Nội dung quan trọng nhất trong SEO

Đừng copy nội dung cho web nếu bạn muốn làm SEO

CÓ nên copy nội dung cho website nếu muốn làm SEO hay không ? Có lên được từ khóa hay không ?

Đối với Google, nội dung vẫn là quan trọng nhất để xếp hạng website của bạn trên kết quả tìm kiếm. Còn đối với người dùng, lý do họ vào website của bạn rồi lại vào, là nội dung. Vậy nội dung quan trọng tới vậy mình có nên copy cho web không nhỉ ? Mình kém viết mà ? Có thể lên từ khóa nếu mình copy nội dung hay không ?

Nội dung nghèo nàn sẽ bị Google hạ thứ hạng
Rất nhiều thuật toán của Google tham gia vào việc lọc nội dung

Copy nội dung là một hình thức ăn trộm !

Có lẽ ai cũng không thích, không khuyến khích việc ăn trộm đồ đạc của người khác. Thế còn sở hữu trí tuệ thì sao ? Cũng không ai muốn điều đó xảy ra. Nội dung của website là một tài sản dưới dạng sở hữu trí tuệ. Thường thì Jam mất trung bình 1 tiếng đồng hồ để xuất bản một nội dung lên website. Trong khi một số Blogger khác copy một cách nhanh chóng mà chẳng để lại nguồn. Mình cực không thích và tính tới chuyện kiện DMCA đấy!

Và với một cỗ máy tìm kiếm nội dung web lớn nhất thế giới là Google thì câu chuyện cũng tương tự. Nó không khuyến khích ( và có thể là không cho phép ) các trang copy nội dung của nhau. Bất cứ ông nào được lập chỉ mục ( index ) trước sẽ là nội dung gốc. Và bất cứ website nào trích dẫn nội dung đều nên để lại link gốc dẫn tới nguồn tin !

Copy nội dung làm từ khóa tụt hạng

Google làm mạnh tay với những website chỉ copy, họ có thuật toán để hạ tất cả các website có tỉ lệ copy lớn. Với một số website có tỉ lệ copy thấp, thì các bài viết copy không bao giờ có cơ hội lên top.

Nếu bạn đang có một từ khóa lên top rất ổn định bấy lâu mà tự rưng bị tụt top. Thì hãy tự hỏi xem bạn có copy nội dung cho vào web hay không. Bởi hành động copy bài viết sẽ làm cho các từ khóa tụt hạng nếu có link trực tiếp từ bài viết copy sang từ khóa.

Đấy là một hình thức cảnh cáo nhẹ từ Google. Có thể nó sẽ tính số điểm âm cho mỗi bài viết copy. Nếu bài viết đó link tới từ khóa của bạn, thì chúng sẽ bị kéo tụt xuống theo !

Mình đã từng phải gỡ hết các bài viết copy trên trang của công ty sau khi từ khóa tụt. Và do không quản lý chặt nên các SPAMer của công ty đã làm quá lố !

À quên, thêm một ý nữa tại đây: Google coi bài copy là trùng lặp nội dung. Mà trùng lặp nội dung không mang lại giá trị gia tăng gì cho độc giả nên nó sẽ cho điểm siêu thấp.

Các hình thức khắc phục

Nếu từ khóa tụt nhiều, có thể Google đã mạnh tay với bạn, với trang web của bạn. Và nếu bạn biết chắc chắn bạn vừa copy cả trăm bài viết thì hãy dừng lại.

Cách khắc phục đơn giản nhất là xóa toàn bộ nội dung copy, sau đó redirect về bài viết liên quan nhất tới chủ đề đó. Đừng chuyển hướng tới từ khóa nhé.

Tiếp theo, sau khi xóa nội dung, bạn sẽ mất kha khá index. Hãy viết bù số lượng bài viết đó bằng loạt bài viết mới. Điều đó rất tốt cho website để lấy lại thứ hạng !

Các câu hỏi thường gặp

Tôi thấy họ copy lên top ?

Rất có thể bài viết copy lại được Google Index trước nên nó nhầm tưởng với nội dung gốc. Trường hợp khác là từ khóa ít cạnh tranh quá, bài viết copy lại tối ưu hơn và có nhiều backlink tốt hơn !

Tôi thấy nhiều báo copy lên top ?

À, trang copy tối ưu SEO kỹ thuật hơn, chúng tự format lại bài viết. Chưa kể lượng truy cập khổng lồ, kèm với lượng backlink kinh khủng. Những website này thường phải có giấy phép mới được copy. Còn các trang báo tin gốc đấy nhưng có thể họ được index sau do không tối ưu !

Vài bài viết copy có sao không ?

Các bài copy không mang lại giá trị cho SEO. Và thường bị đánh giá rất thấp. TỈ lệ thật ít có vẻ an toàn nhưng bạn không nên copy nha !

Nếu các bạn không giỏi việc soạn nội dung, thử tham khảo qua bài viết cách viết bài chuẩn SEO xem sao nha !

Và đừng có copy bài viết của người khác nhé. Chúc các bạn SEOer thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về copy nội dung thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *