lại chỉnh sửa tí ti cho SEO, thế là xong !

Xin mời các bạn xem thêm cách phát hiện trùng lặp nội dung trên trang mà tôi đã chia sẻ trước đó !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về nội dung chất lượng để làm SEO thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 5 bình luận !

 1. Bạn Jam cho mình hoi tí : việc nhồi nhét từ khóa trong 1 nội dung bài viết là thế nào, bạn có thể nói rõ hơn được ko. ( có phải là trong 1 nội dung bài viết [có thể là bài viết dùng để up lên trang chính hay bài viết ra để đi chia sẽ dien đàn để seo từ khóa] không được chứa số lượng từ khóa quá nhiều ko, dù là từ khóa giống nhau hay các từ khóa đều là khác nhau thì cũng ko được chứa quá nhiều trong 1 nội dung, có fai vậy ko). Bài viết này của Jam chứa tới 11 từ khóa có liên kết với 11 url đích khác nhau. vậy tường hợp bài viết của bạn có fai la nhồi nhét nhiều từ khóa và link trong 1 nội dung ko? chính vì vậy mình tò mò muốn bạn nói rõ hơn trường hợp nhồi nhét từ khóa và link là như thế nào.

  1. Thông thường tỉ lệ từ khoá trong bài viết là từ 1% tới 4% toàn nội dung là tốt nhất, lớn hơn 4% text thường được gọi là nhồi nhét từ khoá, các công cụ kiểm tra SEO Onsite sẽ nói rõ hơn cho bạn biết điều này !
   Trong trường hợp từ khoá lặp lại 5% hoặc tới 6 thậm chí 8% nhưng do nội dung dài hơn 1000 chữ thì vẫn có thể chấp nhận được !
   Trong một số trường hợp khác, toàn bộ website có nội dung chất lượng cao thì việc lặp lại từ khoá nhiều lần hơn nữa vẫn có thể lên top như thường, và thường khó lọt vào bộ lọc của Google !
   Thân chào !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *