Các câu hỏi thường gặp khi làm SEO

Mình xin tổng hợp các câu hỏi thường gặp khi làm SEO tại một bài viết để các bạn dễ dàng theo dõi

Sau khi mình nhận được rất nhiều các thắc mắc của các bạn thông qua Comment. Mình xin tổng hợp lại toàn bộ các vướng mắc hay gặp nhất để viết ra. Hi vọng các bạn cảm thấy có ích !

Ảnh: Kinh nghiệm SEO : 3 giải pháp tạo backlink hiệu quả nhất

Website đang ổn, thứ hạng đang ổn có nên đổi giao diện ?

CÓ nhiều người vì lo sợ đổi giao diện hoặc chạm vào website trong khi thứ hạng đang khá khẩm, sợ chạm vào nó tụt mất không biết đường nào mà lần !

Thực tế là động chạm tới giao diện có thể làm thứ hạng từ khoá động đậy, có thể là lên có thể là xuống, và có thể hàng tháng sau mới xuống, nhưng trong trường hợp thay đổi giao diện giúp website tốt lên thì chả có lý do gì chúng ta sợ cả !

Có một bạn của Jam định thay đổi cái giao diện ghẻ rách sang giao diện mới mua của hắn, nhưng sau hắn cứ nằng nặc rằng không được thay vì từ khoá đang ở top 2, các bạn thử nghĩ, nếu không dám thì bao giờ mới dám ? Đây là cái tâm lý không hiểu rõ nên sợ, người ta sợ cái gì người ta không rõ kiểu như MA vậy ! Và sau nửa năm website vẫn vậy, trong khi thứ hạng vẫn không có gì thay đổi, may mà là từ khoá ít cạnh tranh chứ không thì tèo !

Trang của tôi tự yên mất tích ?

Bạn đừng lo, website của bạn đã bị phạt rồi ạ 😀

Bước 1: Bạn cần xác định là từ khoá tụt thế nào ? Nếu nó tụt hàng loạt và tụt kinh khủng thì là bị phạt, nếu một từ khoá nào đó tự nhiên mất thì là bị dính thuật toán trên mỗi cái bài ấy thôi, không cần phải quá lo lắng, làm theo cách sau đây:

  1. Sử dụng Google Disavow để xoá các backlink kém chất lượng, các bạn có thể vào OpenSiteExplorer.com để kiểm tra các backlink kém chất lượng
  2. Sau khi từ chối backlink kém chất lượng, hãy quay lại bài viết đó, chỉnh sửa cho chúng dài hơn nữa, hay hơn nữa
  3. Sau đó, tạo vài Internal link để trỏ tới bài viết đó, đừng dùng backlink nhé các bạn !

Rồi chỉ cần chờ mấy bữa nó lại lên thôi !

Bước 2: Nếu xuống hàng loạt, hoặc mất tích khỏi Google cho dù có tra thế nào, thì đoạn này là do trang của bạn bị De-Index toàn bộ, tra cứu thử tại đây: https://ismywebsitepenalized.com/

Trong trường hợp bị deindex, các bạn vào Google webmasters sẽ thấy thông báo, hoặc nó sẽ gửi về qua email của các bạn, lưu ý là email có thể về sau 1 tuần đấy, phạt cái nó không báo ngay đâu !

Okey, đoạn này thì cũng làm như đoạn trên, tuy nhiên công việc vất vả hơn, các bạn cần phải Disavow toàn bộ các backlink kém chất lượng đến trang sau đó dừng đi backlink hết luôn !

Tiếp theo, viết thêm bài viết mới cho trang và Internal link chúng thật tốt, sau đó xoá toàn bộ các bài viết kém chất lượng đi !

Cuối cùng: Viết thư lại cho Google bằng cách: Đăng nhập vào Google Webmaster > Tác vụ thủ công, ở đó có form có sẵn cho các bạn cứu vớt linh hồn 😀

Nhiều người nói backlink nofollow không có giá trị ?

Có giá trị đấy các bạn, những bạn chăm chỉ comment trên blog người khác chả nhẽ họ không lên từ khoá ? Các bạn nên để ý chút nhé !

Ngoài ra, Cá nhân tôi đã thử với từ khoá và dùng toàn bộ là Nofollow, thật bất ngờ cho thí chủ là từ khoá lên nhanh vãi đạn, không hiểu tại sao, và chỉ có một lý do hợp lý đấy là nofollow vẫn luôn có giá trị trong SEO, chỉ là nó ít giá trị hơn thôi !

Internal link vất vả quá, có mẹo nào không ?

Có, các bạn viết hàng loạt bài viết, chưa cần để ý tới Internal link vội, sau đó các bạn mới link tới nhau, bài viết nào ít internal link quá thì bắt đầu tìm các cụm từ có khả năng bạn viết rồi link tới, ngoài ra bạn có thể nhóm các bài viết vào làm một bằng cách vào Google tra từ khoá “site:domain.com từ khoá” sau đó bài nào có từ đó, bạn hãy edit lại và link về bài viết có trước !

VD: tôi có bài viết làm SEO, sau một tháng tôi thấy lượng bài nhiều nhiều, tôi gõ “site:jamviet.com làm SEO” và bài nào có từ đó tôi đều link về bài làm SEO, rất nhanh chóng ta tóm được một lượng Internal link lớn !

Đối thủ có nhiều backlink quá, có cách nào vượt được từ khoá của họ ?

Ví dụ như họ là đại gia, mua backlink khắp nơi cả đổ về, thì bạn đúng là khó lòng mà vượt qua được họ, tuy nhiên cũng không phải vì thế mà bạn nản trí, một là họ có nội dung ổn không ? Hai là mua bán backlink là hành động không được khuyến khích, với Google, để bạn không chết chìm vì họ nhiều tiền hơn, Google sẽ “hạ bệ” bất cứ website nào đi quá giới hạn của sự cho phép, mà nó phải làm như thế thì mới đảm bảo sân chơi công bằng giữa mọi người với nhau, chỉ sợ đối thủ thuê viết bài khắp nơi thôi 😀

Bạn vẫn cứ phải tin vào chính bản thân mình, hãy tiếp tục viết, kiếm backlink tốt và chia sẻ lên mạng xã hội, trời không phụ người chịu khó, hãy cứ tiếp tục !

Bao nhiêu bài viết trên trang thì có thể SEO ?

Theo tôi là 30, tôi có một website dịch vụ có đúng 30 bài viết, vẫn lên ầm ầm từ khoá, quan trọng là nội dung của chúng thế nào !

Một website mới bao giờ thì SEO được ?

Tôi thường để kệ cha nó đó sau khoảng 1 tháng tới 3 tháng, lúc ấy tôi mới bắt đầu chiến dịch SEO, vì sớm quá làm mãi chả lên nản lắm, đặc biệt là các từ khoá khó !

Một website tuổi càng lâu càng tốt ! Càng dễ lên hơn, người già thường có uy tín là thế 😀

Có nên kiếm backlink trên diễn đàn ?

Theo tôi là không, tôi có cái kỉ niệm thế này: Tôi vừa viết một bài cực hay trên diễn đàn, chữ kí trỏ về website của tôi, sau đó 1 tuần tôi vào kiểm tra thì thấy có vài ngàn comment tự động, trong đó hầu hết mấy anh cờ bạc và trang sex comment, tôi phải gỡ bài viết đi !

Có nhiều diễn đàn không kiểm soát chất lượng bài viết và comment, làm cho chúng SPAM tràn lan, tiếp theo là ngày hôm nay bài viết của bạn cực tốt, ngày mai mấy thằng sex nó vào comment loạn xị ngậu, bài viết trở thành tởm cùng với mấy cái backlink kia !

Thường ai đó chỉ đi link diễn đàn sẽ dễ bị deindex website !

Và bất kì câu hỏi gì cứ comment thoải mái nhé, tôi sẽ tổng hợp trong bài viết này để các bạn dễ theo dõi !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về các câu hỏi thường gặp khi SEO thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *