Thẻ rel-nofollow

Thẻ Rel nofollow là gì và ý nghĩa, vai trò của nó trong SEO

Thẻ rel nofollow là gì và vai trò của nó như thế nào ? Cùng tìm hiểu qua bài viết này

Trong SEO, chúng ta đã quá quen thuộc với khái niệm backlink là gì. Trong các loại backlink có 2 dạng chủ yếu là dofollow và nofollow. Vậy rel nofollow là gì và chúng có vai trò như thế nào trong SEO ?

Thẻ rel nofollow là gì ?

Thẻ rel nofollow là thẻ siêu dữ liệu dành cho máy tìm kiếm. Thẻ này được khai báo trong đường link website. Khi thẻ này xuất hiện, ngầm định báo cho máy tìm kiếm như Google chẳng hạn, không đi theo liên kết và không tính điểm như là một backlink để cho vào thuật toán xếp hạng.

Thẻ rel nofollow thực sự mang  ý nghĩa lớn trong SEO, trong mã HTML chúng được biểu diễn theo cú pháp sau:

<a href="//jamviet.com" rel="nofollow">Jam Việt</a>

Thẻ này tồn tại trong đường link và chỉ được hiểu bởi các máy tìm kiếm như Google, người dùng bình thường hoàn toàn không cảm nhận được sự có mặt thực sự của nó.

Vai trò của thẻ rel nofollow trong SEO

Khi làm SEO, người ta cần phải đặt các Anchor text cùng với backlink và internal link. Tuy nhiên nếu họ không tin tưởng một anchor nào đó, họ sẽ thêm rel=”nofollow” vào cùng đường link. Như vậy máy tìm kiếm sẽ không đi theo liên kết. Hoặc nếu chúng đi theo thì sẽ không thêm điểm vào đường link đã bị đánh dấu không tin tưởng.

Trong những trường hợp khác, như diễn đàn, chữ kí, thảo luận trên blog, những nơi mà chủ website không thể kiểm soát được nội dung người dùng đăng, tất cả các đường link này sẽ bị đánh dấu rel=”nofollow” một cách tự động. Như vậy thẻ nofollow còn được đánh vào những nơi người ta “KHÔNG THỂ KIỂM SOÁT ĐƯỢC NỘI DUNG VÀ LINK”

Những thí nghiệm liên quan

Tuy thẻ rel nofollow được Google tuyên bố là nó không có giá trị về mặt nâng từ khóa lên top, và cũng không thêm bất kì Link Juice hay Pagerank nào. Tuy nhiên nhiều Webmasters đã chỉ ra rằng Google vẫn đi theo đường link đó để index. Có điều đúng như Google nói, Backlink có nofollow sẽ không nhận được giá trị về Pagerank, nhưng lại nhận thêm các giá trị khác. Nhiều người cho rằng chúng mang thêm độ tin tưởng cho website.

Những câu hỏi liên quan

Thẻ rel nofollow có áp dụng cho link nội bộ hay không ?

XIn thưa là có, nó có thể áp dụng vào mọi đường link, từ internal link cho tới backlink. Trong nhiều trường hợp người ta sử dụng nofollow cho các link tới trang không quan trọng trong site !

Các thành phần nào trong trang cần nofollow ?

Tùy thuộc vào chiến lược của bạn, còn mình thường mình sẽ nofollow các trang không quan trọng như về chúng tôi, liên hệ, giới thiệu. Nofollow cả các đường link phân trang. Nếu bạn không SEO cho category và tag thì nofollow luôn chúng cũng được.

Nofollow có lên được từ khóa ?

Đối với các chiến lược tìm kiếm backlink, nofollow có vai trò lớn trong việc cân bằng tỉ lệ giữa dofollow và nofollow. Điều này giúp tạo ra một chiến lược backlink tự nhiên. Nofollow trong trường hợp này vẫn giúp lên từ khóa cho dù không được cộng thêm điểm nào như backlink dofollow.

Nofollow không có giá trị trong backlink, vậy tại sao chúng tồn tại ?

Nofollow thường có vai trò chính là hứng lấy lượt truy cập của người dùng thật, thay vì nhận giá trị trong máy tìm kiếm. ĐÓ là lý do nó tồn tại. Các mạng xã hội đều sử dụng phương pháp này để tránh tổn hại tới bản thân khi có nhiều người chia sẻ link của họ lên profile.

Nguồn tham khảo thêm

Các bạn có thể tham khảo thêm các nguồn tài liệu mà tôi đã viết trên blog, hi vọng sẽ hữu ích cho bạn:

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về thẻ rel nofollow là gì thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 1 bình luận !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *