Backlink trong làm seo

Đa dạng hóa anchor text – tạo backlink tự nhiên

Đa dạng hóa anchor text là một trong những thủ thuật trong SEO, giúp từ khóa lên bền vững hơn và khó bị các thuật toán phát hiện và phạt trang

Trong cuộc chiến của các SEOer thì backlink là một phần quan trọng và là yếu tố then chốt để lên được từ khóa. Ngoài việc chọn lọc các backlink chất lượng ra, chúng ta cần phải đa dạng hóa anchor text để từ khóa lên tốt nhất có thể, và để Google – cỗ máy tìm kiếm lớn nhất thế giới – không cho chúng ta vào một bộ lọc nào …

Anchor text

Thủ thuật đa dạng hóa anchor text

Trong các thủ thuật tạo backlink tự nhiên thì không thể thiếu các dạng backlink như thế này:

 • Backlink không có anchor
 • Backlink rel nofollow
 • Backlink ảnh
 • Backlink với anchor đa dạng hóa

Với backlink không có anchor, ví dụ “xem thêm tại http://jamviet.com” thì không có tác dụng lên từ khóa một cách trực tiếp vì Google thực tình không hiểu anchor này là gì. Nhưng điều đó không phải là vô nghĩa, vẫn có các giá trị khác chảy theo đường link về trang như Link juice và Pagerank.

Với backlink nofollow thì hơi khác một chút, tuy là không nhận được giá trị Pagerank nào tại trang đích nhưng nó là một phần trong chiến lược lên từ khóa của bạn, giá trị nhận được vẫn có và Google hiểu rằng, với đường link này từ khóa sẽ là như thế này … Tôi biết có rất nhiều bạn seo pro đang âm thầm cày các backlink dạng nofollow, vì họ biết chúng không phải là vô nghĩa …

Backlink theo ảnh là một backlink khá đặc biệt. Ví dụ bạn đặt một ảnh của người bạn và thẻ alt của ảnh là “Blog của Nguyễn Văn X” thì mặc nhiên đường link đó có anchor text là “blog của Nguyễn Văn X” như thường, đây là chiến lược xây dựng đa dạng hóa backlink … Ví dụ:

Trên ảnh là vài Anchor text trong một đoạn văn
Trên ảnh là vài Anchor text trong một đoạn văn

Backlink theo dạng đa dạng hóa anchor text là backlink có anchor với các nghĩa gần giống nhau kiểu như “làm seo, thủ thuật SEO, hoặc SEOer” đều có tác dụng khá tích cực trong việc làm SEO. Khi bạn đa dạng hóa các anchor đồng nghĩa với việc cơ hội lên với các từ khóa gần giống cao hơn.

Tôi lấy ví dụ như từ khóa Xét nghiệm ADN chẳng hạn, nếu bạn đặt Dịch vụ xét nghiệm ADN cũng với đường link đó thì cơ hội lên từ khóa phụ khác cũng cao hơn. Chính vì thế mà anh bạn của tôi làm từ khóa “công bố mỹ phẩm” mà có tới 4 từ khóa liên quan cùng lên một bài viết, đây là điểm lợi nhất của backlink đa dạng hóa anchor, ngoài ra các thuật toán của Google cũng dễ dàng bị bạn vượt qua với chiêu thức này.

Mật độ Anchor text hợp lý trong SEO

Thường thì như mình, mỗi bài viết có khoảng chục Internal link. Đồng nghĩa với việc bằng đó anchor text. Thường thì nó cũng tỉ lệ với độ dài của bài viết nữa. Nhưng bạn không nên nhét chúng quá dày.

Việc để chúng quá dày và liền nhau sẽ làm giảm trải nghiệm người dùng. Nó còn làm cho nội dung kém chất lượng vì chảy hết link Juice sang các bài viết khác.

Đặc biệt, với từ khóa chính thì các bạn không nên chèn bất kỳ một anchor text nào nhé.

Cuộc chiến backlink là cuộc chiến dài hơi, và backlink tự nhiên cần phải được tạo nên bởi nhiều yếu tố và đòi hỏi kỹ năng làm SEO của bạn cũng cao hơn, trong đó hãy áp dụng các cách làm như tôi vừa nêu trên để giúp từ khóa lên nhanh chóng hơn nhé !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về đa dạng hóa anchor text thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 22 bình luận !

 1. Mình mới mua domain pr3 cũng nói về chim cảnh và đang redirect về trang chính,và đã báo cáo trong webmaster tool ,không biết khi nào google mới cập nhật cho mình nữa.Sau khi redirect thì lỗi 404 hơi nhiều.hix

   1. Ôi bạn ý không bảo tui, hôm trước có tên miền PR 6 hết hạn và thả về tự do, nhưng bài học từ mấy năm về trước làm mình “không thèm và say bye” với cái bọn PR 6 này !

 2. Đa dạng hóa anchor text nhưng cùng trỏ về 1 url liệu có được không anh, hay google lại coi mình đi spam ? . Google bây giờ, hơi bất thường 1 tý thì nó chém luôn, cho nên phải hết sức cẩn thẩn !

  1. Nếu để 1 url là được nhé bạn, hoàn toàn hợp lệ, và nên lưu ý là đã bị phạt thì gỡ = cực lâu, mình bị rồi và giờ vẫn viết thư đều đều cho bác Gờ gồ, khổ lắm, cả tháng nay nó k thèm index 1 đường link nào …

 3. Sau đây mình xin bổ sung thêm danh sách diễn đàn đặt backlink vô tư miễn phí không lo bị Ban nick
  nhomraovat.net
  dangtin24h.org
  raovattructuyen.us
  lienketlink.org
  tinraovat24h.net
  yeah1.biz
  chosaigon24h.com
  diendanraovat.info.vn
  dichvuseo.ac.vn
  dichvudangtin.pro
  seo24h.org
  tuvandoanhnghiep.org
  thietkeweb.name
  lienketweb.info
  tintuctoday.asia
  raovatgiasi.net
  muabangiasi.org
  nhomraovat.com
  raovatsinhvien.org

 4. Cho mình hỏi chút: Backlink mình tự tạo thủ công thì có bắt buộc phải tạo trong các topic có liên quan đến chủ đề của blog mình, hay kể cả không cùng chủ đề vẫn có thể tạo được backlink? Cảm ơn chủ thớt.

  1. từ khóa seo và site của bạn nói về chủ đề gì, lĩnh vực gì thì tốt nhất bạn tạo backlink trên các topic có cùng chủ đề với từ khóa và lĩnh vực bạn seo. chẳng hạn bạn seo từ khóa về lĩnh vực làm seo mà bạn đi viết bài chia sẽ lên các site về du lịch, hay viet bài chứa các từ khóa về làm seo mà đi chia sẽ lên các topic về game, ko cùng chủ đề với site và từ khóa của bạn thì xong roi, chẳng có ý nghĩa gì.còn bị đánh giá là spam nội dung nữa.

 5. a cho em hoi là trong 1 noi dung bài viết mình viết thì cần phải chứa tát cả các loại từ khóa (Backlink không có anchor , Backlink rel nofollow ,Backlink ảnh , Backlink với anchor đa dạng hóa ) này trong 1 nội dung luôn hay là chỉ chứa 1 trong 4 loại này thôi là dc?

 6. anh cho em hoi tí, vấn đề đi backlink từ khóa. em đnag seo cặp từ khóa chính ngắn sau [ kem dưỡng trắng da ] có dấu và không dấu. Mõi ngày em viết bài đều đều để đi backlink cho 2 từ khóa này, khoảng 10 bài 1 ngày, bài viết khác nhau hoàn toàn về nội dung và tiêu đề, có cả các từ khóa đa dạng mở rộng của 2 từ khóa chính trên, chỉ có điều 10 bài viết em đều đưa cặp từ khóa chính này vào và chèn link trang đích cần seo vào cho nó. Cho em hỏi là nếu bất kì bài viết nào em cũng đều đưa 2 từ khóa chính này vào nội dung và chèn link trang đích vào 2 từ đó thì liệu có ổn không, 2 từ này có lên top ko? hay làm vậy sẽ là spam ? em chưa rõ vấn đề này, anh giải thích them giúp em nhé, thank anh.

   1. vậy cách đặt từ khóa trong nội dung bài viết đi backlink nhưu thế nào thì hợp lý không bị gg soi, anh chia sẽ cho em 1 tí được không, em đang lấn cấn chỗ này.

 7. Bác cho em hỏi, làm sao để biết hết các website vệ tinh của 1 trang chính. Và khi tìm được các web vệ tinh ấy rồi. thì việc em đăng bài trang chính giống với bài trang vệ tinh và link về trang chính. có tốt cho việc SEO ko bác?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *