Google Pagerank ( ảnh minh họa của Ahrefs.com )

2018, Google Pagerank chưa chết !

Năm 2018, SEOer không còn tiếp tục nhắc tới thuật toán Google Pagerank của Google nữa, nhưng thực sự nó đã chết ?

Đã lâu lắm rồi kể từ ngày Google khai tử toolbar hiển thị thanh điểm Google Pagerank. Dân SEOer cũng dần dần quên đi thuật ngữ này. Thay vào đó là các thuật ngữ mới như Link Juice. Về mặt bản chất thì Link Juice không khác gì công thức tính Pagerank cũ. Tuy nhiên chúng ta thấy chúng có rất nhiều điểm mới qua các nhận định và đồn đoán. Tuy nhiên, gần đây một số thông tin cho rằng Google vẫn sử dụng Google Pagerank để xếp hạng các thứ hạng của mình. Cũng phải nói rằng một cỗ máy tìm kiếm thông minh như Google không dễ dàng gì bỏ một thuật toán ra khỏi chuỗi lọc kết quả của mình ! 2018 rồi, còn ai nhớ tới Pagerank ?

Google Pagerank ( ảnh minh họa của Ahrefs.com )
Google Pagerank ( ảnh minh họa của Ahrefs.com )

Google không dễ bỏ đi một thuật toán !

Gần đây, Gary Illyes khẳng định Google vẫn sử dụng Google Pagerank trong thuật toán xếp hạng của mình. Đương nhiên bạn không thể sử dụng Google Toolbar để xem số điểm của website. Google có lý do riêng để công cụ này nghỉ hưu, nhưng rõ ràng, Pagerank chẳng cần phải nghỉ ngơi mà vẫn có thể tham gia vào chuỗi phân tích thứ hạng kết quả trên SERPs. Google mất khoảng 20 năm ( từ 1997 ) phát triển thuật toán Google Pagerank, vậy thì chẳng có lý do gì để bỏ chúng khỏi thuật toán.

SEOer và Webmaster tìm được một định nghĩa mới thay thế cho Pagerank, đó là Link Juice. Nhưng rõ ràng Link Juice và Google Pagerank không có gì khác biệt ngoài phát âm. Và Link Juice với các cách giải thích mới chúng ta đang cảm thấy nó phù hợp hơn với thực tại. Nhưng có thể, rất có thể đó chỉ là cách giải thích cho Google Pagerank khi nó vắng mặt.

Google Pagerank vẫn tiếp tục tồn tại về sau ?

Mình đoán là chúng hoàn toàn có lý do để tồn tại. Và mình cũng có nhiều lý do để tin chắc rằng Google Pagerank vẫn tồn tại. Hãy thử xem các website lâu năm, với lượng truy cập ổn định, vẫn dễ lên TOP hơn là các website non trẻ khác.

Hay một lý do khác, những backlink vẫn rất quan trọng đối với việc SEO từ khóa. Càng nhiều backlink chất lượng thì càng lên từ khóa, nghĩa là Pagerank cho đúng một Landing Page đó có chỉ số rất cao.

Nếu bạn đã biết Pagerank là gì, thì hẳn sẽ vẫn để ý thấy: Số lượng backlink không quan trọng bằng chất lượng backlink trỏ về. Ngày xưa, với cùng một công thức tính: Càng nhiều backlink chất lượng thì Pagerank càng cao và trang đó sẽ bị tụt Pagerank nếu có nhiều backlink xấu. Giờ thì nó vẫn vậy. Càng nhiều backlink thì chưa hẳn lên top mà có nguy cơ bị phạt. Còn càng nhiều backlink chất lượng thì website của bạn lên như diều !

Đến đây, nếu bạn nào thực sự muốn nghiên cứu thuật toán của Google Pagerank thì có thể đọc tài liệu tiếng Anh tại đây !

Xem chỉ số Pagerank ở đâu ?

Hoàn toàn không thể xem được. Google đã đóng hoàn toàn chỉ số Google Pagerank từ những năm 2013. Tại sao Google không cho chúng ta nhìn thấy chỉ số này ? Bởi một lẽ cực đơn giản: Bạn sẽ biết cách làm thế nào để tăng Rank của website lên.

Webmaster đã từng quá tập chung vào chỉ số này. Chợ website rao bán các web không có nội dung cập nhật, nghèo nàn nhưng có chỉ số Pagerank cực lớn. Rồi các blogger suốt ngày ngắm nghía chỉ số Pagerank trên thanh công cụ mà quên mất việc tập chung vào nội dung thật hữu ích cho người đọc mới là điều quan trọng. Và thế là Google tắt luôn nó !

Làm thế nào để tốt nhất ?

Vẫn là câu hỏi cũ mèm và câu trả lời cũ mèm: Backlink chất lượng, uy tín từ các nguồn liên quan tới nội dung của bạn. Và nội dung vẫn là số 1 cho dù có bao nhiêu backlink đi nữa. Và vì bạn chẳng có căn cứ nào liên quan tới Google Pagerank nên hãy tập chung vào các chỉ số khác. Ví dụ như lượng truy cập, vị trí thứ hạng từ khóa trên SERPs.

Ngoài ra, đừng quên tần suất cập nhật thông tin mới trên website. Nếu có thể hãy giữ nhịp độ 1 ngày một bài viết thì từ khóa rất khó tụt !

Tham khảo thêm thông tin: làm thế nào để SEO top 10 Google ? Chúc cả nhà vui vẻ !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về Google Pagerank thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 10 bình luận !

  1. Mình hay đọc những bài viết của Việt. Rất thích các viết của bạn, dễ hiểu, mình cũng áp dụng được khá nhiều vào web của mình. Cảm ơn Việt !!! Hi vọng trong thời gian tới sẽ được đọc nhiều bài viết của Việt về seo hơn nũa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *